1. Thủ tục ly hôn và quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn?

Luật Minh Khuê, tư vấn và hỗ trợ khách hàng về thủ tục ly hôn và quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân như sau:

Trả lời:

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn thì được quy định như sau:

Trường hợp thứ nhất ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo đó, vợ hoặc chồng có thể đứng ra xin ly hôn đơn phương nếu có căn cứ cho về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Đối với người chồng thì pháp luật có quy định hạn chế quyền yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp theo khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó, trong trường hợp người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, thì người chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương, trừ trường hợp cả hai vợ chồng cùng đồng thuận ly hôn hoặc mình người vợ nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương.

Thứ hai, về hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn khởi kiện theo mẫu;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng có công chứng hoặc chứng thực;

- Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng có công chứng hoặc chứng thực;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con có công chứng hoặc chứng thực.

Thẩm quyền giải quyết: đối với trường hợp ly hôn thì người xin ly hôn đơn phương phải gửi hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi người kia cư trú. Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì tòa án nhân dân cấp huyện/quận/thị xã nơi người vợ hoặc người chồng cư trú/đang làm việc đều được.

Thứ ba, về quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, trước hết là do hai vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Trong trường hợp hai vợ chồng không thể thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định giao con cho một trong hai bên trực tiếp nuôi dưỡng con theo các quy định trên, về điều kiện thì họ có thể tính đến điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần.

Thưa luật sư, cho em hỏi là nội dung viết đơn thuận tình ly hôn có cần phải trình bày mâu thuẫn vợ chồng ta không? Hay chỉ viết chung chung thôi?

>> Đối với đơn thì bạn có thể đến tòa án để xin mẫu của họ, nếu trường hợp ở tòa án không có mẫu thì bạn có thể tự viết. Bạn có thể tham khảo mẫu và hướng dẫn cách viết đơn sau của bên công ty Luật Minh Khuê: Đơn xin ly hôn đơn phương Mẫu đơn thuận tình ly hôn.

Xin chào luật sư, vợ chồng tôi ly thân từ lúc lấy nhau được 06 tháng đến giờ là gần 04 năm. Chúng tôi có một con chung 3 tuổi. Chồng tôi khó tính, gia trưởng, do mục đích hôn nhân không đạt được nên tôi muốn ly hôn. Vậy mong luật sư tư vấn cho tôi những thủ tục khi ly hôn và điều kiện để giành quyền nuôi con? Bản thân tôi là giáo viên, lương hơn 5 triệu đồng/tháng. Xin được cảm ơn!

>> Thủ tục ly hôn thì bạn có thể căn cứ vào hướng dẫn trên của bên mình, còn về quyền nuôi con trong tường hợp này thì tường hợp của mình cháu đã đủ 3 tuổi nên việc giành nuôi con giữa hai người là bình đẳng với nhau, tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện về vật chất và điều kiện về tình thần của hai bạn, xem ai đáp ứng được tốt hơn thì giao con cho ngưởi đó trực tiếp nuôi dưỡng.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

2. Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

Luật Minh Khuê giải quyết các thắc mắc về thời gian giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình:

Thủ tục ly hôn và quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn ?

Trả lời:

Đối với hồ sơ ly hôn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Một là, đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? Có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

Hai là, bản sao Giấy khai sinh của các con;

Ba là, bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

Bốn là, bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn:

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn: Được quy định cụ thể tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

=> Như vậy, đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi mới sinh con được 02 tháng, chồng tôi nghiện ma túy. Giờ tôi muốn ly hôn đơn phương, chồng tôi giành quyền nuôi con. Giữa tôi và chồng ai được quyền nuôi con? Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào? Thời gian ly hôn là bao lâu?

=> Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì con bạn hiện nay mới được 02 tháng thì bạn là người giành dược quyền trực tiếp nuôi con. Ngoài ra, chồng bạn nghiện ma túy thì bạn có thể chứng minh chồng không có khả năng giáo dục con tốt và bạn có khả năng dành nhiều thời gian, công sức để chăm lo cho con hơn thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con. Trường hợp bạn ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết có thể kéo dài 4-6 tháng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ tôi bỏ nhà đi đã lâu, giờ tôi không biết cô ấy ở đâu? Vậy xin hỏi làm đơn thông báo mất tích như thế nào?

=> Theo Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, nhưng vẫn chưa có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Trong trường hợp, vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn. Khi đó, nếu vợ bạn đã bỏ đi từ lâu mà bạn cũng không biết được hiện nay cô ấy ở đâu thì nếu đáp ứng quy định về điều kiện để tuyên bố một người mất tích thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích và yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn.

Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích phải có các nội dung chính gồm: Ngày, tháng, năm viết đơn; tên tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn; tên, địa chỉ của người yêu cầu; những vấn đề cụ thể yêu cầu tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu tòa án giải quyết việc dân sự đó; tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu (nếu có);

Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu; người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; gửi kèm theo đơn yêu cầu là tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Gửi kèm theo đơn yêu cầu là chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 2 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm. Trong trường hợp trước đó đã có quyết định của tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có con được 03 tháng tuổi. Bây giờ, tôi muốn ly hôn đơn phương, nhưng bên chồng giữ bản chính giấy kết hôn và giấy khai sinh của con. Xin hỏi luật sư giờ tôi có đưa đơn ra tòa xin ly hôn được không?

=> Trong hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn bạn cần phải có bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và bản sao giấy khai sinh có công chứng của con. Nếu bạn không có bạn có thể về lại nơi trước đây đăg ký kết hôn và đăng ký khai sinh cho con để xin cấp lại bản trích lục. Trong hồ sơ gửi tòa án bạn nêu kèm lý do tại sao phải gửi bản trích lục.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng cháu là một người quân nhân, bây giờ đòi ly hôn với cháu. Khi cưới anh ấy tìm đủ mọi cách để lấy được cháu, sau khi cưới được 01 tháng anh ta nói lấy cháu là do bố mẹ anh ta bắt ép. Giờ cháu muốn ly hôn có được không?

=> Bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương hay thuận tình đều được. Về trình tự, thủ tục và hồ sơ ly hôn thì bạn có thể tham khảo ở trên.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em muốn hỏi về thủ tục ly hôn, hiện tại thủ tục ly hôn có phức tạp không? Và mất khoảng thời gian bao lâu, em đã nộp đơn khoảng 3 tháng mà chưa thấy gọi, nếu trường hợp đơn phương ly hôn thì mất khoảng thời gian là bao lâu?

=> Trường hợp ly hôn đơn phương thì thời gian có thể kéo dài đến 04 tháng, và khi có thêm tình huống phức tạp thì có thể kéo dài thêm 02 tháng. Về trình tự, thủ tục và hồ sơ ly hôn thì bạn có thể tham khảo ở trên.

3. Tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn?

Thưa luật sư! Tôi muốn hỏi một trường hợp như sau: ông X lấy bà Y đẻ ra người con A. Sau đó ông X ly hôn bà Y. Ông X lấy bà Z và chung sống tới thời điểm hiện tại. Trong quá trình chung sống ông X và bà Z có mua được cái xe 4 chỗ trị giá hơn 1 tỷ, đứng tên ông X. Nay người con A lấy xe của ông X đi mà không cho bà Z biết. Ông X không muốn thưa kiện, nhưng bà Z lại muốn.
Vậy xin hỏi quý luật sư: Trường hợp này, bà Z có thể khởi kiện A về tội gì không? Và mức án phát là bao lâu? Nếu như bà Z được quyền nộp đơn mà ông X rút đơn thì có được không? Và nếu công an đã thụ lý trường hợp này thì khi rút đơn, A có bị tội danh gì nữa không? Và ngoài ra, vợ của A nộp đơn ly hôn ngay thời điểm này thì đưa con của A có bị ghi tiền án tiền sự của ba nó không? Xin cảm ơn luật sư!

Tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn ?

Trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì trong quá trình hôn nhân ông X với bà Z có mua được cái xe 1 tỷ và đứng tên ông X. Theo quy định của Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 thì:

"Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này."

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì cái xe này vẫn là tài sản chung của vợ chồng ông X và bà Z vì vậy cả ông X và bà Z đều có quyền sử dụng, định đoạt, chiếm hữu tài sản này.

Việc anh A lấy xe đi mà không cho bà Z biết thì hành vi của anh A có thể cấu thành tội sử dụng trái phép tài sản, cụ thể Khoản 1 Điều 177 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

"Điều 177. Tội sử dụng trái phép tài sản

1. Người nào vì vụ lợi mà sử dụng trái phép tài sản của người khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc dưới 500.000.000 đồng nhưng104 tài sản là di vật, cổ vật105 nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 219 và106 Điều 220 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Giả sử anh A có cấu thành tội sử dụng trái phép tài sản thì khi bà Z làm đơn yêu cầu khởi tố và đã gửi lên cơ quan điều tra thì theo quy định của Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì bà Z có rút đơn thì anh A vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự do tội sử dụng trái phép tài sản không thuộc trường hợp chỉ được khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại. Theo đó thì ông X không có quyền rút đơn của bà Z.

