1. Tố cáo hành vi

xúc phạm danh dự của cán bộ xã ?

Thưa Luật Minh Khuê! Tôi là một cán bộ xã. Vừa qua tôi có tiếp khách và có uống chút rượu. Sau đó lên cơ quan, tôi có tiếp xúc và nói chuyện mang tính chất vui đùa với một số đồng chí. Tôi thừa nhận hành vi uống rượu và lên cơ quan là sai. Tuy nhiên, lại có ý kiến phản ánh lên Đảng ủy xã là tôi nhậu say lên cơ quan quậy, cự cãi lớn tiếng, thiếu nhã nhặn.

Thậm chí có dư luận cho rằng tôi đòi đập điện thoại và chửi mắng vợ của tôi cùng làm việc ở xã. Tổ kiểm tra của Đảng ủy xác minh và kết luận tôi có nhậu say, lớn tiếng, cự cãi, thiếu nhã nhặn. Tôi rất bức xúc và cho rằng những phản ánh đấy là cường điệu. Tôi xin hỏi, vậy đó có phải là hành vi cố ý hạ thấp danh dự, nhân phẩm người khác hay không? Việc cố ý tạo ra dư luận có vi phạm luật hay không? Nếu người cố ý hạ thấp danh dự, nhân phẩm đó là đảng viên thì có bị xử lý hay không khi mà không đưa ra được chứng cứ nào chứng minh tôi có sai phạm. Kính mong sự tư vấn của Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật Minh Khuê xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi! Về câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin được giải đáp như sau:

1. Xử lý kỷ luật đối với Đảng viên nhậu say, lớn tiếng, cự cãi, thiếu nhã nhặn là như thế nào ?

Theo Quy định 102-QĐ/TW 2017 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạmthì Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách khi có những hành vi vi phạm các quy định về cấm uống rượu, bia làm ảnh hưởng đến tư cách đảng viên. Có hành vi quấy rối tình dục dưới mọi hình thức. Quậy phá, gây gổ, đánh nhau hoặc có hành vi thiếu văn hóa làm mất an ninh, trật tự công cộng.

Bên cạnh đó, trường hợp vi phạm quy định trên mà gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ: Là lãnh đạo, chỉ huy nhưng có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự hoặc dùng nhục hình đối với cán bộ, chiến sĩ, nhân viên dưới quyền. Là cấp dưới nhưng có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự hoặc hành hung cán bộ lãnh đạo, quản lý, chỉ huy và đồng nghiệp.

2. Hành vi vu khống và xúc phạm danh dự nhân phẩm của ngừoi khác là như thế nào ?

Việc xử lý kỷ luật hành vi Đảng viên nhậu say, lớn tiếng, cự cãi, thiếu nhã nhặn là rất quan trọng và nghiêm minh. Do đó, nếu như bạn khẳng định rằng mình không nhậu say, lớn tiếng, cự cãi, thiếu nhã nhặn, hay nói cách khác là bạn có căn cứ chứng minh về việc họ vu khống cho bạn, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn thì bạn có thể làm đươn báo lên công an cấp xã để lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trên.

Hành vi vu không và xúc phạm danh dự nhân phẩm ngừoi khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy địnhphạt tiền, cụ thể phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

3. Bồi thường danh dự nhân phẩm uy tín bị xâm phạm là như thế nào ?

Khi bị người khác vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín, thì bên cạnh yêu cầu xin lỗi công khai bạn có thể yêu cầu một khỏan tiền bồi thường cho danh dự, nhân phẩm, và uy tín của mình. Mức bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì theo Bộ Luật dân sự 2015 thì sẽ có một mức bồi thường là không quá mười lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Sử dụng lời lẽ làm ảnh hưởng

đến danh dự nhân phẩm người khác ?

