1. Tư vấn về mức án cho tội đánh bạc?

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê ! Tôi có câu hỏi liên quan đến luật hình sự về tội đánh bạc mong được giải đáp giúp tôi: Tôi có người nhà bị bắt trong lúc chơi đánh bạc vào mồng 2 tết tức ngày 22/2/2021.

Khi công an ập vào thì mọi người đã giải tán nhưng chưa kịp về, trên chiếu bạc lúc đó không có tiền và công an chỉ thu được 58 triệu trên người của 21 đối tượng, khi đó anh tôi đang đứng ngoài cửa thì bị công an kéo vào trong khám xét thì trên người a tôi chỉ có 2 chiếc điện thoại và không có tiền mặt. Trong lúc công an điều tra thì mọi người có khai ra anh tôi có chơi nhưng đến bây giờ anh tôi vẫn không nhận là mình chơi.

Trước đó anh tôi cũng đã bị kết án 2 năm tù về tội đánh bạc nhưng cho hưởng án treo, trong thời gian hưởng án treo anh tôi có chuyên tâm làm ăn và không chơi cờ bạc dưới bất kỳ hình thức nào. Cho đến khi bị bắt thì anh tôi đã trả hết án treo nhưng vẫn còn thời gian thử thách là 2 năm.

Vậy luật sư cho tôi hỏi:

1) trong trường hợp anh tôi vẫn không nhận tội thì tòa sẽ xử ra sao?

2) Trong thời gian tạm giam gia đình tôi có được quyền bảo lãnh cho anh tôi tại ngoại hay không?

3) Anh tôi sẽ phải chịu khung hình phạt như thế nào, mức án là bao nhiêu tháng tù giam và liệu còn có được hưởng án treo nữa hay không?

4) Trong trường hợp bị định tội thì anh tôi có phải chịu thêm 2 năm tù treo và thời gian thử thách của bản án trước nữa hay k?

Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp gia đình tôi Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: H.P

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất: Liên quan đến việc anh trai bạn không nhận tội.

Căn cứ vào quy định tại điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015, bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định như sau:

“Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như vậy, nếu anh trai bạn không nhận tội nhưng trên thực tế có thực hiện hành vi này và cơ quan điều tra có đầy đủ các bằng chứng chứng minh anh trai bạn có tham gia đánh bạc thì anh trai bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Thứ hai: Liên quan đến vấn đề bảo lãnh cho anh trai bạn:

Theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì có thể đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để thay cho biện pháp tạm giam

"Điều 122. Đặt tiền để bảo đảm

1. Đặt tiền để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt tiền để bảo đảm....."

Như vậy, gia đình bạn có thể đặt tiền để thay thế cho biện pháp tạm giam và giúp anh trai bạn được tại ngoại, nếu như anh trai bạn không chấp hành đúng như cam kết cũng như các nghĩa vụ của mình thì gia đình bạn sẽ mất số tiền đặt cọc này và anh trai bạn sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Thứ ba: Liên quan đến hình phạt của anh trai bạn.

Căn cứ vào quy định tại Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 65. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

2. Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Anh trai bạn đang được hưởng án treo và đang trong thời gian thử thách mà anh trai bạn lại phạm một tội khác thì anh trai bạn sẽ buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước có nghĩa là bản án trước là 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo thì giờ anh trai bạn sẽ phải chấp hành hình phạt 02 năm tù cộng với mức phạt mà anh trai bạn phải chịu ở bản án mới mà Tòa án quyết định đối với hành vi đánh bạc nêu trên.

>> Xem thêm:  Gá bạc là gì ? Khái niệm gá bạc được hiểu như thế nào ?

2. Viên chức đánh bạc thì xử lý thế nào?

Thưa luật sư! Hiện tại tôi làm viên chức trong sự nghiệp giáo dục ( làm văn thư trường học) tôi có tham gia đánh bạc và bị khởi tố. Tôi bị tòa tuyên án 5 tháng tù cho hưởng án treo nhưng không tuyên gì về công việc tôi có tiếp tục được làm việc hay không.
Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi cơ quan nào ra quyết định cho tôi có được tiếp tục làm việc trong nhà trường nữa hay không ?
Xin chân thành cảm ơn!

Đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị truy tố trách nhiệm hình sự ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 57 Luật viên chức năm 2010:

"Điều 57. Quy định đối với viên chức bị truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Viên chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng thì bị buộc thôi việc, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Viên chức quản lý bị Tòa án tuyên phạm tội thì đương nhiên thôi giữ chức vụ quản lý, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật."

Theo đó trường hợp của bạn được hưởng án treo sẽ không bị buộc thôi việc tuy nhiên sẽ phải chị các hình thức kỉ luật theo quy định tại Điều 52 Luật viên chức đối với viên chức vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện công việc :

"Điều 52. Các hình thức kỷ luật đối với viên chức

1. Viên chức vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm, phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Cách chức;

d) Buộc thôi việc.

2. Viên chức bị kỷ luật bằng một trong các hình thức quy định tại khoản 1 Điều này còn có thể bị hạn chế thực hiện hoạt động nghề nghiệp theo quy định của pháp luật có liên quan.

3. Hình thức kỷ luật cách chức chỉ áp dụng đối với viên chức quản lý.

4. Quyết định kỷ luật được lưu vào hồ sơ viên chức.

5. Chính phủ quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục và thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với viên chức."

Như vậy dựa trên tính chất hành vi phạm tội của bạn phía nhà trường sẽ thành lập hội đồng kỉ luật và ra quyết định kỉ luật đối với bạn theo quy định tại Điều 56 LVC :

"Điều 56. Các quy định khác liên quan đến việc kỷ luật viên chức

1. Viên chức bị khiển trách thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 03 tháng; bị cảnh cáo thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 06 tháng. Trường hợp viên chức bị cách chức thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 12 tháng, đồng thời đơn vị sự nghiệp công lập bố trí vị trí việc làm khác phù hợp.

2. Viên chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

3. Viên chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được bổ nhiệm, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc.

4. Viên chức quản lý đã bị kỷ luật cách chức do tham nhũng hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng thì không được bổ nhiệm vào vị trí quản lý.

5. Viên chức bị cấm hành nghề hoặc bị hạn chế hoạt động nghề nghiệp trong một thời hạn nhất định theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, nếu không bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc thì đơn vị sự nghiệp công lập phải bố trí viên chức vào vị trí việc làm khác không liên quan đến hoạt động nghề nghiệp bị cấm hoặc bị hạn chế.

6. Viên chức bị xử lý kỷ luật, bị tạm đình chỉ công tác hoặc phải bồi thường, hoàn trả theo quyết định của đơn vị sự nghiệp công lập nếu thấy không thỏa đáng thì có quyền khiếu nại, khởi kiện hoặc yêu cầu giải quyết theo trình tự do pháp luật quy định."

>> Xem thêm:  Đánh bạc là gì ? Khái niệm đánh bạc được hiểu như thế nào ?

3. Đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị truy tố trách nhiệm hình sự?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cho tôi hỏi tôi có đánh bạc bị bắt thu giữ dưới chiếu là 3.630.000 nghìn thì có bị khởi tố không ?
Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định như sau"

"Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Theo thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì bạn bị cơ quan công an bắt giữ tại chiếu bạc với số tiền thu được là 3.630.000 nghìn, đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì nếu như bạn chưa từng bị xử lý vi phạm hành chính về tội đánh bạc hay tội tố chức đánh bạc hoặc gá bạc thì bạn chưa bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định khởi tố.

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức hình phạt đối với tội ghi lô đề trái phép ?

4. Đánh bạc xóc đĩa bao nhiêu tiền thì bị phạt tù?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về hành vi đánh bạc và các vấn đề liên quan.

Trả lời:

Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Điều 26 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình​ quy định:

"Điều 26. Hành vi đánh bạc trái phép

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi mua các số lô, số đề.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

b) Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;

c) Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác;

d) Bán bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Nhận gửi tiền, cầm đồ, cho vay tại sòng bạc, nơi đánh bạc khác;

b) Che giấu việc đánh bạc trái phép.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi tổ chức đánh bạc sau đây:

a) Rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác để đánh bạc trái phép;

b) Dùng nhà, chỗ ở của mình hoặc phương tiện, địa điểm khác để chứa bạc;

c) Đặt máy đánh bạc, trò chơi điện tử trái phép;

d) Tổ chức hoạt động cá cược ăn tiền trái phép.

5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi tổ chức đánh đề sau đây:

a) Làm chủ lô, đề;

b) Tổ chức sản xuất, phát hành bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề;

c) Tổ chức mạng lưới bán số lô, số đề;

d) Tổ chức cá cược trong hoạt động thi đấu thể dục thể thao, vui chơi giải trí hoặc dưới các hoạt động khác để đánh bạc, ăn tiền.

6. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và tịch thu tiền do vi phạm hành chính mà có đối với hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm a Khoản 3; Điểm b, c, d Khoản 4 và Khoản 5 Điều này.

7. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4 và Khoản 5 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

5. Dùng nhà ở của mình cho người khác đánh bạc phạm tội gì?

Luật sư tư vấn cho tôi trường hợp sau: Anh trai tôi đã từng bị xử lý hành chính về hành vi đánh bạc nên không dám đánh nhưng Lại rủ rê Một số người nữa đến nhà anh trai tôi để đánh bạc. Khi đến nhà anh trai tôi, mọi người đã chuẩn bị bát, đĩa và cắt giấy làm quân để cho những người mà hắn rủ đến đánh xóc đĩa ăn tiền . Khi đang chơi đánh bạc thì bị lực lượng công an vào bắt quả tang và thu ở trên chiếu bạc 8 triệu đồng. Vậy, xin hỏi anh tôi và những người trên phạm tội gì? Bị xử lý ra sao?

Trả lời:

Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội đánh bạc như sau:

“Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.“

Theo quy định này thì mặt khách quan của tội đánh bạc thể hiện ở hành vi chơi được, thua bằng tiền hoặc hiện vật dưới bất kỳ hình thức nào (xóc đĩa, đỏ đen, tổ tôm, phỏm, số đề, cá cược bóng đá, cá cược chọi gà…). Tiền có thể là tiền Việt Nam đồng hay ngoại tệ. Hiện vật có thể là tài sản như ô tô, xe máy, điện thoại di động…

Hành vi đánh bạc chỉ bị truy cứu trách nhiệm Hình sự khi số tiền hay hiện vật dùng để đánh bạc có giá trị lớn. Tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên được coi là có giá trị lớn. Hành vi đánh bạc bằng tiền hoặc tài sản có giá trị dưới 5 triệu đồng chỉ cấu thành tội đánh bạc nếu người có hành vi đánh bạc đã bị xử lý hành chính về một trong các hành vi: đánh bạc, tổ chức đánh bạc, gá bạc chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Như vậy, những người đã tham gia đánh bạc tại nhà của anh trai bạn đã có hành vi đánh bạc (đánh xóc đĩa ăn tiền) với số tiền dùng để đánh bạc là 8 triệu đồng – được coi là có giá trị lớn (vì tiền dùng để đánh bạc có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên được coi là có giá trị lớn). Do đó, những người này đã phạm tội đánh bạc theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015

Tiếp đến, người có hành vi rủ rê, lôi kéo những người này vào việc đánh bạc và chuẩn bị bát, đĩa và cắt giấy làm quân cho họ đánh xóc đĩa ăn tiền, còn đứng ra thu tiền hồ của mỗi người 100 nghìn đồng. Hành vi đó của người là hành vi tổ chức đánh bạc.

Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên;

c) Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

d) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Cuối cùng, với anh trai bạn đã có hành vi dùng nhà ở của mình cho những đến chơi đánh bạc và nhận tiền hồ (đó là tiền thu được của mỗi người khi vào nhà anh trai bạn đánh bạc) của mỗi người là 50 nghìn đồng. Hành vi đó của anh trai bạn là hành vi gá bạc, hơn nữa trước đó anh trai bạn đã bị xử lý hành chính về tội đánh bạc, do đó anh trai bạn phạm tội gá bạc được quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 như đã nêu trên

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đánh bài ăn tiền bị xử phạt như thế nào theo luật hình sự năm 2021 ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Gây rối trật tự công cộng là gì?

Trả lời:

Gây rối trật tự công cộng là hành vi cố ý làm mất tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Biểu hiện qua các hành vi cụ thể như:

- Lời nói, cử chỉ thiếu văn hóa xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm người khác;

- Hành vi phá phách hoặc làm ô uế các công trình, thiết bị nơi công cộng;

- Hò hét, tạo tiếng động gây âm ĩ, đua xe máy trái phép;

- Tụ tập đánh nhau...

Câu hỏi: Tội gây rối trật tự công cộng khi nào bị phạt tù?

Trả lời:

Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Tùy theo tính chất, mức độ mà có thể áp dụng khung hình phạt khác nhau quy định tài Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Câu hỏi: Việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc được hiểu như thế nào?

Trả lời:

Công văn 196/TANDTC-PC năm 2018 về áp dụng điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự do Tòa án nhân dân tối cao ban hành có quy định như sau:

“Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự được hiểu là việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến (như hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc).

Việc người phạm tội sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử khác như là phương tiện để liên lạc với nhau (ví dụ: nhắn tin qua điện thoại, qua email, zalo, viber.... để ghi số đề, lô tô, cá độ đua ngựa...) mà không hình thành nên các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến thì không thuộc trường hợp “Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự."

Như vậy, theo quy định này thì có thể thấy, việc nhắn tin qua điện thoại, qua email, zalo,.... sẽ không bị truy tố về việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc vì việc ghi lô đề bằng cách ghi như vậy không tạo nên những chiếu bạc ăn thua tiền hoặc hiện vật trực tuyến.