Xin cảm ơn Luật Minh Khuê đã tư vấn,

Người hỏi: PV Tính

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn xử lý hành vi vu không người khác vay tiền ?

Tư vấn xử lý hành vi vu không người khác vay tiền, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn PV Tính, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Công dân có quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, uy tín. Hiến pháp năm 2013 đã quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm". Bộ luật Dân sự năm 2005 tại Điều 37 cũng quy định: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được pháp luật tôn trọng và bảo vệ". 

Theo như những gì bạn nói, hành vi của cô em vợ cũ của bạn chính là đang xâm phạm đến danh dự của bạn, thể hiện ở việc cô ấy đã vu oan cho bạn rằng vay tiền mà không trả, tiếp đó là hành vi bôi nhọ danh dự của bạn tại cơ quan làm việc của bạn. Vụ việc này nên được giải quyết như sau:

Bạn làm đơn yêu cầu gửi cơ quan có thẩm quyền (Cơ quan công an, tòa án nhân dân...) buộc cô em vợ chấm dứt hành vi vu oan, bôi nhọ danh dự của bạn, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại do bị xâm phạm đến danh dự. Khi làm đơn yêu cầu bạn phải chứng minh rằng bạn không vay tiền mà không trả. Tức là chứng minh cho yêu cầu của bạn là có căn cứ và hợp pháp. 

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, Khoản 1 Điều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định như sau: "Người nào do lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường". Điều 611 Bộ luật Dân sự quy định cụ thể về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau: 

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a)Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định".

Ngoài ra, về mặt hình sự, hành vi của cô em vợ cũ của bạn còn có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự năm 2009: "Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm..."

Trong trường hợp của bạn, tôi nghĩ cách giải quyết tốt nhất là theo con đường dân sự theo quy định của BLDS nêu trên, vừa giải quyết được vụ việc, vừa không tốn kém và không làm ảnh hưởng đến tình cảm của nhau.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