1. Tư vấn thủ tục ly hôn và khả năng giành được quyền nuôi con?

Xin chào luật sư, hiện tại đang sống tại Bình Dương, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về việc ly hôn. Tôi và chồng kết hôn từ năm 2011. Đến tháng 6 năm 2014 có một cháu gái. Do mâu thuẫn cá nhân giữa hai vợ chồng, từ cuối năm 2013 chúng tôi sống cùng nhà, nhưng đã ly thân cho đến hiện tại.

Nay vấn đề mâu thuẫn giữa hai bên không giải quyết được, chúng tôi quyết định ly hôn. Chúng tôi có chung một bé gái 34 tháng tuổi, chưa thỏa thuận là bên nào sẽ nuôi con, nhưng tôi muốn dành quyền nuôi con. Cả hai vợ chồng đều đi làm công ty, trung bình hằng tháng thu nhập của tôi 7 triệu, của chồng tôi không rõ (tầm mức 8-9 triệu). Tôi và con gái không có tên trong hộ khẩu, vì trước kia hộ khẩu tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh chưa chuyển về.

Xin cho hỏi: nếu ly hôn thì khả năng tôi được quyền nuôi con có khả thi không? Con gái tôi có được thừa hưởng gì không? Ngôi nhà chúng tôi đang ở hiện nay bố mẹ chồng tôi đã sang tên cho chồng tôi (nhưng có nói miệng là cho cả hai vợ chồng).

Về thủ tục ly hôn, vì hộ khẩu tôi và con gái ở Thành phố Hồ Chí Minh, còn chồng tôi thì ở Bình Dương, nếu vậy thì phải có cả 2 hộ khẩu luôn phải không? Tất cả giấy tờ đều phải photo công chứng phải không? Xin luật sư giải đáp giúp tôi về trường hợp trên ?

Mong sự phản hồi của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Về vấn đền giành quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp, con gái của bạn hiện nay mới được 34 tháng tuổi, mặc dù bạn và chồng bạn đều đồng thuận muốn ly hôn nhưng vẫn chưa thỏa thuận được việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Do đó, căn cứ theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì con bạn dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ giao cho mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn khi người mẹ có đủ điều kiện để chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, con bạn dưới 36 tháng tuổi Tòa án chỉ ưu tiên cho mẹ nuôi, nếu chồng bạn vẫn cương quyết muốn giành quyền nuôi con với bạn thì buộc bạn phải chứng minh mình có điều kiện về kinh tế cũng như có đủ thời gian để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể như: Mức lương của bạn 7 triệu/tháng, còn chồng bạn có mức lương 8- 9 triệu/tháng, được xem như mức lương chồng bạn cao hơn, lúc này bạn cần đưa ra được những bằng chứng để chứng minh mình có đủ tài chính cũng như bố mẹ bạn, anh chị em ruột của bạn có đủ điều kiện chăm sóc tốt cho cả hai mẹ con bạn kể cả trường hợp bạn không đi làm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đưa ra những điều kiện bất lợi của chồng bạn về việc giành quyền nuôi con như bạo lực gia đình hoặc ngoại tình, không quan tâm, chăm sóc vợ con (nếu có),... Thẩm phán giải quyết vụ việc của bạn chỉ có thể ra quyết định giao quyền nuôi con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng khi và chỉ khi bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện để chăm sóc cho con bạn tốt nhất.

Về hồ sơ ly hôn thuận tình:

Vợ chồng bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu của bạn (ở Thành phố Hồ Chí Minh) và sổ hộ khẩu của chồng bạn ở Bình Dương có chứng thực (hoặc công chứng);

- Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu của hai vợ chồng bạn có chứng thực (hoặc công chứng);

- Bản sao giấy khai sinh của con có chứng thực (hoặc công chứng);

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng (nếu có).

Về vấn đề con gái bạn có được phân chia tài sản chung của hai vợ chồng bạn không?

