1. Xác định hàng thừa kế thứ nhất và phân chia tài sản thừa kế ?

Xin kính chào Luật sư Công ty Minh Khuê, Tôi tên là Vũ, liên hệ với Minh Khuê tôi có 1 vấn đề như sau: Ông Nội tôi có 2 vợ, ông tôi đã mất sau giải phóng. Sau khi ông tôi mất thì có để lại cho 2 bà của tôi mỗi người 1 căn nhà (có giấy tờ pháp lý đầy đủ và riêng biệt).

Vào năm 2005, Bà Nội của tôi (Mẹ ruột của Bố tôi) mất, không có di chúc. Bà Nội tôi có 4 người con, Bố tôi là út, các Bác tôi đều đồng ý để lại căn nhà (gia đình tôi ở cùng Bà Nội) cho Bố tôi. Tuy nhiên khi xem lại giấy tờ thì Bà Nội tôi trước đây có đứng tên trên giấy khai sinh của các chú tôi (con ruột của bà hai).

Câu hỏi của tôi là:

1/ Các chú của tôi có thuộc hàng thừa kế thứ 1 hay không?

2/ Nếu như không có sự đồng thuận của các chú mà chỉ có sự đồng thuận của các Bác thì Bố tôi có được thừa kế hay không?

3/ Những thủ tục và tài liệu, hồ sơ cần thiết để thực hiện việc thừa kế theo quy định hiện nay mà gia đình chúng tôi cần có là gì?

Xin chân thành cám ơn Luật sư Công ty Minh Khuê!

Người hỏi: DT Vũ

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Tại thời điểm mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản chết) thì di sản do người đó để lại được chia theo di chúc hoặc theo pháp luật. Và người thừa kế được xác định như sau:

- Là người được người để lại di sản định đoạt theo di chúc (nếu có di chúc).

- Là người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều650 bộ luật dân sự 2015: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

Trường hợp của bạn thì bà nội bạn đứng tên trên giấy khai sinh của các chú nên về mặt pháp lý các chú vẫn được xem là con ruột của bà nội bạn (thuộc hàng thừa kế thứ nhất) vì vậy khi bà nội bạn mất và không để lại di chúc thì các chú này vẫn được hưởng di sản thừa kế của bà nội bạn theo pháp luật.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 89 và Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định

Điều 89. Xác định con

2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.

Điều 92. Xác định cha, mẹ , con trong trường hợp người có yêu cầu chết

Trong trường hợp có yêu cầu về việc xác định cha, mẹ, con mà người có yêu cầu chết thì người thân thích của người này có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ, con cho người yêu cầu đã chết.

Trong trường hợp này, bố bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án xác định quan hệ giữa bà nội bạn và các chú không phải là quan hệ mẹ con

2. Trường hợp, bố bạn làm đơn yêu cầu Tòa án xác định quan hệ giữa bà nội bạn và các chú không phải là quan hệ mẹ con. Về nguyên tắc, ở hàng thừa kế thứ nhất lúc này có bố bạn và các bác. Mặt khác, các bác đồng thuận để lại căn nhà cho bố bạn đương nhiên bố bạn có quyền được hưởng di sản thừa kế đó nếu sự đồng thuận này thỏa mãn quy định tại Bộ luật Dân sự

Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản

.
Về thủ tục, tài liệu, hồ sơ cần thiết để thực hiện việc thừa kế theo quy định của pháp luật, bạn có thể liên hệ để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tiếp gọi: 1900.6162.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

2. Tư vấn chia tài sản thừa kế của bà nội ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề muốn được giải đáp: Bố mẹ bạn tôi sau khi kết hôn được ông bà nội cho mảnh đất. Năm 2009 bố bạn tôi mất, theo luật thì người thừa kế là mẹ bạn tôi, hai chị em bạn tôi và ông bà nội. Hiện tại thì bà nội đã mất năm ngoái.
Tôi muốn hỏi phần tài sản thừa kế của bà nội thì đươc chia như thế nào ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xác định hàng thừa kế thứ nhất và phân chia tài sản thừa kế ?

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Do bạn không nói rõ bà nội của bạn bạn mất đi có để lại di chúc hay không do đó chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

- Nếu bà nội bạn của bạn có để lại di chúc như vậy di sản sẽ được chia thừa kế theo di chúc nhưng bạn cũng cần phải lưu ý một vấn đề sau, đó là những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. blds 2015 quy định:

"

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

- Nếu bà nội bạn của bạn không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật, Điều 675 Bộ luật Dân sự quy định:

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Di sản thừa kế của bà nội bạn của bạn sẽ được chia cho những người sau đây, Điều 651 Bộ luật Dân sự quy định:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, nếu bà nội bạn mất mà để lại di chúc, nếu di chúc này là hợp pháp thì di sản thừa kế sẽ được định đoạt theo di chúc. Trong trường hợp bà nội không để lại di chúc, hoặc có lập di chúc, nhưng di chúc không hợp pháp thì lúc này di sản của bà sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất lúc này là ông nội, nếu ông nội từ chối nhận di sản thì lúc này di sản do bà nội để lại sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ hai, là các cháu của mình

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hưởng di sản thừa kế thừa kế theo pháp luật ?

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Hướng dẫn phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật ?

Kính chào Luật sư! Tôi thường xuyên theo dõi trang tư vấn của công ty rất được nhiều người tín nhiệm và nhờ công ty tư vấn những vấn đề liên quan pháp luật một cách rỏ ràng và hiệu quả. Hôm nay tôi có 1 vấn đề liên quan đến pháp lý tôi kính xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Năm 1995 ba tôi có đến chính quyền địa phương làm thủ tục "uỷ quyền cho tôi có toàn quyền xử lý 1 bất động sản" mà cha mẹ tôi đứng tên (mẹ tôi đã mất năm 1993).
Thực chất là cha tôi cho tôi nhưng thời điểm đó chính quyền địa phương cho rằng đất đai thuộc quyền quản lý nhà nước nên chỉ làm thủ tục Uỷ quyền là hợp pháp và giấy Ủy quyền đó đã được chính quyền địa phương chứng thực.Năm 1998 khi có thông báo tòan dân đăng ký lại quyền sử dụng đất,ba tôi đã đến tổ đăng ký c yêu cầu cho tôi đượđăng ký với người sử dụng bất động sản đó là tôi,với sự hiện diện của ba tôi và giấy Ủy quyền có chứng thực của địa phương tôi đã được tổ đăng ký chấp nhận,tôi đã đưọc cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998.Năm 2011 ba tôi qua đời ,thì có 1 người trong chị em tôi đã khởi kiện tôi đòi quyền thừa kế,trong khi những người chị em khác đều xác nhận tài sản này do cha tôi cho tôi hợp pháp có sự đồng ý của tất cả mọi người.Trên phương diện phàp lý cha tôi khg còn tài sản nào cả .
Xin luật sư tư vấn giúp tôi: Như vậy theo Luật thừa kế tôi có phải phân chia tài sản này như người chị em tôi đòi thừa kế không? Xin nói rõ thêm người chị em này của tôi đã được cha tôi cho 1 số tài sản có chứng thực của phòng công chứng.
Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Hướng dẫn phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật ?

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Điều 97 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Năm 1998 khi có thông báo tòan dân đăng ký lại quyền sử dụng đất,ba của bạn đã đến tổ đăng ký yêu cầu cho bạn được đăng ký với người sử dụng bất động sản đó là bạn,với sự hiện diện của ba của bạn và giấy Ủy quyền có chứng thực của địa phương. Bạn đã được tổ đăng ký chấp nhận,đưọc cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998. Năm 2011 ba của bạn qua đời ,thì có 1 người trong chị em đã khởi kiện bạn đòi quyền thừa kế,trong khi những người chị em khác đều xác nhận tài sản này do cha bạn cho bạn hợp pháp có sự đồng ý của tất cả mọi người.

Bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1988. Như vậy bạn có quyền sở hữu, sử dụng và định đoạt hợp pháp bất động sản đó theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp người chị em đó đòi chia thừa kế bất động sản đó, bạn có quyền từ chối và khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

4. Tư vấn luật thừa kế về chia tài sản thừa kế theo luật ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh chị cho em hỏi. gia đình em có hai mẹ con giờ em đã đi lấy chồng và chuẩn bị tách khẩu về nhà chồng.
Vậy nếu em không còn hộ khẩu ở nhà mẹ đẻ thì có ảnh hưởng gì tới việc thừa kế tài sản mà mẹ cho e sau khi mẹ em mất mà không để lại di chúc không ạ ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Điều 651bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó, việc bạn đã tách khẩu khỏi nhà mẹ đẻ sẽ không ảnh hưởng đến quyền thừa kế của bạn.

Xin chào Luật Minh Khuê, xin hỏi: Tôi có một trường hợp muốn hỏi như sau: Bố tôi trước đây chung sống với một người nhưng không đăng kí kết hôn, hai người đã có hai con gái và trên giấy tờ hai người ấy vẫn là con ruột của bố tôi. Sau này bố tôi gặp và kết hôn với mẹ tôi, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận và có hai người con là tôi và chị tôi. Hiện tại bố mẹ tôi vẫn làm ăn bình thường, hai người con của bố tôi trước kia vẫn sống cùng mẹ của họ và bố tôi vẫn chu cấp đầy đủ cho hai người con đó. Cho tôi hỏi như vậy nếu hưởng tài sản thì hai con của người vợ trước của bố tôi có được hưởng phần nào không? Xin cám ơn luật sư.

=> Hai người con đó vẫn là con đẻ của bố bạn, do đó, hai người con đó cũng được coi là những người thừa kế theo pháp luật của bố bạn.

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi Luật Sư là Tôi muốn mua 1 căn nhà cấp 4 hiện tại miếng đất đó có giấy Quyết định cấp đất cho Cán Bộ Công an và Người Công an đó đã bán cho 1 người khác có một tờ giấy bán đất viết tay và người đấy đã chết rồi không có giấy ủy quyền hay thừa kế gì cả, Vậy tôi muốn mua lại miếng đất đó thì cần phải làm thủ tục như thế nào ạ? xin Luật Sư trả lời giúp Tôi. Trân trọng cảm ơn./.

=> Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo đó, một trong những điều kiện để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là có Giấy chứng nhận (sổ đỏ). Trường hợp này, người chuyển nhượng phải người sử dụng hợp pháp của mảnh đất này, do đó, hợp đồng chuyển nhượng giữa bạn và người đó sẽ không có hiệu lực pháp luật

Thưa lậut sư, đầu tiên xin chúc quý luật sư nhiều sức khoẻ, em có vấn đề này đang thắc mắc kính mong quý luật sư có thể tư vấn giúp em ạ.nội dung như sau:Ba và mẹ em li hôn với nhau được 7,8nam và không có phân chia tài sản..và ba em đã lấy vợ sau được 4nam(có đăng kí kết hôn)ba và mẹ em vẫn còn đứng tên chung rất nhiều đát đai và hiện tại gia đình em đang kêu bán dần,nếu trong thời gian tài sản giữa ba và mẹ em chưa giải quyết xong mà ba em mất thì cho em hỏi người vợ sau của ba em có được thừa hường tài sản riêng của ba em hay không?và được thừa hưởng như thế nào ạ.à!tụi em có 5chi em,ba và người vợ sau k có con chung nào hết.em xin chân thành cảm ơn quý luật sư ạ

=> Căn cứ vàoBLDS, người vợ sau của cha bạn vẫn được hưởng di sản thừa kế của cha bạn.

Kính chào luật minh Khuê, tôi có câu hỏi mong các luật sư giải đáp giúp Bố mẹ tôi có mảnh đất rộng 300m vuông mấy năm trước do gặp rủi ro nên bố mẹ tôi đã mất Vì mất đột ngột nên bố mẹ tôi ko để lại đi chúc hay bất kỳ giấy tờ nào về quyền thừa kế mảnh đất đó cho chị em chúng tôi . Gia đình chúng tôi có 5 gái và 1 trai .Tháng trước do rủi ro trong lao đông anh trai tôi cũng đã mất . Vậy luật sư cho tôi hỏi quyền thừa kế mảnh đất của bố mẹ tôi để lại giờ giải quyết ra sao .Chị dâu tôi có được quyền thừa kế trong mảnh đất đó và anh trai tôi đã mất thì tính sao Cảm ơn luật sư

=> Như vậy, vợ và các con của anh trai bạn sẽ được hưởng số di sản mà anh trai bạn để lại (trong đó có phần di sản mà anh trai bạn được hưởng từ cha mẹ bạn).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư giải quyết các tranh chấp về thừa kế

5. Hướng dẫn phân chia tài sản thừa kế khi các con ?

Thưa luật sư, Ông nội Em đã chia tài sản thừa kế cho hai người con (Chia khi lập gia đình), gia đình Em ở với Ông. Khi Ông qua đời đột ngột hai người con kia đòi chia phần của Ông. Như vậy, có đúng không? Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn đã thực hiện việc chia đất cho 2 người em của ông trước khi 2 em của bạn lập gia đình. Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;…”.

Như vậy, có thể khẳng định 2 mảnh đất trên là tài sản riêng của 2 em ông mà không phải là tài sản chung của vợ chồng 2 người em.

Khi 2 người em của ông bị tai nạn mất, còn tùy thuộc vào 2 người em ông có di chúc hay không.

Nếu có di chúc, mảnh đất sẽ được chia theo di chúc, tuy nhiên theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự2015bố bạn thuộc đối tượng thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc

Nói cách khác, bố bạn sẽ được ít nhất 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu như 2 em của ông có để lại di chúc.

Trường hợp 2 người em của bạn không để lại di chúc, mảnh đất sẽ được chia theo pháp luật cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất (tức bố bạn và em dâu của bạn). Theo điều 651: Bộ luật dân sự 2015) thì: “Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau” tức là trên nguyên tắc, mỗi mảnh đất trên sẽ được chia đôi giữa bố ông với từng cô em dâu.

Để làm thủ tục đòi lại quyền lợi của mình bạn có thể giúp bố bạn làm thủ tục yêu cầu chia di sản thừa kế tại tòa án nhân dân cấp huyện về việc tranh chấp tài sản thừa kế theo blttds 2015. Sau khi đòi lại được phần tài sản thừa kế từ con trai, bố bạn sẽ có toàn quyền đối với phần tài sản đó.

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa kế - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật