Tôi nghỉ làm mất 3 tháng và bây giờ tôi đã đi làm được hơn tháng rồi. Ngày tôi đi làm trở lại vợ tôi đi làm về ra ngoài ăn bảo tôi ăn thì đi mà nấu. Ngày thứ 2 vợ tôi nói anh thích làm gì thì làm không liên quan tới nhau. Tôi bị cú sốc vừa bị tai nạn xong giờ lại chịu cú sốc này nữa. Tôi có goi điện cho mẹ vợ tôi nói chuyện chỉ muốn nghe lời khuyên. Vợ tôi bảo tôi là ích kỷ. Xin công ty tư vấn giúp tôi như trường hợp của tôi vợ tôi có thể ly hôn được không?

1. Điều kiện ly hôn đơn phương như thế nào?

Trong Luật hôn nhân và gia đình có quy định về việc hai bên thuận tình ly hôn hoặc ly hôn do yêu cầu của 1 trong hai bên hay còn gọi là đơn phương ly hôn. Vậy điều kiện để 1 người đơn phương ly hôn là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

>>>Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy theo như bạn nói thì vợ bạn muốn ly hôn bạn vì lý do là vợ bạn đã mua đất ở bên ngoại và lý do thứ hai là bạn bị tai nạn lao động và bạn không có vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.Trường hợp này thì vợ bạn sẽ không thể đơn phương ly hôn được

2. Thế nào được coi là tình trạng hôn nhân trầm trọng?

Nhiều người thắc măc hỏi thế nào là tình trạng hôn nhân trầm trọng? Liệu rằng khi họ đưa ra lý do rằng vợ, chồng ngoại tình, lô đề, cờ bạc, nghiện ngập...như vậy có phải đã trầm trọng hay chưa?

Theo quy định tại khoản 8 a Nghị quyết 02/ 2000/NQ-HĐTP

Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Như vậy khi có một trong các căn cứ nêu trên để chứng minh đời sống hôn nhân của gia đình bạn không hạnh phúc ,mục đích của hôn nhân không đạt được thì vợ bạn có thể yêu cầu tòa án cho giải quyết việc đơn phương ly hôn.

Hoặc hai bạn thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Theo câu hỏi của anh thì anh thì chị vợ đã bỏ mặc anh trong thời gian anh bị tai nạn lao động, tức là không còn quan tâm gì tới anh vậy cũng có thể hiểu rằng cuộc hôn nhân của hai anh chị đang rơi vào tình trạng trầm trọng, không còn tình cảm nên không thể hàn gắn.

3. Thủ tục ly hôn đơn phương

Trong trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, thì hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau :

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa án)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.