1. Vợ tự viết đơn ly hôn muốn nuôi cả 2 đứa con có được không ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về trình tự, thủ tục ly hôn và các vấn đề liên quan.

Vợ tự viết đơn ly hôn muốn nuôi cả 2 đứa con có được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng mình lấy nhau được 5 năm và có hai cháu cháu lớn 4 tuổi cháu bé 3 tuổi bây giờ vợ mình viết đơn ly hôn cô ấy làm công nhân cô ấy đã don ra ngoài ở đi làm suốt ngày đêm mới về cô ấy đoi nuôi một đứa nhưng mình muốn được quyền nuôi cả hai đứa liệu có được không vay

=> Vì 2 con của bạn đều đã trên 3 tuổi và dưới 7 tuổi nên việc giành quyền nuôi con lúc này sẽ phụ thuộc vào ai có khả năng kinh tế và khả năng giáo dục hơn để nuôi con. Vì hiện nay vợ bạn cũng có thu nhập nhưng thời gian chăm sóc con lại thiếu nên bạn cần phải chứng minh được vấn đề này. Bạn có thể chụp ảnh lại hoặc nhờ những người xung quanh làm chứng về việc vợ bạn đi làm cả ngày và không có thời gian chăm sóc con để giành quyền nuôi con.

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng tôi đã đăng ký kết hôn ngày 14/02/2012. Từ khi kết hôn vợ chồng chúng tôi chung sống với bố mẹ chồng. Quá trình chung sống đến tháng 08/2013 thì tôi phát hiện chồng tôi thường xuyên ghi lô đề, cờ bạc dẫn đến nợ nần chồng chất, gia đình tôi đã khuyên răn và phải vất vả trả nợ nhưng đến nay anh vẫn không sửa đổi được. Anh đã vay nặng lãi rất nhiều lần, đã lấy trộm hết vàng bạc khi cưới đem bán đi để trả nợ. Chồng tôi hiện đang làm nhân viên giao hàng cho 1 công ty với mức lương 6 triệu. Bố chồng tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi tính rất ra trưởng thường xuyên mắng tục chửi bậy và đánh mẹ chồng tôi. Mẹ chồng tôi thì có thói quen nhặt nhạnh tận dụng những thứ cũ để bán kiếm thêm thu nhập tuy nhiên bà thường xuyên mang về những thứ đồ cũ nát và chất khắp nhà gây mất vệ sinh môi trường sống ảnh hưởng đến cả cuộc sống của những người xung quanh, đôi khi nhặt cả kẹo bánh, đồ ăn đã hết hạn sử dụng về cho các cháu ăn. tôi rất không hài lòng đã nói chuyện với ông bà rất nhiều lần nhưng ông bà vẫn không sửa đổi. Bố mẹ chồng tôi đều có lương hưu, lương của cả 2 ông bà khoảng hơn 6 triệu đồng. Hiện tại tôi đang làm kế toán tại 1 công ty tư nhân với mức thu nhập 6 triệu đồng. Vậy nếu tôi xin ly hôn thì liệu tôi có được quyền nuôi con không?

=> Hiện tại bạn có mức lương là 6 triệu đồng thì có khả năng chỉ nuôi được một người con. Vì bạn không trình bày rõ tuổi các con nên chúng tôi chưa thể xác định bạn có dành được quyền nuôi các con không.

Tuy nhiên, bạn nên có bằng chứng, nhân chứng về việc chồng bạn đánh cờ, bạc, lấy trộm tiền và ông bà không chăm sóc tốt cho cháu thì bạn có thể giành quyền nuôi con.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đăng ký kết hôn với anh PVT năm 2013. Trong giấy đăng ký được đưa lại cho em giữ thì cả 2 đều sai hết 4 số cuối của CMND. Trong sổ thì em không rõ vì mãi sau em mới để ý. Ngày 9/4/2014. Em sinh 1 bé trai. Nhưng Trong thời gian này anh đã vô trách nhiệm không chịu nuôi con mà bỏ bê chỉ rượu chè và đi chơi. Khi em.mang thai còn bị chồng đánh. Sau đó khi con được 7.8 tháng thì em và chồng sống ly thân tận giờ Đến nay con em được 27 tháng . Em và anh ta không liên lạc, không sống chung. chồng cũng không gửi tiền hay liên hệ để nuôi con. Em thì chưa có việc làm nhưng nay anh tuân đã bị đuổi việc không có nghành nghề gì mà em nghe.nói anh làm đòi nợ thuê. Em thì bây giờ đã làm công nhân.may và mở 1 quán may tư nhỏ tại nhà và làm thêm ở quán nên thu nhập.khoảng 7.6 triệu 1 tháng. Em làm công ty may gần nhà sáng vẫn đưa con.đi học chiều đón con về được. Em muốn ly hôn nhưng bên nhà chồng giữ hết giấy tờ. hiện tại không nắm được hiện nay chồng đang ở đâu. Có 1 lần em lên tòa xin.nộp đơn.thì tòa huyện bảo em đăng ký ở xã em vào phải về xã hòa giải . Xã ko hòa giải được mới.lên.tòa huyện. Em quay vào xã thì xã bảo em phải vào bản hòa giải. Em vào bản thì bản.bảo phải tìm được chồng về mới hòa giải. Em không biết phải như thế nào vì nhà em đang ở cách hơn 100cây với tòa huyện. Mà em không biết anh tuân ở đâu mà tìm về hòa giải mà có biết chắc gì anh ta đã chịu về ly hôn. em phải làm sao

=> Lúc này bạn cần đến nơi cư trú xin cấp lại trích lục đăng ký kêt hôn, sau đó bạn đến nơi chồng bạn cư trú xin cấp trích lục của Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của chồng để hoàn thiện hồ sơ gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

Hiện tại nếu anh ấy không còn cư trú ở địa phương thì bạn phải xin xác nhận của cơ quan công an về việc chồng bạn đã không cư trú ở địa phương được 2 năm. Bạn nộp đơn yêu cầu Tòa án thông báo chồng bạn mất tích, sau đó bạn tiến hành ly hôn đơn phương.

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi lấy vợ hơn 3 năm rồi,do Vk tôi ngoại tình nên tôi muốn ly hôn, tôi có 1 đứa con gái bây giờ được hơn 2 tuổi, tài sản không có, vậy ly hôn tôi có được nuôi con không?

Bạn phải có chứng cứ về việc vợ bạn ngoại tình, từ đó cho thấy cô ấy không đủ khả năng giáo dục con thì bạn mới có thể giành quyền nuôi con.

Thưa luật sư, xin hỏi: E và chồng e ly hôn được gần 2 năm rồi ạ. E k yêu cầu cấp dưỡng vì có ba mẹ e lo phụ, mẹ e làm lái khóm, mua bán khóm. Mẹ bảo e ở nhà làm nội trợ rồi mẹ trả lương cho, mỗi thág thu nhập của e khoảng 4 triệu. E định đi làm nhưng vẫn phải mướn người làm việc nhà cho mẹ. Thôi thì vừa ở nhà trông con vừa phụ mẹ, đợi con lớn rồi e tìm việc làm. Con e năm nay được 2 tuổi. Chồng e là con một, cũng mua bán như mẹ e, điều kiện kinh tế hơn hẵn em, xin luật sư tư vấn giúp e phải làm sao sau này mới giành được quyền nuôi con. Con e vẫn sống tốt đầy đủ và hiện đang đi học lớp mầm non gần nhà. Hiện mẹ đã xây cho mẹ con e một nhà tường nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi ạ.
Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng tôi ly hôn được 1 năm. Có một bé gái đã 2 tuổi. Bé hiện đang sống với tôi là mẹ. Thưa luật sư liệu rằng sau này bé lớn lên có tìm về cội nguồn ông bà nội và cha của bé k. Tôi sợ sau này cha đứa bé sẽ bắt đứa bé thì tôi phải làm sao đây. Trong khi tòa giải quyết cho tôi được quyền nuôi con. Tôi sợ sẽ mất con bé lắm. Xin luật su tu vấn giúp tôi phải đối phó thế nào. Mà cha bé là người cai nghiện ma túy mới về.

Sau này nếu chồng bạn có yêu cầy thay đổi người trực tiếp nuôi con thì phải phụ thuộc vào tình hình sau này. Nếu chồng bạn chứng minh bạn không có khả năng tài chính, khả năng giáo dục thì chồng bạn mới có thể giành quyền nuôi con được.

Vì thế bạn có thể cố gắng duy trì thu nhập hàng tháng ổn định và tạo điều kiện cho các con có môi trường học hành, vui chơi tốt thì chồng bạn khó có khả năng giành quyền nuôi con.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Phân định quyền nuôi con sau khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được cấp lại không ? Ly hôn khi mất đăng ký kết hôn

2. Hướng dẫn giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi vừa nộp đơn ly hôn đến tòa án nhân dân quận bình thạnh, tôi có 2 bé, 10 tuổi và 5 tuổi. Trống đơn tôi đề nghị chồng nuôi cháu lớn còn tôi nuôi cháu nhỏ. Và không cần trợ cấp gì ? Những suy nghĩ lại nếu để chồng tôi nuôi cháu lớn thì lại tội nghiệp cho cháu quá, vì bản chất chồng tôi ít quan tâm đến con cái, và đi suốt, tới muốn anh ấy phải có trách nhiệm với con nên tôi làm vậy, nhưng bây giờ tôi cảm thấy nếu để anh ấy nuôi bé lớn thì thiệt thòi và tội nghiệp cho cháu quá. Vậy tôi muốn nuôi con thì có được không ?
Cảm ơn!
- Phung Vu To Quyen

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn

3. Ly hôn với chồng là bộ đội và vấn đề giành quyền nuôi con?

Xin kính chào luật sư, luật sư cho em hỏi: vấn đề về quyền nuôi con ạ. Con em năm nay 5 tuổi, vợ chồng em chuẩn bị ly hôn vì chồng em ngoại tình và (em có bằng chứng đầy đủ để chứng minh chồng ngoại tình). Hiện nay chồng em là bộ đội, em làm kinh doanh, lương chồng em được 6 triệu, còn em làm thì thấp hơn nhưng em có thời gian chăm sóc con nhiều hơn ngược lại chồng em luôn đi công tác xa ít có thời gian gần gũi với con.
Vậy luật sư cho em hỏi em có toàn quyền nuôi con không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

Ly hôn với chồng là bộ đội và vấn đề giành quyền nuôi con?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Quyền ly hôn:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 việc giải quyết thủ tục ly hôn có thể tiến hành theo 2 hướng:

1/ Thuận tình ly hôn: cả hai cùng đồng ý ly hôn và cùng ký tên trên đơn và thỏa thuận được các vấn đề về quyền nuôi con sau khi ly hôn và phân chia tài sản không còn tranh chấp gì.

2/ Đơn phương ly hôn (Yêu cầu ly hôn từ 1 phía): Trường hợp 1 bên vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn thì có thể giải quyết theo hướng đơn phương ly hôn

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."
"Điều 55. Thuận tình ly hôn
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."
"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Thứ hai, Về quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Trong trường hợp của chị do bé đã 5 tuổi nên theo quy định tại Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi và con từ 3 tuổi trở lên vợ chồng thỏa thuận còn nếu không thể thỏa thuận tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy: Với trường hợp này của chị sẽ phải đưa ra các chứng cứ chứng minh điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc, nuôi dưỡng tốt nhất cho cháu và Tòa án sẽ quyết định quyền nuôi con thuộc về ai.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung: Chồng muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng?

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái sau khi ly hôn ? Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

4. Giành quyền nuôi con khi là mức lương chỉ là 3,5 triệu có được không ?

Xin chào luật sư! cho tôi hỏi, tôi và chồng tôi cưới nhau năm 2013 hiện tại có một cháu trai 30 thang tuổi. Chồng tôi hiện tại làm công ăn lương tháng 8 triệu, tôi là viên chức lương 3,5 triệu. Cả tôi và chồng đếu sống chúng với mẹ chồng, do lương tôi thấp nên gia đình chồng thường chê bai tiền lương của tôi. Hiện giờ tôi muốn ly hôn với chồng tô. Với điều kiện của tôi lương ổn định tháng 3 triệu rưỡi, nhà hiện tại tôi chưa có, vậy tôi có quyền được nuôi con không ạ ?
Tôi xin chân thành được luật sư hồi âm.

Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình gọi : 1900.6162

Trả lời:

1. Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn có thể nộp đơn xin ly hôn thuận tình hoặc đơn xin ly hôn đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn.

Nếu 2 vợ chồng bạn đồng thuận được về vấn đề ly hôn bạn có thể nộp đơn xin ly hôn thuận tình. Hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm có:

- Đơn xin ly hôn thuận tình

- CMND, sổ hộ khẩu photo của cả hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình bạn nộp tại TAND nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 1 đến 2 tháng,

Nếu 2 vợ chồng bạn không thống nhất được vấn đề ly hôn bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- CMND, sổ hộ khẩu photo của cả hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bạn nộp tại TAND nơi bị đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 4 đến 6 tháng.

2. Về giành quyền nuôi con.

Điều 81. Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Do đó, trường hợp này con sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi con.

Những điều cần lưu ý: Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng

>> Tham khảo bài viết liên quan: Trường hợp nào thì được đơn phương ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cách giải quyết mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái trong 6 bước

5. Bản án của Tòa án có có được coi là văn bản xác nhận quyền nuôi con không ?

Thưa Luật sư. Hiên tại em đã di dân sang macau, trước khi di dân em (quốc tịch việt nam) và chồng cũ (quốc tịch hoa kỳ) đã ly hôn và có một con chung (mang 2 quốc tịch). Hiện toà án đã giao quyền nuôi con cho em, hiện em đang làm hồ sơ bảo lãnh con sang macau nhưng chính phủ macau yêu cầu em xuất trình đươc văn bản xác nhận quyền nuôi con của mình.

Không biết văn phòng luật minh khuê có thể giúp đỡ hoặc tư vấn thêm cho em thông tin về văn bản trên không ?

Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khi bản án có hiệu lực pháp luật, Tòa sẽ gửi cho bạn trích lục bản án ly hôn, trong đó có quyết định của Tòa về quyền nuôi con của bạn.

Trường hợp nếu bạn đã làm mất trích lục bản án ly hôn, mời bạn liên hệ với tòa án đã ra bản án để xin trích lục bản sao của bản án ly hôn. Bạn phải làm đơn xin sao lục bản án, quyết định của tòa án gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được cấp các bản sao. Trong đơn cần nêu rõ tên vụ án, số và ngày bản án hoặc quyết định.

"Điều 58 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (Luật số 65/2011/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng dân sự): Quyền, nghĩa vụ của đương sự

1. Các đương sự có các quyền, nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng.

2. Khi tham gia tố tụng, đương sự có các quyền, nghĩa vụ sau đây:

...

o) Đưa ra câu hỏi với người khác về vấn đề liên quan đến vụ án khi được phép của Tòa án hoặc đề xuất với Tòa án những vấn đề cần hỏi với người khác; được đối chất với nhau hoặc người làm chứng;

p) Được cấp trích lục bản án, quyết định của Tòa án;"

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm nội dung: Đơn phương ly hôn cần những giấy tờ như thế nào để Toà thụ lý ?

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của con cái trong gia đình được quy định như thế nào ?

6. Vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định thì quyền nuôi con nghiêng về bên nào hơn?

Thưa luật sư cho tôi hỏi : vợ chồng tôi kết hon được 4 năm , đã có con hơn 3 tuổi . chuyện là tôi khi lấy nhau về rồi sinh con được gần 2 tuổi , bố mẹ chồng cho tôi đi học tiếp ; trong thời gian tôi đi học tiếp tôi đã có mối quan hệ với người khác nhưng do tôi bị cưỡng ép nhưng tôi đã chấm dứt mối quan hệ đó trong thời gian ngắn Được khoảng 1 năm chồng tôi biết được chuyện nhưng tôi đã khai báo va viết giấy khai với gia đình chồng . nhưng thời gian đó chồng tôi đã đánh đập nhiều lần và những lời lẽ khó nghe thiếu tôn trọng gia đình mẹ đẻ tôi , thời gian bắt đầu kết hon chồng tôi cũng đã đánh đập vô lí rất nhiều lần va ko quan tâm mấy đến mẹ con tôi. giờ tôi muốn ly hon và giành quyền nuôi con có được ko ? vợ chồng tôi đều khong có công việc đang ăn bám bố mẹ chồng .

Vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định thì quyền nuôi con nghiêng về bên nào hơn?

Trả lời:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

- Theo như bạn nêu thì chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương.

+) Về hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các loại giấy tờ sau đây:

-Đơn xin ly hôn đơn phương

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

- Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ xin ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

, Hồ sơ xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc (nếu không biết nơi cư trú, làm việc thì sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng).

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Do đó, về nguyên tắc thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng (trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác)

Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được rằng con ở với mẹ sẽ có điều kiện tốt hơn ở với bố và bạn có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con, bảo đảm cho con được các điều kiện về vật chất cũng như tinh thần. Muốn vậy, trước hết, bạn phải nhanh chóng tìm được việc làm,có thu nhập ổn định và thu nhập đó phải đảm bảo được cuộc sống cho cả hai mẹ con.

>> Bài viết tham khảo thêm: Đơn phương ly hôn và việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý mới nhất năm 2020