Em muốn luật sư tư vấn cho em xem nên thành lập loại hình công ty nào là thì thích hợp, và thủ tục cần làm và chi phí. em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

Thành lập loại hình doanh nghiệp nào cho phù hợp ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật số 67/2014/QH13 - LUẬT ĐẦU TƯ

Nghị định 78/2015/NĐ-CP  đăng ký doanh nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp:

Ở đây, do thông tin của bạn chưa rõ. Bạn mới chỉ nói về yêu cầu có thể kinh doanh nhiều mặt hàng, lĩnh vực đầu tư có thể mở rộng, không cố định một loại sản phẩm thì phạm vi loại hình doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu này là khá nhiều. Tuy nhiên, ở đây, do bạn không nêu ra bạn có muốn cũng góp vốn với một cá nhân hay tổ chức nào khác nên tôi hiểu rằng bạn muốn thành lập công ty do một mình bạn kinh doanh. Nên loại hình doanh nghiệp tôi tư vấn cho chị là mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

Trước tiên, người này phải làm thủ tục cấp giấy phép đầu tư:

Điều 37 Luật đầu tư 2014 quy định:Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

1. Đối với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại các điều 30, 31 và 32 của Luật này, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

2. Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại các điều 30, 31 và 32 của Luật này, nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định sau đây:

a) Nhà đầu tư nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 33 của Luật này cho cơ quan đăng ký đầu tư;

b) Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Sau đó, anh này làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

Theo điều 23 Nghị định 78/2015 quy định hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;

b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và cácvăn bản hướng dẫn thi hành.

5. Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

Chi phí thành lập doanh nghiệp: Dựa trên biểu mức thu phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp ban hành kèm theo Thông tư số 176/2012 và thông tư 106/2013 thì:

Lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh  nghiệp là 200.000 đồng. Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là: 300.000 đồng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Có phải thành lập kinh doanh cá thể hay không?

Thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần ra sao ?

Liên danh tham gia gói thầu?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật