Lãi suất phạt quá hạn: 150 Lãi suất cho vay trong hạn tại thời điểm xử lý nợ quá hạn. Em gái tôi mất khả năng trả lãi thời điểm chưa đầy 12 tháng của thời hạn vay. Tính từ 18/05/2011 đến nay em tôi phải trả nợ ngân hàng tổng lãi và vốn là 546.522.754. vnd. Luật sư cho em Hỏi. Em muốn đóng băng không phát sinh thêm lãi quá hạn và lãi phạt thì phải làm sao ạ. Em muốn tách hợp đồng thế chấp và hợp đồng tín dụng ra được không ạ.

Em cảm ơn Luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự.

Tư vấn tách hợp đồng thế chấp và hợp đồng tín dụng

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Cầm đồ và cầm cố các vấn đề pháp lý liên quan ? Mạo danh cắm xe người khác có phạm tội ?

Nôi dung tư vấn

Trong trường hợp của bạn, bạn không muốn phát sinh lãi quá hạn và lãi hạn thì bạn nên trả hết số nợ của ngân hàng.

Thứ hai là hợp đồng thế chấp và hợp đồng tín dụng:

 Hợp đồng tín dụng là hợp đồng chính, hợp đồng thế chấp là hợp đồng phụ. Và hợp đồng chính, hợp đồng phụ không thể tách biệt được bởi theo Khoản 3, 4 Điều 406

"3. Hợp đồng chính là hợp đồng mà hiệu lực không phụ thuộc vào hợp đồng phụ;

4. Hợp đồng phụ là hợp đồng mà hiệu lực phụ thuộc vào hợp đồng chính"

Khoản 2 Điều 410 Bộ luật dân sự 2005 thì: hợp đồng phụ là hợp đồng có hiệu lực phụ thuộc vào hợp đồng chính. Sự vô hiệu của hợp đồng chính làm vô hiệu hợp đồng phụ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?