1. Tư vấn trường hợp lừa đảo mua bán đất ?

Tôi và anh B được cô C rủ cùng mua chung 1 mảnh đất. Vì cô C và tôi là chỗ thân quen từ lâu nên chúng tôi không nghi ngờ gì cả.

Trong thời gian từ 5/5/2019 - 11/5/2019 tôi và anh B đã chuyển đủ cho cô C tổng số tiền là hơn 641 triệu (một số đưa trực tiếp và đa số chuyển khoản ngân hàng). Do tin tưởng cô C nên khi cô C mang hợp đồng công chứng (đã đủ dấu và chữ ký công chứng viên) đến nhà cho chúng tôi ký, chúng tôi đã không nghi ngờ gì mà ký luôn. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi phát hiện ra đó là sổ giả, và hợp đồng công chứng cũng là giả, chúng tôi đã nói chuyện với cô C và cô C giải thích là không biết có việc giả mạo đó và sẽ rút tiền về cho chúng tôi.

Ngày 15/5/2019, cô C chuyển khoản trả cho tôi 80 triệu, cho a B 308,5 triệu. Ngày 18/5/2019, cô C chuyển cho tôi thêm 200 triệu và hứa sẽ trả số còn lại bằng tiền mặt sau. Toàn bộ số tiền mà cô C chuyển trả tôi, tôi đã dùng để trả lại hết cho những người tôi vay khi mua đất (chuyển khoản cho 3 người) vào cùng ngày 15/5 và 18/5. Đến đêm ngày 19/5 chúng tôi mới được biết là cô C đã bị công an TP bắt hồi chiều. Sáng 25/5, công an TP triệu tập chúng tôi lên làm việc và yêu cầu chúng tôi phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà cô C đã chuyển trả chúng tôi, với lý do là số tiền đó là do cô C lừa của một bà D mà có. Họ yêu cầu chúng tôi phải cam kết trong 1 tháng phải trả cho bà D số tiền chúng tôi đã nhận lại từ cô C, nếu không họ sẽ phong tỏa tài khoản và truy tố chúng tôi. Còn với số tiền mà cô C lừa chúng tôi, họ bảo chúng tôi làm đơn kiện để họ xử lý tiếp riêng. Họ nói rằng họ đang lần theo dòng tiền, tức là nếu cô C nhận tiền từ bà D để trả cho tôi và anh B, thì tôi và anh B phải trả lại số tiền đó cho bà D; còn số tiền cô C nhận từ tôi và anh B đi đâu hoặc trả cho ai thì họ phải tìm hiểu tiếp (thực sự tôi không biết nếu họ k0 tìm ra thì có phải chúng tôi sẽ mất trắng không).

Vậy kính mong luật sư dành chút thời gian tư vấn giúp chúng tôi xem trường hợp trên thì:

1. Công an TP có quyền yêu cầu chúng tôi phải trả lại số tiền đó cho bà D hay không?

2. Nếu họ có quyền yêu cầu như vậy, và nếu chúng tôi không trả được trong 1 tháng (vì toàn là tiền chúng tôi vay bạn bè) thì họ được quyền làm gì chúng tôi?

3. Nếu họ không tìm ra được số tiền chúng tôi chuyển cô C đã đi đâu, thì chúng tôi có thể làm gì?

Rất cảm ơn sự giúp đỡ tư vấn của luật sư! Trân trọng.

Người gửi: P.H

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày với chúng tôi thì giao dịch giữa bạn và cô C có dấu hiệu của giao dịch dân sự vô hiệu do lừa dối theo quy định tại điều 132 bộ luật Dân sự 2015, bởi lẽ không hề có việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các loại giấy tờ cũng hoàn toàn là giả khiến cho bạn hiểu nhầm nội dung của giao dịch:

Theo quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự năm 2015, trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối thì các bên sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Do đó, C có nghĩa vụ phải hoàn trả phần tiền đã nhận của bạn. Tuy nhiên, vì phần tiền mà C trả cho bạn có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên cơ quan công an có thể tạm thời thu giữ số tiền này nếu nó trực tiếp phục vụ cho quá trình điều tra và việc thu giữ vật chứng này là cần thiết theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

"Vật chứng cần được thu thập kịp thời, đầy đủ, được mô tả đúng thực trạng vào biên bản và đưa vào hồ sơ vụ án."

