1. Ủy quyền cho người khác đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không ?

Thưa Luật sư! Luật sư cho em hỏi:hiện tại gia đình em đang sống trên đất của ông bà để lại ( ông bà đã mất) và cũng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ở quê em hiện nay đang có chương trình cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những gia đình chưa có, do hiện tại bố em đã lớn tuổi (67 tuổi) và cũng là người đứng tên chủ hộ khẩu. Vậy trường hợp này khi làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bố em không đứng tên mà ủy quyền cho mẹ em đứng tên có được không? Và thủ tục như thế nào?

Mong Luật sư trả lời giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Ủy quyền cho người khác đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật đất đai, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Đối tượng của ủy quyền là công việc phải làm. Việc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở không phải là công việc mà là sự ghi nhận và bảo đảm của Nhà nước cho người sử dụng/sở hữu; là cơ sở pháp lý để chủ sử dụng/sở hữu thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật.

Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014 của Bộ Tài nguyên và môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hướng dẫn phải thể hiện rõ thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là cá nhân, hộ gia đình… được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì trên Giấy chứng nhận sẽ ghi tên của chủ hộ gia đình (bố bạn) và không được ủy quyền cho người khác đứng tên trên giấy chứng nhận đó.

Theo đó khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT quy định như sau:

“1. Ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định sau:

a) Cá nhân trong nước thì ghi "Ông" (hoặc "Bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi "CMND số:..."; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi "CMQĐ số:…"; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân thì ghi "Giấy khai sinh số….";

b) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở theo quy định thì ghi "Ông" (hoặc "Bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ nhân thân ghi "Hộ chiếu số:..., nơi cấp:..., năm cấp:..."; địa chỉ đăng ký thường trú của người đó ở Việt Nam (nếu có);

c) Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi "Hộ ông" (hoặc "Hộ bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Trường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của hai vợ chồng thì ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân, địa chỉ thường trú của cả vợ và chồng như quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này;

đ) Tổ chức trong nước thì ghi tên tổ chức; tên giấy tờ, số và ngày ký, cơ quan ký giấy tờ pháp nhân (là giấy tờ về việc thành lập, công nhận tổ chức hoặc giấy chứng nhận hoặc giấy phép, về đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật); địa chỉ trụ sở chính của tổ chức;

e) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam thì ghi tên tổ chức kinh tế là pháp nhân thực hiện dự án đầu tư; tên giấy tờ, số và ngày ký, cơ quan ký giấy tờ pháp nhân (là giấy tờ về việc thành lập hoặc giấy chứng nhận, giấy phép về đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật); địa chỉ trụ sở chính của tổ chức tại Việt Nam;

g) Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao thì ghi tên tổ chức, địa chỉ trụ sở chính của tổ chức;

h) Cơ sở tôn giáo thì ghi tên của cơ sở tôn giáo và địa chỉ nơi có cơ sở tôn giáo;

i) Cộng đồng dân cư thì ghi tên của cộng đồng dân cư (do cộng đồng dân cư xác định, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận) và địa chỉ nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư”.

Như vậy, bố bạn là chủ hộ thì sẽ là người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư trên, đồng thời trong trường hợp chủ hộ (bố bạn) và mẹ bạn cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì mẹ bạn cũng được đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này.

Ngoài ra nếu diện tích đất mà ông bà bạn để lại cho bố mẹ bạn được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn, vì lý do được ông bà bạn tặng cho hoặc để lại thừa kế chung cả hai người, hoặc tặng cho riêng đối với một bên bố, mẹ bạn sau đó bố mẹ bạn thỏa thuận là tài sản chung của vợ chồng thì theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014, và tại khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai 2013 về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu”.

Từ những quy định nêu trên, về vấn đề đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bố bạn không được ủy quyền cho mẹ bạn đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên trong trường hợp bố bạn không có điều kiện để đi làm các thủ tục theo quy định của pháp luật khi đăng ký quyền sở hữu đất cũng như làm các thủ tục khác để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bố bạn có thể ủy quyền cho mẹ bạn thực hiện các thủ tục đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

2. Giấy uỷ quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

Thưa luật sư! Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp:Vợ chồng tôi muốn mua một mảnh đất tại Việt Nam, nhưng thời gian ở lại VN của chồng tôi quá ngắn, không thể hoàn tất được giấy tờ.
Vậy chồng tôi có thể uỷ quyền cho tôi đại diện để ký giấy tờ liên quan được không? Và để làm được điều đó, vợ chồng tôi phải làm những giấy tờ gì?
Kính thư !
Người gửi: L.K

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Đối với một số thắc mắc của bạn, tôi xin trả lời như sau :

Theo Bộ luật dân sự 2015, Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 1 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền (Điều 562 và Điều 563 BLDS 2015).

Điều 24 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch được xác định theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Vậy chồng bạn có thể ủy quyền cho bạn kí các giấy tờ liên quan nhưng phải có giấy ủy quyền có chữ kí của chồng bạn, được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

Các giấy tờ cần cung cấp :

1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng.

2. Hộ khẩu của cả vợ và chồng.

3. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

4. Hợp đồng uỷ quyền hoặc Giấy ủy quyền.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Pháp luật về hợp đồng trong kinh doanh Bất động sản

3. Tư vấn xin giấy xác nhận độc thân để làm giấy ủy quyền đất ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Bà ngoại tôi trên 75 tuổi, có mua được miếng đất ở Đà Nẵng, nay muốn làm giấy ủy quyền đất cho con trai ruột nhưng chính quyền yêu cầu bà tôi làm giấy xác nhận độc thân để sau này tránh xảy ra tranh chấp.

Hoàn cảnh nhà ngoại tôi như sau:

1. Ngoại tôi có 2 người con ( 1 trai 1 gái) nay làm giấy ủy quyền đất cho con trai.

2. Ngoại tôi chưa đăng ký kết hôn lần nào. Nhưng trong giấy khai sinh của con trai thì vẫn có tên cha và tên mẹ .

Vậy xin hỏi:

- Ngoại tôi xin làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân trong trường hợp này được không? (Nếu được thì giấy đó có hợp lệ cho việc xác nhận hoàn tất các thủ tục làm giấy ủy quyền đất hay không?)

- Ngoại tôi xin cấp giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình là không có chồng được không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.L

Tư vấn xin giấy xác nhận độc thân để làm giấy ủy quyền đất ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi số:1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau::

Tại Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biên pháp thi hành luật hộ tịch:

Điều 23. Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

Tuy nhiên ở đây phải đặt ra hai trường hợp để xác nhận tình trạng hôn nhân của bà ngoại bạn.

-Trường hợp 1: Nếu bà ngoại bạn có chung sống như vợ chồng với ông ngoại bạn mà ông ngoại bạn còn sống từ trước ngày 03/01/1987 nếu đủ điều kiện kết hôn thì sẽ được công nhận là có quan hệ vợ chồng. Tức là nếu trong trường hợp này bà bạn không được xác nhận tình trạng hôn nhân là đang độc thân.

-Trường hợp 2: Nếu bà ngoại bạn không chung sống như vợ chồng với ông ngoại bạn; có chung sống nhưng sau ngày 03/01/1987; chung sống trước ngày 03/01/1987 mà không đủ điều kiện kết hôn hoặc ông ngoại bạn đã mất thì bà bạn được xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân không phụ thuộc vào trong giấy khai sinh của con trai ngoại của bạn có ghi tên cả cha và mẹ hay chỉ ghi tên mẹ.

Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tkhai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chtịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đnghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đcơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Việc chính quyền yêu cầu ngoại của bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là để tránh tranh chấp xảy ra sau này và cũng chứng minh mảnh đất đó chỉ thuộc quyền sử dụng của ngoại mà không phải là tài sản chung với người khác. Tùy từng vụ việc cụ thể mà chính quyền có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm các tài liệu cần thiết. Nên giấy tờ này là hợp lệ cho việc hoàn tất thủ tục ủy quyền về đất.

Ở đây, ngoại của bạn không được thay thế giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình. Vì mỗi loại giấy có giá trị khác nhau, nằm trong các thủ tục cụ thể và không thể thay thế cho nhau.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Phân biệt cho thuê, cho thuê lại trong kinh doanh Bất động sản

4. Ủy quyền hoàn toàn cho luật sư giải quyết tranh chấp về đất đai được không?

Chào luật sư, Tôi đang ở Tiền Giang, tôi có mua mảnh đất 500m2 cách nay một năm. Có làm hợp đồng tay mua bán va nhận tiền. Cách nay 8 tháng tôi có lập cổng và làm đường đi vào mảnh đất . Cách nay 7 tháng tôi san lấp mặt bằng.

Theo hợp đồng bên bán làm toàn bộ hồ sơ và giấy chứng nhận chủ quyền cho bên mua. Địa chính xã và huyện đã đến đó 3 lần nhưng không làm được giấy chủ quyền. Nay bên mua lấy giấy tờ đi làm giấy chủ quyền yêu cầu địa chính xã và huyện lên đo lại nhưng mẹ ruột của người đứng tên không cho đo đất với lý do là người em trai không cho bán. Tuy nhiên chưa 1 lần gặp mặt người em trai này. Trong hợp đồng có chữ kí rõ ràng Chu ho dung ban ve me cua nguoi dung co ky ten vao ? Trong giấy nhận tiền có ghi 1 đền 3 nếu bên bán hủy hợp đồng

Vậy em có thể ủy quyền cho Luật sự để tranh chấp dùm em không? phần thắng về em bao nhiêu %?

Mong được luật sư tư vấn.

Người gửi: L.K M

Ủy quyền hoàn toàn cho luật sư giải quyết tranh chấp về đất đai được không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 2, Điều 134, Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 134. Đại diện

2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.

Bộ luật dân sự 2015 quy định về đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo ủy quyền như sau:

Điều 138. Đại diện theo ủy quyền

1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.

Theo đó, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho Luật sư để thay bạn giải quyết tranh chấp về đất đai trong trường hợp này.

Về phần thắng bao nhiêu % thì căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp cùng với tình hình hiện tại, Luật sư mà bạn ủy quyền đại diện sẽ có câu trả lời chính xác và cụ thể nhất.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn ghi nợ tiền sử dụng đất mới nhất và cách viết đơn ghi nợ

5. Hợp đồng ủy quyền tặng cho đất có hiệu lực pháp lý không?

Dạ cho hỏi khi người bán đất ủy quyền hết toàn bộ quyền cho người mua tại phòng công chứng. Vậy trong thời gian người mua đươc ủy quyền thì người bán có quyền đơn phương hủy hợp đồng hoặc được quyền mua bán trao tăng cho người khác không ( chua ký giấy mua bán với nhau) ?
Xin cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Điều 569 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau;

"Điều 569. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền

1. Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.

2. Trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý; nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có."

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên thì người ủy quyền hay người được ủy quyền khi giao kết hợp đồng ủy quyền nếu vì lý do gì đó mà họ không còn nhu cầu thực hiện công việc đã quy định trong hợp đồng ủy quyền nữa thì họ hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng ủy quyền.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về ủy quyền trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, nếu còn thắc mắc bạn có thể gửi qua địa chỉ email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Bên ủy quyền có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền không ? Trách nhiệm các bên khi ủy quyền ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Ủy quyền bán đất bắt buộc phải công chứng, chứng thực không?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 các trường hợp phải công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải công chứng.

Câu hỏi: Hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng uỷ quyền liên quan đến bất động sản?

Trả lời:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (bản chính và bản sao)

– Nếu đối tượng của Hợp đồng uỷ quyền là nhà ở, đất ở, tài sản gắn liền là tài sản riêng của vợ (chồng) thì phải có giấy tờ chứng minh tài sản riêng, ví dụ: hợp đồng tặng cho riêng, văn bản khai nhận, phân chia di sản thừa kế chứng minh được thừa kế riêng, bản án của Toà án, văn bản thoả thuận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng… (bản chính và bản sao)

– Trường hợp bên uỷ quyền hiện đang độc thân thì phải có một trong các giấy tờ sau:

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Uỷ ban nhân dân xã phường xác nhận chưa đăng ký kết hôn lần nào (bản chính và bản sao);

+ Bản án và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xác nhận sau khi ly hôn cho đến thời điểm ký hợp đồng chưa đăng ký kết hôn với ai (bản chính và bản sao);

+ Giấy chứng tử của vợ (chồng) và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xác nhận từ thời điểm vợ (chồng) chết cho đến thời điểm ký hợp đồng chưa đăng ký kết hôn với ai (bản chính và bản sao);

Câu hỏi: Thủ tục công chứng hợp đồng/ giấy ủy quyền?

Trả lời:

Căn cứ theo điều 40 và điều 41 Luật Công chứng 2014 được thực hiện theo thủ tục chung về công chứng hợp đồng, giao dịch.

Bước 1: Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp tại phòng tiếp nhận hồ sơ của tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định. Hồ sơ có thể đã có sẵn dự thảo hợp đồng, nếu chưa có thì công chứng viên sẽ soạn thảo hợp đồng giao dịch theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Bước 3: Công chứng viên thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại.

Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng (theo hướng dẫn). Công chứng viên sẽ ký sau đó để đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.