Nếu trong trường hợp, hai vợ chồng bạn có tài sản chung thì tự hai vợ chồng bạn hoặc yêu cầu Tòa án phân chia tài sản giúp hai bạn. Con bạn sẽ không được hưởng tài sản gì vì đây là tài sản của bạn và chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp, bạn và chồng bạn tự thỏa thuận để lại một phần tài sản của mình cho con của bạn thì lúc này hai bạn sẽ yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn.

>> Xem thêm:  Cách giải quyết xung đột pháp luật về kết hôn, ly hôn ở Việt Nam ?

2. Giành quyền nuôi con khi bị chồng đánh đập?

Xin chào luật sư. Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề ly hôn của tôi. Hiên tại tôi 35 tuổi làm nhân viên văn phòng tai công ty P với mức lương 5 triêu 500 ngàn/tháng đã có chồng được 11 năm và hiện tại có hai con một gái 10 tuổi và một trai 7 tuổi. Do cuộc sống vợ chồng 7 năm qua sống không hạnh phúc. Và hiện tại tôi đã dọn ra ở trọ được 1 tháng vì chồng đánh đuổi.
Bao năm cam chịu giờ tôi muốn ly hôn và muốn hỏi về quyền nuôi con. Chồng tôi hiện tại không đi làm hơn 1 năm rồi nên phương tiện xe anh ta cũng đã bán. Việc đưa đón con tôi đi học là nhờ buổi sáng tôi đưa con đi học rồi tôi đi làm còn đón về là nhờ ba chồng tôi năm nay 75 tuổi. Anh ta thường xuyên đánh đập tôi nhưng tôi lại không giữ được bằng chứng anh ta đánh đập chỉ có thể nhờ em gái và ba má chồng tôi cùng ba con lối xóm làm chứng. Tôi thật sự không hiểu rõ về luật nên rất mong luật sư giúp đỡ và chỉ cho tôi biết tôi nên làm gì . Hiện tai anh ta cấm không cho tôi gặp con. Tôi tạm thời ở trọ gần để buổi sáng có thể nhờ ba tôi lén cho tôi chở con đi học và mua đồ ăn sáng cho con. Nếu có thể dành nuôi được hai con tôi sẽ cùng con về quê mẹ tôi. Hiện giờ con gái tôi học lớp 4 con trai lớp 1 tât cả tiền học và quần áo ăn sáng hay đồ dùng học tập của con tất cả là một mình tôi lo. Nên một lần nữa kính mong luật sư giúp đỡ cho tôi để tôi được quyền nuôi và gặp con tôi chăm sóc cho con chu đáo hơn ?
Tôi xin trân thành cám ơn. Trân trọng.
Trả lời:

1. Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn có thể nộp đơn xin ly hôn thuận tình hoặc đơn xin ly hôn đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn.

Nếu 2 vợ chồng bạn đồng thuận được về vấn đề ly hôn bạn có thể nộp đơn xin ly hôn thuận tình. Hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm có:

- Đơn xin ly hôn thuận tình

- CMND, sổ hộ khẩu photo của cả hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình bạn nộp tại TAND nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 1 đến 2 tháng,

Nếu 2 vợ chồng bạn không thống nhất được vấn đề ly hôn bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- CMND, sổ hộ khẩu photo của cả hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bạn nộp tại TAND nơi bị đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 4 đến 6 tháng.

2. Về giành quyền nuôi con.

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Hai con của bạn đều trên 7 tuổi, do đó, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con để quyết định xem ai là người trực tiếp nuôi con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ có được ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

3. Quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư, Do mâu thuẫn vợ chồng nên chúng tôi quyết định ly hôn. Nhưng không thống nhất được việc nuôi con. Tôi muốn nuôi cả 2 cháu, cháu trai học lớp 1 Sinh năm 2009 cháu gái học mẫu giáo sinh năm 2011.Văn phòng tư vấn giúp tôi có cách nào để tôi giành được quyền nuôi con không, căn nhà chúng tôi đang ở do bố mẹ chồng mua nhưng đứng tên 2 vợ chồng tôi, vậy đó có được tính là tài sản phân chia khi li hôn không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi :1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất về con chung :

Vợ chồng bạn có thể đồng thuận ly hôn hoặc bạn có thể đơn phương ly hôn. Điều này không ảnh hưởng đến việc nuôi con sau ly hôn.

Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định trên, trước tiên, vợ chồng bạn phải thỏa thuận với nhau xem ai nuôi con với mục đích là tạo môi trường và cuộc sống tốt nhất cho các con. Nếu các bạn ly hôn vào năm 2016 khi cháu lớn của bạn đã đủ 7 tuổi về ngày và tháng sinh thì phải xem xét nguyện vọng của cháu xem cháu muốn ở cùng ai. Bạn hoàn toàn có quyền giành quyền nuôi con đối với các con mình, nếu chứng minh được mình có đủ điều kiện để nuôi con như điều kiện về tinh thần, thời gian...hơn chồng mình

Thứ hai về tài sản chung:

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

" Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

-> Như vậy căn nhà bạn đang ở do bố mẹ mua nhưng đứng tên hai vợ chồng như vậy được xác định là tài sản chung vợ chồng, vậy tài sản này sẽ được chia nếu có yêu cầu.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Giải quyết lại quyền nuôi con thế nào sau khi đã ly hôn hoàn tất ?

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

4. Ly hôn và quyền nuôi con ?

Thưa luật sư cho em hỏi chồng em chơi bời gái gú nợ lần bọn em kết hôn được 3 năm em được 2 cháu một cháu 30 tháng còn 1 cháu 3 tháng em mới sinh nên vẫn ở nhà nuôi con. Nhưng từ ngày em sinh cháu chồng em cũng không về thăm hỏi hay gửi tiền về.
Giờ chồng em gái gu nợ lần em muôn li hôn. Vậy em được nuôi con không ạ? Và em có vay cho chồng em tiền không có giấy tờ gì cả. Liệu li hôn chồng em phải trả không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai ngườiyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo như quy định tại khoản 3 Điều luật trên, bạn mới sinh con được 3 tháng thì chồng bạn không có quyền được ly hôn trong trường hợp này, trừ khi có sự đồng ý của bạn. Nếu bạn không đồng ý, thì Tòa án sẽ không giải quyết việc ly hôn. Nếu trong trường hợp bạn đồng ý ly hôn, thì quyền nuôi con sẽ được giải quyết theo quy định tại khoản 2. 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như quy định trên, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Vì vậy, nếu bạn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn có quyền nuôi cả 2 con trong trường hợp này.

Còn về vấn đề trả nợ:

Trước hết bạn cần xác định: bạn vay khoản tiền đó cho chồng nhằm mục đích gì? Nếu chồng bạn vay khoản tiền trên nhằm mục đích sinh hoạt chung cho gia đình, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hay nhằm kinh doanh sinh lợi nhuận dùng vào chi tiêu cho gia đình thì đây được xác định là khoản vay chung của vợ chồng. Vì vậy, khi ly hôn, cả bạn và chồng bạn đều phải có nghĩa vụ với khoản nợ vay này.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn, giải quyết về tranh chấp về quyền nuôi con như thế nào ?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

5. Quyền nuôi con sau khi ly hôn thuộc về ai ? Căn cứ pháp lý để phân định quyền nuôi con ?

Luật Minh Khuê tư vấn các trường hợp giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2014 để quý khách hàng tham khảo:

Trả lời:

Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Nam, nữ “chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng”. Do đó, về mặt pháp luật, bạn và người cha của con bạn không được coi là vợ chồng.

Dù không phải là vợ chồng nhưng “quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định … về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con” theo quy định của Điều 15. Theo đó, “con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” (khoản 3 Điều 81).

Như vậy, nếu bạn có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi thì con sẽ được giao cho bạn nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, việc gia đình người cha của con bạn ngăn cản bạn được chăm sóc, nuôi dưỡng con của mình là trái với quy định của pháp luật bởi các lý do sau:

Thứ nhất, việc “trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên…” là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ (khoản 2 Điều 69). Theo Điều 104, ông bà có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu chưa thành niên khi cháu “không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con”, đồng thời người cháu không có anh chị em nuôi dưỡng nhau.

Thứ hai, cha mẹ chỉ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 85 như sau:

- Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

- Phá tán tài sản của con;

- Có lối sống đồi trụy;

- Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Nếu bạn không bị hạn chế quyền nuôi con thì đương nhiên bạn sẽ là người được quyền nuôi con. Việc giao cho bạn trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con là phù hợp với quy định của pháp luật. Trong trường hợp gia đình người cha cháu bé ngăn cản bạn đón con về nuôi, bạn có thể khởi kiên ra Tòa án để đề nghị giải quyết.

Chao luat su.toi co 1 cau hoi mong duoc luat su tu van giup.toi ket hon voi 1 nguoi trong khi dang mang thai dua con cua nguoi dan ong khac.vi toi bi ep ga.sau khi dua be duoc sinh ra chong toi di lam giay khai sinh cho be va be mang ho cua chong toi.sau thoi jan chung song ko hanh phuc.chung toi ly hon.bay gio cha ruot cua be muon nhan lai con va muon doi ho cua be thanh ho cua anh ay.vay luat su cho hoi toi can lam nhung thu tuc gi de thay doi ho cho be?va lam o dau?viec thay doi ho cho be co can duoc su dong y cua chong cu cua toi ko?co cach nao de thay doi ho cho be ma ko can su dong y cua chong cu cua toi ko?vi toi so chong cu ko hop tac.neu bay gio toi doi ho cua be thanh ho cua toi(tuc la sau khi ly hon co the doi tu ho cha sang ho me) va trong giay khai sinh chi ghi ten 2 me con ma ko co ten cha.roi sau do toi cho cha ruot cua be nhan lai con va de ngi co quan co tham quyen thay doi ho cua con toi sang ho cua cha ruot be.nhu vay thi ko can su dong y cua chong toi.cho toi hoi lam nhu vay co duoc ko?chan thanh cam on luat su.

Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Điều 27 của Bộ luật dân sự thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

- Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

- Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

- Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

- Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

- Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

- Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ tên là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây.

Hồ sơ bao gồm: tờ khai (theo mẫu), bản chính giấy khai sinh của con, các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…). Ngoài các giấy tờ trên, trường hợp mà bạn nêu còn phải có văn bản thể hiện sự đồng ý của cả cha và mẹ về việc đổi họ cho con.

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và quyết định về việc thay đổi họ tên. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp một bản chính quyết định về việc thay đổi họ, tên cho con. Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Chào luật sư . luật sư có thể giúp em giải thích câu hỏi này không ạ ? Vợ chồng em đã lấy nhau và có sinh con khi em bé sinh thì vợ chồng em lại chưa đủ tuổi đăng kí kết hôn ( cụ thể bé sinh ngày 10-06-2016 mà vợ chồng em đến ngày 17-06-2016 mới đủ tuổi đăng kí kết hôn vậy là quá 7 ngày ) bây giờ em đã có giấy đăng kí kết hôn . em muốn làm giấy khai sinh cho con mang họ bố có được không ? Em cảm ơn !

Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động

Căn cứ quy định trên, bạn quá 07 ngày không làm ảnh hưởng tới việc đăng ký khai sinh cho con. Trong thời hạn 60 ngày, vợ chồng bạn đăng ký khai sinh cho con theo họ của ai do vợ chồng bạn quyết định.

E chao luat su e ten thuy e nam nay 23t e ket hon nam 2013 va co 2con 1trai va 1gai con trai e sn 2013 con con gai sn 2015 luat su cho e hoi ck e bi mat cnmd va bay gio e muon ly hon thi e pai lm sao ck e me choi game ban ca va e voi ck e thuong hay cai nhau a nhieu lan bo nha di ko ve a ay lm thang 6t e lm cty thang cug 6t e muon ly hon con e la e dc quyen nuoi duong dung ko ak

Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Khi mục đích hôn nhân không đạt được, tình trạng hôn nhân trầm trọng bạn được quyền tự mình nộp đơn ly hôn hoặc cả vợ và chồng bạn cùng thỏa thuận ly hôn. Việc chồng bạn mất CMTND không ảnh hưởng đến việc giải quyết ly hôn, chồng bạn cần trình bày về việc này với Tòa án.

Về việc nuôi con, căn cứ Điều 81 khoản 3 luật Hôn nhân và gia đình 2014, con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi dưỡng:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Con bạn sinh năm 2013 và 2015, tức là con bạn đã được 03 tuổi và 01 tuổi (tính theo năm). Tuy nhiên nếu tính theo tháng, con bạn đã hơn 36 tháng tuổi thì bạn cần chứng minh được bạn có đủ các điều kiện chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con hơn chồng của bạn thì bạn mới được giành quyền nuôi con.

Vợ chồng e lấy nhau gan 2 nam va da co dua con gái gan 1tuoi.gan day 2vc e bat đồng ve quan điểm và thay ca 2 k con gianh nhiều tinh cam cho nhau.e muon gianh quyền nuoi con dk k.hien tai vc e o chung voi gđ chồng.e van di lam va chi co ngay chủ nhật la dk o nha voi con.con chồng e ngay nào co việc thi lam k co việc thi o nha.z e co dk nuoi con k.e xin cam on

Giành quyền nuôi con sau ly hôn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

- Con dưới 36 tháng tuổi, luật quy định giao trực tiếp cho người mẹ nuôi dưỡng.

- Con cái không thuộc trường hợp trên, bạn muốn nuôi con cần chứng minh được điều kiện nuôi dưỡng, khả năng chăm sóc giáo dục con tốt hơn so với điều kiện của chồng bạn thì bạn mới có khả năng giành quyền nuôi con.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

6. Tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn khi chồng có tính lăng nhăng và có con riêng bên ngoài ?

Xin chào luật sư. Tôi xin luật sư xem giúp tôi câu hỏi. Tôi kết hôn năm 2005, hiện tôi có 2 con gái. Tôi sinh cháu đầu được 8 tháng thì vợ chồng tôi ly thân, đến khi con tôi 4,5 tuổi (2009) thì anh ấy quay về. Nhưng lúc đó anh ấy đã có thêm một đứa con gái và mẹ nó nuôi nó. Chúng tôi về với nhau được 2 năm thì tôi sinh thêm cháu thứ 2 (2011). Anh ấy vẫn có tính lăng nhăng nên tôi buộc anh ấy ở nhà trông con để tôi đi làm. Con tôi được 3,5 tuổi anh ấy mới đi làm lại. Giờ anh ấy muốn ly hôn với tôi nên đã đối xử tệ bạc và không hề quan tâm đến đứa trẻ tôi mang trong bụng.
Tôi vì suy nghĩ nhiều nên sức khỏe kém và rồi tôi phải đi phá thai lúc 13 tuần 5 ngày. Giờ tôi ly hôn tôi muốn nuôi cả 2 cháu có được không? Lương của tôi 8-10triệu/tháng. Còn anh ấy chỉ được 5tr /tháng mà anh ấy lại ở quê. Hai con theo tôi học ở HN.Tôi rất mong luật tư vấn giúp tôi giờ tôi phải làm gì, thủ tục ra sao?
Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo khoản 2, Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định :

“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Trong trường hơp của bạn, do hai vợ chồng không thoả thuận được việc ai là người trực tiếp nuôi con. Vì vậy, việc giao con cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi do Toà án quyết định. Toà án sẽ quyết định dựa trên nguyên tắc quyền lợi tốt nhất về mọi mặt cho con. Trong trường hợp của bạn, theo như thông tin của bạn cung cấp thì bạn có điều kiện kinh tế hơn người chồng của mình, ngoài ra người chồng của bạn cũng không có nhà cửa và tiền lương ổn định để chăm sóc và nuôi con. Bạn có thể giành quyền nuôi con nếu bạn chứng minh được điều kiện của mình tốt hơn của chồng về mọi mặt đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất cho con bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn và tranh chấp về quyền nuôi con ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn?

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Câu hỏi: Trẻ bao nhiêu tuổi thì phải xem xét ý kiến của trẻ khi quyết định ai là người nuôi con?

Trả lời:

Theo luật hôn nhân và gia đình: 

Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Câu hỏi: Con còn nhỏ thì ai có quyền nuôi con?

Trả lời:

Theo Điều 81 luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con