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Dear Anh/Chị, tôi tên Hùng. Hiện tôi và vợ tôi đã ly hôn được 3 tháng, cháu bé gái 9 tháng tuổi sống với mẹ (theo quy định). Để quá trình đi đến ly hôn nhanh chóng, tôi đã quyết định chấp nhận theo yêu cầu của cô ấy là 2 triệu/tháng. Nhưng do thời gian gần đây, mẹ tôi bị sốc về nhiều vấn đề từ cô ấy mang lại nên mẹ tôi sinh bệnh và tôi phải chi phí, thỉnh thoảng phải nghỉ làm nên mức lương bị hạn chế. Do vậy, tôi đã gửi cho con tôi từ 1,4-1,5 triệu/tháng nhưng cô ấy không đồng ý và gửi đơn khiếu nại lên tòa. Bản thân là con một nên tôi phải nuôi mẹ tôi (năm nay 65 tuổi) với đồng lương 7,5triệu/tháng (mọi chi tiêu...tôi phải gánh vác). Vậy tôi làm như vậy có đúng không? Tôi phải làm gì để được thỏa mãn nhu cầu đó. Nếu như tôi yêu cầu được giảm xuống thì có đúng với pháp luật không? Rất mong Quy anh/Chị giúp đỡ cho tôi hiểu rõ về điều này. Chân thành cảm ơn!

=> Theo Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng khi bạn có lý do chính đáng.

Thưa luật sư, chồng tôi ngoại tình, người đó là em họ tôi, nên đã gây đến việc ly hôn. Chồng tôi đánh đập tôi rất nhiều lần có địa phương làm văn bản xác nhận, còn mua súng về đòi giết người. Công an quận 9 đã bắt anh ấy đi nhưng tôi bảo lãnh anh ấy về vì em gái tôi đã mang bầu, sau việc đó tôi nộp đơn ly hôn này đã 9 năm. Khi ly hôn ở quận 9 thì tôi yêu cầu anh ta cấp dưỡng 1 triệu một tháng, tôi nuôi 2 con đứa 3 tuổi, đứa 6 tuổi nhưng anh ta không cấp dưỡng, anh ta đã kháng cáo lên thành phố xử lại, để kéo dài vụ án để anh ta hành hạ tôi. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể yêu cầu chia tài sản và có được tách hộ khẩu ra không?

=> Khoản 1, 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì việc chia tài sản sẽ được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai vẫn thuộc về người đó, tài sản chung sẽ được chia đôi. Do vậy, nếu bạn có nhu cầu chia tài sản, bạn cần xác định đâu là tài sản riêng, đâu là tài sản chung thì việc chia tài sản mới chính xác.

Về vấn đề tách khẩu, bạn hoàn toàn có quyền tách khẩu nếu đáp ứng được điều kiện sau, cụ thể Điều 27 Luật Cư trú số 81/2006/QH11, sửa đổi bổ sung năm 2013 số 36/2013/QH13 quy định:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

4. Thủ tục ly hôn và nguyên tắc phân chia tài sản sau khi ly hôn?

Luật Minh Khuê, tư vấn và hỗ trợ khách hàng về thủ tục ly hôn và nguyên tắc phân chia tài sản sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân như sau:

Thủ tục ly hôn và nguyên tắc phân chia tài sản sau khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn:

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi Luật sư: vợ đã nộp đơn ra tòa ly hôn. Trong đơn ly hôn có cả chữ ký của chồng. Nhưng khi tòa gọi 2 lần người chồng vẫn cố tình không ra thì tòa sẽ ra quyết định xử ly hôn vắng mặt? Vậy sau đó người vợ có phải làm đơn yêu cầu tòa xác minh thu thập chứng cứ không? Và tiếp sau đó người vợ phải làm những thủ tục gì nữa? Xin cảm ơn !

=> Trường hợp này, đơn xin ly hôn có chữ ký của cả hai vợ chồng bạn nên được xác định là ly hôn thuận tình, ly hôn thuận tình nếu chồng bạn không đến thì tòa án sẽ không tiến hành xét xử vắng mặt, việc xét xử vắng mặt chỉ đặt ra đối với trường hợp người vợ viết đơn ly hôn đơn phương mà người chồng không đến tham gia.

Xin chào luật sư. Luật sư cho tôi xin hỏi một số vấn đề sau: Hiện tại, tôi muốn ly hôn với vợ và tôi là một sĩ quan quân đội. Vậy thủ tục ly hôn của tôi phải làm thế nào? Chân thành cảm ơn luật sư !

=> Thủ tuc ly hôn thì bạn thực hiện như trên, nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ mình cư trú, trường hợp bạn ly hôn thuận tình thì bạn có thể thỏa thuận với vợ để nộp đơn ở tòa án nhân dân nơi vợ hoặc chồng cư trú đều được.

Xin chào luật Minh Khuê! Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2013. Hiện nay, chúng tôi có 2 cháu gái một cháu 21 tháng tuổi và một cháu 4 tháng tuổi. Chúng tôi ở nhà của bố mẹ chồng. Chồng tôi lương mỗi tháng 11 triệu, tôi được 5 triệu. Nay chúng tôi muốn ly hôn mà cả 2 đều muốn được nuôi con. Hai con tôi đều dưới 3 tuổi, liệu tôi có được quyền nuôi cả 2 không? Vì nếu con tôi ở với bố thì chồng tôi làm công ty điện tử phải làm ca và tăng ca thường xuyên không có thời gian chăm con. Như vậy, con tôi sẽ phải ở cùng ông bà nội. Mà ông bà nội thì chỉ ham làm không để ý tới cháu, tháng 10 năm ngoái cháu lớn ở nhà ông bà trông bị bỏng nước sôi nặng ở bàn tay phải phẫu thuật mấy lần. Có lần trông cháu đứa lớn đi chơi đâu từ bao giờ ông bà không biết. Mà giờ nạn bắt cóc trẻ con thì nhiều. Hơn nữa, ông bà không có kiến thức chăm trẻ, ăn uống mất vệ sinh... nên tôi không muốn cháu ở với bố. Vậy tôi viết thư này kính mong luật sư tư vấn liệu tôi có được quyền nuôi 2 cháu không? Mong nhận được hồi âm sớm từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn !

=> Việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn được quy định tạ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó, nếu con bạn dưới ba tuổi thì bạn sẽ được quyền nuôi dưỡng cả hai con trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con.

Thưa luật sư, vợ chồng em lấy nhau năm 2006, một năm sau ba mẹ chồng có cho 1000 m2 đất nông nghiệp, ông xã em đứng tên. Vậy cho em hỏi khi ly hôn tài sản đó được chia cho em hay không?

=> Mảnh đất là do bố mẹ chồng bạn cho thì bạn phải xác định xem bố mẹ bạn cho riêng chồng bạn hay cho cả hai vợ chồng nếu cho riêng chồng bạn thì đó được xác định là tài sản riêng của chồng bạn nên bạn sẽ không được phân chia khi ly hôn.

5. Các vấn đề về ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014?

Thưa luật sư, tôi kết hôn năm 2009 đến năm 2010 có 2 con sinh đôi. Đến năm 2012 tôi ly hôn, tòa án xử mỗi người nuôi một cháu. Nhưng do hai cháu còn nhỏ, chồng cũ của tôi không chăm sóc được nên đã giao cho tôi nuôi cả. Trong thời gian 03 năm anh ta chỉ qua lại đôi lần và cũng không chu cấp về vật chất để tôi nuôi con. Do thiếu hiểu biết về pháp luật nên tôi đã không làm đơn để thay đổi quyền nuôi con. Trong năm 2014 tôi có kết hôn và sinh thêm một cháu nhỏ, nay các cháu bước vào học lớp 1, anh ta đã về mang một cháu đi. Tôi rất lo lắng cho con mình vì anh ta thường cờ bạc, lô đề, thậm chí là đã từng cắm hết cả nhà cửa. Anh ta không có công việc ổn định, thu nhập thất thường, nay đây mai đó lại đang sống cùng mẹ già, và sống cùng một đứa cháu con của anh trai anh ta. Anh trai anh ta nghiện ngập và cũng bỏ vợ, thỉnh thoảng lại về làm phiền gia đình, vào tù ra tội vì buôn ma túy. Tôi xin hỏi với cuộc sống gia đình ổn định, công việc cũng ổn (tôi làm giáo viên, chồng hiện tại của tôi cũng cùng ngành), con trai tôi lại không muốn xa mẹ và gia đình hiện tại, liệu tôi có cách nào để có quyền nuôi con hay không? Và tôi sẽ phải làm gì để có lợi nhất cho con tôi? Nếu không thì đến năm bao nhiêu tuổi cháu sẽ được quyền quyết định sống cùng ai? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Trường hợp của bạn, Tòa án đã giao cho mỗi bên nuôi một cháu. Trong trường hợp người cha không có đủ điều kiện để chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Và việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Xin chào Công ty luật Minh Khuê, tôi và vợ tôi chung sống với nhau được 4 tháng thì phát hiện ra vợ tôi bị mắc bệnh tâm thần phân liệt. Trong thời gian yêu nhau do tôi đã không tìm hiểu kỹ về tiểu sử bản thân của vợ tôi. Sau khi cho vợ tôi đi điều trị tại bệnh viện tâm thần giờ vợ tôi đã ổn định trở lại bình thường và hai bên gia đình, cũng như vợ tôi quyết định để cho hai vợ chồng tôi được thuận tình ly hôn, để giải phóng cho hai bên. Cho tôi hỏi tôi có phải đền bù tuổi thanh xuân cho cô ấy không.Tôi xin chân thành cảm ơn!
Em xin hỏi: chồng em ngoại tình, giờ anh ấy nửa muốn ly hôn, nửa không nuốm ly hôn, em khuyên anh thì anh cũng nhận là có lỗi nhưng không thể bỏ cô ta được, bọn em có 2 đứa con 1 lên 12 tuổi, 1 lên 5 tuổi khi em hỏi thì cả hai cháu nói điều muốn ở với mẹ, nhưng hiện tại em ở nhà phụ chồng trong nom công việc và con cái. Vậy xin hỏi em có thể dành quyền nuôi con được không, con vấn đề tài sản em có một miếng đất đứng tên em nhưng giờ cầm ngân hàng mua thêm miếng khác đứng tên chồng, hiện mới trả được 4 tháng. Và bọn em có một ngôi nhà cấp 4 mua giấy tờ tay vậy trường hợp của em xin được tư vấn, em xin cảm ơn!
Xin chào anh/chị. Em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em về ly hôn đơn phương. Em lấy chồng được 4 năm và đã có 2 cháu nhỏ cháu lớn sinh ngày 23/09/2013, cháu nhỏ 14/04/2015. Vợ chồng em thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Cũng một phần là do mâu thuẫn với gia đình chồng. Chồng em hiện tại làm việc tại nước ngoài 2 tháng nữa chồng em về. Em muốn làm đơn ly hôn sau khi chồng em về nước. Vì trong thời gian em ở nhà không những không được sự quan tâm từ chồng và gia đình chồng mà còn vấn đề phụ cấp nuôi con từ chồng đều không có. Vậy cho em hỏi đến lúc em làm đơn thì cháu lớn 3 tuổi còn cháu bé 19 tháng tuổi. Vậy luật sẽ giải quyết quyền nuôi con thế nào? Em có thể tiếp tục nuôi 2 cháu không vì em không ở nhà chồng đã 16 tháng. Em xin cảm ơn luật sư đã giải thích tư vấn giúp em!
Xin chào luật sư! Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn. Hiện nay, tôi đã lập gia đình từ tháng 01/2015 đến nay tôi đã sinh con được 9 tháng tuổi. Do mâu thuẫn nên tôi không còn chung sống với chồng tôi, cùng gia đình bên nội. Chồng tôi muốn ly hôn tôi. Anh ta đưa cho tôi nhiều văn bản tống đạt mẫu (chưa ghi thông tin gì) và bảo tôi ký và tôi đã ký. Vậy do tôi không ở trong gia đình nên việc ký trước văn bản mà không được nhận thông báo từ Tòa, nếu trong các giai đoạn xét xử, hòa giải mà không có mặt thì quyền nuôi con của tôi có bị tước đi không?Nếu ly hôn hoàn tất mà việc do ký trước các tống đạt mà không tham gia có mặt ở Tòa thì sau khi hoàn tất, tôi có quyền nuôi con không ạ?
Chào luật sư em đang làm công nhân bình thường có mức lương 3.700.000 đồng -5.000.000 đồng/tháng. Do công việc có phải đi cả ngày/đêm, chồng đang làm lái xe taxi lương 5.000.000 - 8.000.000 đồng, thường xuyên đi vắng, em có bé gái sinh ngày 15-08-2013. Trước gia đình chồng không chịu trông nên ở với bà ngoại nhưng 5 tháng gần đây đã để mẹ chồng coi 2 vợ chồng hay xảy ra mâu thuẫn do chồng hay tụ tập rượu chè đi khuya qua đêm không về em không hợp gia đình nhà chồng vì họ luôn tách tình cảm của 2 mẹ con không muốn ở với mẹ em chỉ có một mình lủi thủi cảm thấy cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc muốn ly hôn luật sư cho em hỏi với điều kiện trên em được nuôi con không? Em cảm ơn!

>> Tư vấn thủ tục ly hôn và khả năng giành được quyền nuôi con?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê