1. Đi hát karaoke có quan hệ thì bị tội hiếp dâm không?

Chào quý công ty, em đang rất lo lắng về vụ việc hiện tại. Mong quý công ty tư vấn giúp em và có thể can thiệp giúp em trong trường hợp em bị truy tố. Sự việc của em như sau: Tối thứ 6 ngày 28/7/2018 em có đến nhà bạn uống rượu, sau khi uống rượu xong em và 1 người bạn đi đến quán hát karaoke hát đến khoảng 2h ngày 29/7/2018 thì em cùng bạn đi ăn đêm. Sau khi ăn xong, khoảng 4h cùng ngày em và bạn lại quay lại quán cũ hát và có cô chủ quán vào hát và ngồi cùng em. Sau khi hát xong em thấy mệt và sang phòng hát bên cạnh nằm ngủ thì thấy cô chủ quán nằm đó được sự đồng tình của cô chủ quán em đã quan hệ với cô, sau khi xong thì cô ta dở trò lấy chai bia đánh, đập vào đầu em bị rách ở đầu và ở tay. Em vùng chạy thoát và có để xe máy ở lại quán hát đó. Trên đường đi khâu vết thương, cô ta có gọi điện cho em và bảo em quay lại ngay để dàn xếp nếu không sẽ báo công an. Em đi khâu vết thương quay lại thì thấy cô ta đã báo công an. Hiện tại công an đã gọi điện mời em xuống làm việc. Nhưng vì tình trạng sức khoẻ chưa hồi phục vì trấn thương nên em chưa đến làm việc.
Vậy vụ việc của em có được coi là hiếp dâm không ạ. Và trong các tình tiết em kể thì tội của em sẽ phải chịu theo mức phạt nào ạ. Nếu có cách giải quyết để kháng cáo lại hoặc giảm tội thì em mong quý công ty tư vấn giúp em ạ ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp thì sau khi quay lại quán karaoke thì cô chủ quán vào hát và ngồi cùng bạn. Sau khi hát xong bạn thấy mệt và sang phòng hát bên cạnh nằm ngủ thì thấy cô chủ quán nằm đó, khi đó bạn đã uống rất nhiều rượu bia nên không kiểm soát được hành động của mình, “được sự đồng tình của cô chủ quán” bạn đã quan hệ với cô ấy, sau khi xong thì cô ấy đã dở trò lấy chai bia đánh, đập vào đầu bạn.

Thứ nhất, về việc chịu trách nhiệm hình sự trong tình trạng mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do dùng rượu,bia. Thì hiện nay theo quy định tại Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì trường hợp người phạm tội có hành vi phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do dùng rượu,bia… thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, mặc dù say rượu nhưng thực sự có hành vi vi phạm pháp luật thì vẫn có thể phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Tuy nhiên, vấn đề cần xác định rõ ở đây là trình bày đó là: Theo như bạn trình bày thì “được sự đồng tình của cô chủ quán em đã quan hệ với cô ấy”. Như vậy, ở đây nạn nhân lúc đó còn tình táo và khi bạn thực hiện hành vi đó đã được sự đồng tình của cô chủ quán như bạn nói và bạn không hề dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội hiếp dâm. Ngược lại, nếu không thể chứng minh được là lúc đó cô chủ quán không trong trạng thái “không thể tự vệ được” và cô ấy không đồng tình như bạn nói thì có thể bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Thứ hai, về hình phạt mà bạn có thể bị truy cứu đối với tội hiếp dâm.

Căn cứ theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về tôi hiếp dâm thì mức hình phạt mà bạn có thể phải chịu được quy định như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.......

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Uy hiếp người khác quan hệ xử phạt như thế nào?

Thưa luật sư! A (25 tuổi, đã có vợ và con gái 4 tuổi),quen biết và đặt vấn đề yêu đương với N (19 tuổi đang là sinh viên). A nói dối N là mình mới 22 tuổi và cũng đang là sinh viên. N chưa nhận lời yêu A nhưng sau khoảng 1 tháng quen biết, A mời N đi chơi và đưa N vào nhà nghỉ để tâm sự.
N không đồng ý nhưng bị A kéo lên phòng thuê tại tầng 3. A khóa cửa phòng và đòi N cho quan hệ tình dục. N không đồng ý thì bị A đẩy vào nhà vệ sinh dội nước vào người, lột hết quần áo nhúng vào nước và dọa giết nếu N không đồng ý để A quan hệ tình dục. Thấy thái độ hung hãn của A, N sợ hãi, giả vờ đồng ý để nghĩ cách thoát thân. Lợi dụng lúc A đang cởi quần áo của hắn, N quấn chăn mở cửa chạy ra ban công kêu cứu. A đuổi theo bắt lại, N sợ hãi nhảy từ ban công tầng 3 xuống đất và bị thương tích tổn hại 75% sức khỏe.
Luật sư cho em hỏi hình phạt nặng nhất mà A có thể phải chịu là bao nhiêu năm tù?
Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015:

Trường hợp A thực hiện hành vi như bạn nêu chưa thực hiện được hành vi giao cấu nhưng đã thế hiện hành động ra bên ngoài như A đẩy N vào nhà vệ sinh dội nước vào người, lột hết quần áo nhúng vào nước,.... để nhằm mục đích giao cấu mà không thành thì vẫn phạm tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 ở giai đoạn phạm tội chưa đạt theo quy định tại điều 15 Bộ luật hình sự 2015.

Căn cứ vào quy định trên, A có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, theo khoản 3 của Điều 141 vì sợ hãi mà N nhảy từ ban công tầng 3 xuống đất và bị thương tích tổn hại 75% sứ khỏe.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Quan hệ với người trên 16 tuổi có bị truy cứu không?

Thưa luật sư, mong luật sư giải đáp thắc mắc của em em sinh 18/09/1997 quan hệ với nữ sinh 09/06/2000. Ngày 15-3-2018 chúng em có quan hệ với nhau ạ. Nếu như mẹ của bạn gái em làm đơn kiện em ra tòa có được không và em có bị ngồi tù không ? Em Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn cung cấp, bạn gái bạn sinh 9/6/2000 đến năm 2018 bạn gái bạn trên 16 tuổi. Theo quy định tại khoản 1 Điều 145 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định hành vi trên như sau: " Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn gái bạn đã trên 16 tuổi và quan hệ tự nguyện nên pháp luật hình sự không điều chỉnh trường hợp trên, nên bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm:  Bố mẹ nên làm gì khi con hay bỏ nhà đi ?

4. Thời hiệu khởi kiện tội giao cấu người dưới 16 tuổi?

Kính chào luật sư! Em có 1 số vấn đế muốn hỏi hỏi luật sư giúp em. Em có 1 đứa em cách đây 3 năm trước đã quan hệ với 1 người đàn ông và trong thời điểm đó em của em chưa đủ 18 tuổi , lúc đó do hoàn cảnh nên nó cũng đã đồng ý cho người đàn ông đó quan hệ.
Thời điểm bây giờ người đàn ông đó không muốn lo cho em của em nữa thì bên phía em có thể tố cáo người đó về tội giao cấu với trẻ em dưới 18 tuổi không thưa anh chị ? Rất cám ơn và mong anh chị giải đáp sớm giúp em ?
Em xin cảm ơn!
Người gửi: h

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

- 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

- 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

- 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

- 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Theo quy định trên, Tòa án chỉ thụ lý xét xử một vụ án hình sự khi thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh đó vẫn còn, trừ trường hợp tội danh này thuộc trường hợp không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 28 của Bộ luật này.

Muốn biết được tội phạm này được coi là tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hay tội phạm đặc biệt nghiêm trọng để xác định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì cần căn cứ vào Điều 9 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự năm 2017 như sau:

" Điều 9: Phân loại tội phạm

1. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành 04 loại sau đây:

a) Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

b) Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;

c) Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;

d) Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình......

Như vậy để xác định tội phạm này thuộc loại tội phạm nào thì cần căn cứ vào mức cao nhất của khung hình hình đối với tội danh ấy.

Theo dữ kiện bạn đưa ra, 3 năm trước em gái bạn có tự nguyện quan hệ với 1 người đàn ông, như vậy có 2 trường hợp xảy ra:

- Trường hợp tại thời điểm giao cấu em gái bạn chưa đủ 16 tuổi

Giao cấu với trẻ em là hành vi của một người đã thành niên giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Mức khung hình phạt cao nhất đối với tội danh này là 10 năm. Như vậy căn cứ tại điểm c khoản 1 Điều 9 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi Bộ luật hình sự 2017, thuộc trường hợp tội phạm rất nghiêm trọng. Do đó, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội giao cấu trẻ em là 15 năm kể từ ngày xảy ra hành vi phạm tội. Như vậy,trong trường hợp em gái bạn có hành vi tự nguyện giao cấu với 1 người đàn ông khi chưa đủ 16 tuổi thì người đàn ông này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội này là 15 năm kể từ ngày xảy ra hành vi phạm tội.

- Trường hợp tại thời điểm giao cấu em gái bạn đã đủ 16 tuổi

Căn cứ tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tức là nếu một người đã đủ 16 tuổi và tự nguyện giao cấu với một người khác thì hành vi này sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự. Như vậy, đối với trường hợp em gái bạn có hành vi tự nguyện quan hệ với một người đàn ông khi đã đủ 16 tuổi thì hành vi này không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, bạn sẽ không có quyền nộp đơn khởi tố anh ta về tội giao cấu với trẻ em.

>> Xem thêm:  Bồi thường do người chưa thành niên gây thiệt hại được xác định như thế nào ?

5. Quan hệ với người chưa đủ 15 tuổi bị truy cứu không?

Thưa Luật sư: Một người bạn cháu cách đây gần ba năm. Cậu ấy sinh 09/09/1995 gần 18 tuổi có quan hệ tình dục với cô gái sinh 24/03/1998 gần 15 tuổi .Song bị bắt qủa tang ngay lúc đó vào buổi chiều khi đang khỏa thân ôm ấp nhau nhưng chưa kịp làm gì chỉ mới nghịch ngợm. Bị bắt qủa tang ngay ở trong nhà cô gái. Rồi bắt cả hai lên xã. Có lấy lời khai và lập biên bản trên xã.
Gia đình cô gái ép 10 hôm sau phải cưới không thì sẽ kiện anh con trai cho đi tù. Gia đình anh con trai sợ nên cũng đành phải tổ chức cưới hỏi đàng hoàng. Lễ cưới vào ngày 31/03/2013 qúy tỵ. Lễ cưới được tổ chức bình thường có đủ anh em nội ngoại của gia đình hai bên . Được hàng xóm láng giềng và mọi người hai bên gia đình công nhận là vợ chồng. Chứ không được pháp luật công nhận vì cưới tảo hôn. Sau khi chung sống với nhau vài tháng sau thì có thai và sinh một bé gái vào ngày 30/09/2014 .Trong giai đoạn cô gái mang thai thì cô gái có tính lăng nhăng và lẳng lơ. Nên hay nhắn tin gọi điện cho những người con trai khác. Chồng cô có bắt được và bỏ qua nhiều lần. Đến nay bé gái đã hơn 19 tháng tuổi. Nhưng cô gái đó vẫn chứng nào tật nấy. Còn gọi điện nhắn tin rủ trai về nhà cô gái chơi do chồng đi làm xa hai ba hôm mới về nhà một lần. Tuy không bắt được qủa tang nhưng bắt được tin nhắn. Chồng cô ấy cũng không đánh chửi. Chỉ nhắc nhẹ nếu không còn ở được với nhau thì thôi vì lí do cô gái lẳng lơ. Nhưng cô gái không nói gì mà bỏ chồng con đi theo trai và có đăng ảnh lên mạng facebook ôm ấp thân mật với trai trên giường. Gần một tuần sau mới về. Nay chồng cô ấy muốn bỏ nhưng gia đình cô gái lại dọa kiện chồng.
Vậy thưa luật sư nếu chàng trai quyết định bỏ cô gái thì chàng trai có tội không? cô gái có mắc tội gì không? Nếu cô gái kiện chàng trai liệu chàng trai có kiện ngược lại do cô gái làm tan vỡ gia đình không?
Cháu xin cảm ơn!

Uống say, đi hát karaoke có quan hệ với chủ quán. Tôi có bị tội hiếp dâm không?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, anh con trai có quan hệ với người con gái chưa đến 15 tuổi, tuy nhiên, giữa hai người chưa có hành vi giao cấu với nhau.

Ngoài ra, hành vi sống như vợ chồng có tổ chức đám cưới của hai người vi phạm quy định tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về hành vi tảo hôn. Thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 145 Bộ luật hình sự 2015. Còn về việc bạn nam muốn kiện ngược lại anh chàng kia và bạn gái đấy lại không có đủ căn cứ.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

.....2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

d) Làm cho nạn nhân có thai......

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bỏ vợ đã cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn để lấy người khác thì có phạm luật không ?