1. Mức phạt khi vợ ngoại tình  ?

Thưa luật sư! Vợ tôi đi ngoại tình và bị bắt quả tang và cả tình nhân cùng thú nhận và đã viết giấy tường trình sự việc, nếu dẫn đến chúng tôi ly hôn thì kẻ đã gây ra có bị phạt tù không? Có phải đã phạm luật hôn nhân và gia đình chỉ công nhận chế độ hôn nhân một vợ một chồng phải không? Mức hình phạt như thế nào ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Ngoại tình là hành vi khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm này.

Một cách hiểu khái quát nhất, ngoại tình thường chỉ nói về quan hệ tình yêu nói chung, từ cấp độ thấp nhất là có tình cảm với nhau cho đến mức độ cao hơn là chung sống với nhau như vợ chồng. Khi một người đang tồn tại quan hệ hôn nhân mà có quan hệ tình cảm hoặc chung sống với người khác thì đó chính là hành vi ngoại tình.

Cần khẳng định rằng việc ngoại tình chắc chắn vi phạm pháp luật. Cụ thể, về tình nghĩa của vợ chồng, khoản 1 Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.....

Pháp luật xử lý ngoại tình như thế nào?

Điều 2 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định nguyên tắc cơ bản của hôn nhân là "tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng".

Về việc xử lý ngoại tình, pháp luật hiện hành quy định có hai biện pháp có thể áp dụng, đó là biện pháp xử lý hành chính hoặc biện pháp xử lý hình sự. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể áp dụng biện pháp xử lý khác nhau.

- Xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;......

Hành vi đã có vợ có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác là hành vi bị pháp luật cấm.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Theo đó, việc vợ bạn ngoại tình với bạn nam kia, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm pháp luật đó. Nếu có hành vi vi phạm nêu trên.

>> Như vậy, vợ bạn sẽ bị xử phạt hành chính khi vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình là phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

Thẩm quyền xử phạt hành chính này là chủ tịch UBND cấp xã/phường nơi vợ, chồng cư trú và xảy ra hành vi vi phạm.

Chế tài hình sự được áp dụng để xử lý ngoại tình ở mức độ nghiêm trọng hơn và có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự. Có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm, được quy định cụ thể tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Xử phạt vi phạm hành chính khi chồng có hành vi ngoại tình ngoại tình ?

 

2. Ly hôn khi vợ đã có một đời chồng và ngoại tình ?

Gửi quý công ty tư vấn luật Minh Khuê, tôi tên là V. Tôi có việc muốn nhờ quý công ty tư vấn giúp. Tôi có một anh trai đã lấy vợ, có một con gái 2 tuổi và bây giờ muốn ly hôn vợ. Tôi nói qua gia cảnh của hai bên như sau: anh trai tôi là lái xe cho một công ty ở Hà Nội.
Mức lương hàng tháng là 7-8 triệu đồng. Mẹ tôi là giáo viên, bố tôi làm ruộng, nhà tôi cũng thuộc dạng khá giả. Còn về vợ anh tôi, chị ta là nhân viên một cửa hàng quần áo ở Hà Nội, mức lương hàng tháng là 5~6 triệu đồng. Mấy tháng mùa đông nếu làm thêm từ 6h sáng đến 11h đêm thì có thể được 20~30 triệu đồng. Chị ta đã có một đời chồng, mẹ chị ta cũng có một đời chồng (bà ta đang ngoại tình nhưng chúng tôi không lấy được chứng cứ ) và công việc không có. Chị ta cũng đang ngoại tình thì phải. Hôm trước anh tôi có thấy trong túi áo chị ta có 1 que thử thai (hơn nửa năm nay anh tôi không động vào người chị ta). Lúc mới định ly hôn thì anh tôi có đồng ý cho chị ta nuôi con đến 3-4 tuổi thì đón về nhưng giờ chị ta trở mặt, vòi tiền của nhà tôi. Hôm trước mẹ chị ta còn nhắn tin cho anh tôi là nếu không trả 500.000 đồng tiền anh tôi vay bà ta thì đừng hòng gặp được con. Anh tôi đang muốn giành quyền nuôi con.
Vậy chúng tôi nên làm thế nào để giành được. Còn xe của anh tôi (mua trước khi cưới ) thì chị ta đang đi. Anh tôi đòi thì chị ta nói phải góp tiền mua xe mới cho chị ta, chị ta mới trả. Vậy giờ chúng tôi nên làm thế nào ?
Xin hãy giúp gia đình tôi. Tôi xin cảm ơn.
- Pé Gấu

