1. Vợ tự viết đơn ly hôn muốn nuôi cả 2 đứa con có được không ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về trình tự, thủ tục ly hôn và các vấn đề liên quan.

Vợ tự viết đơn ly hôn muốn nuôi cả 2 đứa con có được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

>> Tham khảo ngay: Phân định quyền nuôi con sau khi ly hôn?

2. Ly hôn với chồng là bộ đội và vấn đề giành quyền nuôi con?

Xin kính chào luật sư, luật sư cho em hỏi: vấn đề về quyền nuôi con ạ. Con em năm nay 5 tuổi, vợ chồng em chuẩn bị ly hôn vì chồng em ngoại tình và (em có bằng chứng đầy đủ để chứng minh chồng ngoại tình). Hiện nay chồng em là bộ đội, em làm kinh doanh, lương chồng em được 6 triệu, còn em làm thì thấp hơn nhưng em có thời gian chăm sóc con nhiều hơn ngược lại chồng em luôn đi công tác xa ít có thời gian gần gũi với con.

Vậy luật sư cho em hỏi em có toàn quyền nuôi con không ạ ?

Cảm ơn luật sư!

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

Ly hôn với chồng là bộ đội và vấn đề giành quyền nuôi con?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Quyền ly hôn:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 việc giải quyết thủ tục ly hôn có thể tiến hành theo 2 hướng:

1/ Thuận tình ly hôn: cả hai cùng đồng ý ly hôn và cùng ký tên trên đơn và thỏa thuận được các vấn đề về quyền nuôi con sau khi ly hôn và phân chia tài sản không còn tranh chấp gì.

2/ Đơn phương ly hôn (Yêu cầu ly hôn từ 1 phía): Trường hợp 1 bên vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn thì có thể giải quyết theo hướng đơn phương ly hôn

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."
"Điều 55. Thuận tình ly hôn
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."
"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Thứ hai, Về quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Trong trường hợp của chị do bé đã 5 tuổi nên theo quy định tại Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi và con từ 3 tuổi trở lên vợ chồng thỏa thuận còn nếu không thể thỏa thuận tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy: Với trường hợp này của chị sẽ phải đưa ra các chứng cứ chứng minh điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc, nuôi dưỡng tốt nhất cho cháu và Tòa án sẽ quyết định quyền nuôi con thuộc về ai.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung: Chồng muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

3. Giành quyền nuôi con khi là mức lương chỉ là 3,5 triệu có được không ?

Xin chào luật sư! cho tôi hỏi, tôi và chồng tôi cưới nhau năm 2013 hiện tại có một cháu trai 30 thang tuổi. Chồng tôi hiện tại làm công ăn lương tháng 8 triệu, tôi là viên chức lương 3,5 triệu. Cả tôi và chồng đếu sống chúng với mẹ chồng, do lương tôi thấp nên gia đình chồng thường chê bai tiền lương của tôi. Hiện giờ tôi muốn ly hôn với chồng tô. Với điều kiện của tôi lương ổn định tháng 3 triệu rưỡi, nhà hiện tại tôi chưa có, vậy tôi có quyền được nuôi con không ạ ?
Tôi xin chân thành được luật sư hồi âm
Trả lời:

1. Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn có thể nộp đơn xin ly hôn thuận tình hoặc đơn xin ly hôn đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn.

Nếu 2 vợ chồng bạn đồng thuận được về vấn đề ly hôn bạn có thể nộp đơn xin ly hôn thuận tình. Hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm có:

- Đơn xin ly hôn thuận tình

- CMND, sổ hộ khẩu photo của cả hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình bạn nộp tại TAND nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 1 đến 2 tháng,

Nếu 2 vợ chồng bạn không thống nhất được vấn đề ly hôn bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- CMND, sổ hộ khẩu photo của cả hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bạn nộp tại TAND nơi bị đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 4 đến 6 tháng.

2. Về giành quyền nuôi con.

Điều 81. Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Do đó, trường hợp này con sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi con.

Những điều cần lưu ý: Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng

>> Tham khảo bài viết liên quan: Trường hợp nào thì được đơn phương ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định thì quyền nuôi con nghiêng về bên nào?

Thưa luật sư cho tôi hỏ: vợ chồng tôi kết hon được 4 năm, đã có con hơn 3 tuổi. Chuyện là tôi khi lấy nhau về rồi sinh con được gần 2 tuổi, bố mẹ chồng cho tôi đi học tiếp3; trong thời gian tôi đi học tiếp tôi đã có mối quan hệ với người khác nhưng do tôi bị cưỡng ép nhưng tôi đã chấm dứt mối quan hệ đó trong thời gian ngắn. Được khoảng 1 năm chồng tôi biết được chuyện nhưng tôi đã khai báo và viết giấy khai với gia đình chồng nhưng thời gian đó chồng tôi đã đánh đập nhiều lần và những lời lẽ khó nghe thiếu tôn trọng gia đình mẹ đẻ tôi, thời gian bắt đầu kết hôn chồng tôi cũng đã đánh đập vô lí rất nhiều lần và không quan tâm mấy đến mẹ con tôi. Giờ tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi con có được ko ? vợ chồng tôi đều khong có công việc đang ăn bám bố mẹ chồng .

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất năm 2020

Vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định thì quyền nuôi con nghiêng về bên nào hơn?

Trả lời:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

- Theo như bạn nêu thì chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương.

+) Về hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các loại giấy tờ sau đây:

-Đơn xin ly hôn đơn phương

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

- Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ xin ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

, Hồ sơ xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc (nếu không biết nơi cư trú, làm việc thì sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng).

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Do đó, về nguyên tắc thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng (trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác)

Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được rằng con ở với mẹ sẽ có điều kiện tốt hơn ở với bố và bạn có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con, bảo đảm cho con được các điều kiện về vật chất cũng như tinh thần. Muốn vậy, trước hết, bạn phải nhanh chóng tìm được việc làm,có thu nhập ổn định và thu nhập đó phải đảm bảo được cuộc sống cho cả hai mẹ con.

>> Bài viết tham khảo thêm: Đơn phương ly hôn và việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

5. Tư vấn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Chào luật sư, tôi và vợ tôi kết hôn năm 2012. Từ khi kết hôn đến nay, năm 2014 đã có với nhau 1 đứa con trai, hiện tại vợ tôi là giáo viên mầm non, tôi là bộ đội phục viên. Hiện tại vợ tôi vẫn làm công việc mầm non, còn tôi ở nhà chăm sóc đứa con trai của 2 vợ chồng, cuộc sống hiện tại của 2 vợ chồng và đứa con trai tôi hoàn toàn chu cấp của ông bà nội (tức là ba mẹ ruột của tôi).

Tiền lương của vợ tôi để trang trải thêm cho vợ chồng và đứa con (mua sắm lặt vặt). Do cuộc sống thường ngày có mâu thuẩn giữa mẹ chồng con dâu nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn, bản thân tôi được biết con cái sau 36 tháng mới được quyền tranh chấp nuôi con, vì trước 36 tháng được mẹ nuôi dưỡng theo quy định.

Hiện tại vợ tôi làm lương 1 tháng là 2 triệu 9 trăm đồng, nếu ly hôn thì vợ tôi sẽ ở trọ và nuôi con, nếu tính chi tiết trong 2 triệu 9 trăm thì điều kiện vợ tôi không đủ tiền để nuôi con. Trong khi bên gia đình vợ thì cha vợ đã chết, mẹ vợ ở nhà nội trợ, anh vợ không có việc làm gì, đang ở nhà phụ thuộc gia đình thì không đủ điều kiện kinh tế để nuôi con. Bên gia đình tôi thì hiện bây giờ tôi chưa có việc làm nhưng tôi đang có 1 dự án chăn nuôi và trồng trọt trang trại đang chờ Ủy ban cấp xã xét duyệt, cha tôi là giám đốc của 1 nhà máy xuất khẩu, mẹ tôi là cấp dưỡng của 1 công ty may, điều kiện kinh tế khá tốt.

Xin văn phòng luật sư cho tôi hỏi là nếu sau 36 tháng tôi có đơn xin quyền nuôi con và tòa xem xét, liệu rằng khả năng được nuôi con của bản thân tôi có chắc chắn không? Và thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Thứ nhất, căn cứ Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định như sau:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Như vậy, bạn có thể thỏa thuận với vợ về việc này.Bên cạnh đó, nếu vợ bạn không đồng ý thì bạn vẫn có thể được xem xét việc được quyền nuôi con nếu như vợ bạn không chứng minh được mình có đủ điều kiện để nuôi con.

Thứ hai, về câu hỏi của anh là sau 36 tháng có đơn xin nuôi con thì khả năng được nuôi con có chắc chắn hay không, tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Tòa án quyết định giao cho một bên nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất bảo đảm viêc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Điều kiện kinh tế của anh khá tốt và nếu anh có thể chứng minh thêm các điều kiện nuôi dưỡng khác đảm bảo cho sự phát triển của con anh về cả thể chất và tinh thần hơn so với vợ anh thì khả năng Tòa án quyết định cho anh nuôi con là rất lớn.

* Về thủ tục: Đầu tiên anh cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con, bao gồm:

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu)

+ Bản án li hôn

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực)

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực)

+ Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp

Tiếp theo, anh nộp hồ sơ trên tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn (là vợ anh) đang cư trú, làm việc.

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho anh. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/ huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì Tòa án sẽ thụ lí vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?