1. Tư vấn về mức án cho tội đánh bạc ?

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê ! Tôi có câu hỏi liên quan đến luật hình sự về tội đánh bạc mong được giải đáp giúp tôi: Tôi có người nhà bị bắt trong lúc chơi đánh bạc vào mồng 2 tết tức ngày 22/2/2015.

Khi công an ập vào thì mọi người đã giải tán nhưng chưa kịp về, trên chiếu bạc lúc đó không có tiền và công an chỉ thu được 58 triệu trên người của 21 đối tượng, khi đó anh tôi đang đứng ngoài cửa thì bị công an kéo vào trong khám xét thì trên người a tôi chỉ có 2 chiếc điện thoại và không có tiền mặt. Trong lúc công an điều tra thì mọi người có khai ra anh tôi có chơi nhưng đến bây giờ anh tôi vẫn không nhận là mình chơi.

Trước đó anh tôi cũng đã bị kết án 2 năm tù về tội đánh bạc nhưng cho hưởng án treo, trong thời gian hưởng án treo anh tôi có chuyên tâm làm ăn và không chơi cờ bạc dưới bất kỳ hình thức nào. Cho đến khi bị bắt thì anh tôi đã trả hết án treo nhưng vẫn còn thời gian thử thách là 2 năm.

Vậy luật sư cho tôi hỏi:

1) trong trường hợp anh tôi vẫn không nhận tội thì tòa sẽ xử ra sao?

2) Trong thời gian tạm giam gia đình tôi có được quyền bảo lãnh cho anh tôi tại ngoại hay không?

3) Anh tôi sẽ phải chịu khung hình phạt như thế nào, mức án là bao nhiêu tháng tù giam và liệu còn có được hưởng án treo nữa hay không?

4) Trong trường hợp bị định tội thì anh tôi có phải chịu thêm 2 năm tù treo và thời gian thử thách của bản án trước nữa hay k?

Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp gia đình tôi Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: H.P

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất: Liên quan đến việc anh trai bạn không nhận tội.

Căn cứ vào quy định tại điều 248 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi năm 2009 (văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015, bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định như sau:

“Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Như vậy, nếu anh trai bạn không nhận tội nhưng trên thực tế có thực hiện hành vi này và cơ quan điều tra có đầy đủ các bằng chứng chứng minh anh trai bạn có tham gia đánh bạc thì anh trai bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Thứ hai: Liên quan đến vấn đề bảo lãnh cho anh trai bạn:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003 (Văn bản mới: bộ luật tố tụng hình sự năm 2015) thì có thể đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để thay cho biện pháp tạm giam theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003:

"Điều 93. Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm

1. Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm. Quyết định của những người quy định tại điểm d khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

3. Cơ quan ra quyết định về việc đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm phải lập biên bản ghi rõ số lượng tiền, tên và tình trạng tài sản đã được đặt và giao cho bị can hoặc bị cáo một bản.

4. Trong trường hợp bị can, bị cáo đã được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì số tiền hoặc tài sản đã đặt sẽ bị sung quỹ Nhà nước và trong trường hợp này bị can, bị cáo sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Trong trường hợp bị can, bị cáo chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm trả lại cho họ số tiền hoặc tài sản đã đặt.

5. Trình tự, thủ tục, mức tiền hoặc giá trị tài sản phải đặt để bảo đảm, việc tạm giữ, hoàn trả, không hoàn trả số tiền hoặc tài sản đã đặt được thực hiện theo quy định của pháp luật".

Như vậy, gia đình bạn có thể đặt tiền để thay thế cho biện pháp tạm giam và giúp anh trai bạn được tại ngoại, nếu như anh trai bạn không chấp hành đúng như cam kết cũng như các nghĩa vụ của mình thì gia đình bạn sẽ mất số tiền đặt cọc này và anh trai bạn sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Thứ ba: Liên quan đến hình phạt của anh trai bạn.

Căn cứ vào quy định tại khoản 5 điều 60 Bộ luật hình sự quy định như sau:

"Điều 60. Án treo
...
5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này".

Anh trai bạn đang được hưởng án treo và đang trong thời gian thử thách mà anh trai bạn lại phạm một tội khác thì anh trai bạn sẽ buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước có nghĩa là bản án trước là 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo thì giờ anh trai bạn sẽ phải chấp hành hình phạt 02 năm tù cộng với mức phạt mà anh trai bạn phải chịu ở bản án mới mà Tòa án quyết định đối với hành vi đánh bạc nêu trên.

Ví dụ: Chẳng hạn ở lần đánh bạc lần này anh bạn bị Tòa án tuyên là 03 năm tù thì anh trai bạn sẽ phải chấp hành 03 năm tù của bản án mới cộng với 02 năm tù ở bản án cũ anh trai bạn được hưởng án treo và tổng hợp hình phạt của anh trai bạn sẽ phải chấp hành là 05 năm tù.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.0159. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng!

