Chào quý công ty, em đang rất lo lắng về vụ việc hiện tại. Mong quý công ty tư vấn giúp em và có thể can thiệp giúp em trong trường hợp em bị truy tố. Sự việc của em như sau: Tối thứ 6 ngày 28/7/2017 em có đến nhà bạn uống rượu, sau khi uống rượu xong em và 1 người bạn đi đến quán hát karaoke hát đến khoảng 2h ngày 29/7/2017 thì em cùng bạn đi ăn đêm. Sau khi ăn xong, khoảng 4h cùng ngày em và bạn lại quay lại quán cũ hát và có cô chủ quán vào hát và ngồi cùng em. Sau khi hát xong em thấy mệt và sang phòng hát bên cạnh nằm ngủ thì thấy cô chủ quán nằm đó được sự đồng tình của cô chủ quán em đã quan hệ với cô, sau khi xong thì cô ta dở trò lấy chai bia đánh, đập vào đầu em bị rách ở đầu và ở tay. Em vùng chạy thoát và có để xe máy ở lại quán hát đó. Trên đường đi khâu vết thương, cô ta có gọi điện cho emvà bảo em quay lại ngay để dàn xếp nếu không sẽ báo công an. Em đi khâu vết thương quay lại thì thấy cô ta đã báo công an. Hiện tại công an đã gọi điện mời em xuống làm việc. Nhưng vì tình trạng sức khoẻ chưa hồi phục vì trấn thương nên em chưa đến làm việc. Vậy vụ việc của em có được coi là hiếp dâm không ạ. Và trong các tình tiết em kể thì tội của em sẽ phải chịu theo mức phạt nào ạ. Nếu có cách giải quyết để kháng cáo lại hoặc giảm tội thì em mong quý công ty tư vấn giúp em ạ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Về căn cứ pháp lý:

- Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

2. Luật sư tư vấn

2.1. Các yếu tố cấu thành tội hiếp dâm theo khoa học Hình sự

Thứ nhất, về khách thể của tội Hiếp dâm:

Khách thể của tội phạm hiếp dâm là quan hệ nhân thân. Hành vi hiếp dâm ở mức độ nào đó đã xâm hại đến sức khỏe, nhân phẩm,… thậm chí có thể xâm hại đến tính mạng của con người mà khách thể này đã được luật hình sự bảo vệ.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì hành vi hiếp dâm không chỉ nằm ở hành vi giao cấu mà còn là các hành vi quan hệ tình dục khác thì có thể hiểu nạn nhân của tội hiếp dâm theo quy định của BLHS 2015 có thể là nữ giới hoặc nam giới. Nhưng điều cần lưu ý ở đây đó chính là việc thay đổi cấu thành tội hiếp dâm theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 là mở rộng về chủ thể thực hiện hành vi phạm tội và nạn nhân chứ không thay đổi khái niệm giao cấu. Như vậy, nam giới có thể trở thành nạn nhân của tội hiếp dâm trong trường hợp hiếp dâm bằng hành vi quan hệ tình dục khác chứ không thể trở thành nạn nhân của tội hiếp dâm trong trường hợp giao cấu trái ý muốn với nạn nhân.

Thứ hai, về mặt khách quan của tội hiếp dâm:

Người phạm tội ở đây có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác. Ví dụ: Bịt miệng đồng thời trói làm cho nạn nhân không thể chống cự được để giao cấu…

Người phạm tội đã dụng các hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Ví dụ như trong trường hợp người phạm tội lợi dụng tình trạng nạn nhân bị tâm thần, câm, què cụt chân tay của nạn nhân…

Người phạm tội dùng các thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân. Ví dụ như lừa nạn nhân uống thuốc mê, thuốc kích dục, rượu... để nạn nhân tạm thời rơi vào tình trạng không thể nhận thức và điều khiển hành vi để giao cấu với nạn nhân.

Thứ ba, về chủ thể của tội hiếp dâm:

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì đều có thể trở thành chủ thể của tội phạm đối với tội hiếp dâm. Như vậy, chủ thể của tội hiếp dâm có thể là nam giới và nữ giới.

2.2. Về trường hợp của bạn

Theo thông tin bạn cung cấp thì sau khi quay lại quán karaoke thì cô chủ quán vào hát và ngồi cùng bạn. Sau khi hát xong bạn thấy mệt và sang phòng hát bên cạnh nằm ngủ thì thấy cô chủ quán nằm đó, khi đó bạn đã uống rất nhiều rượu bia nên không kiểm soát được hành động của mình, “được sự đồng tình của cô chủ quán” bạn đã quan hệ với cô ấy, sau khi xong thì cô ấy đã dở trò lấy chai bia đánh, đập vào đầu bạn.

Thứ nhất, về việc chịu trách nhiệm hình sự trong tình trạng mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do dùng rượu,bia. Thì hiện nay theo quy định tại Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì trường hợp người phạm tội có hành vi phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do dùng rượu,bia… thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, mặc dù say rượu nhưng thực sự có hành vi vi phạm pháp luật thì vẫn có thể phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Tuy nhiên, vấn đề cần xác định rõ ở đây là trình bày đó là: Theo như bạn trình bày thì “được sự đồng tình của cô chủ quán em đã quan hệ với cô ấy”. Như vậy, ở đây nạn nhân lúc đó còn tình táo và khi bạn thực hiện hành vi đó đã được sự đồng tình của cô chủ quán như bạn nói và bạn không hề dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội hiếp dâm. Ngược lại, nếu không thể chứng minh được là lúc đó cô chủ quán không trong trạng thái “không thể tự vệ được” và cô ấy không đồng tình như bạn nói thì có thể bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Thứ hai, về hình phạt mà bạn có thể bị truy cứu đối với tội hiếp dâm.

Căn cứ theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về tôi hiếp dâm thì mức hình phạt mà bạn có thể phải chịu được quy định như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

Luật sư trả lời:

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê