Thậm chí có dư luận cho rằng tôi đòi đập điện thoại và chửi mắng vợ của tôi cùng làm việc ở xã. Tổ kiểm tra của Đảng ủy xác minh và kết luận tôi có nhậu say, lớn tiếng, cự cãi, thiếu nhã nhặn. Tôi rất bức xúc và cho rằng những phản ánh đấy là cường điệu. Tôi xin hỏi, vậy đó có phải là hành vi cố ý hạ thấp danh dự, nhân phẩm người khác hay không? Việc cố ý tạo ra dư luận có vi phạm luật hay không? Nếu người cố ý hạ thấp danh dự, nhân phẩm đó là đảng viên thì có bị xử lý hay không khi mà không đưa ra được chứng cứ nào chứng minh tôi có sai phạm. Kính mong sự tư vấn của Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ Luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Quy định số 181-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm năm 2013\

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này, nếu bạn thật sự cho rằng mình chỉ nói chuyện mang tính chất vui đùa với các đồng chí khác mà không phải là lớn tiếng, cự cãi, thiếu nhã nhặn, bạn cần có ý kiến của những đồng chí cùng cơ quan đã nói chuyện với bạn khi đó xác nhận rằng bạn chỉ nói chuyện vui đùa. Như vậy, lúc này mới có thể cho rằng ý kiến phản ánh của người khác lên Đảng ủy xã là cường điệu. Khi đó, hành vi này được xác định là vi phạm pháp luật, phạm tội vu khống theo điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

"Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trong trường hợp mà bạn nêu ra, nếu người phạm tội là đảng viên thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, bởi vì chủ thể của tội vu khống là người có năng lực trách nhiệm hình sự. Đối với tội vu khống, người có năng lực trách nhiệm hình sự được hiểu là người có khả năng nhận thức được tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm danh dự của người khác và có khả năng điều khiển hành vi đó.

Bên cạnh đó, đảng viên vi phạm pháp luật này còn bị xử lý kỉ luật tại cơ sở Đảng. Về vấn đề xử lý kỉ luật Đảng viên, mời bạn tham khảo những quy định sau đây của pháp luật.

Khoản 5 điều 2 Quy định số 181-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm năm 2013 quy định:

"Điều 2. Nguyên tắc xử lý kỷ luật

5. Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không “xử lý nội bộ”; bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại và nguyên nhân vi phạm mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp."

Điểm g khoản 2 điều 14 Quy định số 181-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm năm 2013 quy định:

"Điều 14. Vi phạm về khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo

2. Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

g) Tố cáo mang tính bịa đặt, vu khống, đả kích có dụng ý xấu, bôi nhọ thanh danh, gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác."

Ngoài ra, căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP, có thể xem xét đến việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi này: 

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  Hình sự.