>> Xem thêm:  Kỷ Luật Đảng viên tham gia đánh bạc ? Quy định truy nã tội đánh bạc

2. Viên chức đánh bạc thì xử lý thế nào ?

Thưa luật sư! Hiện tại tôi làm viên chức trong sự nghiệp giáo dục ( làm văn thư trường học) tôi có tham gia đánh bạc và bị khởi tố. Tôi bị tòa tuyên án 5 tháng tù cho hưởng án treo nhưng không tuyên gì về công việc tôi có tiếp tục được làm việc hay không.
Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi cơ quan nào ra quyết định cho tôi có được tiếp tục làm việc trong nhà trường nữa hay không ?
Xin chân thành cảm ơn!

Đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị truy tố trách nhiệm hình sự ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự gọi: 1900.0159

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 57 Luật viên chức năm 2010:

"Điều 57. Quy định đối với viên chức bị truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Viên chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng thì bị buộc thôi việc, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Viên chức quản lý bị Tòa án tuyên phạm tội thì đương nhiên thôi giữ chức vụ quản lý, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật."

Theo đó trường hợp của bạn được hưởng án treo sẽ không bị buộc thôi việc tuy nhiên sẽ phải chị các hình thức kỉ luật theo quy định tại Điều 52 Luật viên chức đối với viên chức vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện công việc :

"Điều 52. Các hình thức kỷ luật đối với viên chức

1. Viên chức vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm, phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Cách chức;

d) Buộc thôi việc.

2. Viên chức bị kỷ luật bằng một trong các hình thức quy định tại khoản 1 Điều này còn có thể bị hạn chế thực hiện hoạt động nghề nghiệp theo quy định của pháp luật có liên quan.

3. Hình thức kỷ luật cách chức chỉ áp dụng đối với viên chức quản lý.

4. Quyết định kỷ luật được lưu vào hồ sơ viên chức.

5. Chính phủ quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục và thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với viên chức."

Như vậy dựa trên tính chất hành vi phạm tội của bạn phía nhà trường sẽ thành lập hội đồng kỉ luật và ra quyết định kỉ luật đối với bạn theo quy định tại Điều 56 LVC :

"Điều 56. Các quy định khác liên quan đến việc kỷ luật viên chức

1. Viên chức bị khiển trách thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 03 tháng; bị cảnh cáo thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 06 tháng. Trường hợp viên chức bị cách chức thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 12 tháng, đồng thời đơn vị sự nghiệp công lập bố trí vị trí việc làm khác phù hợp.

2. Viên chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

3. Viên chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được bổ nhiệm, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc.

4. Viên chức quản lý đã bị kỷ luật cách chức do tham nhũng hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng thì không được bổ nhiệm vào vị trí quản lý.

5. Viên chức bị cấm hành nghề hoặc bị hạn chế hoạt động nghề nghiệp trong một thời hạn nhất định theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, nếu không bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc thì đơn vị sự nghiệp công lập phải bố trí viên chức vào vị trí việc làm khác không liên quan đến hoạt động nghề nghiệp bị cấm hoặc bị hạn chế.

6. Viên chức bị xử lý kỷ luật, bị tạm đình chỉ công tác hoặc phải bồi thường, hoàn trả theo quyết định của đơn vị sự nghiệp công lập nếu thấy không thỏa đáng thì có quyền khiếu nại, khởi kiện hoặc yêu cầu giải quyết theo trình tự do pháp luật quy định."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền xử phạt của trưởng công an xã đối với hành vi đánh bạc trái phép ?

3. Đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị truy tố trách nhiệm hình sự ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cho tôi hỏi tôi có đánh bạc bị bắt thu giữ dưới chiếu là 3.630.000 nghìn thì có bị khởi tố không ?
Xin cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Theo thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì bạn bị cơ quan công an bắt giữ tại chiếu bạc với số tiền thu được là 3.630.000 nghìn, đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì nếu như bạn chưa từng bị xử lý vi phạm hành chính về tội đánh bạc hay tội tố chức đánh bạc hoặc gá bạc thì bạn chưa bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định khởi tố.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.0159 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tội đánh bạc thì phải bị tạm giam bao lâu ? Chịu trách nhiệm hình sự ra sao?

4. Đánh bạc xóc đĩa bao nhiêu tiền thì bị phạt tù ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về hành vi đánh bạc và các vấn đề liên quan.

Luật sư tư vấn:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội; Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội quy định:

“Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”

Điều 26 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình​ quy định:

"Điều 26. Hành vi đánh bạc trái phép

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi mua các số lô, số đề.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

b) Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;

c) Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác;

d) Bán bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Nhận gửi tiền, cầm đồ, cho vay tại sòng bạc, nơi đánh bạc khác;

b) Che giấu việc đánh bạc trái phép.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi tổ chức đánh bạc sau đây:

a) Rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác để đánh bạc trái phép;

b) Dùng nhà, chỗ ở của mình hoặc phương tiện, địa điểm khác để chứa bạc;

c) Đặt máy đánh bạc, trò chơi điện tử trái phép;

d) Tổ chức hoạt động cá cược ăn tiền trái phép.

5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi tổ chức đánh đề sau đây:

a) Làm chủ lô, đề;

b) Tổ chức sản xuất, phát hành bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề;

c) Tổ chức mạng lưới bán số lô, số đề;

d) Tổ chức cá cược trong hoạt động thi đấu thể dục thể thao, vui chơi giải trí hoặc dưới các hoạt động khác để đánh bạc, ăn tiền.

6. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và tịch thu tiền do vi phạm hành chính mà có đối với hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm a Khoản 3; Điểm b, c, d Khoản 4 và Khoản 5 Điều này.

7. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4 và Khoản 5 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Thưa luật sư, xin hỏi: Bạn tôi có tham gia đánh bạc hình thức xóc đĩa. Trong lúc đánh thì công an Huyện vào bắt quả tang, bạn tôi chạy nhưng vẫn bị 1 cán bộ công an giữ được. Lúc đó người CB đã giúp bạn tôi trốn chỗ khuất nên ko bị phát hiện những người CB đã đòi bạn tôi phải đưa tiền trong người mới cho đi. Bạn tôi đã lấy hết số tiền trong người là gần 20 triệu đưa cho người CB đó và đã đc về. Nhưng hôm sau người CB đã nhắn tin và gọi điện cho bạn tôi và đòi bạn tôi thêm số tiền là 20 triệu nữa không thì ngày mai sẽ bị triệu tập lên làm việc. Lúc gọi điện tôi cũng có ghi âm đc cuộc hội thoại và có cả tin nhắn đầy đủ. Luật sư có thể tư vấn cho tôi cách giải quyết đc ko vì tôi sợ nếu mà bạn tôi đưa tiền thì sẽ nhiều lần nữa người CB đấy lại gọi tiếp.

=> Trường hợp này theo quy định của pháp luật thì bạn có thể tố cáo người cán bộ kia về hành vi nhận hối lộ. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 279. Tội nhận hối lộ

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm."

Thưa luật sư, xin hỏi: Năm 2015 chồng tôi chẳng may bị dính vào vụ cờ bạc, bị bắt chính xác là ngày 6/3/2015. Lúc đó tôi có nhờ anh rể chồng chị gái tôi giúp xem có thể giảm án đuoc ko? Vì tôi ở hưng yên, trong khi đó anh rể sống và làm việc trên hà nội, tôi có nghe chị gái tôi nói a có rât nhiều mối quan hệ liên quan đến pháp luật hay chính xác là người trong ngành có thể giúp chồng tôi giảm án, và mức giá a rể tôi đưa ra theo như a ấy nói là cấp trên( tôi thì ko quan tâm cấp trên là ai) chỉ biết a rể nói số tiền là 350 triệu, ngày 8/3 a về nhà tôi đi cùng 1 người phụ nữ nữa nói là chị này là bạn làm ăn và mọi quen biết của a rể tôi là thông qua chị này,và chị này nhận a rể tôi là e trai gọi mẹ của a rể là mẹ con nhận. Tôi ko quan tâm đến chuyện đó lắm chỉ biết tin tưởng tuyệt đối vào a rể mình, ngay buổi tối hôm đó trước sự chứng kiến của bố mẹ chồng tôi anh chị chồng tôi, mẹ đẻ tôi và anh rể cùng chị bạn, tôi giao tận tay số tiền 350 triệu và nói rằng e chỉ biết e giao cho a số tiền này và a phải chịu trách nhiệm về việc của chồng e, ko đuọc a phải hoàn trả. Sau khi đưa số tiền ấy tôi gọi hỏi đốc thúc xem việc của chồng tôi thế nào, nay thì a rể trả lời chưa được, mai thì bảo khó, tôi nghi ngờ sau 1 tháng sự việc ko có tiến triển tôi đòi hoàn lại tiền thì a rể bảo đợi a rể rút lại tiền vì đã đưa cho phía bên kia rồi. Sự việc cứ kéo dài đến bjo là gần 2 năm rồi tôi làm to chuyện thì lại sợ ảnh hưởng chị gái và cháu mình, còn danh dự nhà mẹ đẻ tôi đối với nhà chồng chẳng lẽ lại để cho bố mẹ chống tôi khinh chị gái mình rồi mặt mũi bố mẹ tôi để đâu khi có con rể như thế. Đến bjo 2 vợ chồng chị gái tôi ly hôn tôi muốn đòi lại số tiền đấy, tôi lại ko muốn nhờ người ngoài đòi hộ sợ ầm ĩ còn công việc danh dự của tôi, nhưng vì ông anh rể công khai cưới vợ mới bỏ bê chị gái và cháu tôi và số tiền ấy quá lớn với gia đình đang có hoàn cảnh như gia đình tôi, chồng tôi vẫn đang chấp hành án là 3 năm.vậy xin luật sư có thể tư vấn giúp tôi làm cách nào cho hợp tình hợp lý mà tôi vẫn có thể đòi lại được số tiền ấy? giũa tôi và anh rể khi giao nhận tiền ko có giáy tờ vì người nhà nên tôi tin tưởng tuyệt đối, đến bjo gần 2 năm chúng tôi chỉ nhắn tin qua lại anh rể vẫn bảo chưa rút đuọc lên chưa có để trả.

=> Theo như bạn trình bày thì giữa bạn và anh rể không làm giấy giao nhận tiền. Vậy trường hợp này nếu bạn muốn đòi được tiền thì bạn cần có bằng chứng như tin nhắn, băng ghi âm ghi hình về việc xác nhận anh rể có lấy tiền của bạn mà chưa trả. Sau đó bạn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh rể sinh sống để yêu cầu anh thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, xin hỏi: Nhà tôi có 1 căn lều ở ngoài ao cá, hôm đó tôi đi làm vắng có 1 hội đến chơi bạc ở trong lều nhà tôi thì bị công an bắt. không biết tôi có bị truy tố pháp luật không xin luật sư tư vấn giúp tôi

Trường hợp này bạn chỉ cần có bằng chứng, nhân chứng chứng minh về việc hôm đó bạn không có mặt ở nhà, không biết việc những người kiaddanhs bạc thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thưa luật sư, xin hỏi: Bố tôi có ghi lô đề trái phép - dung máy fax chuyển bang lô và bị công an goi lên thông qua số máy fax - bố tôi khai đã làm lô đề được 5 tháng và ngày cao nhất ghi được 1 triệu ngày thấp nhất nghi được 2 tram - hỏi luật sư nếu bị phạt thì bị phạt thế nào ?

Theo quy định tại Bộ luật hình sự thí bố bạn bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tổng số tiền dùng đánh bạc có bao gồm tổng số tiền trên người mỗi người tham gia không ?

5. Tội đánh bạc có thể phải nhận mức án cao nhất là bao nhiêu ?

Kính chào luật sư, Tôi xin hỏi trường hợp của tôi như sau: ngày 24/7/2017 tôi cùng 3 người nữa ngồi đánh bài tại quán cafe và bị ca quận hai bà trưng bắt đưa về trụ sở. Chúng tôi không đánh bài bằng tiền mặt mà ghi ra giấy,đến mốc điểm nào đó sẽ thanh toán tiền với nhau.
Tại hiện trường, công an thu được 9,2 triệu đồng tiền mặt mọi người khai dùng để đánh bạc (tôi có 300 nghìn đồng), 11 triệu tiền để túi sau không dùng để đánh bạc và qua thống kê số tiền đã giao dịch trên tờ giấy chúng tôi ghi điểm là 8,7 triệu đồng. Chúng tôi đã nộp tiền để chạy tại ngoại. Đến nay, viện kiểm sát quận quyếtđịnh khởi tố vụ án và đưa chúng tôi ra xét xử vào ngày 10/5/2018.
Trong 4 người, 3 người kia phạm tội lần đầu chưa có tiền án, tiền sự, còn tôi có 1 tiền án về tội đánh bạc năm 2007, khi đó tôi bị xử án treo 9 tháng và đến thời điểm bị bắt năm 2017 tôi đã được xoá án tích. 3 người kia đã chạy tiền và chắc chắn hưởng án treo, tôi muốn hỏi trong trường hợp này, tôi có thểphải nhận mức án cao nhất là bao nhiêu. Mong quý luật sư tư vấn sớm giúp tôi vì toà sắp xử rồi ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về tội đánh bạc như sau:

Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn cùng ba người nữa chơi đánh bạc và công an thu được số tiền trên chiếu bạc là 9,2 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, bạn đã từng có tiền án năm 2007 dù đã được xóa án tích, tức bạn đã từng bị kết án về tội đánh bạc thì hành vi của bạn vẫn thỏa mãn dấu hiệu của tội đánh bạc được quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Mức hình phạt bạn có thể phải chịu có thể từ 06 tháng đến 03 năm tù.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.0159 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tập trung đánh bạc dưới 3 triệu có bị phạt không ? Tội đánh bạc bị phạt tù bao nhiêu năm ?