Thưa luật sư, tôi là Y, hiện đang là giáo viên tại trường tiểu học A, tôi có một vấn đề muốn nhờ công ty giải đáp: Gần nhà tôi có chị B vừa mới chuyển tới sinh sống, không biết vì lý do gì mà chị B không ưa tôi, chị B thường xuyên có những lời lẽ rêu rao nói xấu tôi cho hàng xóm, đồng nghiệp của tôi. Tôi đã nhiều lần yêu cầu chị B chấm dứt hành vi nhưng chị B không thực hiện. Tôi phải làm thế nào bây giờ?
Mong luật sư giúp đỡ.

Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất, về hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

- Thứ hai, đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

- Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi người khác có những lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn, bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an xã/phường nơi bạn đang cư trú để có hình thức xử phạt.

Trân trọng ./.

3. Có phải hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm ?

Chào Luật Minh Khuê. E có câu hỏi muốn được tư vấn: em cưới vợ đã được hơn 1 tuần. Nhưng kể từ ngày cưới vợ, ngày nào em và vợ em cũng nhận được tin nhắn xúc phạm với nội dung như: "...ông có phải là A không? ông là người đổ vỏ cho tôi đó...vợ ông không còn là con gái đâu...", ngoài ra người này còn nhiều hành vi xúc phạm vợ em rất nặng nề như nói xấu vợ em với người khác, hăm dọa... Và sau đó em mới phát hiện ra người gửi những tin nhắn đó là bác của vợ em.
Vậy luật sư cho em hỏi, việc đe dọa liên tục như vậy có phải là hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm vợ em không? Em có được khởi kiện không? Những tin nhắn trên em còn lưu lại.
Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015:

"Điều 37. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ."

Như vậy, hành vi trên của bác vợ bạn đã vi phạm đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ chồng bạn. Lúc này, nếu bạn có đơn tố cáo hành vi trên với cơ quan công an thì bác vợ bạn có thể bị xử phạt hành chính theo điểm a khoản 1 điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt vi phạm hành chính, mức xử phạt sẽ là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Bên cạnh đó, người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của vợ bạn còn phải bồi thường cho vợ bạn về tinh thần và phải xin lỗi, cải chính công khai.

Thậm chí, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

4. Bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm

nghiêm trọng trên facebook ?

Thưa Luật sư, Hiện tại vợ tôi đang bị một nhóm người thuộc 1 group trên facebook, trong đó có 1 người là admin của chính group cộng đồng đó với hơn 8000 thành viên bêu xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm một cách vô căn cứ qua chính bài post trên trang cá nhân của người admin đó. Tuy là trang cá nhân, nhưng mối quan hệ bạn bè với hơn 8000 thành viên, trong đó thì người đó cũng có kết bạn với một số người cũng có quan hệ bạn bè với vợ tôi.

Nếu chỉ là vấn đề cá nhân và mới là lần đầu thì tôi có thể bỏ qua, nhưng đây là lần thứ 2 vì trước đó chính 1 người khác trong nhóm đó đã bêu xấu vợ tôi 1 lần cũng trên trang cá nhân với nội dung tương tư, nhưng bài viết đó đã bị xóa. Trong hình ảnh, ngoài người viết lần này, thì người còn lại lần trước là 1 người được nhắc tên phía dưới. Người lần trước bêu xấu vợ tôi lại là vợ của Công an, nên chắc bạn đó nghĩ là không sợ ai hết. Sau đó tôi đã cảnh cáo nên người đó đã xóa bài. Còn lần này lại nghiêm trọng hơn, vì là admin của 1 group cộng đồng, nên sức ảnh hưởng rất lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống và tinh thần của vợ tôi, đó là tôi chưa nhắc đến ảnh hưởng kinh tế do vợ tôi kinh doanh mua bán chó cảnh. Ngoài tấm ảnh tôi post lên, thì còn những hình ảnh khác về comment của những người không liên quan nhưng tin vào việc đó mà bàn tán, chưa kể đến có chia sẻ bài viết đó ra hay không? Tôi chắc chắn là vợ tôi không có làm những việc nêu trên, do kinh tế gia đình tôi không tệ và hơn nữa là nhóm người đó hoàn toàn không có bất cứ bằng chứng gì chứng minh lời họ viết là sự thật, nhất là trong cộng động của 1 thành phố trực thuộc trung ương, có người đang là cán bộ công an tham gia hưởng ứng.

Xin Luật sư tư vấn cho tôi về những vấn đề sau đây:

1. Với những chứng cứ nêu trên thì có đủ để thưa người này được không, thưa về tội gì và có chắc chắn cấu thành tội hay không ?

2. Bài viết bôi nhọ tương tự cách đây gần 1 năm của người trong nhóm này lần trước trên facebook cá nhân đó đã bị xóa, thì cơ quan chức năng có tìm lại được không ?

3. Nếu hoàn toàn đủ cơ sở thưa, thì tôi cần làm những gì, gửi cho cơ quan nào thụ lý ? Tôi mong nhận được tư vấn sớm. Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: B.H

Bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm nghiêm trọng trên facebook ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Như vậy, cá nhân có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín. Mọi hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Như bạn trình bày thì người admin của một group (tạm gọi là A) đã dùng hình ảnh và những lời lẽ xúc phạm vợ bạn trên facebook. Tùy vào mức độ xúc phạm mà hành vi này bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trach nhiệm hình sự theo quy định sau:

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính

A sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp A dùng facebook để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bạn đến mức nghiêm trọng thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Đối với bài viết cách đây một năm đã bị xóa, thì cơ quan chức năng rất khó có thể lấy lại được thông tin và xử lý cho bạn.

Về thủ tục: bạn có quyền làm đơn tố giác theo Điều 101 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003/QH11 như sau

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát chỉ khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

5. Hình phạt hành vi cố ý xúc phạm

danh dự nhân phẩm người khác ?

Cháu chào các cô chú luật sư ạ. Cháu có chuyện cần tư vấn về vấn đề xúc phạm danh dự nhân phẩm ạ. Thực ra mọi chuyện chỉ diễn ra trên mạng xã hội facebook, bọn cháu cùng nhau làm việc cho một trang fanpage, sau một thời gian cháu xin ngừng hoạt động cùng fanpage đó. Sau khi rời đi, cháu có hủy kết bạn với tất cả mọi người đã từng cùng làm việc, khi họ biết, ban đầu chỉ nói mỉa mai sao bạc tình bạc nghĩa thế, rồi sau đó dần dần là những lời lẽ xúc phạm danh dự cháu nặng nề và thô tục, ngoài ra còn nói những điều xấu không đúng sự thật về cháu (vẫn còn bình luận để công khai và tin nhắn ạ). Kể ra tình huống này thì có thể các cô chú nghĩ rằng nó khá nhảm nhí vì hầu hết bọn cháu vẫn còn ở tuổi vị thành niên, vẫn còn con nít, hơn nữa lại chỉ là ba chuyện cỏn con trên facebook. Nhưng những lời nói đó đã làm cháu thấy bị xúc phạm nặng nề và tổn thương về mặt tâm lí.
Vậy cho cháu xin hỏi hành vi như vậy sẽ bị xử phạt hay không ạ? Và nếu có thể kiện thì cháu nên làm thế nào ạ?
Cháu xin cảm ơn!

Trả lời:

Nếu việc người này có những hành vi xúc phạm , bôi nhọ bạn trên mạng xã hội tuy đã gây ra những tổn thương nhất định về tâm lý nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu cơ quan công an có thẩm quyền ( cơ quan công an cấp xã phường ) xử lý vi phạm hành chính đói với những cá nhân có hành vi xúc phạm danh dự của bạn .

Yêu cầu xử phạt hành chính :

Theo điểm g khoản 3 điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”;

Vậy bạn có thể làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan có thẩm quyền (UBND xã, phường) để tố cáo hành vi của hai người trên .

Yêu cầu truy tố trách nhiệm hình sự

Ngoài ra bạn có thể làm đơn yêu cầu khỏi tố vụ án kèm theo các bằng chứng liên quan và gửi đến theo tội làm nhục người khác tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.