1. Tỷ lệ phân phối kinh phí công đoàn ?

Luật sư tư vấn về Hướng dẫn 1784/HD-TLĐ về xây dựng dự toán tài chính công đoàn năm 2018 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành:

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động về phí công đoàn, gọi ngay: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn

Ngày 06/11/2017, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã ban hành hướng dẫn số 1784/HD-TLĐ về xây dựng dự toán tài chính công đoàn, theo đó, Đoàn chủ tịch tổng liên đoàn quyết định tỷ lệ phần trăm kinh phí công đoàn mà công đoàn cơ sở được sử dụng năm 2018 như sau:

- Năm 2018, Kinh phí công đoàn được phân phối cho CĐCS được sử dụng 68% tổng số thu và công đoàn cấp trên (các cấp) được sử dụng 32% tổng số thu.

Liên quan đến thu, chi tài chính công đoàn cơ sở thực hiện theo quy định của Quyết định 1910/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2018.

Bạn đang theo dõi bài viết được biên tập trên trang web của Luật Minh Khuê. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn pháp luật từ các Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6162 để được hỗ trợ hiệu quả và tối ưu nhất.

 

2. Đóng đoàn phí công đoàn như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Đảng viên làm việc tại doanh nghiệp tư nhân đã đóng đảng phí tại chị bộ sinh hoạt có phải đóng đoàn phí công đoàn tại doanh nghiệp làm việc hay không ?
Trân trọng cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Điều 26 Luật Công đoàn của Quốc hội, số 12/2012/QH13 quy định như sau:

"Điều 26. Tài chính công đoàn

Tài chính công đoàn gồm các nguồn thu sau đây:

1. Đoàn phí công đoàn do đoàn viên công đoàn đóng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam;

2. Kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động;

3. Ngân sách nhà nước cấp hỗ trợ;

4. Nguồn thu khác từ hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động kinh tế của Công đoàn; từ đề án, dự án do Nhà nước giao; từ viện trợ, tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì nếu bạn là đoàn viên công đoàn thì bạn phải đóng đoàn phí công đoàn.

Bạn lưu ý: Đảng phí với Đoàn phí là khác nhau. Bài viết tham khảo thêm: Cho hỏi về kê khai lương để đóng đảng phí ?

 

3. Tư vấn về vấn đề mức phí công đoàn áp dụng đối với doanh nghiệp ?

Xin chào các luật sư, doanh nghiệp tôi mới thành lập và đến nay vẫn chưa thành lập công đoàn. Tôi được biết theo quy định của nghị định 191 thì doanh nghiệp tôi vẫn phải tự liên hệ với LĐLĐ quận để nộp 2% phí công đoàn trích từ tiền lương đóng BHXH của công ty. Còn theo quy định tại quyết định 270/QĐ-TLĐ/2014 số 65% phí công đoàn từ tổng số 2% phí công đoàn mà doanh nghiệp phải nộp sẽ được LĐLĐ Quận giữ hộ để chi cho hoạt động tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, ký thỏa ước lao động tập thể, bảo vệ, chăm lo cho người lao động tại các đơn vị này. Cuối năm số kinh phí sử dụng cho các hoạt động trên chưa hết chuyển thành tích lũy và trả lại cho công đoàn cơ sở sau khi công đoàn cơ sở của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được thành lập.
Vậy xin các luật sư cho tôi biết để sau khi doanh nghiệp tôi đã thành lập công đoàn, để lấy lại số kinh phí tích lũy kia, chúng tôi cần thực hiện những thủ tục gì không ạ ?
Tôi xin chân thành cám ơn!
Thanks and best regards, Tran Ngoc Thach

Tư vấn về vấn đề mức phí công đoàn áp dụng đối với doanh nghiệp ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn hoặc đã thành lập theo quy định mới sẽ phải tiến hành đóng phí công đoàn. Vậy, việc đóng phí này được quy định như thế nào ? căn cứ vào đâu ? Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số vướng mắc cụ thể cho doanh nghiệp và người lao động:

Căn cứ theo khoản 4 Điều 6 của Quyết định số 270/QĐ-TLĐ năm 2014 thì:

"4- Đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở: Công đoàn cấp trên được phân cấp thu kinh phí công đoàn khi nhận được kinh phí của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng, được sử dụng 65% tổng số thu để chi cho hoạt động tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, ký thỏa ước lao động tập thể, bảo vệ, chăm lo cho người lao động tại các đơn vị này. Cuối năm số kinh phí sử dụng cho các hoạt động trên chưa hết chuyển thành tích lũy và trả lại cho công đoàn cơ sở sau khi công đoàn cơ sở của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được thành lập."

Vì vậy, sau khi có quyết định thành lập công đoàn cơ sở,bạn có thể gửi bản sao quyết định này cùng với công văn yêu cầu LĐLĐ quận trả lại khoản phí công đoàn này.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chức danh chủ tịch công đoàn cơ sở trong trường học do đại hội bầu hay do chi bộ nhà trường chỉ đạo ạ ? Cảm ơn!

Theo quy định tại tiết 11.4 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ năm 2014 thì:

"11.4. Bầu trực tiếp chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tại đại hội thực hiện như sau: Khi có quá một phần hai (1/2) số thành viên dự đại hội yêu cầu bầu trực tiếp chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tại đại hội thì đoàn chủ tịch đại hội báo cáo công đoàn cấp trên và thực hiện trình tự, thủ tục bầu cử như bầu cử ban chấp hành."

Như vậy, trong trường hợp này, chủ tịch công đoàn của trường học bạn phải do đại hội bầu.

Chào Luật Sư, Tôi là công nhân,làm việc trong cty cơ khí liên doanh.Tôi có 2 vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp: *Vấn đề thứ nhất đó là việc cty luôn trừ tiền lương của công nhân mỗi khi người lao động làm phát sinh phế phẩm không kể số lượng nhiều hay ít,số tiền trừ từ hàng chục ngàn đến hàng triệu đồng(tương đương với giá trị hàng hóa thành phẩm và hơn thế nữa),cùng những nội qui trừ tiền tự đặt ra.Tôi được biết chỉ khi nào người lao động cố tình gây thiệt hại cho cty và giá trị thiệt hại bằng 3 tháng lương cơ bản trở lên thì người lao động mới có trách nhiệm bồi thường.Cty tôi qui mô nhỏ(170người) lại không có công đoàn. *Vấn đề thứ 2 là việc người lao động không nhận đủ tiền công hàng tháng theo phiếu lương: Tiền lương hàng tháng được cty chuyển vào tài khoản cá nhân cho người lao động,tuy nhiên tiền lương trong tài khoản luôn bị thiếu 2.200 vnđ so với lương thực tế.(kế toán nói đây là phí chuyển khoản) Theo tôi nghĩ,với bất kể hình thức thanh toán nào dù là đưa tiền mặt hay chuyển khoản thì người lao động vẫn phải được nhận đủ tiền lương của mình. Mong luật sư tư vấn giúp, Xin cảm ơn!

Căn cứ theo quy định tại Điều 101 Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 thì:

"Điều 101. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập."

Như vậy, hành vi trừ vào tiền lương của công ty bạn là hoàn toàn không có cơ sở. Theo đó, bạn và những người lao động khác có quyền yêu cầu công đoàn cơ sở tham gia bảo vệ quyền lợi trong trường hợp này. Nếu đã có sự tham gia của công đoàn cơ sở mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu Hòa giải viên lao động tham gia hòa giải. Nếu không hòa giải được, bạn và những người lao động khác có quyền làm đơn khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Luật sư ơi cho mình hỏi thăm tí nha. Đơn vị mình có nữ công đoàn viên chưa có gia đình mà lại có thai. Chị ấy nói là thụ tinh nhân tạo nên có thai. Vậy mình phải giải quyết trường hợp này thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp mình với. Cám ơn. Gửi từ điện thoại thông minh Samsung Galaxy của tôi.

Đối với trường hợp ngươi này chưa lập gia đình nhưng có thai thì người này vẫn được hưởng các chế độ thai sản, chế độ bảo vệ phụ nữ mang thai như đối với các trường hợp bình thường khác theo quy định của Bộ luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội....

Thưa Luật sư, Luật sư vui lòng cho tôi hỏi về pháp luật Việt nam có quy định nào đối với việc công ty phải thông báo cho nhân viên trong ngày đầu tiên của sự sát nhập hay không? Sát nhập ở đây là sát nhập ở quy mô tập đoàn trong đó công ty ở Việt Nam chỉ là một công ty con. Theo tôi tìm hiểu trong Luật lao động trong trường hợp mua bán sát nhập nếu có sự thay đổi về lao động (cho nghỉ việc) thì công ty phải làm việc với công đoàn và xây dựng phương án sử dụng lao động trình lên Sở lao động. Tuy nhiên nếu như trường hợp không ảnh hưởng gì đến người lao động thì trong ngày đầu tiên chính thức sát nhập, công ty có cần phải thông báo cho nhân viên / công đoàn hay không? Xin Luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn Luật sư. -- Sincerely yours,

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Bộ luật lao động 2012 thì:

"Điều 45. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

1. Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có và tiến hành việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có, thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, thì người sử dụng lao động trước đó phải lập phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

3. Trong trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều này, thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này."

 

4. Thời gian đóng kinh phí công đoàn ?

Thưa Luật sư cho em hỏi công ty em từ khi thành lập đến nay chưa đóng kinh phí công đoàn. Nếu bây giờ muốn đóng thì công ty em bắt đầu đóng từ tháng nào? Có phải nộp tiền kinh phí công đoàn của những năm trước hay không? Công ty em thành lập năm 2002.
Em xin cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Nghị định 191/2013/NĐ-CP quyđịnh chi tiết về tài chính công đoàn quy định về đối tượng đóng phí công đoàn như sau:

"Điều 4. Đối tượng đóng phí công đoàn

Đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà không phân biệt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở, bao gồm:

1. Cơ quan nhà nước (kể cả Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn), đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

3. Đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập.

4. Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế thành lập, hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư.

5. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập, hoạt động theo Luật hợp tác xã.

6. Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có liên quan đến tổ chức và hoạt động công đoàn, văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam có sử dụng lao động là người Việt Nam.

7. Tổ chức khác có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động."

Theo quy định trên thì kể cả khi công ty bạn chưa bắt đầu tham gia công đoàn thì cũng phải đóng kinh phí công đoàn. Nếu công ty bạn không đóng kinh phí công đoàn thì có thể bị truy thu. Công ty bạn thành lập năm 2002 nhưng vì Luật Công đoàn mới có hiệu lực từ 01/01/2013, nên công ty bạn phải đóng phí công đoàn từ năm 2013 đến nay vấn đề này được quy định tại Điều 32 Luật công đoàn năm 2012 như sau:

"Điều 32. Hiệu lực thi hành

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.

Luật Công đoàn năm 1990 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về việc trích lập và đóng đoàn phí ?

 

5. Hỏi về việc đóng kinh phí công đoàn ?

Thưa luật sư, em có 1 câu hỏi xin luật sư giải đáp: Theo Luật công đoàn và các văn bản hướng dẫn luật này, mỗi tháng Doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn 35% trong tổng số 2% quỹ tiền lương đóng BHXH bắt buộc và đóng 40% trong tổng số 1% đoàn phí công đoàn cho cơ quan liên đoàn lao động quận, huyện.

Vậy xin luật sư tư vấn giúp là nếu trường hợp doanh nghiệp vẫn đóng các khoản phí trên đúng quy định, còn phần giữ lại: 65% của 2% và 60% của 1% doanh nghiệp thực tế không có hoạt động gì, vậy thì khi liên đoàn cấp trên thanh tra nếu phát hiện thì công ty sẽ bị xử phạt gì không ạ? Và để hợp thức hóa các hoạt động thì công ty nên kê vào hồ sơ những hoạt động nào và thủ tục ra sao cho phù hợp ạ? Mong nhận được phản hồi của luật sư sớm.

Em cảm ơn luật sư rất nhiều ạ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Theo quy định của Luật công đoàn năm 2012 và Nghị định 88/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 07 tháng 10 năm 2015 sử đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP. Căn cứ khoản 2 điều 26 luật công đoàn năm 2012 và Điều 5 Nghị định số 191/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày ngày 21 tháng 11 năm 2013 quy định chi tiết về tài chính công đoàn mà doanh nghiệp phải đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho NLĐ. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy, mức đóng kinh phí công đoàn là 2% quỹ tiền lương làm că cứ đóng bào hiểm xã hội cho NLĐ. Do đó, đối với trường hợp của bạn, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn 35% trong tổng số 2% quỹ tiền lương đóng BHXH bắt buộc và đóng 40% trong tổng số 1% đoàn phí công đoàn cho cơ quan liên đoàn lao động quận, huyện là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành, vì vậy, công ty của bạn sẽ bị xử lý theo pháp luật. Theo quy định tại khoản 1 điều 31 luật công đoàn thì : “Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan đến quyền công đoàn thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính, bồi thường thiệt hại hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

Cụ thể, khi có hành vi đóng phí công đoàn không đúng mức quy định thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 24c, Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của chính phủ ngày 22 tháng 08 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

“Phạt tiền với mức từ 12% đến dưới 15% tổng số tiền phải đóng kinh phí công đoàn tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Chậm đóng kinh phí công đoàn;

b) Đóng kinh phí công đoàn không đúng mức quy định;

c) Đóng kinh phí công đoàn không đủ số người thuộc đối tượng phải đóng.”

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.  

 

6. Tư vấn về kinh phí công đoàn và điều kiện thành lập tổ chức công đoàn cơ sở ?

Chào luật sư, Tôi có chút khúc mắc về vấn đề kinh phí công đoàn (KPCĐ), xin nhờ luật sư tư vấn giúp cho ạ. Doanh nghiệp tôi ở quận Kiến An, Hải Phòng, doanh nghiệp hiện có 5 lao động, trong đó có 3 lao động thời vụ 2 tháng, 2 lao động hợp đồng thời hạn 12 tháng (trong đó lại có 1 lao động đang tham gia bảo hiểm ở công ty khác).

Tháng 8/2016 bên doanh nghiệp muốn đóng bảo hiểm cho 1 lao động đủ điều kiện tham gia BHXH, nộp hồ sơ lên BHXH thì phải xây dựng thang bảng lương nộp cho phòng Lao động thương binh và xã hội quận Kiến An. Tôi mang hồ sơ lên Phòng LĐTB và XH quận thì được hướng dẫn sang Liên đoàn lao động quận Kiến An xin giấy xác nhận doanh nghiệp tôi chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Công Đoàn cơ sở. Tôi có mang công văn xin xác nhận (mẫu công văn xin xác nhận load của LĐLĐ quận 11, TP.HCM) đến LĐLĐ quận Kiến An thì cán bộ bên đó phản hồi là mẫu này không phải của LĐLĐ TP.Hải Phòng và doanh nghiệp tôi phải đóng kinh phí công đoàn thì mới xác nhận cho doanh nghiệp tôi chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn cơ sở.

Theo tư vấn và tính toán của bên liên đoàn lao động quận Kiến An thì doanh nghiệp tôi phải đóng kinh phí công đoàn = 5người x 2%mức lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động x 6 tháng (2016) - thu 1 lần. Tôi thấy vô lý là sao bên LĐLĐ quận bắt doanh nghiệp tôi nộp hết số tiền đó thì mới chịu ký xác nhận cho doanh nghiệp tôi chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Công Đoàn cơ sở? (Thu đủ KPCĐ của 05 lao động - bao gồm cả lao động thời vụ) Theo như tôi tìm hiểu thì việc tư vấn của liên đoàn lao động quận Kiến An như vậy là sai luật, doanh nghiệp tôi chỉ phải đóng cho 1 người tính từ thời điểm bắt đầu tham gia BHXH (tháng 8/2016) và thời gian đóng cùng lúc với đóng BHXH.

Xin luật sư tu vấn giúp, theo ý hiểu của tôi như vậy có đúng hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn. Trân trọng!

Tư vấn về kinh phí công đoàn và điều kiện thành lập tổ chức công đoàn cơ sở ?

Luật sư tư vấn luật công đoàn về mức đòng phí công đoàn, gọi ngay: 1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Kinh phí công đoàn được quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật Công đoàn số 12/2012/QH13 như sau:

"Điều 26. Tài chính công đoàn

Tài chính công đoàn gồm các nguồn thu sau đây:

2. Kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động;..."

Đổi tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định trên được quy định tại Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về tài chính công đoàn như sau:

"Điều 4. Đối tượng đóng kinh phí công đoàn

Đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà không phân biệt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở, bao gồm:

1. Cơ quan nhà nước (kể cả Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn), đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

3. Đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập.

4. Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế thành lập, hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư.

5. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập, hoạt động theo Luật hợp tác xã.

6. Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có liên quan đến tổ chức và hoạt động công đoàn, văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam có sử dụng lao động là người Việt Nam.

7. Tổ chức khác có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động."

Theo quy định trên thì kể cả khi công ty bạn chưa bắt đầu tham gia công đoàn thì cũng phải đóng kinh phí công đoàn. Nếu công ty bạn không đóng kinh phí công đoàn thì có thể bị truy thu.

Công ty bạn thành lập năm 2012 nhưng chỉ bị truy thu kinh phí công đoàn từ năm 2013 trở đi vì Luật Công đoàn mới có hiệu lực từ 01/01/2013, vấn đề này được quy định tại Điều 32 Luật này như sau:

"Điều 32. Hiệu lực thi hành

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.

Luật Công đoàn năm 1990 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động về phí công đoàn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê