1. Hướng dẫn chia di sản thừa kế ?

Thưa luật sư! (3 điểm) ​Năm 1975, Ông A kết hôn với bà B. Ông bà sinh được 3 người con là M, N, C. Năm 1997, M kết hôn với E sinh được H & X. N lấy chồng sinh được con là K & D. Tháng 3/1999 Ông A chết để lại di chúc cho X & N. Qua quá trình điều tra thấy rằng Ông A lập di chúc không hợp pháp. Biết rằng tài sản riêng của ông A là 300 triệu VNĐ. Tài sản chung của Ông bà là 600 triệu VNĐ. Bà B mai táng cho ông A hết 60 triệu.

Hãy chia tài sản thừa kế trên theo quy định của pháp luật ?

-Xabinh91

Trả lời:

Căn cứ theo quy định của pháp luật, di sản thừa kế của ông A gồm có: 300tr +600tr/2= 600tr

Điều 658 Bộ luật Dân sự quy định các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:

1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng.

2. Tiền cấp dưỡng còn thiếu.

3. Chi phí cho việc bảo quản di sản.

4. Tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ.

5. Tiền công lao động.

6. Tiền bồi thường thiệt hại.

7. Thuế và các khoản phải nộp khác vào ngân sách nhà nước.

>> Xem thêm:  Sản nghiệp là gì ? Khái niệm sản nghiệp được hiểu như thế nào ?

8. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân.

9. Tiền phạt.

10. Các chi phí khác.

Như vậy sau khi mai táng, di sản của ông A còn lại 540tr. Do di chúc của ông A không hợp pháp nên phần di sản thừa kế của ông A sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Trong đó, hàng thừa kế thứ nhất gồm có: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Căn cứ theo quy định trên thì di sản của ông A sẽ được chia như sau: B= M=N=C= 540tr/4 =135tr

2. Đòi lại quyền sử dụng đất sau khi đã khai nhận di sản thừa kế ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Gia đình nhà tôi có 3 anh em, hiện tại tôi đang sống trên mảnh đất của bố mẹ để lại. Bố tôi mất sớm mảnh đất đó đứng tên mẹ tôi, năm 1997 mẹ tôi mất nhưng do đột ngột không để lại di chúc. Tôi tiếp tục sống trên mảnh đất đó đến nay, do nhu cầu về xây dựng nhà ở tôi đã họp anh em và cùng nhau đồng ý từ chối quyền thừa kế có công chứng đầy đủ để tôi được hưởng toàn bộ mảnh đất trên. Xong xuôi tôi đã làm xong thủ tục chuyển QSDĐ sang tên tôi nhưng do 1 vài lý do em út tôi quay lại mới đây đòi lại quyền sử dụng thế có hợp pháp không ?

Mong được luật sư giải đáp được không ?

-Nguyên Văn Chương

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn thì Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định như sau:

Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Điều 656. Họp mặt những người thừa kế

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

Như vậy, đối với việc các anh em của bạn đã làm văn bản thỏa thuận để bạn hưởng toàn bộ mảnh đất bố mẹ để lại, văn bản đã được công chứng thì căn cứ theo quy định của pháp luật, bạn là người có quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất đó. Em út của bạn không có quyền đòi lại phần di sản thừa kế đã theo thỏa thuận trên.

>> Xem thêm:  Thừa tự là gì ? Quy định pháp luật về thừa tự

3. Thủ tục, phí thừa kế đất đai ?

Thưa luật sư. Hiện tại em cần tư vấn về trao tặng thừa kế đất đai. Bà em sống một mình, không có con, nếu bà muốn trao tặng quyền sử dụng đất đai cho con của chị gái thì cần những thủ tục gì và các mức đóng lệ phí là như thế nào ?

-Truc Nguyen

Trả lời:

Trong trường hợp này của bạn, trước hết bà của bạn cần làm một hợp đồng tặng cho và công chứng tại văn phòng công chứng.

Thứ hai, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

- 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký;

- 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (riêng trường hợp tặng cho cần chuẩn bị 04 bản);

- Bản chính hợp đồng tặng cho nhà, đất đã được công chứng;

- 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

- 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả 2 bên;

- Ngoài ra trường hợp này của bạn cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thứ ba, bà bạn và bạn cần làm hồ sơ sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khước từ tài sản thừa kế ? Giải quyết thừa kế tài sản đất đai ?

