Khi công an ập vào thì mọi người đã giải tán nhưng chưa kịp về, trên chiếu bạc lúc đó không có tiền và công an chỉ thu được 58 triệu trên người của 21 đối tượng, khi đó anh tôi đang đứng ngoài cửa thì bị công an kéo vào trong khám xét thì trên người a tôi chỉ có 2 chiếc điện thoại và không có tiền mặt. Trong lúc công an điều tra thì mọi người có khai ra anh tôi có chơi nhưng đến bây giờ anh tôi vẫn không nhận là mình chơi.

Trước đó anh tôi cũng đã bị kết án 2 năm tù về tội đánh bạc nhưng cho hưởng án treo, trong thời gian hưởng án treo anh tôi có chuyên tâm làm ăn và không chơi cờ bạc dưới bất kỳ hình thức nào. Cho đến khi bị bắt thì anh tôi đã trả hết án treo nhưng vẫn còn thời gian thử thách là 2 năm.

Vậy luật sư cho tôi hỏi:

1) trong trường hợp anh tôi vẫn không nhận tội thì tòa sẽ xử ra sao?

2) Trong thời gian tạm giam gia đình tôi có được quyền bảo lãnh cho anh tôi tại ngoại hay không?

3) Anh tôi sẽ phải chịu khung hình phạt như thế nào, mức án là bao nhiêu tháng tù giam và liệu còn có được hưởng án treo nữa hay không?

4) Trong trường hợp bị định tội thì anh tôi có phải chịu thêm 2 năm tù treo và thời gian thử thách của bản án trước nữa hay k?

Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp gia đình tôi Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: H.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162 

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi năm 2009 (văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015, bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Bộ luật tố tụng hình sự 2003 (Văn bản mới: bộ luật tố tụng hình sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích

Thứ nhất: Liên quan đến việc anh trai bạn không nhận tội.

Căn cứ vào quy định tại điều 248 Bộ luật hình sự sửa 1999, sửa đổi bổ sung 2009 quy định như sau:

“Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Như vậy, nếu anh trai bạn không nhận tội nhưng trên thực tế có thực hiện hành vi này và cơ quan điều tra có đầy đủ các bằng chứng chứng minh anh trai bạn có tham gia đánh bạc thì anh trai bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Thứ hai: Liên quan đến vấn đề bảo lãnh cho anh trai bạn:

Theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự 2003 thì có thể đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để thay cho biện pháp tạm giam theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003:

"Điều 93. Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm

1. Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm. Quyết định của những người quy định tại điểm d khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

3. Cơ quan ra quyết định về việc đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm phải lập biên bản ghi rõ số lượng tiền, tên và tình trạng tài sản đã được đặt và giao cho bị can hoặc bị cáo một bản.

4. Trong trường hợp bị can, bị cáo đã được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì số tiền hoặc tài sản đã đặt sẽ bị sung quỹ Nhà nước và trong trường hợp này bị can, bị cáo sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Trong trường hợp bị can, bị cáo chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm trả lại cho họ số tiền hoặc tài sản đã đặt.

5. Trình tự, thủ tục, mức tiền hoặc giá trị tài sản phải đặt để bảo đảm, việc tạm giữ, hoàn trả, không hoàn trả số tiền hoặc tài sản đã đặt được thực hiện theo quy định của pháp luật".

Như vậy, gia đình bạn có thể đặt tiền để thay thế cho biện pháp tạm giam và giúp anh trai bạn được tại ngoại, nếu như anh trai bạn không chấp hành đúng như cam kết cũng như các nghĩa vụ của mình thì gia đình bạn sẽ mất số tiền đặt cọc này và anh trai bạn sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Thứ ba: Liên quan đến hình phạt của anh trai bạn.

Căn cứ vào quy định tại khoản 5 điều 60 Bộ luật hình sự quy định như sau:

"Điều 60. Án treo
...
 5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này".

Anh trai bạn đang được hưởng án treo và đang trong thời gian thử thách mà anh trai bạn lại phạm một tội khác thì anh trai bạn sẽ buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước có nghĩa là bản án trước là 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo thì giờ anh trai bạn sẽ phải chấp hành hình phạt 02 năm tù cộng với mức phạt mà anh trai bạn phải chịu ở bản án mới mà Tòa án quyết định đối với hành vi đánh bạc nêu trên.

 Ví dụ: Chẳng hạn ở lần đánh bạc lần này anh bạn bị Tòa án tuyên là 03 năm tù thì anh trai bạn sẽ phải chấp hành 03 năm tù của bản án mới cộng với 02 năm tù ở bản án cũ anh trai bạn được hưởng án treo và tổng hợp hình phạt của anh trai bạn sẽ phải chấp hành là 05 năm tù.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật hình sự và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê