1. Hình phạt tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có ?

Tôi có một người bạn mở cửa hàng điện thoại. Vào ngày 2/8/2017 có một người khách mang chiếc điện thoại iphone 6 đến sửa và để lại cửa hàng. Do máy bị lỗi dính icloud nên bạn tôi không mở được máy và không sửa được.

Sáng ngày 3/8 thì người khách quay lại và mang thêm một chiếc điện thoại khác đến để chạy lại phần mềm. Sau khi làm xong thì người này nói không có tiền trả nên muốn gán chiếc điện thoại iphone lại để trừ vào tiền sửa. Do máy bị lỗi icloud không sử dụng được nên bạn tôi đồng ý mua xác máy với giá khoảng 800. 000 và trừ tiền sửa cho người khách. Đến chiều cơ quan công an đến làm việc và thông báo thì bạn tôi mới biết nam thanh niên là đối tượng cướp giật tài sản và chiếc điện thoại iphone là tang vật vụ việc. Bạn tôi đã giao nộp ngay chiếc điện thoại cho các anh công an và sau đó bị các anh công an đưa về làm việc và tạm giữ.

Vậy tôi xin hỏi:

Bạn tôi có vi phạm vào tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có không?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ Điều 323 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

“Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

d) Thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 10 năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

b) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Thu lợi bất chính 300.000.000 đồng trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cùng với đó, Khoản 2 và Khoản 10 Điểm 2 Thông tư liên tịch 09/2011/TTLT- BCA- BQP- BTP-NHNNVN-VKSNDTC- TANDTC hướng dẫn áp dụng quy định của bộ luật hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội rửa tiền quy định như sau:

“Tiêu thụ tài sản là một trong các hành vi sau đây: mua, bán, thuê, cho thuê, trao đổi, cầm cố, thế chấp, đặt cọc, ký gửi, cho, tặng, nhận tài sản hoặc giúp cho việc thực hiện các hành vi đó”.

“Về mặt chủ quan của tội phạm, người thực hiện hành vi phạm tội phải biết rõ tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có nhưng không có hứa hẹn, bàn bạc hoặc thỏa thuận trước với người có tài sản do phạm tội mà có”

Nếu bạn của bạn không biết rằng chiếc điện thoại mà mình đang cầm đồ là tài sản do người khách kia trộm cắp được thì sẽ không thỏa mãn dấu hiệu của tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và ngược lại, nếu bạn của bạn biết chiếc điện thoại này do phạm tội mà có, không có hứa hẹn về việc cầm chiếc điện thoại với người khách kia thì đương nhiên bạn của bạn sẽ phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Căn cứ vào các thông tin mà bạn đưa ra thì chiếc điện thoại có giá trị 800.000 đồng. Trong trường hợp phạm tội, hành vi bạn của bạn không thuộc các tình tiết tăng nặng quy định tại Khoản 2,3,4,5 Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 nên sẽ bị xử lý theo Khoản 1 Điều 323 đã nêu trên, cụ thể bạn của bạn có thể chỉ bị phạt hành chính (phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng) hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Do bạn của bạn phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự, đã khai báo và phối hợp với cơ quan công an điều tra tội phạm nên sẽ được hưởng các tình tiết giảm nhẹ Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

2. Tư vấn về tội tiêu thụ xe gian và làm giả giấy tờ nhà nước ?

Thưa luật sư, bạn trai em bị bắt vào ngày 20/7/2015 về tội tiêu thụ xe gian và làm giả giấy tờ nhà nước, luật sư có thể cho em biết một ít thông tin về 2 tội danh này được không ạ, bị bắt lần đầu và chưa có tiền án tiền sự nào cả thưa luật sư, vẫn còn đang tạm giam và thời gian tạm giam lâu nhất là bao nhiêu tháng vậy luật sư?
Mình có thể xin tòa được án treo không ạ? Em chỉ là bạn gái không biết ngày hầu tòa em có thể tham dự và ngày anh ấy lãnh án em có thể đến trại giam đều đặn mỗi tháng để thăm hỏi anh ấy được không ? Nếu gia đình anh ấy không cho em đi thăm cùng vậy em có thể tự làm đơn xin đi thăm bạn mình được không ạ? Em cám ơn luật sư đã ghé thăm thư của em, em vẫn còn đang bối rối và lo lắng sự việc trên nên nếu em có hỏi quá nhiều xin luật sư đừng phiền lòng em nhé!
Người gửi: L.N


Tư vấn về tội tiêu thụ xe gian và làm giả giấy tờ nhà nước?

Trả lời:

Về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có được quy định tại Điều 323 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 tội này chúng tôi đã phân tích và nêu ở trên bạn có thể tham khảo.

Về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, tội sử dụng con dáu tài liệu giả của cơ quan tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017.

Do vậy, tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội của bạn trai bạn mà tòa án quyết định khung hình phạt tương xứng với hai tội danh trên.

Về thời gian tạm giam:

Điều 173. Thời hạn tạm giam để điều tra
1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.
Việc gia hạn tạm giam được quy định nh¬ư sau:
a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;
b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;
c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;
d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.
....

3. Tư vấn trường hợp tiêu thụ xe do người khác phạm tội mà có ?

Thưa luật sư, Em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Chồng em phạm tội tiêu thụ xe gian, chồng em mua 6 chiếc xe theo tòa tinh thì tổng tiền 6 Chiếc xe là 92 triệu đồng, rơi vào khung án khoản 2 điểm c điều 250 bộ luật hình sự.Chồng em Có bồi thường thiệt hại là 14 triệu đồng, và chồng em do vi pham lần đầu. Tòa vừa kết án chồng em là 14 tháng tù giam,.vậy cho em hỏi nếu làm đơn kháng cáo xin án treo có được không? và tỉ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm ?

Người gửi: Trịnh Lê

Luật sư tư vấn luật hình sự?

Trả lời:

Về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có chúng tôi đã phân tích ở trên bạn có thể tham khảo.

Về đơn kháng cáo, chồng bạn được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Cụ thể như sau:

Điều 333. Thời hạn kháng cáo
1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.
2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định sơ thẩm là 07 ngày kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.
3. Ngày kháng cáo được xác định như sau:
a) Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo là ngày theo dấu bưu chính nơi gửi;
b) Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ thì ngày kháng cáo là ngày Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ nhận được đơn. Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải ghi rõ ngày nhận đơn và ký xác nhận vào đơn;
c) Trường hợp người kháng cáo nộp đơn kháng cáo tại Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án nhận đơn. Trường hợp người kháng cáo trình bày trực tiếp với Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án lập biên bản về việc kháng cáo.

4. Tư vấn hình phạt tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Anh em mua một con dê cái là tài sản ăn cắp mà có,tòa án định giá là 5 triệu đồng. Sau khi điều tra, anh em bị khởi tố với khoản 1 điều 250 Bộ luật hình sự. Từ trước tới nay anh em chưa có tiền án tiền sự nào vậy em muốn hỏi anh em sẽ bị xử ở mức án như thế nào ? Có đươc hưởng án treo không ?
Người gửi: L.T.K.L

Tư vấn hình phạt tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có ?

 

Trả lời:

Về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có được quy định tại Điều 323 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 như chúng tôi đã phân tích ở trên bạn có thể tham khảo.

Về việc hưởng án treo:

Theo nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15 tháng 05 năm 2018 thì

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.
Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo
Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:Bị xử phạt tù không quá 03 năm.Có nhân thân tốt.Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.
Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Những trường hợp không cho hưởng án treo: Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

5. Hình phạt đối với hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có ?

Thưa luật sư, Tuần trước tôi có nhận được 1 giấy như thế này từ bên công an quận Tân Bình. tôi muốn hỏi là tôi không có mua bán gì hết tự nhiên có ngươì gửi cho tôi món đồ gì đó mà qua bên công an nói là bộ phận 1 khẩu súng thể thao, ghi rõ địa chỉ và sô điện thoại của tôi, tôi phải làm sao?

Trả lời:

Nếu như bạn không biết được nguồn hàng và không biết ai là người gửi và không biết lý do tại sao họ lại có được số điện thoại, tên và địa chỉ của bạn để ghi trên bao bì hàng hóa người nhận thì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn bạn nên làm đơn trình báo công an điều tra cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú hợp pháp để được giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.