- Đơn đề nghị đăng ký biến động

- Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm lệ phí địa chính là 15.000 đồng/trường hợp; lệ phí thẩm định tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp). Sau khi nộp đủ lệ phí sẽ được nhận sổ đỏ.

4. Chia tài sản thừa kế và giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế là đất đai ?

Thưa luật sư! Năm 1995 bà nội em mất có để lại tổng diện tích đất là 6289.3m2, một căn nhà gỗ và toàn bộ vật dụng sinh hoạt của nội để lại va khong co di chuc, phần đất này từ khi noi em mất đến nay là do chú em và ba em canh tác. trong đó, chú em canh tác với diện tích là 4554.0m2. Noi em có 3 người con, 02 con trai và 01 con gái, hiện tại mọi người đều có gia đình riêng. Trước giờ các anh em hòa thuận với nhau nên phan dat noi tren do chu em canh tac, nhưng thời gian vài năm gần đây giữa chú em và ba em có xảy ra mâu thuẫn với nhau và chú em đã giành hết phần đất nói trên thuộc về mình nên ba em và cô út em không đồng ý với lý do là tài sản do cha, mẹ để lại nên phải chia điều cho 03 anh em trong gia đình Này em muốn nhờ luật sư tư vấn cho em được biết là muốn chia tài sản thừa kế đó nói em để lại thì mình phải làm sao, và gồm những thủ tục pháp lý nào ?

Xin chân thành cảm ơn.

-Pham Minh Tieng

Trả lời:

Pháp luật Dân sự quy định thời hiệu chia di sản thừa kế như sau: Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

Do bà của bạn mất mà không để lại di chúc, do đó, theo quy định của pháp luật thì phần di sản của bà sẽ được chia theo pháp luật như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Vậy tức là các con của bà sẽ được chia di sản với những phần bằng nhau. Đối với trường hợp chú của bạn có ý muốn chiếm dụng toàn bộ mảnh đất trên mà không có sự đồng ý của bố bạn và cô của bạn thì bố bạn và cô có thể làm đơn gửi lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu tòa án phân chia di sản để đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

5. Quy định về quyền thừa kế đất đai ?

Chào luật sư, xin hỏi: Bà ngoại em có 1 thửa đất nông nghiệp được cấp từ thời cải cách ruộng đất. Sau 1 thời gian sử dụng do điều kiện đi lại khó khăn nên ngoại đã đổi cho 1 người khác có thửa đất gần với nhà hơn, được chính quyền chấp nhận và cấp cho giấy sử dụng đất mới năm 1995 nhưng trong thời gian từ 1995 đến giờ thì mẹ em là người trực tiếp sản xuất và đóng thuế đất. Ngoại em mất năm 1999 chưa kip lập di chúc cho ai. Giờ mẹ em muốn chuyển tên từ tên ngoại sang tên mẹ có đựoc không. Mẹ còn có 1 người cậu và 1 người em gái khi trích lục hồ sơ. Giờ cậu cũng mất rồi và người dì thì đồng ý chuyển cho mẹ.

Vậy mẹ em có cần phải xác nhận của con của cậu không ?

Cảm ơn luật sư đã đọc.

-Phan Chính Đạt

Trả lời:

Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, theo quy định trên thì trước hết mẹ bạn cần ra Ủy ban nhân dân xã xin xác nhận mảnh đât trên hiện không có tranh chấp. Sau khi có xác nhận, mẹ của bạn đã có đủ điều kiện để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực đất đai, nhà ở cũng như việc phân chia tài sản theo quy định mới nhất của luật dân sự năm 2015, Quý khách hàng vui lòng gọi về 1900.6162 để được sự tư vấn, hỗ trợ trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa kế - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Di chúc là gì? Quy định về phân chia di sản thừa kế theo di chúc? Chia thừa kế theo di chúc ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hồ sơ kê khai thừa kế

Trả lời:

 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký;

- 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (riêng trường hợp tặng cho cần chuẩn bị 04 bản);

- Bản chính hợp đồng tặng cho nhà, đất đã được công chứng;

- 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

- 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả 2 bên;

- Ngoài ra trường hợp này của bạn cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Câu hỏi: Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự

Trả lời:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Câu hỏi: Quy định từ chối nhận di sản

Trả lời:

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.