Cháu mong câu trả lời của luật sư.

Cháu xin chân thành cảm ơn.

Người gửi:

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Thủ thủ tục mua bán đất đai, xây dựng trong vùng quy hoạch ?

Thủ thủ tục mua bán đất đai, xây dựng trong vùng quy hoạch, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

- Nghị định 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về trình tự và thủ tục thực hiện việc tặng cho nhà như sau:

+ Trước hết, bạn cần lien hệ Phòng công chứng theo địa hạt, UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị hoặc UBND cấp xã nếu ở tại nông thôn để lấy mẫu hợp đồng.

+ Hồ sơ hợp lệ yêu cầu Công chứng, chứng thực bao gồm:

1. Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản hoặc Phiếu yêu cầu chứng thực hợp đồng, văn bản;

2. Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc Hộ chiếu của 2 bên (bên tặng cho và bên nhận tặng cho); bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện);

3. Bản sao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất;

4. Hợp đồng tặng, cho nhà;

5. Bản sao Sổ hộ khẩu của 2 bên (bên tặng cho và bên nhận tặng cho);

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất

6. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

+ Sau khi hợp đồng tặng cho nhà được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hoặc chứng thực, bạn mang hợp đồng cùng giấy tờ chủ quyền nhà đến Chi cục Thuế cấp huyện nơi có nhà được tặng, cho để làm thủ tục nộp thuế.

Thứ hai, về việc bố bạn có phải đóng các khoản lệ phí hay thuế nhà nước không?

Như bạn đã trình bày ở trên thì nhà ở này là do bác dâu của bạn tặng cho bố bạn, chiếu theo quy định tại khoản 4, Điều 4 “thu nhập được miễn thuế”, Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12: “4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” thì trường hợp của bố bạn không rơi vào các trường hợp được miễn thuế. Do đó, bố bạn vẫn phải nộp các khoản thuế sau:

- Lệ phí trước bạ: Theo quy định tại khoản 1, Điều 7, Nghị định 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5% giá trị tài sản.

- Thuế thu nhập cá nhân: Tại Điều 3, Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12, quy định các loại thu nhập phải chịu thuế, trong đó có thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng (khoản 10). Theo đó, bố của bạn được nhận tặng cho tài sản là nhà ở nên phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập đó. Thuế suất đối với thu nhập từ quà tặng là 10% giá trị tài sản (Điều 23 Luật Thuế thu nhập cá nhân).

Hy vọng, với những tư vấn trên có thể giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình. Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số 1900.6162 gặp tư vấn viên để được hỗ trợ thêm.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền giao nhận chứng từ cho nhân viên