Sau một thời gian hoạt động không có hiệu quả, cuối năm 2012 thì Công ty đã trả lại vốn góp cho các cổ đông (bằng tài sản và tiền mặt) dựa trên biên bản họp đại hội đồng cổ đông, số tiền là 1,7 tỷ. Công ty tạm ngừng hoạt động trong năm 2013 (đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ với nhà cung cấp và nghĩa vụ thuê). Có xác nhận của cơ quan thuế về việc tạm ngừng hoạt động. Từ năm 2014, Công ty chuyển đổi từ Công ty Cổ phần sang Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, vốn điều lệ 1,8 tỷ (tuy nhiên tiến độ góp vốn đến hiện tại chưa đủ, còn thiếu 1,7 tỷ). Tuy nhiên, hoạt động của Công ty cũng không tốt hơn. Hiện tại Công ty đang tính giải thể doanh nghiệp và trả lại vốn góp cho thành viên góp vốn (100 triệu). Vấn đề là việc giảm vốn ở Công ty Cổ phần như Công ty em đang làm có đúng quy định hay không?

Em cám ơn ạ.

câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp Công ty luật Minh Khuê

>> luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

 Công ty có thể giảm vốn điều lệ bằng các hình thức sau đây:

"a) Hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên theo tỷ lệ vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho thành viên;

b) Công ty mua lại phần vốn góp của thành viên theo quy định tại Điều 52 của Luật này;

c) Vốn điều lệ không được các thành viên thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 48 của Luật này.

4. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc tăng hoặc giảm vốn điều lệ, công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp;

b) Vốn điều lệ; số vốn dự định tăng hoặc giảm;

c) Thời điểm, lý do và hình thức tăng hoặc giảm vốn;

d) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Đối với trường hợp tăng vốn điều lệ, kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên. Đối với trường hợp giảm vốn điều lệ, kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên và báo cáo tài chính gần nhất. Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về việc tăng hoặc giảm vốn điều lệ trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo."

Như vậy, Công ty của bạn muốn thực hiện việc giảm vốn thì cần phải có một trong những điều kiện được giảm vốn theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  doanh nghiệp.