 

Luật sư trả lời:

2.1 Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tại điều 51, cụ thể:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo quy định của pháp luật thì anh của bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Trong trường hợp này, anh của bạn có thể thỏa thuận với vợ để ly hôn thuận tình (trường hợp cả 2 bên đều đồng ý ly hôn) và điều kiện để ly hôn thuận tình tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Trong trường hợp nếu hai vợ chồng anh của bạn không thỏa thuận được vấn đề tài sản, nuôi dưỡng con cái thì anh bạn có quyền gửi đơn lên tòa để giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên theo điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nếu có căn cứ về việc bạo lực gia đình hoặc vi phạm ngiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

 

2.2 Vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định cụ thể về việc chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trường hợp của anh bạn, khi có một con gái 2 tuổi (tức dưới 36 tháng tuổi) thì người mẹ có quyền ưu tiên nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bố không có quyền nuôi, nếu anh bạn chứng minh được người mẹ cháu bé không đủ điều kiện nuôi cháu như: chỗ ở bất ổn định, thu nhập hàng tháng thấp, không có điều kiện và thời gian nuôi dưỡng cháu như tính chất công việc bận, có hành vi ngoại tình và có dấu hiệu mang thai (như thông tin anh bạn cung cấp ở trên). Đồng thời anh bạn cũng phải có nghĩa vụ chứng minh với tòa về điều kiện và hoản cảnh của anh bạn phù hợp cho sự phát triển về lợi ích của cháu thì khả năng có thể được nuôi con của anh sẽ cao hơn.

 

2.3 Vấn đề chia tài sản khi ly hôn

Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“ Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Tại Điều 33,Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, tài sản chung của vợ chồng anh bạn sẽ được chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp, tạo luật của các bên để chia.

Về vấn đề chiếc xe máy của anh bạn, là tài sản hình thành trước hôn nhân và đứng tên của anh ấy, nếu anh và chị không có thỏa thuận sát nhập tài sản này vào tài sản chung thì đây vẫn được xác định là tài sản riêng của anh bạn và không chia nếu anh ấy có đầy đủ giấy tờ chứng minh được đây là tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân.

 

2.4 Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu) hoặc đơn xin ly hôn ( theo mẫu đối với trường hợp đơn phương ly hôn ( tòa án nhân dân trực tiếp cung cấp các mẫu đơn này)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn( bản chính)

+ Chứng minh nhân dân của vợ, chồng ( bản sao có chứng thực)

+ Hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

+ Những chứng từ chứng minh tài sản riêng, chung của vợ, chồng( nếu có tài sản chung cần chia) như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy tờ đăng ký xe…

Bước 2: nơi nộp hồ sơ: tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ, chồng cư trú, làm việc của 1 trong hai bên trong trường hợp thuận tình ly hôn; và tòa án nơi cư trú của bị đơn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên ( nơi cứ trú có thể là nơi đăng ký tạm trú hoặc thường trú).

Bước 3: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nôp tạm ứng án phí cho người nộp đơn theo quy định của Bộ luật Tố Tụng dân sự 2015.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo quy định.

Thời gian giải quyết ly hôn nếu có tranh chấp thông thường là khoảng 4 đến 6 tháng và 1 đến 2 tháng trong trường hợp không có tranh chấp.

 

3. Chồng ngoại tình vợ cần được bảo vệ như thế nào là hợp pháp ?

Chào luật sư. Chú em có người phụ nữ bên ngoài và sống với người phụ nữ đó như vợ chồng và hiện tại đang muốn đơn phương ly hôn thím. Vậy luật sư cho em hỏi thím em phải làm gì để bản thân mình và con không bị thiệt thòi, còn người phụ nữ kia có bị xử phạt hay có hình thức trách nhiệm gì theo pháp luật không ạ ?
- Võ Thị Ngọc Xuyến

>>  Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, về xử lý người thứ ba, để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Do đó, trong trường hợp chú và thím của bạn chưa ly hôn nhưng chú bạn đã có hành vi chung sống với người phụ nữ khác, nên chú bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm điều cấm của pháp luật. Vì thế, thím bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân xã đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của chú bạn và người phụ nữ đó.

Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 67/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 110/2013/NĐ- CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xãquy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Ngoài ra, theo Điều 182 Bộ Luật Hình sự 2015 có quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, người đang có vợ, có chồng là người đã xác lập quan hệ vợ chồng với người khác và được pháp luật thừa nhận, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trong thời kỳ hôn nhân.