Do đó, với số tiền này, cơ quan công an nếu có thể xác minh được chủ sở hữu của khoản tiền này bị chiếm đoạt một cách trái pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại cho chủ sở hữu. Nếu cơ quan công an không xác minh được số tài sản này thuộc sở hữu của ai thì sẽ do Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự

Theo đó, với trường hợp của bạn, công an có quyền tạm thời thu giữ khoản tiền đó nếu khoản tiền này có giá trị chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ án như chúng tôi đã nêu trên. Họ không có quyền yêu cầu bạn trả lại khoản tiền đó trực tiếp cho bà D vì chưa có quyết định của tòa án về vấn đề xác định ai là chủ sở hữu thực sự của khoản tiền này. Do yêu cầu hoàn trả tiền cho bà D mà cơ quan công an đưa ra cho các bạn là không có căn cứ pháp luật nên việc không giao trả tiền cho bà D của bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp luật.

Trường hợp cơ quan điều tra không tìm ra được số tiền của các bạn chuyển cho cô C đã đi đâu thì các bạn có thể yêu cầu cô C phải thực hiện nghĩa vụ trả lại tiền cho các bạn. Nếu cô C không trả, các bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cô C cư trú, làm việc theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 để Tòa án tiến hành áp dụng các biện pháp bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Trân trọng./.

2. Lừa đảo qua mạng ?

Chào luật sư, xin cho em hỏi một sự việc như sau: Em có mua bán quần áo của một người qua facebook được một vài lần mỗi lần khoảng vài trăm nghìn để về bán là quần áo trẻ em, những lần trước thì không vấn đề gì vì em trả tiền sau, nhưng lần cuối cùng em có mua nhiều hơn và lần này do tin tưởng nên em trả tiền cho họ trước là 3 triệu.
Sau đó, họ không giao hàng cho em, và chặn facebook của em. Bây giờ em có thể làm gì để đòi lại khoản tiền đã bị lừa mất, và họ phải chịu trách nhiệm thế nào trước pháp luật ?

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Thứ nhất, trách nhiệm của người có hành vi vi phạm, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản của bạn

Ban đầu, vì bạn có quen cá nhân trên qua facebook để đặt hàng quần áo về bán nhưng những lần đầu bạn rất cẩn trọng về việc mua bán này. Tuy nhiên sau đó do đã thân quen hơn và đã thực hiện được các giao dịch thành công trước đó, sau đó bạn đã giao dịch với họ lần cuối với khoản tiền nhiều nhất trong các lần. Và sau đó không còn nhận được liên lạc của cá nhân kia, không những thế họ còn cắt đứt liên lạc với bạn. Hành vi của họ là đang lợi dụng lòng tin của bạn để nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn. Lúc bạn mua hàng thì bạn đã thực hiện việc giao dịch qua facebook là có sự giao kết thỏa thuận trước hai bên về giao dịch này, khoản tiền là ba triệu đồng, hiện bạn chỉ còn thông tin về số tài khoản bạn đã chuyển khoản cho họ và số điện thoại họ đã liên hệ với bạn còn facebook đã chặn bạn nên tin nhắn là không còn. Bạn chỉ còn lại những thông tin như trên, bây giờ bạn sẽ phải chứng minh và làm rõ vấn đề trên. Bên người bán quần áo cho bạn họ sẽ có thể bị xử phạt như sau tùy theo tính chất, căn cứ chứng minh được các dấu hiệu của hành vi mà hành vi của họ sẽ phải chịu một trong các hình thức xử phạt sau:

Mức độ nhẹ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể là:

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác (Nghị định 167/2013/NĐ-CP)
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
...
c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

Mức độ nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại

Thứ hai, các thủ tục cần làm khi gặp phải trường hợp này:

Hiện tại bạn còn bằng chứng là số tài khoản, số điện thoại, nick facebook của cá nhân đó thì chặn bạn nhưng bạn vẫn có thể tìm được qua trang facebook khác, dựa vào những thông tin còn sót lại này thì để đảm bảo quyền lợi của mình. Bạn nên gửi đơn trình báo đến cơ quan công an nơi gần nhất tức công an huyện nơi bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú để yêu cầu họ giải quyết vấn đề của mình gặp phải hoặc thông qua trang facebook mà bạn có thể biết được tên tuổi địa chỉ của cá nhân kia thì bạn có thể trình báo lên cơ quan công an nơi cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của bạn để họ giải quyết cho bạn vấn đề này. Khi đi đến cơ quan chức năng này bạn cân mang theo: Đơn trình báo, các bằng chứng chứng minh hành vi vi phạm của chủ thể bán quần áo cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Chơi game trên mạng bị lừa đảo ?

KÍNH GỬI công ty Luật MK Hôm nay tôi nhờ LMK tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Tôi và bạn tôi có chơi game bài đổi thưởng trên mạng của 3C. Sau một thời gian chơi, tôi và bạn tôi đã nạp khá nhiều tiền và sau một thời gian chúng tôi có nghi ngờ là tụi 3C này lập ra trò này không nhằm mục đích giải trí mà để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền người chơi lên đến hàng tỷ đồng.
Bạn tôi cũng thua vài trăm triệu đồng trong suốt 2 năm chơi. (Cách chơi sơ bộ: nạp card vào chơi, thắng đổi thưởng ra card và đổi tiền mặt. Trên ứng dụng chơi game của 3C thì không quy định rõ ràng về cách đổi thưởng nên nó muốn cho đổi thì đổi. Khi hỏi về công ty và địa chỉ thì tụi nó không cung cấp. Tôi có hỏi một vài người chơi khác thì họ rất bức xúc nhưng không biết kiện tụng ở đâu? Nay tôi nhờ LMK tư vấn xem Pháp luật có can thiệp vào trường hợp này được không và chúng tôi có thể kiện chúng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đòi lại tiền đã thua hay không?
Rất mong sự hỗ trợ từ LMK về địa chỉ mail. Chân thành cám ơn.

>> Luật sư tư vấn hành vi lừa đảo trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư 24/2014 Hướng dẫn quản lý và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng

Điều 3 Quy định chi tiết những hành vi bị cấm trong hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP

3. Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo, kinh doanh trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo quy định tại Điều 7 về Quy định về vật phẩm ảo, đơn vị ảo,điểm thưởng. Theo như bạn nói thì bạn và bạn của bạn chơi game trên ứng dụng của 3C và game này hoạt động cũng không rõ ràng về quy định về cách đổi thưởng.

>> Công ty này đã vi phạm vào quy chế hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh trò chơi trên mạng. Khi bạn hỏi về địa chỉ của công ty thì họ không cung cấp. Như vậy thì rất có thể bạn đã gặp phải công ty game lừa đảo, và hơn nữa rất nhiều người cũng bị lừa đảo như bạn. Trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể ra cơ quan công an gần nhất, tòa án, viện kiểm sát, để tố cáo theo quy định tại Điều 144, Bộ luật tố tụng Hình sự 2015.

Đồng thời theo quy định Điều 174, bộ luật hình sự 2015 có quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong trường hợp của bạn, đối tượng đã dùng thủ đoạn gian dối bằng cách là yêu cầu bạn mua card game chuyển tiền vào tài khoản để được chơi nhưng quy chê chơi lại không rõ ràng mà chủ yếu mục đích là ăn rút tiền, chiếm đoạt tiền của người chơi. Như vậy thì đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn nên tố giác tội phạm để bảo vệ quyền lợi của mình và những người chơi khác để họ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác ?

Chào luật sư, Xin giải đáp cho em về tình huống sau: Vì muốn có tiền để đánh bạc nên H đã đến nhà bạn mình là A, giả vờ hỏi chiếc xe máy, trị giá 22tr đồng với lý do để đi thăm người ốm. Khi A cho H mượn xe thì H đã đi xe đến cửa hàng mua bán xe máy và bán dc 5tr đồng và lấy số tiền này để đánh bạc. Định tội danh của H ?
Em xin cám ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về lừa đảo, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

..."

Ở đây H có hành vi dùng thủ đoạn gian dối (giả vờ mượn xe máy của A, trị giá 22 triệu đồng), khiến cho A là chủ sở hữu chiếc xe máy tưởng là thật nên đã tự nguyện giao xe máy cho H. Khi H nhận được xe máy thì đã có hành vi chiếm đoạt chiếc xe máy, bán xe được 5 triệu đồng để đánh bạc.

Mặt khách quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thể hiện ở hành vi duy nhất là hành vi chiếm đoạt nhưng chiếm đoạt bằng thủ đoạn gian dối, trong đó thủ đoạn gian dối là điều kiện để thực hiện hành vi chiếm đoạt. Gian dối là đưa ra thông tin hay hành động không đúng sự thật nhằm đánh lừa người khác để người khác tin đó là sự thật. Thủ đoạn gian dối có thể được thực hiện qua lời nói, sử dụng giấy tờ giả, lợi dụng chức vụ quyền hạn,... Hành vi gian dối trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm để chiếm đoạt tài sản, còn nếu hành vi gian dối không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản mà nhằm mục đích khác, dù mục đích này có tính tư lợi cũng sẽ không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn gian dối trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải được thể hiện bằng những hành vi cụ thể để nhằm đánh lừa chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm quản lý tài sản. Luật Hình sự Việt Nam không truy cứu trách nhiệm đối với người có thủ đoạn gian dối thuộc về tư tưởng mà không biểu hiện ra bên ngoài bằng hành vi.

Thủ đoạn gian dối của người phạm tội bao giờ cũng phải có trước khi có việc giao tài sản giữa người bị hại với người phạm tội thì mới là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu thủ đoạn gian dối lại có sau khi người phạm tội nhận được tài sản thì không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi chiếm đoạt trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi chuyển dịch tài sản của người khác thành tài sản của mình bằng thủ đoạn gian dối. Tội phạm hoàn thành khi hành vi chiếm đoạt tài sản đã xảy ra.

Do đó trong trường hợp này, H phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

5. Mặt khách quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi của tôi phạm: Do đặc điểm riêng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên người phạm tội chỉ có một hành vi khách quan duy nhất là “chiếm đoạt”, nhưng chiếm đoạt bằng thủ đoạn gian dối. Thủ đoạn gian dối cũng được thể hiện bằng những hành vi cụ thể nhằm đánh lừa chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản, không có thủ đoạn thuộc về tư tưởng, suy nghĩ của người phạm tội lại không được biểu hiện ra bên ngoài bằng hành vi, cũng chính vì thế mà về lý luận khi phân tích các dấu hiệu khách quan cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản một số sách báo viết, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có hai hành vi khách quan: “hành vi gian dối và hành vi chiếm đoạt”, nói như thế cũng không phải là không có căn cứ. Tuy nhiên, điều văn của điều luật quy định: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác…” nên không thể coi thủ đoạn phạm tội là một hành vi khách quan được vì thủ đoạn chính là phương thức để đạt mục đích mà biểu hiện của thủ đoạn gian dối lại bao gồm nhiều hành vi khác nhau, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể khác mà người phạm tội thực hiện hành vi đó nhằm đánh lừa người khác.
 
Thực tiễn còn nhiều trường hợp cũng có hành vi là thủ đoạn gian dối, cũng có hành vi chiếm đoạt, nhưng vi này đã được Bộ luật hình sự quy định thành tội phạm độc lập thì cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vè tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà bị truy cứu về tội phạm tương ứng khác.
 
Thủ đoạn gian dối của người phạm tội bao giờ cũng phải có trước khi có việc giao tài sản giữa người bị hại với người phạm tội thì mới là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu thủ đoạn gian dối lại có sau khi người phạm tội nhận được tài sản thì không phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà tuỳ từng trường hợp cụ thể mà thủ đoạn gian dối đó có thể là hành vi che giấu tội phạm hoặc là hành vi phạm tội khác như tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
 
Hậu quả và mối quan hệ nhân quả: Hậu quả của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thiệt hại về tài sản mà cụ thể là giá trị tài sản bị chiếm đoạt. Khoản 1 của điều luật quy định giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ 2.000.000 đồng trở lên mới cấu thành tội phạm, còn nếu tài sản bị chiếm đoạt dưới 2.000.000 đồng thì phải kèm theo điều kiện gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại. Lúc này mới cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng không vì thế mà cho rằng, phải có thiệt hại về tài sản (người phạm tội chiếm đoạt được tài sản) thì mới cấu thành tội phạm.
 
Đối với những trường hợp người phạm tội có ý định chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn hoặc rất lớn như ôtô, xe máy, máy tính xách tay, đồng hồ đắt tiền hoặc tài sản khác có giá trị hàng chục triệu đồng trở lên, thì dù người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản vẫn bị coi là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, là phạm tội trong trường hợp phạm tội chưa đạt hoặc chuẩn bị phạm tội tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!