Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Kiện người phá hoại hôn nhân của người khác, gọi:1900.0159

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật hình sự năm 1999

Bộ luậ thình sự sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Nội dung tư vấn:

Vợ bạn ngoại tình bạn có quyền kiện người ngoại tình với vợ bạn. Hành vi này vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng quy định tại khoản 1 điều 147 BLHS sửa đổi bổ sung năm 2009:

>> Xem thêm:  Cho vay tiền nhưng không có giấy tờ gì chứng minh thì có đòi được không ?

”Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm”.

Khi bạn đã có đủ chứng cứ người kia ngoại tình với vợ bạn, đơn khởi kiện của bạn sẽ gửi đến tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn đang thường trú để giải quyết theo thẩm quyền trong trường hợp họ ngang nhiên chung sống với nhau như vợ chồng.

Còn trường hợp, hai người này nén quan hệ qua lại với nhau thì không thể (hoặc rất khó) xử lý hành vi ngoại tình. Hệ thống pháp luật của chúng ta điều chỉnh vấn đề này dưới cặp phạm trù đạo đức, văn hóa và lối sống.

Trong trường hợp không thể duy trì cuộc sống hôn nhân thì giải pháp ly hôn sẽ là phương pháp cuối cùng bạn cần tính đến, có thể tham khảo: Tư vấn thủ tục ly hôn

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Cho vay tiền không trả thì phải làm gì để lấy lại tiền đúng pháp luật ?