1. Quy định về phân chia tài sản thừa kế ?

Chào Luật sư, em xin tư vấn vấn đề sau : dì và dượng em sống với nhau đã được 20 năm. Trước khi lấy dì, dượng em đã có con riêng là anh A và anh B trước đó dượng đã li dị hai người vợ đầu tiên.

Dì em cũng có một người con riêng là C. Dượng với dì có một người con trai chung là D. Dì và dượng em cùng nhau về quê lập nghiệp sinh sống vào khoảng năm 1997.

Từ năm 1997 đến nay dượng và dì em có chút tài sản ch̀ung gồm hai căn nhà, dượng đứng tên một căn, anh C (con riêng của dì) đứng tên 1 căn, 3 chiếc xe hơi còn đang vay trả góp ngân hàng do dượng em đứng tên 1 chiếc, anh D đứng tên 2 chiếc. Dì, dượng và D cùng chung hộ khẩu, riêng C khác hộ khẩu. Hiện tại tình hình sức khỏe của dượng em rất yếu, tương lai chưa biết như thế nào. Nhưng phía gia đình bên dượng có ý định dẫn hai người con riêng của dượng là A và B về để tranh chấp tài sản cùng với người D - con chung của dì và dượng khi dượng mất. Xét về mặt nội bộ gia đình thì ý nguyện của dượng em là tài sản do dượng em đứng để lại hết cho D, không chia cho bất kỳ ai, kể cả hai người con đầu tiên là A và B, còn tài sản do anh C đứng thì vẫn là của anh C.

Nhưng dượng em không có ý định viết di chúc để lại vì lý do tế nhị em không rõ. Em xin hỏi luật sư trong trường hợp trên, xét về mặt luật pháp tài sản của hai vợ chồng cùng tạo dựng sau khi người chồng đã ly hôn vợ cũ, và người vợ cũng ly hôn chồng cũ, trong trường hợp không viết di chúc, sẽ phải chia đều cho tất cả con riêng và chung của 2 vợ chồng (ABCD), hay chỉ chia cho con chung của 2 vợ chồng đó (trong trường hợp này chỉ duy nhất anh D là con chung của hai người). Và để tránh rắc rối trong việc tranh chấp tài sản, dì dượng em nên có động thái gì để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả nhất ?

Mong sớm nhận được hồi âm của luật sư. Em xin cảm ơn rất nhiều.

>>Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 33 Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Theo đó tài sản chung của hai vợ chồng sẽ là tài sản cùng làm ra trong thời kì hôn nhân trừ các tài sản được quy định tại Điều 43 LHNGĐ sẽ là tài sản riêng của vợ chồng, như vậy đối với tài sản hai vợ chồng cùng làm ra trong thời kì hôn nhân kể cả dì bạn không đứng tên thì số tài sản này vẫn được xác định là tài sản chung việc đứng tên chỉ là đại diện đứng tên do đó số tài sản này vẫn sẽ được phân chia theo trường hợp chia tài sản chung mỗi người có phần quyền bằng nhau trong số tài sản này.

Riêng căn nhà mà dì dượng bạn tạo ra nhưng đã để cho anh C- con riêng của dì bạn đứng tên, anh C cũng không thuộc hộ khẩu nhà dì dượng bạn nên được coi là tài sản của anh C.

Khi dượng bạn mất, không để lại di chúc thì phần tài sản riêng của dượng bạn sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế thứ nhất, tài sản chung giữa dì và dượng bạn sẽ được chia đôi, 1/2 thuộc về dì bạn, 1/2 còn lại sẽ được coi là phần di sản thừa kế và chia đều cho các đồng thừa kế.

Theo những thông tin bạn cung cấp, dượng bạn không có tài sản riêng, mà chỉ có tài sản chung với dì của bạn. 1/2 khối tài sản chung đó sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất. Theo quy định tại điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

Ðiều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Như vậy, dượng bạn mất thì 1/2 khối tài sản chung sẽ được chia đều làm 4 phần là dì bạn, anh A, anh B và anh D.

Trường hợp dượng bạn không muốn làm di chúc thì để hạn chế tranh cháp có thể xảy ra, dì và dượng bạn có thể làm thủ tục tặng cho tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho anh D để chuyển những tài sản đó cho anh D.

Theo quy định tại Điều 457 BLDS:

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận”.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn:1900.6162.

2. Tư vấn thủ tục chia tài sản thừa kế của ông Cố ?

Thưa luật sư, Ông Cố tôi có ba người con gái. Trong đó có hai người còn sống và một người con gái đã chết (tức bà ngoại tôi và là mẹ ruột của mẹ tôi). Chính vì vậy, mẹ tôi là người duy nhất thừa hưởng phần tải sản của bà ngoại tôi. Nghĩa là mẹ tôi được chia đều như hai người con ruột của ông cố tôi.

Và bằng chứng rành rành là hễ chỗ nào có đất của ông cố đều được đóng cọc thành ba nghĩa là chia cho ba người đồng đều. Nhưng vì lúc ông cố tôi qua đời chỉ để lại di chúc bằng miệng không bằng một văn bản cụ thể nào, Chính vì vậy hai người người con của ông cố đã sửa đổi lại, mặc dù lúc đó có nhân chứng nhưng họ đều “thuộc phe” của hai người kia. Như vậy cho tôi được hỏi, Nếu như xảy ra tranh chấp thì phần thắng của mẹ tôi là bao nhiêu phần trăm?

Mặc dù ông cố tôi mất cách đây 10 năm rồi, sau khi ông cố tôi mất thì người ta tiến hành đo đạc để đóng cọc. Nhưng cái tôi thắc mắc là với khoảng thời gian như vậy thì đã có sổ bàn khoán chưa (tức người chủ đứng tên?)

Về mặt pháp lý, nếu đất đai đã được chia đều cho từng người, nhưng nếu như người này lên chánh quyền để sửa lại di nguyện của ông cố tôi thì có được không? Tôi nghĩ là không được nhưng người ta có quan hệ rộng, quen biết và có mối quan hệ rất thân thiết với chính quyền. Như vậy chuyện người ta cố tình sửa chữa có thể xảy ra hay không? Và chuyện sửa đổi đó có vi phạm pháp luật không?

Người gửi: Trung Kim

.Tư vấn thủ tục chia tài sản thừa kế của ông Cố?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015 về thừa kế thế vị quy định : Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống. Mẹ bạn là người thừa kế kế vị hợp pháp.

Theo Điều 629 Bộ luật dân sự 2015 về tính hợp pháp của di chúc bằng miệng : Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Theo Điều 632 Bộ luật dân sự năm 2015. Người làm chứng cho việc lập di chúc. Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;

3. Người chưa đủ mười tám tuổi, người không có năng lực hành vi dân sự.

Trong trường hợp người làm chứng cho di chúc không thuộc 3 trường hợp kể trên thì bản di chúc vẫn có hiệu lực pháp lí. Trừ trường hợp chứng minh được di chúc bị sửa đổi hay chứng minh người lập di chúc trong trạng thái không minh mẫn hoặc bị lừa dối, ép buộc thì có thể yêu cầu tòa án hủy bản di chúc và tài sản sẽ chia lại theo thừa kế theo pháp luật.

Hi vọng rằng, nếu có bất kì vấn đề pháp lí nào khác, bạn sẽ liên hệ với chúng tôi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6162 để được trợ giúp trực tiếp.

>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

3. Giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề chia tài sản thừa kế ?

Xin chào luật sư, hiện nay gia đình tôi đang có chuyện cần hỏi ý kiến luật sư và mong luật sư tư vấn. Tôi xin phép đi vào vấn đề luôn : gia đình tôi có 6 anh chị em, tôi là con trai trong gia đình và 5 chị em gái. Tất cả đều đã có gia đình riêng. Nay bố mẹ tôi qua đời nhưng không để lại di chúc, theo tìm hiểu sơ qua thì tôi được biết là tài sản sẽ được chia đều cho 6 anh em không phân biệt con trai hay con gái. Vấn đề thắc mắc lớn nhất của tôi là: trước đây được sự đồng ý của bố mẹ nên tôi đã xây nhà trên khu đất rộng 200m vuông, bây giờ các chị em gái về và muốn chia đều mảnh đất đó.
Vậy luật sư cho t hỏi là nếu chia đều thì tôi có được đền bù ngôi nhà đã xây không? hay là sẽ được dỡ bỏ tự do? Và nếu có đền bù thì được tính như thế nào?
Mong luật sư tư vấn và giúp đỡ cho gia đình tôi.tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn, nếu như các anh chị của bạn thỏa thuận chia đều tài sản bao gồm cả ngôi nhà và mảnh đất thì bạn có thể thỏa thuận với anh chị mình về việc thanh toán cho bạn chi phí mà bạn đã bỏ ra để xây dựng ngôi nhà này. Việc thanh toán sẽ dựa trên sự thỏa thuận giữa bạn và các anh chị minh căn cứ vào giá trị sử dụng của ngôi nhà ở thời điểm hiện tại.

Xin chào văn phòng luật sư Minh Khuê, Qua internet tôi được biết đây là địa chỉ tư vấn miễn phí các vấn đề về pháp luật. Vì vậy nhờ luật sư giúp đỡ vấn đề sau. Ông bà nội của tôi có 2 anh em trai, bố tôi là con cả. Ông bà tôi mất vào năm 1979 không làm di chúc, cả 2 anh em đều làm việc xa nhà nên bố tôi xin về quê hương khói và giữ đất tổ tiên, đất của ông bà tôi lúc đó còn chưa có giấy tờ hợp lệ. Lúc đó giữa 2 anh em không hề có một thỏa thuận phân chia tài sản nào vì chú tôi công tác ở nơi xa và sau đó thời gian ngắn cũng đã mua được nhà riêng, bố mẹ tôi về quê ở đất của ông bà nội ngày xưa và thực hiện việc đóng thuế đầy đủ. Sau đó hơn 20 năm, vào khoảng năm 2000-2003, gia đình tôi làm được sổ đỏ đứng tên bố mẹ tôi trên thửa đất đó. Trong suốt quá trình làm sổ đỏ cũng ko xảy ra bất cứ tranh chấp nào với chú tôi. Tuy nhiên những năm gần đây, do đất đai lên giá, và cũng do lòng người thay đổi, chú tôi lại có ý định đòi chia đôi miếng đất tổ tiên mà đã đứng tên sổ đỏ bố mẹ tôi. Vì bố mẹ tôi không nắm được luật, cũng một phần nể anh em nên cũng khó bề giải quyết. Vậy xin luật sư tư vấn hộ tôi là về mặt pháp luật liệu chú tôi có còn quyền tranh chấp miếng đất của gia đình tôi nữa không. Xin cảm ơn văn phòng luật sư rất nhiều!

=> Theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 về thời hiệu khởi kiện về thừa kế thì Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản , kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lí di sản đó.

Theo đó, đối với trường hợp của bạn, ông bà bạn đã mất từ năm 1979 đến nay là 37 năm tức đã hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế. Do đó, chú bạn không có quyền tranh chấp miếng đất này với gia đình bạn.

Xin chào Luật Minh Khuê. E có câu hỏi về thừa kế như sau: Bố em là bộ đội, qua đời đột ngột vào tháng 7/2016 và không để lại di chúc. Căn nhà hiện tại do bố mẹ mua cách đây 1 năm, đứng tên bố mẹ em. Hiện nay gia đình có ý định bán nhà nhưng khi hỏi VP công chứng thì được yêu cầu các giấy tờ như sau: - Giấy chứng tử của bố em - Chứng minh thư hộ khẩu khai sinh của các con - Đăng ký kết hôn của bố mẹ - Sổ đỏ của căn nhà - Giấy chứng tử của ông bà nội - Sơ yếu lý lịch đảng của bố em - Giấy khai sinh của bố em Em muốn hỏi những giấy tờ trên đã đúng và đủ chưa? còn cần chuẩn bị giấy tờ gì không? (tại sao lại cần Giấy khai sinh và Sơ yếu lý lịch đảng của bố em) Do ông bà đã mất từ lâu nên Giấy chứng tử của ông bà và Giấy khai sinh của bố em đã thất lạc, thì có thể thay thế bằng giấy tờ gì ko?

=> Đối với trường hợp của bạn, nếu gia đình bạn muốn bán nhà cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ. Hồ sơ gồm:

Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu);

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng;

Tờ khai lệ phí trước bạ;

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất. (Nếu chuyển nhượng một phần thửa đất thì phải có hồ sơ kỹ thuật thửa đất, đo đạc tách thửa phần diện tích chuyển nhượng).

Giấy chứng tử của chủ sở hữu (Bố bạn).

K/g VP cty Luật Minh Khuê. E xin hỏi về việc như sau: Hiện tại Ông nội e đã mất và có viết di chúc thừa kế căn nhà cho ba e, nhưng trong đó có nội dung: không được sang nhượng. Nay ba e muốn chuyển căn nhà đó lại cho e không biết có được không, và nếu chuyển lại cho e thì e có được quyền bán hay sang nhượng cho bên thứ 3 được không. Mong a/c hỗ trợ trả lời thắc mắc giúp e. Chân thành cám ơn Trân trọng..

=> Đối với trường hợp của bạn thì đây được coi là di chúc có điều kiện. Di chúc này vẫn có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, BLDS 2015 vẫn chưa có một quy định nào liên quan đến loại di chúc này, cụ thể: Hiệu lực như thế nào, nếu người được hưởng di sản mà vi phạm điều kiện của di chúc sẽ bị xử lý ra sao... Do đó, về thực tế bố bạn vẫn có thể chuyển nhượng căn nhà này cho bạn và bạn vẫn có thể chuyển nhượng nó cho bên thứ 3 khác.

Thưa Luật sư! Tôi có một việc nhờ Luật sư tư vần giúp, Hiện nay tôi và con trai tôi (con trai tôi 19 tuổi) sống cùng với mẹ chồng chung ngôi nhà trên mảnh đất do cha chồng tôi đứng tên, Năm 2010 cha chồng tôi qua đời đột ngột (do tai nạn giao thông) không để lại di chúc, nhưng trước đó ông có ý định làm di chúc cho chồng tôi ngôi nhà, phần đất trống còn lại cho mẹ chồng và 6 người con gái (chồng tôi là con trai duy nhất). Năm 2015 chồng tôi cũng qua đời đột ngột (do nhồi máu cơ tim). Nay mẹ chồng tôi sang tên ngôi nhà cho bà ấy đứng tên, phần đất trống còn lại sang tên cho 6 người con gái bà ấy mà không hề cho mẹ con tôi biết, mẹ chống tôi nói khi nào bà mất thì ngôi nhà cho con trai tôi (bà nói miệng thôi). Vậy mẹ con tôi nên làm gì lúc này? con trai tôi có được hưởng thừa kế từ mảnh đất đó không? Mẹ chồng tôi làm vậy có hợp pháp không? Nhớ Luật sư trợ giúp, tôi xin chân thành cám ơn.

= >Theo quy định của BLDS thì vì bố chồng bạn chết năm 2010 không để lại di chúc cho nên tài sản của bố chồng bạn sẽ được chia theo pháp luật tức sẽ chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật tức là mẹ chồng bạn và các con. và chông bạn có sẽ được một phần thừa kế. Tuy nhiên, chồng bạn lại chết sau đó cho nên phần thừa kế của chồng bạn được hưởng từ bố chồng sẽ được chia cho những người thừa kế của chồng bạn là mẹ chồng bạn, bạn, và con trai. Do đó, để bảo đảm quyền lợi chính đáng của mình và con trai bạn có thể tiến hành khởi hiện chia thừa kế đối với tài sản thừa kế của bố chồng bạn. Việc mẹ chồng bạn nhanh chóng sang tên ngôi nhà ấy và sang tên mảnh đất cho 6 người con gái sẽ không có hiệu lực pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Chia tài sản thừa kế khi cùng đứng tên tất cả tài sản ?

Kính mong Công ty Luật Minh Khuê tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn quý công ty.: Kính gửi Công ty Luật Minh Khuê, kính mong công ty giải đáp giúp tôi một số vướng mắc về phân chia tài sản thừa kế như sau: Vì tôi thực sự không hiểu rõ việc áp dụng luật nên tôi sẽ trình bày theo diễn biến từng khả năng có thể xảy ra.

Do đó, nội dung sẽ khá dài. Tuy nhiên tôi có tóm lại tại phần cuối về những vướng mắc cốt lõi mong luật sư giải đáp.

I. Hiện trạng nhân khẩu và tài sản: 1. Nhân khẩu gia đình tôi như sau: - Gia đình tôi có 2 anh em và bố mẹ tôi. Mẹ tôi mất năm2014 và không có di chúc. Tôi vẫn còn bà ngoại và bà có 7 người con (kể cả mẹ tôi). Trong vòng 6 tháng tới ba tôi sẽ lấy vợ mới. 2. Hiện trạng tài sản: nhà tôi có 1 căn nhà và 1 mảnh đất khác. Nguồn hình thành như sau: Căn nhà hình thành từ công sức chung của ba mẹ, mảnh đất còn lại: ba tôi được ông nội cho một khoản tiền và dùng khoản tiền này để mua đất. Sau nhiều lần mua đi bán lại nhiều mảnh đất khác nhau thì mua được mảnh đất hiện tại. Vướng mắc số1: ai sẽ có quyền sở hữu đối với các tài sản trên, cụ thể là trường hợp nào trong 2 trường hợp sau : i: Ba mẹ có chung quyền sở hữu với tất cả tài sản trên, ii: Ba mẹ có chung quyền sở hữu với căn nhà, nhưng chỉ có ba sở hữu mảnh đất (do hình thành từ tài sản của ông nội. Trường hợp ba không chứng minh được thì có phải sẽ quay về trường hợp 1 không?)

Vướng mắc số 2: việc ai đó đứng trên các giấy tờ nhà đất có ảnh hưởng đến quyền sở hữu các tài sản không, cụ thể có 3 trường hợp (vì tôi chưa được xem các giấy tờ nhà)

Trường hợp 1: Ba mẹ cùng đứng tên tất cả tài sản.

Trường hợp 2: Ba mẹ cùng đứng tên căn nhà, ba đứng tên mảnh đất kia.

Trường hợp 3: Ba đứng tên hết các tài sản.

II.Phân chia tài sản thừa kế và cho tặng: Giả sử mọi việc diễn ra theo vướng mắc số 2 thì việc phân chia tài sản sẽ thế nào ạ. Trường hợp thứ 1: ba mẹ đứng tên chung tất cả tài sản. Theo luật thì các tài sản trên sẽ gồm 1/2 của ba và 1/2 của mẹ. Trong đó, 1/2 của mẹ sẽ được chia lại cho ba, 2 anh em tôi và bà ngoại. Tình huống thứ 1: ba tôi chưa đăng ký kết hôn với vợ mới và sẽ cho tặng căn nhà cho 2 anh em. Vướng mắc số 3 : Nếu ba tôi muốn cho tặng 2 anh em căn nhà thì có cần có chữ ký của bà ngoại không. Cụ thể là khả năng nào sau đây sẽ xảy ra : Không cho tặng được vì phải có chữ ký của bà ngoại. Vẫn tiến hành cho tặng được phần tài sản của ba. Sau này, việc bà ngoại có cho tặng hay không thì tính sau, căn nhà thuộc sở hữu của 3 người : 2 anh em và bà ngoại. Vướng mắc số 4: trong trường hợp bà ngoại mất. Vậy khi cho tặng căn nhà có cần chữ ký của các cô chú bác là con bà ngoại không. Nếu không được, trong trường hợp cần bán nhà thì phải làm sao.

Vướng mắc số 5: giả sử căn nhà đã cho tặng xong cho 2 anh em. Sau đó, ba tôi đăng ký kết hôn với vợ mới. Ba và vợ mới xây nhà trên mảnh đất kia bằng tiền của ba tôi. Vậy, người vợ mới sẽ được thừa kế như thế nào khi ba mất: không được thừa kế mảnh đất (do hình thành trước hôn nhân) mà chỉ được thừa kế một phần ngôi nhà trên đất (giá trị ngôi nhà được chia đều 3 người gồm 2 anh em tôi và vợ mới). Không được thừa kế: do không đóng góp gì.

-Tình huống số 2: ba tôi đã đăng ký kết hôn. Ba sẽ cho 2 anh em căn nhà. Ba khẳng định mảnh đất là của ba. Vướng mắc số 6: Nếu ba tôi đã kết hôn vậy khi cho tặng căn nhà cho 2 anh em thì có cần chữ ký của vợ mới không. Hoặc sau này ba mất thì vợ mới có được thừa kế một phần của căn nhà không.Tóm lại: ba tôi sẽ cưới vợ mới và cho anh em tôi căn nhà. Tôi băn khoăn 2 vấn đề :1.Khi ba tôi kết hôn thì việc cho tặng sẽ khó khăn hơn không.

2. Trên cơ sở: ba tôi sẽ cho 2 anh em căn nhà. Nhưng bà tôi không ký giấy tờ hoặc bà mất thì có cách nào để căn nhà trở thành tài sản của 2 anh em ?

3.Trên cơ sở căn nhà thuộc 2 anh em nhưng 1 trong 2 người không muốn bán thì cách nào để giải quyết trên pháp luật không ?

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.

Như vậy: Căn nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn vì được hình thành từ công sức của cả hai người. Mảnh đất có được là tiền của ông nội bạn tặng cho bố bạn như vậy đây là tài sản của bố bạn nếu bố bạn có căn cứ chứng minh tiền mua đất là tài sản riêng của bố bạn; nếu không chứng minh được thì mảnh đất này sẽ thuộc sở hữu chung của cả bố và mẹ bạn.

Việc đứng tên trong giấy chứng nhận quền sử dụng tài sản chung có thể có cả tên bố mẹ bạn hoặc chỉ có tên bố/mẹ bạn do bố mẹ bạn thỏa thuận điều này không làm ảnh hưởng đếnquyền sở hữu tài sản chung của các bên. Nếu bố bạn chứng minh được mảnh đất có được là do tài sản riêng của bố bạn thì mảnh đất đó chỉ thuộc quyền sở hữu của bố bạn.

Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Điều 660. Phân chia di sản theo pháp luật

1. Khi phân chia di sản nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng, để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra, được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.

2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Như vậy: 3 bố con bạn và bà ngoại bạn đồng thừa kế phần tài sản của mẹ bạn.

Do mẹ bạn không để lại di chúc, nên việc phân chia tài sản áp dụng điều 685 bộ luật dân sự. Khi đó phần tài sản bà ngoại bạn được nhận bố con bạn có thể thỏa thuận mua lại. Sau khi mua lại thì nửa căn nhà đấy thuộc thừa kế của bố con bạn. Khi này bố bạn tặng cho anh em bạn căn nhà không cần phải có chữ ký bà ngoại bạn.

Sau khi bố bạn kết hôn và xây nhà trên mảnh đất kia, nếu bố bạn mất thì chia ra 2 trường hợp:

1. Bố bạn có để lại di chúc, khi này chi theo di chúc.

2. Bố bạn không để lại di chúc, khi này chia theo pháp luật. Vì người kia là vợ mới bố bạn nên vẫn được hưởng thừa kế theo hàng thứ 1 và phần thừa kế như 2 anh em bạn.

- Căn cứ điều 31 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 31. Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng

Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.

- Căn cứ Điều 660 Bộ luật dân sự 2015, thì nếu một trong hai anh em bạn không muốn bán mà đây lại là tài sản thừa kế thì một trong hai người mua lại phần của người kia. Nếu như anh em bạn vẫn không thỏa thuận được thì buộc phải đem bán rồi chia phần.

Nếu sau khi kết hôn, mà ngôi nhà là duy nhất của vợ chồng bố bạn và ba bạn xác nhập tài sản đó vào tài sản chung của vợ chồng bố bạn thì cần có sự đồng ý của cả vợ bố bạn. Nếu bố bạn chưa xác nhập vào tài sản chung mà ngôi nhà đó cũng là chỗ ở duy nhất của vợ chồng bố bạn thì bố bạn sau khi tặng cho anh em bạn phải đảm bảo có chỗ ở cho vợ chồng bố bạn.

Mọi vướng mắc bác vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Chia tài sản thừa kế theo pháp luật ?

Xin chào Luật sư! Tôi có vài vấn đề xin được tư vấn như sau: Vợ chồng tôi hiện đang ở chung một nhà với mẹ chồng. Giấy chứng nhận mảnh đất và nhà hiện tại chúng tôi đang ở đứng tên cả bố chồng và mẹ chồng tôi, nhưng bố chồng đã chết mà không để lại di chúc. Trong gia đình chồng tôi có 3 anh chị em, chồng tôi là con út trong nhà.
Các anh chị đều có nhà riêng ổn điịnh cả rồi. Vấn đề là, các anh chị không thống nhất trong việc chuyển toàn bộ di sản thừa kế sang cho mẹ (để làm thẻ đỏ mang tên mẹ) vì sợ mẹ chuyển toàn bộ cho hai vơ chồng tôi. Hai vợ chồng tôi đang ở trên nhà, đất mà không biết sau này tài sản sẽ như thế nào( không yên tâm), liệu khi mình đầu tư vào kinh doanh buôn bán rồi lỡ ra thì sẽ thế nào??? Bây giờ, mẹ chồng tôi muốn làm thủ tục chuyển 50% phần tài sản của mẹ sang cho hai vợ chồng tôi thì làm thế nào? (Còn 50% của bố chồng sau này sẽ tính sau).
Kính mong luật sư giúp đỡ ! Xin cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư ván luật dân sự về thừa kế tài sản, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật Hôn nhân va gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác."

Theo đó, tài sản chung của bố mẹ chồng bạn sẽ được chia như sau: 1/2 là tài sản riêng của mẹ, 1/2 là tài sản của bố, sẽ được chia thừa kế theo pháp luật vì bố bạn không để lại di chúc. Như vậy, mẹ chồng bạn có toàn quyền quyết định đối với 50% tài sản của mình, và hoàn toàn có thể làm thủ tục chuyển nhượng, thông qua hợp đồng mua bán sang tên cho vợ chồng bạn. Thủ tục chuyển nhượng được quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng. Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Theo đó, sau khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết có chứng nhận của tổ chức công chứng, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sang tên chuyển chủ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ gồm: Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu); Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng; Tờ khai lệ phí trước bạ; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất. (Nếu chuyển nhượng một phần thửa đất thì phải có hồ sơ kỹ thuật thửa đất, đo đạc tách thửa phần diện tích chuyển nhượng).

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

- Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

- Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất.

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa kế - Luật Minh Khuê