1. Khác nhau giữa ly hôn thuận tình và đơn phương?

Chào luật sư, tôi muốn hiểu rõ về việc thuận tình ly hôn và ly hôn một phía (đơn phương) ngoài sự khác biệt là hai bên thuận tình và ly hôn theo yêu cầu một bên thì sự khác nhau về việc chăm sóc con cái và phân chia tài sản như thế nào? Rất mong sớm nhận được câu trả lời của ông. Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: trinh luc
 
Trả lời

Thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về thuận tình ly hôn như sau:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Còn đơn phương ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 được quy định tại Điều 56 như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn..."

Trường hợp thuận tình ly hôn là do yêu cầu của hai bên vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn, thật sự tự nguyện ly hôn. Còn đơn phương ly hôn là do ý chí của một bên yêu cầu ly hôn. Cả hai trường hợp này Toà án đều bắt buộc phải tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành thì mới tiến hành giải quyết cho ly hôn.

Nhưng trong thuận tình ly hôn, do tính chất của việc hai bên đã thỏa thuận được về việc ly hôn nên thường đã có thỏa thuận trước về chia tài sản và người chăm sóc con cái. Khi đã có thỏa thuận của hai bên, Tòa án công nhận sự thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về chia tài sản, con cái. Nếu không có thỏa thuận thì có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản và giải quyết người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Còn đơn phương ly hôn, tính chất của nó là do ý chí của một bên đứng ra yêu cầu ly hôn nên thường không đạt được các thỏa thuận về tài sản và con cái. Trường hợp này, Tòa án tiến hành hòa giải, các bên có thể có thỏa thuận về chia tài sản và người nuôi con.

Cho dù chia tài sản và con cái trong trường hợp thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn thì hai bên đều có quyền tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết. Nhưng thủ tục giải quyết việc đơn phương ly hôn thường sẽ lâu hơn thuận tình ly hôn bởi nhiều nguyên nhân mang tính khách quan: Bị đơn (người không muốn ly hôn) không ra tòa án; thường xảy ra tranh chấp tài sản, quyền nuôi con...; một bên bỏ đi mất tích không rõ địa chỉ....Trong những trường hợp đó thẩm phán thường ra quyết định tạm đình chỉ vụ án đây cũng là một trong những nguyên nhân kéo dài thời hạn giải quyết vụ việc.

>> Xem ngay: Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền?

 

2. Đã nộp đơn ly hôn thuận tình có thể chuyển thành ly hôn đơn phương không?

Thưa luật sư, tôi và chồng đã đi nộp đơn ly hôn và người khởi kiện là chồng tôi, nhưng giờ chồng tôi thay đổi quyết định và không muốn ly hôn nữa, còn tôi thì vẫn muốn ly hôn thì tòa có giải quyết luôn không? Xin cảm ơn!

Đã nộp đơn ly hôn thuận tình có thể chuyển thành ly hôn đơn phương không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Nếu như chồng bạn không muốn ly hôn, bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Thứ nhất, thủ tục đơn phương ly hôn:

Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn, gồm có:

  • Đơn xin ly hôn (Tham khảo:Tải mẫu đơn xin ly hôn);
  • Biên bản hòa giải không thành(áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương);
  • Bản sao Căn cước công dân hoặc Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn);
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;
  • Bản sao có chứng thực giấy khai sinh con (nếu có con);
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Thẩm quyền của Tòa án đối với ly hôn đơn phương là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Thứ hai, án phí:

Đối với trường hợp không chia tài sản và ly hôn đơn phương là 300.000 đồng theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành.

Thứ ba, thời hạn giải quyết: 04 tháng đến 6 tháng.

 

3. Thủ tục ly hôn thuận tình và thẩm quyền giải quyết?

Thưa Luật sư, tôi mong Luật sư giải đáp cho tôi vấn đề tôi đang vướng mức như sau: Tôi đang muốn làm thủ tục ly hôn và cả hai vợ chồng tôi cùng đồng ý. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Đơn ly hôn tôi có thể viết tay có được không? Chúng tôi phải nộp đơn đến đâu để được giải quyết? Xin cảm ơn.
Người gửi: Nguyên

Thủ tục ly hôn thuận tình và thẩm quyền giải quyết?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi:1900.6162

Trả lời:

Hiện nay theo quy định thì để làm thủ tục ly hôn thuận tình bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Đơn yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Sau đó, bạn nộp lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai vợ chồng bạn để được giải quyết. Cụ thể thì thẩm quyền giải quyết được quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

"h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Trong trường hợp này đơn ly hôn vợ chồng bạn có thể viết tay hoặc đánh máy nhưng phải đảm bảo yêu cầu là theo mẫu của Tòa án.

>> Xem thêm: Thủ tục xin ly hôn thuận tình nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

 

4. Nộp đơn ly hôn thuận tình ở nơi tạm trú được không?

Thưa luật sư! Khi cả hai cùng thuận tình ly hôn em xin hỏi mình nộp đơn xin giải quyết ở đâu? Có thể nộp nơi tạm trú được không hay phải về nơi đăng ký kết hôn? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nộp đơn ly hôn thuận tình ở nơi tạm trú được không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

 

5. Nộp đơn xin ly hôn thuận tình ở đâu?

Thưa luật sư, cho em hỏi anh chị em muốn ly hôn, hai người sống ở Cai Lậy, anh thì làm việc tại TP, chị thì ở Cai Lậy. Vậy khi ly hôn thì cả 2 người đến Tòa Án nào để làm thủ tục ạ? Xin cảm ơn !

Trả lời:

Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hônthì hai bạn ly hôn thuận tình, thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ được quy định cụ thể như sau:

Theo điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên vợ hoặc chồng cư trú (có thể là thường trú hoặc tạm trú).

Dẫn chiếu Điều 12 Luật cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013 thì nơi cư trú của công dân được xác định là "chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú."

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi hai vợ chồng bạn tạm trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

6. Thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Hiện tại, tôi và chồng có một em bé trên 2 tuổi, cuộc sống hai vợ chồng không hạnh phúc gần 01 năm nay. Gia đình đã khuyên và hòa giải nhưng không có tiến triển tốt. Vì vậy, tôi có nguyện vọng ly hôn và chồng tôi cũng vậy. Vậy mong Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn? Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: K.L

Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về thủ tục ly hôn thuận tình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành. Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết.

Về tạm ứng án phí: bạn phải nộp cho Tòa án là 300.000 đồng theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành. Thời gian giải quyết vụ án có thể kéo dài từ 4 - 6 tháng.

Về hồ sơ ly hôn, thủ tục thuận tình ly hôn: Bạn có thể tham khảo tại các bài viết ở trên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162. Trân trọng./.