Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp luật :

Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009); Bộ luật hình sự năm 2015 (bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung tư vấn :

Chào Luật Mình Khuê.luật sư cho e hỏi là : chồng em bị bắt vì tội mua và tàng trữ ma túy, trên đường đi mua về thì bị công an bắt, khám trong người có 2 cục thuốc phiện nhỏ nhưng không rõ bảo nhiêu gam, công an về nhà khám thì không có gì. Với trường hợp của chồng em như thế thì đi tù bảo nhiêu năm, chồng em cũng đã từng đi bộ đội thì có được giảm án không? Em xin cảm ơn !

"Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

e) Sử dụng trẻ em vào việc phạm tội hoặc bán ma tuý cho trẻ em;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm trăm gam đến dưới một kilôgam;

h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;

i) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới hai mươi lăm kilôgam;

k) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam;

m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ hai mươi gam đến dưới một trăm gam;

n) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít;

o) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản 2 Điều này;

p) Tái phạm nguy hiểm.

..."

Vậy tùy thuộc vào lượng ma túy mà chồng bạn đã mua bán , vận chuyển thì sẽ phạm vào một trong các khung hình phạt khác nhau .

Việc chồng bạn từng đi bộ đội và từ trước tới nay và anh ấy không có tiền án tiền sự , có đạo đức tốt thì đây cũng có thể là 1 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự , tòa án sẽ xem xét việc có công nhận đây là tình tiết giảm nhẹ hay không và đưa ra những phán quyết phù hợp với chồng bạn.

Trường hợp bạn mình tham gia vào đường dây buôn bán ma túy từ khi 16 tuổi đến 18 tuổi do bị lôi kéo. Tại thời điểm bị bắt thì vẫn chưa đủ 18 tuổi, thiếu 1 tháng. Bạn trai này khi tỉnh ngộ đã giúp đỡ cảnh sát vây bắt triệt phá đường dây bằng thông tin. Mình muốn biết mức án bạn ấy có thể bị? Tình tiết giảm nhẹ? Và mức án bạn ấy nhận là tính tại thời điểm bị bắt (chưa đủ 18 tuổi) hay tại thời điểm mở phiên tòa?

Đối với trường hợp của bạn , Bộ luật hình sự hiện hành có quy định :

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Vậy thứ nhất , người bạn của bạn ( anh A ) phạm tội kể từ thời điểm anh A 16 tuổi cho đến hiện nay A gần 18 tuổi , vậy theo quy định tại điều 12 nếu trên A phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm , mặt khác việc mua bán ma túy của A kéo dài trong gần 2 năm do vậy có thể A đã mua bán ma túy nhiều lần , đây là 1 trong những tình tiết tăng nặng TNHS theo điểm g khoản 1 điều 48 BLHS hiện hành . Tuy nhiên nếu anh A có những tình tiết ăn năn hối cái và giúp cảnh sát truy bắt tội phạm thì A có thể được giảm nhẹ án .

Thứ hai , về hình phạt mà A phải chịu thì tùy theo khối lượng ma túy mà A đã mua bán mà tòa án sẽ tuyên hình phạt cho A theo 1 trong các điều , khoản tại điều 194 nêu trên . Mứ án đối với A sẽ được tính kể từ khi A phạm tội vì vậy , tòa án sẽ xác định mức phạt tù đối với người chưa thành niên từ 16-dưới 18 tuổi :

Điều 74. Tù có thời hạn

Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

Thưa luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi sử dụng ma túy đá tại nhà bạn và bi bắt. vì chồng tôi bi mất chứng minh và không có đăng ký tạm trú nên đã được đưa ve trung tâm bảo trợ xã hội để cai nghiện. Tôi xin hỏi chồng tôi bi đưa vô đó thi khoảng bao lâu sẽ được về và lần này cũng là lần đầu. nếu như tôi muốn bảo lảnh chồng tôi thi bao lâu mớj được bao lảnh. mong luật sư tư vấn giúp tôi, xin cám ơn!

“Điều 96 luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc:

1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

2. Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:


b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.”

Thứ hai: Thời hạn

Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 12 tháng đến 24 tháng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang qua emai hoặc trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua Tổng đài tư vấn luật 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê