1. Tư vấn về điều kiện để được ly hôn đơn phương ?

Xin chào công ty.Vơ chồng tôi cưới nhau được hơn 3 năm nay và đã có với nhau 1 đứa con năm nay cháu được 31 tháng tuổi. Vợ tôi đã quyết định ly dị và ăn tết xong vơ tôi viết đơn ly hôn. Lý do vơ tôi quyết định như vậy từ khi vợ tôi mua đất ở bên nhà ngoại và giấy tờ mang tên bố vợ tôi. Lý do vợ tôi ly dị nữa là khi tôi bị tai nạn lao động tại nơi hai vợ chồng tôi làm việc.
Tôi nghỉ làm mất 3 tháng và bây giờ tôi đã đi làm được hơn tháng rồi. Ngày tôi đi làm trở lại vợ tôi đi làm về ra ngoài ăn bảo tôi ăn thì đi mà nấu. Ngày thứ 2 vợ tôi nói anh thích làm gì thì làm không liên quan tới nhau. Tôi bị cú sốc vừa bị tai nạn xong giờ lại chịu cú sốc này nữa. Tôi có goi điện cho mẹ vợ tôi nói chuyện chỉ muốn nghe lời khuyên.
Vợ tôi bảo tôi là ích kỷ. Xin công ty tư vấn giúp tôi như trường hợp của tôi vợ tôi có thể ly hôn được không ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

1.1 Điều kiện ly hôn đơn phương như thế nào ?

Trong Luật hôn nhân và gia đình có quy định về việc hai bên thuận tình ly hôn hoặc ly hôn do yêu cầu của 1 trong hai bên hay còn gọi là đơn phương ly hôn. Vậy điều kiện để 1 người đơn phương ly hôn là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

>>>Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy theo như bạn nói thì vợ bạn muốn ly hôn bạn vì lý do là vợ bạn đã mua đất ở bên ngoại và lý do thứ hai là bạn bị tai nạn lao động và bạn không có vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.Trường hợp này thì vợ bạn sẽ không thể đơn phương ly hôn được.

1.2 Thế nào được coi là tình trạng hôn nhân trầm trọng ?

Nhiều người thắc măc hỏi thế nào là tình trạng hôn nhân trầm trọng? Liệu rằng khi họ đưa ra lý do rằng vợ, chồng ngoại tình, lô đề, cờ bạc, nghiện ngập...như vậy có phải đã trầm trọng hay chưa?

Theo quy định tại khoản 8 a Nghị quyết 02/ 2000/NQ-HĐTP

Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Như vậy khi có một trong các căn cứ nêu trên để chứng minh đời sống hôn nhân của gia đình bạn không hạnh phúc ,mục đích của hôn nhân không đạt được thì vợ bạn có thể yêu cầu tòa án cho giải quyết việc đơn phương ly hôn.

Hoặc hai bạn thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Theo câu hỏi của anh thì anh thì chị vợ đã bỏ mặc anh trong thời gian anh bị tai nạn lao động, tức là không còn quan tâm gì tới anh vậy cũng có thể hiểu rằng cuộc hôn nhân của hai anh chị đang rơi vào tình trạng trầm trọng, không còn tình cảm nên không thể hàn gắn.

1.3 Thủ tục ly hôn đơn phương

Trong trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, thì hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau :

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

2. Ly hôn đơn phương phần nợ trong thời kỳ hôn nhân giải quyết ra sao ?

Xin chào Luật sư! Tôi có một vấn đề muốn được hỏi ý kiến của Luật sư. Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ Luật sư. Tôi lập gia đình từ năm 2011. Năm 2012 có sinh 1 bé trai, đến nay được gần 4 tuổi. Từ khi lấy anh ấy, tôi chưa được cầm thẻ lương của anh ấy để chi tiêu hay dùng cho việc gì vì anh ấy bảo đang mua nhà trả góp nên tôi cũng không đòi hỏi gì. Mọi chi tiêu trong gia đình cũng như đối nội đối ngoại đều do tôi lo liệu.
Thỉnh thoảng anh có đưa được 2 triệu thì mấy hôm sau lại mượn tôi 5 triệu nhưng cũng không hoàn lại. Hơn 4 năm trời luôn tin tưởng anh ấy nhưng luôn bị anh ấy nói dối. Năm 2011 anh ấy nói mua nhà trả góp nhưng không thấy nhà đâu. Anh có vay mẹ đẻ tôi 300 triệu và 2 cây vàng nói để mua nhà trả góp và trả nợ vì đầu tư chứng khoán đến giờ chưa trả. Đến cái xe Wave bố đẻ tôi mua cho tôi cũng bị anh ấy đem đi cầm cố nhiều lần và tôi đều phải đi lấy về. Đầu năm 2015 thỉnh thoảng có người đến đòi nợ, hỏi anh ấy thì anh bảo chơi chứng khoán chưa trả nên họ đến nhà để gặp gia đình thôi. Tin anh ấy nhưng luôn bị anh ấy lừa dối. Giữa năm 2015 tôi phát hiện anh ấy nợ nần không phải do chứng khoán nhà đất gì mà do chơi cá độ bóng đá. Tôi có nói chuyện với gia đình anh ấy và bố mẹ cùng anh em anh ấy có đứng lên để trả bớt 1 số khoản nợ nần của xã hội đen. Vì tôi làm công ăn lương để nuôi con nên cũng không dư giả gì. Cuối năm 2015, anh ấy lại 1 lần nữa lấy giấy tờ xe của tôi, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu của gia đình đi cầm cố được 20 triệu đồng. Lại 1 lần nữa bị anh ấy lừa dối. Tôi không thể chấp nhận sống chung cùng anh ấy nữa nên tôi quyết định ly hôn. Tôi có nói chuyện này với anh ấy và anh ấy đã đồng ý ly hôn. Nhưng anh ấy không ra mặt để ký đơn thuận tình ly hôn nên tôi đã gửi hồ sơ đơn phương ly hôn đến nay được hơn 1 tháng.
Tôi muốn hỏi Luật sư là: khi ly hôn số tiền anh ấy nợ, tôi có liên quan gì không? Tôi có phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật không? Tôi đã chuyển đi chỗ khác ở cùng 2 em ruột của tôi nhưng bọn xã hội đen cứ đến nhà 3 chị em tôi ở dọa dẫm và canh ở nhà khiến 3 chị em tôi không dám về nhà? Luật sư cho tôi xin lời khuyên về vấn đề này? Thủ tục đơn phương ly hôn của tôi sẽ được giải quyết như nào? Trong bao lâu tòa sẽ gọi 2 vợ chồng đến?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ly hôn đơn phương thủ tục bao gồm những gì? phần công nợ trong thời kỳ hôn nhân giải quyết ra sao?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về nợ của chồng sau khi vợ chồng bạn ly hôn được giải quyết như thế nào ?

Theo quy định tại điều 60 Luật hôn nhân gia đình năm 2014​ thì khi ly hôn vợ, chồng có tranh chấp về nghĩa vụ của tài sản đối với người thứ 3 thì sẽ áp dụng quy định tại điều 27, 37 và 45 luật này:

"1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết".

Theo quy định tại điều 37 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về nghĩa vụ chung của vợ chồng thì các nghĩa vụ sau đây sẽ dùng tài sản chung của cả hai để giải quyết:

- Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

- Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

- Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan".

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định tại điều 27 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về trách nhiệm liên đới của vợ chồng:

- Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

- Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này".

Trong trường hợp này, bạn không biết về việc chồng mình có vay tiền để làm ăn (nghĩa là không có sự thỏa thuận giữa 2 vợ chồng về việc vay nợ và sử dụng số tiền này) và việc vay tiền của chồng bạn cũng không phải là quan hệ đại diện giữa vợ và chồng theo quy định tại điều 24, 25, 26Luật hôn nhân gia đình năm 2014 nên tài sản chung của vợ chồng sẽ không được dùng để thực hiện nghĩa vụ đối với người thứ theo quy định tại điều này và khi ly hôn bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ riêng của chồng bạn.

Ngoài ra, theo quy định tại điều 30 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 nếu việc vay tiền của chồng bạn để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình theo nhận định của cơ quan Tòa án thì bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm liên đới đới với khoản nợ này: Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Nếu tài sản vay nợ đó không nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì bạn không phải chịu trách nhiệm với số tiền này.

Tuy nhiên, trong quá trình tranh chấp xảy ra tại Tòa án và nếu như chồng bạn chứng minh được rằng đã có thỏa thuận với bạn về việc vay tiền và bạn có liên quan tới việc sử dụng số tiền này để làm ăn thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ liên đới với chồng.

Thứ hai: Hành vi dân xã hội đen cứ đến nhà ba chị em bạn dọa dẫm sẽ được xử lý ra sao ?

Theo quy định tại Điều 318, BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì cụ thể như sau:

- Người nào gây rối trật tcông cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

+ Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

+ Có tổ chức;

+ Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

+ Xúi giục người khác gây rối;

+ Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

+ Tái phạm nguy hiểm.”

Do vậy, xét trên mức độ nguy hiểm của hành vi đe dọa của xã hội đen thì bạn và các em bạn có thể trình báo với cơ quan công an để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn về tính mạng, sức khỏe cho gia đình cũng như mọi người dân nơi bạn sinh sống

Thứ ba: Thủ tục đơn phương ly hôn gồm những gì ?

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn

Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng nơi hoặc nơi cư trú của bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc trong trường hợp đơn phương ly hôn.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Thụ lý giải quyết:

Trong trường hợp đơn phương ly hôn: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời hạn xét xử:

Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thẩm quyền giải quyết:

Tòa án nhân dân quận huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cư trú của bị đơn (Bị đơn trong vụ án dân sự là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc bị cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm.)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

3. Mẫu đơn ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương của Tòa án

Thưa Luật sư, xin hỏi: Em lấy chồng ở huyện Thạch Thất, Hà Nội được 8 năm nhưng cuộc sống gia đình có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được nên em đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở được hơn 1 năm nay.
Vậy Luật sư cho em hỏi em muốn ly hôn thì phải làm những thủ tục gì ?
Rất mong Luật sư tư vấn.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương của Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất, Hà Nội

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của pháp Luật, việc ly hôn của vợ chồng được chia hai trường hợp ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương). Trong trường hợp của bạn chưa nói rõ hai vợ chồng bạn ly hôn trong trường hợp nào, nên Luật Minh Khuê tư vấn cả hai trường hợp ly hôn để bạn tham khảo và áp dụng vào thực tiễn.

3.1. Mẫu đơn ly hôn thuận tình Tòa án nhân dân huyện:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

(V/v:……………..………………….)

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN……………………………………………..

Họ tên người yêu cầu:

1……………………………………………………….Sinh năm:………………

Địa chỉ:……………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

2……………………………………………….………Sịnh năm:………………

Địa chỉ:………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………..

Tôi (chúng tôi) xin trình bày với Tòa án nhân dân………………………………

việc như sau:…………………………………………………………………………

1. Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:

………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………..

2. Lý do, mục đích yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:

………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………..

3. Căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:

………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………..

4. Tên và địa chỉ của những người có liên quan đến những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:

………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………..

5. Các thông tin khác:…………………………………………………….……

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn gồm có:

1……………………………………………………………………………………...

2……………………………………………………………………………………...

3……………………………………………………………………………………..

Tôi cam kết những lời khai trong đơn là hoàn toàn đúng sự thực.

………………ngày…..tháng…….năm……………

NGƯỜI YÊU CẦU

3.2 Thủ tục ly hôn thuận tình:

- Hồ sơ ly hôn thuận tình:

+ Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu)

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

(Trường hợp mất bản chính thì phải xin bản trích lục của UBND đã đăng ký kết hôn trước đây và vợ chồng có đơn trình bày cho Tòa án về việc mất bản chính)

+ Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của vợ chồng (bản sao công chứng)

+ Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con chung)

+ Các giấy tờ về tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ vợ chồng nộp ở Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

- Thời gian giải quyết một vụ việc ly hôn thuận tình là khoảng: 03 đến 04 tháng.

3.3 Mẫu đơn khởi kiện ly hôn đơn phương:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

…………….., ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Toà án nhân dân……………………………………

Người khởi kiện:.....................................................................................

Nơi cư trú:................................................................................................

Nơi làm việc:………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………................................................. (nếu có)

Người bị kiện:.........................................................................................

Nơi cư trú:................................................................................................

Nơi làm việc:………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………................................................. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)........................................

Nơi cư trú:................................................................................................

Nơi làm việc:………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………...(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : ………………………………............(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có)....................................

Nơi cư trú:................................................................................................

Nơi làm việc:………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..……............. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:.................................

................................................................................................................

................................................................................................................

................................................................................................................

Người làm chứng (nếu có).........................................................................

Nơi cư trú:................................................................................................

Nơi làm việc:………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………………...…….…......... (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:..................

1...............................................................................................................

2...............................................................................................................

3...............................................................................................................

4...............................................................................................................

5...............................................................................................................

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án)

Người khởi kiện

3.4 Thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương:

- Hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương:

+ Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương (theo mẫu)

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

(Trường hợp mất bản chính thì phải xin bản trích lục của UBND đã đăng ký kết hôn trước đây và vợ chồng có đơn trình bày cho Tòa án về việc mất bản chính)

+ Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của vợ chồng (bản sao công chứng)

+ Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con chung)

+ Các giấy tờ về tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ vợ chồng nộp ở Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

- Thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên) là khoảng 04 đến 06 tháng.

Lưu ý: Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất, Hà Nội nhận đơn vào ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?