Tuy nhiên, việc thực hiện hành vi nêu trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có hậu quả xảy ra như: làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Thứ hai, Về việc ly hôn thì thím bạn có thể ly hôn đơn phương không phụ thuộc vào sự đồng ý của chú bạn

Theo thông tin của bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng: Chú bạn có người phụ nữ khác, nhiều lần chú thím bạn mâu thuẫn dẫn tới tình trạng hôn nhân không được như ý. Vì vậy thím bạn muốn đơn phương ly hôn. Trường hợp của chú thím của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 85, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Và căn cứ tại Khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì :

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, Thím của bạn có quyền được đơn phương xin ly hôn, không phụ thuộc vào việc chú của bạn có đồng ý hay không.

 

4. Chồng có được ly hôn nghi ngờ vợ ngoại tình và đòi ly hôn ?

Thưa luật sư: Em tên Vân. Em xin luật sư giúp đỡ cho em. Vì chồng em quyết định ly hôn với em. Mà em vẫn còn yêu anh ấy. Em không muốn ly hôn. Em xin luật sư thông cảm cho em.
Vì em không dám nói rõ địa chỉ, nơi ở. Vì chồng em làm cho nhà nước. Thưa luật sư: em xin kể sự thật về cuộc sống hôn nhân của em. Khi chúng em bắt đầu yêu nhau cho đến khi cưới nhau.Thì gia đình chồng của em không chấp nhận em làm dâu. Và gia đình chồng em bắt buộc em phải đưa ra một khoản tiền rất lớn để gia đình chồng trả nợ mới cho chúng em được kết hôn. Nhưng em không có tiền. Và cuối cùng chúng em được kết hôn với nhau chỉ có vài người bên gia đình chồng thôi. Em rất buồn nhưng em cố gắng nhịn tất cả, đến khi em được chồng chở về nhà chồng, luật sư biết không? Cô dâu mới chỉ được ngủ trên chiếc ly oăn cạnh cửa sổ, mà nhà cạnh một con sông lớn, mà em chỉ được đắp mềm chống lạnh thấu xương bằng cái áo mưa thôi. Em đau xé lòng. Nhưng em vẫn cố gắng cho chồng em vui vẻ, cho trọn chư hiếu. Em không được may mắn, vì gia đình chồng không ai thương hại em. Mỗi lần chồng em cho em và con về quê đám giỗ hay tết, lễ. Em đều được đối xử một cách không thể tưởng tượng được, lúc thì em bị mấy chị em chồng kẻ chửi bới, người nói nhục mạ em, người thì đánh em. Nhưng em vì chồng vẫn cố chịu nhục. Mặc dù em chưa từng ăn được một chén cơm từ ngôi nhà của gia đình chồng em.
Em không muốn chồng em buồn nên em không nói, đến khi em có đứa con thứ 2 thì chồng em quyết định học cao học. Em cũng cố gắng lo tiền cho việc học của chồng em. Và bây giờ chồng em quyết định ly hôn với em. Với ly do là em ngoại tình, chồng em nghi ngờ em ngoại tình. Chồng em đã cài đặt phần mềm cho điện thoại em để theo dõi em và nghi ngờ em ngoại tình, buộc em phải ly hôn và không cho em được nuôi con. Em nghe xong em như chết điên, không còn chút hơi sức. Em cũng tự vẫn cho xong. Nhưng mẹ kịp thời căn ngăn em. Vì em còn phải nuôi con, chúng không có tội gì hết. Em rất buồn và tuyệt vọng. Em lo lắng cho chồng rất nhiều, yêu anh ấy rất nhiều. Nhưng rồi anh ấy buộc em phải ly hôn với tội danh là em đã ngoại tình trên mạng xã hội, nói thật với luật sư đôi khi em rối lắm. Em không có tiền mua sữa, mua tã và còn đóng tiền học phí cho chồng em. Vì lương của chồng em chỉ gói gọn trong khoảng 2tr5 đến 3tr mà thôi. Em vừa làm công ty vừa nhận thêm hàng về may gia công tại nhà đến 1,2 giờ khuya em mới đi ngủ. Nhưng cũng không đủ cho gia đình. Em buồn bã cũng không dám nói rõ với chồng em. Vì em sợ chồng em tự ái, rồi bỏ việc học dở dang. Em không nỡ, em đành chịu một mình lo lắng nên lúc đó em rối loạn. Em lên mạng xã hội em chat cho vui. Nhưng không ngờ có một người thông cảm với hoàn cảnh của em. Và hứa sẽ cho em một số tiền khá lớn. Nhưng với điều kiện em phải chụp hình ảnh em không có mặc áo rồi họ sẽ chuyển tiền cho em như đã hứa hẹn. Em rối lắm trong khi chồng em rất cần một số tiền khá lớn để làm luận án, mà em không kiếm được tiền nên đành liều mạng để có được số tiền mà em mong đợi. Nhưng không ngờ chồng em cài đặt phần mềm theo dõi tin nhắn của em. Và biết em chuẩn bị ngoại tình và nhắn tin cho người đàn ông đó. Em là kẻ lừa đảo gạt để lấy tiền. Và chồng em dùng lời lẽ khó nghe với em, trong một tiếng đồng hồ buộc em phải ly hôn. Em buồn lắm vì tất cả lỗi của em. Em xin lỗi chồng em, em cầu khẩn lại anh ấy luôn.
Nhưng anh ấy vẫn bỏ rơi em, buộc em phải ly hôn và không cho em được nuôi con. Chồng em sợ em sẽ dậy con hư hỏng như em. Nhưng thực tế em chưa có ngoại tình. Em không biết làm sao, mong luật sư thông cảm cho hoàn cảnh và cuộc đời của em mà giúp đỡ cho em, chỉ cách cho em cứu vãn được hôn nhân của em. Em rất đau khổ. Chồng em đã bỏ đi mấy tháng nay rồi. Và mấy hôm nay chồng em nhắn tin về nói em chuẩn bị ra tòa để giải quyết vấn đề ly hôn.
Em khổ lắm, mong luật sư giúp đỡ cho em. Em rất chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.

 

Trả lời:

Trong trường hợp này, do chồng chị nhìn thấy hình ảnh của chị gửi cho người kia, chồng chị cho rằng chị đã ngoại tình và muốn ly hôn với chị. Đối với vấn đề này chị có thể tham khảo các bài viết sau: Không có bằng chứng ngoại tình ly hôn đơn phương được không ?

 

5. Điều kiện để ly hôn là gì ?

Thưa luật sư! luật sư cho mình hỏi, về việc ly hôn gia đình. Trong trường hợp 2 vợ chồng cưới nhau về được 2 tháng do mâu thuẫn giữa người chồng gây ra hậu quả đánh đập vợ. Và người vợ bỏ nhà đi về gia đình mẹ đẻ sinh sống và không quay lại nhà chồng nữa. Nay em gái tôi đã sống độc thân 3 năm rồi.

Giờ em gái muốn ly hôn để có một cuộc sống tự do mà gia đình nhà chồng giữ tất cả giấy tờ liên quan, thậm chí giữ luôn cả chứng minh thư em gái tôi và còn ham dọa là gặp được em gái tôi ở đâu sẽ đánh chết tại đó. Gia đình tôi rất lo, rất muốn em tôi sớm được ly hôn và thoát khỏi cảnh hăm dọa đó. Mong luật sư cố vấn và giúp đỡ gia đình tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội có định nghĩa:

"Cản trở kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ."

Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định nghiêm cấm các hành vi cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn; bạo lực gia đình.

Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, dựa trên những thông tin bạn cung cấp, em gái bạn hoàn toàn có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương gửi cho Tòa án nhân dân cấp quận, huyện yêu cầu họ giải quyết. CÙng với đó, em gái bạn có thể cung cấp thêm các bằng chứng chứng minh về việc mình bị chồng bạo hành và bị gia đình nhà chồng đe dọa đến tính mạng để làm căn cứ, cơ sở cho Tòa án ra quyết định có cho phép ly hôn hay không.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- Bản sao giấy khai sinh của con

- Bản sao giấy chứng mình nhân dân hoặc sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

- Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn

Trường hợp nhà chồng giữ mọi giấy tờ không cung cấp cho bạn thì bạn có thể giải quyết như sau:

- Đối với chứng minh thư của chồng thì bạn có thể đến cơ quan công an nơi chồng bạn cư trú để xin xác nhận là chồng mình đang cư trú tại đây

- Đối với bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì bạn có thể đến ủy ban nhân dân xã nơi hai vợ chồng đăng kí kết hôn trước đây để xin cấp bản sao

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê