1. Làm thế nào để thay đổi ý kiến của bạn đời khi họ đòi ly hôn?

Chắc hẳn khi đã kết hôn, ai cũng hi vọng có hạnh phúc bền vững và ly hôn là điều không mong muốn. Nếu bạn đời của bạn nói họ muốn ly hôn, nhưng bạn vẫn muốn cứu vớt cuộc hôn nhân này. Những lời khuyên dưới đây có thể giúp vợ/chồng bạn từ bỏ ý định ly hôn và ở lại bên bạn.

Vợ, chồng bạn muốn ly hôn, làm thế nào để thay đổi ý kiến của họ ?

Làm sao để thay đổi ý kiến khi một bên muốn ly hôn - Ảnh minh họa

 

1.1. Nói chuyện khi đã hết căng thẳng

Có nhiều lý do có thể dẫn đến li hôn như: ngoại tình, cuộc sống hôn nhân quá đơn điệu, các cuộc cãi vã, mâu thuẫn gia đình,…Những điều này ảnh hưởng đến tình yêu và sự giao tiếp giữa hai vợ chồng. Bởi vậy, cần thiết để thiết lập lại các cuộc nói chuyện với bạn đời của bạn để làm dịu căng thẳng.

Tìm lại sự thanh thản: Lùi lại một bước trước khi đề cập vấn đề với một nửa của bạn, hãy cho bạn thời gian để rời khỏi những nỗi đau, sự tức giận và tìm lại một chút thanh thản cho bản thân, bạn có thể tìm kiếm sự an ủi từ những người thân. Bạn có thể rời khỏi cơn tức giận thông qua tập thể thao. Thực hành một số bài tập thư giãn hoặc đọc sách để tìm lại sự bình tĩnh nội tâm. Bạn có thể làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Bước này rất quan trọng trước khi bạn quay lại nói chuyện với một nửa của bạn. Bởi vì khi bạn vẫn còn bị cảm xúc chi phối, bạn không thể nói chuyện một cách lành mạnh và mang tính xây dựng. Những đau đớn, giận giữ, thất vọng,… có thể khiến bạn lặp đi lặp lại trong nước mắt rằng “Tại sao, tại sao anh lại muốn ly hôn? Taị sao anh có thể ?” hoặc bạn xúc phạm người còn lại hoặc cũng có thể bạn giữ sự im lặng lạnh lùng,…Rõ ràng những điều này càng khiến tình hình tồi tệ hơn và càng đẩy hai bạn ra xa nhau. Ngược lại nếu bạn có thể tìm lại sự bình thản một chút, bạn sẽ ở trong trạng thái tinh thần tốt hơn khi giao tiếp và sau đó có thể bình tĩnh suy nghĩ về những lí do khiến vợ/chồng bạn muốn li hôn.

 

1.2. Mời vợ/chồng bạn cùng trao đổi

Hãy chọn thời điểm phù hợp để trò chuyện, tránh nói chuyện vào một thời điểm bất tiện như tối muộn, sau một ngày làm việc vất vả,… Những ngày cuối tuần có vẻ là thích hợp. Nếu bạn đã có con, bạn có thể nhờ người thân trông con hộ để chắc chắn sẽ không bị làm phiền trong cuộc trò chuyện quan trọng này.

Hãy thể hiện thái độ tích cực, mời vợ/chồng bạn bày tỏ cảm xúc và lí do thúc đẩy anh ấy muốn li hôn mà không khiến họ cảm thấy rằng họ bị bắt buộc. Chẳng hạn, nói với anh ấy/cô ấy rằng bạn muốn hiểu cảm nhận của anh ấy/cô ấy. Tất nhiên, nếu bạn đã lừa dối bạn đời, bạn biết rõ nguyên nhân là do bạn thì không nên hỏi về lí do. Trong trường hợp này, bạn tự chọn cách mở đầu câu chuyện phù hợp và thể hiện sự ăn năn chân thành của bạn.

Trong cuộc nói chuyện, cô gắng đừng ngắt lời một nửa của bạn, điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng tự chủ, bạn nên làm theo những lời khuyên sau:

(1) Thể hiện sự chú ý của bạn đến những gì vợ/chồng bạn nói, khi bạn đời của bạn cảm thấy được lắng nghe và được thấu hiểu, họ sẽ càng thoải mái và chia sẻ một cách chân thành. Nếu đã rất cố gắng nhưng họ vẫn không nói chuyện một cách cởi mở thì cũng không nên bắt buộc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể.

(2) thể hiện cảm nhận riêng của bạn với họ.

(3) tránh những lời nói chỉ trích.

 

1.3. Giữ khoảng cách giữa hai bạn để không tạo áp lực cho họ

Để kết thúc cuộc nói chuyện, hãy đề nghị vợ/chồng bạn cho bạn thời gian suy nghĩ trước khi bắt đầu các thủ tục. Nói với họ rằng bạn luôn tin tưởng vào cuộc hôn nhân này và bạn sẵn sàng xem xét các giải pháp cụ thể để có thể cải thiện cuộc hôn nhân này, nhưng xác định rõ rằng nếu anh ấy/cô ấy thực sự muốn li hôn, bạn sẽ không phản đối quyết định của họ.

Sau cuộc trao đổi này, hãy giữ khoảng cách giữa hai bạn và để anh ấy/cô ấy có thời gian suy ngẫm. Về phía bạn, bạn có thể để tất cả vật khiến anh ấy/cô ấy nhớ lại thời điểm tình cảm còn mặn nồng; thời điểm hai bạn có mong muốn được kết hôn, làm đám cưới,…

 

2. Cách ly hôn và giành quyền nuôi tất cả các con?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Trong quá trình chung sống hôn nhân vợ chồng em rất yêu thương và chăm lo cho gia đình và các cháu. Yêu thương luôn đong đầy. Chồng em là công nhân, em là kế toán, bản thân chồng em là người hiền lành, không cờ bạc rượu chè hay dính vào bất kì tệ nạn xã hội nào, lúc nào cũng hết mực yêu thương vợ con.

Nhưng bao cố gắng của em mẹ chồng em luôn coi thường và nhiều lần xúc phạm đến gia đình nhà ngoại em. Hơn nữa bà còn vu cho em rất nhiều việc không đúng. Thực sự chồng em do hiền quá mà chỉ bảo bà nói gì em cũng nhịn. Giờ thì thực sự em thấy quá ngột ngạt . Em chỉ muốn được ly hôn và giành quyền nuôi 2 cháu . Cháu lớn nhà em được 7 tuổi cháu thứ 2 được 3 tuổi và hiện em đang mang bầu cháu thứ 3 được 6 tháng. Em có thể mất tài sản đầu tư về vật chất khi sống tại nhà này khoảng hơn 200 triệu. Nhưng con thì em không muốn bỏ cháu nào. Vì em thương con và không muốn tách chị em các cháu ra. Nhưng cứ sống trong cảnh mâu thuẫn như thế này em không sau chịu nổi. Em mong được anh chị giúp em làm thế nào để các con em thuộc hết quyền nuôi dưỡng của em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Xin tư vấn về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi tất cả các con ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Như bạn trình bày, bạn đang mang thai 6 tháng. Nên nếu bạn gửi đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết, còn nếu chồng bạn gửi đơn yêu cầu ly hôn thì yêu cầu này bị bác bỏ, vì chồng bạn đang bị hạn chế quyền ly hôn theo Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: " Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, việc nuôi con sau khi ly hôn sẽ gồm các trường hợp như sau:

- Nếu hai vợ chông thỏa thuận được ai là người nuôi con, dựa trên các yếu tố vật chất, tinh thần có lợi nhất cho sự phát triển của con thì Tòa án tôn trọng quyết định này.

- Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận hoặc thỏa thuận không thành về việc ai là người nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định, dựa vào các điều kiện vật chất và tinh thần cụ thể mà mỗi bên hiện có. Bên cạnh đó, với bé 7 tuổi Tòa sẽ xem xét đến nguyện vọng của bé.

Như vậy, để giành được quyền nuôi con, bạn nên đưa ra những căn cứ chứng minh các điều kiện vật chất (thu nhập, nơi ở, nơi ăn học, chăm sóc, nuôi dưỡng con...) và các yếu tố tinh thần (tình cảm dành cho con, thời gian chăm sóc, giáo dục, yếu tố văn hóa...), đồng thời đưa ra căn cứ bà nội (mẹ chồng bạn) vu khống bạn... Sau đó, Tòa án sẽ có quyết định cuối cùng.

 

3. Con nhỏ 18 tháng tuổi khi ly hôn quyền nuôi sẽ thuộc về ai?

Thưa luật sư, Cháu năm nay 24 tuổi. Cháu có 1 bé gái được 19 tháng tuổi. Cháu kết hôn khi cháu 20 tuổi. Hoàn cảnh gia đình chồng không được khá giả, mâu thuẫn xảy ra từ khi cháu sinh.
Con được 18 tháng, gia đình cháu vẫn không cải thiện được. Cuộc sống gia đình suốt ngày cãi nhau như tiền bạc và nhiều vấn đề khác. Cháu là phụ nữ lại bị bệnh tim chỉ làm được công việc nhẹ nhưng họ luôn gây áp lực, bệnh của cháu tái phát nhiều lần. Cháu đã bị lên cơn đau tim và đã mất bình tĩnh đã tự cắt tay của mình. Chồng cháu ít hơn 2 tuổi, nghe lời bố mẹ và cũng tạo áp lực cho cháu rất nhiều. Cháu cảm thấy mệt mỏi và tâm lý cháu không được ổn định. Khi gia đình chồng luôn tạo áp lực cháu muốn ly hôn. Hiện tại, cháu đã tự bỏ về nhà bố mẹ đẻ nên chỉ cầm được giấy khai sinh của con cháu, giấy đăng ký kết hôn và hộ khẩu phô tô công chứng còn giấy chứng minh nhân dân của chồng, cháu không mang theo được. Cháu đang rất rối bời vì bên nhà chồng cháu có anh rể lấy chị chồng cháu làm bên tư pháp nên cháu khó có thể làm đủ thủ tục.
Mong Luật sư tư vấn giúp cháu hoàn thành thủ tục và thoát khỏi tình trạng này. Cháu xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

3.1 Quyền yêu cầu ly hôn:

Theo như quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy, theo quy định thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn mà không cần phải có sự đồng ý của chồng. Khi bạn tự mình nộp đơn ly hôn thì khi đó sẽ là đơn phương ly hôn còn nếu cả bạn và chồng mình cùng ký vào đơn lý hôn khi đó sẽ là ly hôn theo trường hợp thuận tình.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì ở đây bạn đã bỏ về nhà mẹ và bạn muốn ly hôn giải thoát khỏi tình trạng này. Như vậy được hiểu là chồng bạn không đồng ý ly hôn và bạn đang muốn đơn phương ly hôn. Để giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn bạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 56 như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì thì do cả chồng và gia đình nhà chồng thường xuyên tạo áp lực về tinh thần làm cho cuộc sống của bạn rơi vào trì trệ và cuộc sống hôn nhân căng thẳng, thậm chí bạn đã muốn tìm đến cách thức giải thoát cho mình, đây cũng chính là căn cứ để tòa án thụ lý và giải quyết đơn ly hôn của bạn.

 

3.2 Thủ tục đơn phương ly hôn:

+ Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu.

2. Bản sao sổ hộ khẩu.

3. Bản sao chứng minh nhân dân của bạn.

4. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

5. Bản sao giấy khai sinh của con bạn.

6. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không có bản sao chứng minh thư của chồng bạn, trường hợp bạn đơn phương ly hôn thì dù thiếu chứng minh thư của chồng bạn Tòa án vẫn sẽ thụ lý yêu cầu của bạn.

+ Nơi nộp hồ sơ: tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn cư trú. Trường hợp chồng bạn và bạn ở chung một hộ khẩu thì bạn nộp trực tiếp đơn lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trsu, trường hợp abnj với chồng bạn không cùng một hộ khẩu thì bạn phải nộp lên tòa án nơi chồng bạn cư trú.

+ Thời hạn giải quyết: thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 4 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét

Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung sau.

 

3.3 Quyền nuôi con sẽ thuộc về ai?

Trường hợp con bạn 18 tháng tuổi thì pháp luật hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 81 về quyền nuôi con như sau:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo như quy định ở trên thì bạn sẽ có quyền chăm con bạn nếu bạn chứng minh được các điều kiện để chăm sóc con như điều kiện tài chính và thời gian chăm sóc con. Với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi pháp luật luôn ưu tiên quyền chăm sóc con cho người mẹ, chỉ trừ những trường hợp đặc biệt pháp luật mới đưa quyền nuôi con cho người bố.

Chúng tôi cho rằng ly hôn luôn là giải pháp cuối cùng trong đời sống vợ chồng khi các giải pháp khác không còn tác dụng. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến luật sư - những người am hiểu và có kiến thức trong lĩnh vực này để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đồng thời giúp bạn tiến hành các thủ tục cần thiết một cách chính xác và ngắn gọn nhất.

 

4. Muốn nuôi con khi ly hôn thì phải làm thế nào?

Thưa luật sư, Xin hỏi về luật ly hôn. Hiện tôi và vợ tôi lấy nhau nay đã được năm năm. Nhưng do mâu thuẫn gia đình nên hai bên tự nguyện ly hôn. Và chúng tôi có một con chung. Thoạt đầu tôi định để vợ nuôi nhưng trong thời gian chờ tòa giải quyết thì tôi thấy con tôi không ở cùng mẹ mà cô ấy mang về cho ông bà ngoại nuôi.
Qua đó tôi thấy con tôi không được ở Hà Nội . Vì trước kia hai chúng tôi sống và làm ở hà nội nên con ở cùng. Nay cô ấy mang về quê không tiện để tôi thăm nom. Vì tôi thấy dưới cô ấy ở quê còn hai em nhỏ và ông bà ngoại già nên vất vả và điều kiện con tôi không bằng ở Hà Nội. Vậy tới đây tôi muốn có quyền nuôi con . Hỏi vậy tôi cần những điều kiện và thủ tuc như thế nào ?
Vậy kính mong sự tư vấn của quý công ty tư vấn giúp ? Xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Về quyền nuôi con: Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

=> Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có thể kiện khi bị "lừa dối" trong quan hệ hôn nhân?

 

5. Thủ tục, án phí và trình tự xin ly hôn như thế nào?

Kính gửi luật sư: Anh trai tôi đăng kí kết hôn ở quận Thốt Nốt -TP Cần Thơ, hiện nay hai vợ chồng cùng con nhỏ đang đi làm tại Đồng Nai, do cuộc sống hôn nhân có nhiều mâu thuẫn, nay quyết định li hôn, xin hỏi luật sự phải nộp đơn tại đâu (nơi đang ở làm việc hay nơi đăng kí kết hôn?).

Hiện anh chị tôi có một bé gái 4 tuổi, xin hỏi ai có quyền nuôi con? (khai sinh và hộ khẩu có bé đều đăng kí tại Cần Thơ, nguyện vọng của anh trai tôi là muốn giành quyền nuôi con, về điều kiện kinh tế, trình độ học vấn thì anh trai tôi có ưu thế hơn? Về tài sản thi phân chia ra sao?

- Thủ tục, án phi và trình tự xin li hôn như thế nào?

- Nếu bên mẹ của bé không muốn li hôn thi phải làm sao? Anh trai tôi có được quyền đơn phương li hôn hay không?

- Theo được biết thì bé dưới 36 tháng tuổi thì ưu tiên cho mẹ nuôi, từ 36 tháng tuổi đến dưới 9 tuổi thì ai có điều kiện hơn thi được quyền nuôi con có đúng như vậy không thưa luật sư? Kính mong được sự tư vấn của luật sư?

Tôi xin chân thànhcảm ơn!

Muốn nuôi con khi ly hôn thì phải làm thế nào?

Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/7 gọi:1900.6162

 

Trả lời:

5.1. Thuận tình ly hôn:

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Vì vây, hai bạn có thể tự thỏa thuận với nhau việc chia tài sản của vợ chồng và việc ai là người nhận nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết. Vì vậy, trước tiên nếu anh bạn muốn nhận nuôi con thì có thể thỏa thuận với vợ nếu không thỏa thuận được thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ khoản 3, điều 81, Luật hôn nhân gia đình 2014, đối với cháu lớn 4 tuổi, anh bạn cần chứng minh được mình đủ khả năng nuôi và tạo điều kiện sống tốt cho con hơn vợ của anh bạn thì Tòa án sẽ xem xét trao quyền nuôi con sau khi ly hôn cho anh bạn và yêu cầu người vợ cấp dưỡng cho hai con theo khoản 2, điều 82, Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

- Cơ quan giải quyết ly hôn thuận tình

+ Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của một trong hai bên;

Theo đó, anh của bạn có thể nộp đơn tại trụ sở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anha bạn hoặc vợ anh bạn cư trú.

- Hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình

+ Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu: Đơn ly hôn thuận tình);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính/ bản sao công chứng);

+ CMND và hộ khẩu; Nếu chồng bạn đã mất chứng minh nhân dân và không có sổ hộ khẩu thì chồng bạn cần xin xác nhận từ phía công an xã, phường nơi chồng bạn cư trú về việc mất giấy tờ và xin xác nhận chồng bạn có cư trú tại địa phương.

+ Giấy khai sinh các con (nếu đã có con);

- Các bước tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình

+ Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu/khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

+ Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

+ Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

- Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình: Từ 1 đến 2 tháng.

 

5.2. Ly hôn đơn phương:

Khoản 1, Điều 85Luật Hôn nhân và Gia đìnhthì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”. Do đó, nếu đối phương ( vợ hoặc chồng) không đồng ý kí vào đơn thì bên còn lại có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) được nộp tại tòa án.

Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung ( nếu có): Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con);

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

5. Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền xét xử vụ án của tòa án:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;..."

Như vậy, anh bạn phải nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ của anh bạn cư trú hoặc làm việc để được giải quyết vụ việc nếu không thỏa thuận được với vợ về nơi nộp đơn xin ly hôn. Vì theo quy định tại điều 40 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, giải quyết ly hôn không thuộc trường hợp nguyên đơn được lựa chọn Tòa án:

"Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

b) Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;

d) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi xảy ra việc gây thiệt hại giải quyết;

đ) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội,bảo hiểm y tế,bảo hiểm thất nghiệp, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với người lao động thì nguyên đơn là người lao động có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;

e) Nếu tranh chấp phát sinh từ việc sử dụng lao động của người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi người sử dụng lao động là chủ chính cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi người cai thầu, người có vai trò trung gian cư trú, làm việc giải quyết;

g) Nếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi hợp đồng được thực hiện giải quyết;

h) Nếu các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở ở nhiều nơi khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi một trong các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;

i) Nếu tranh chấp bất động sản mà bất động sản có ở nhiều địa phương khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi có một trong các bất động sản giải quyết."

+ Trong thời hạn 3 ngày làm việc Toà án phải thông báo về việc thu lý vụ án cho bạn theo quy định tại khoản 1 Điều 196 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 196. Thông báo về việc thụ lý vụ án

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Đối với vụ án do người tiêu dùng khởi kiện thì Tòa án phải niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án thông tin về việc thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án."

Án phí ly hôn theo quy định của pháp luật là 300.000 Việt Nam đồng. Nếu có liên quan đến việc chia tài sản thì bạn phải chịu thêm mức án phí tương ứng tỉ lệ với tài sản được chia theo qui định của pháp luật. Tài sản được chia không phải là thu nhập, do đó bạn không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.