1. Tư vấn về tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não ?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê, Tôi có việc trình bày như dưới đây, kính mong Công ty tư vấn giúp đỡ tôi qua thư: Em trai tôi đi xe máy (đang trên đường đi ăn giỗ về) thì đâm vào một cô gái đi xe máy ngược chiều nhưng cô gái này đã đi sai đường (rẽ trái đột ngột không xin đường tại ngã tư).

Em trai tôi đâm vào cô gái và bị đạp đầu xuống, cấp cứu tại Bệnh Viện Việt Đức - kết luận chấn thương sọ não ( không phải mổ mà điều chị thuốc cho tan máu tụ não). Cô gái không bị làm sao và đã về nhà của mình. Công an đã thu 02 xe máy của em tôi và cô gái kia, nay em tôi ra viện nhưng không nhận được bồi thường và hòa giải của gia đình kia. Tôi muốn hỏi Công ty Luật, trường hợp này gia đình tôi làm đơn kiện có được không? Em tôi có sai không? Và nếu làm đơn tôi làm như thế nào?

Trân trọng cảm ơn và mong thư!

Xin tư vấn về tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não

Luật sư tư vấn luật dân sự về bồi thường thiệt hại trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật hình sự Việt Nam hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ gây thiệt hại cho sức khoẻ của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Thứ hai về trách nhiệm dân sự, người gây tai nạn cho em bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015: "Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác"

Đối với thiệt hại về sức khỏe, mức bồi thường được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015:

"1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Theo đó, gia đình có thể đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khoẻ, về tổn thất tinh thần trên cơ sở các chi phí quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015.

"Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình."

>> Xem ngay: Tư vấn xảy ra tai nạn giao thông khi vượt xe sai quy định ?

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông gồm những gì ?

2. Đang bị thương do tai nạn giao thông có phải chấp hành hình phạt tù không?

Xin chào luật sư! Xã tôi có một người dân điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe. khi đi trên đoạn đường cua thì giảm tốc độ lấn chiếm sang bên trái đường, lúc đó có 01 xe máy chạy ngược chiều chạy với tốc độ rất nhanh đã đâm thẳng vào xe của người dân. Kết quả là người dân bị gãy chân, còn thanh niên kia đi cấp cứu tại bệnh viện, không may bị qua đời. người dân của tôi đã bồi thường thiệt hại cho gia đình thanh niên xấu số kia là 60 triệu đồng và Tòa án tuyên án phạt tù là 02 năm 06 tháng. Vậy xin hỏi Luật sư, công dân của tôi thuộc hộ gia đình nghèo và hiện nay công dân của tôi vẫn còn đang đóng đinh ở chân do bị gãy nặng đi lại khó khăn thì có phải chịu hình phạt như vậy không ạ ?
Xin luật sư tư vấn giúp. xin cảm ơn

>> Luật sư tư vấn luật hình sự khi xảy ra tai nạn giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1a,c và khoản 2 Điều 67 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này."

Như vậy theo các quy định trên thì người dân trong xã của bạn nếu đang đóng đinh ở chân do bị gãy nặng đi lại khó khăn thì trường hợp này người đó chưa thể đủ điều kiện để được tạm hoãn chấp hành hình phạt được. Còn nếu người dân của xã bạn là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, thì sẽ được hoãn đến một năm.Và việc được hoãn chấp hành hình phạt tù này phải được Tòa án xem xét ra quyết định.

>> Tham khảo: Trách nhiệm của công an giao thông trọng vụ tai nạn giao thông đường bộ ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn chia tài sản chung khi ly hôn với người có hành vi ngoại tình ? Mức phat sống chung như vợ chồng

3. Thời gian tạm giữ phương tiện khi gây tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư! Chồng em có gây ra vụ tai nạn giao thông vào ngày 04 tháng 01 năm 2019 vừa qua làm người bị mất. Hai bên gia đình chúng em cũng đã có thỏa thuận thương lượng bằng cách là bồi thường thiệt hại có văn bản và xác nhận của chính quyền địa phương. Cùng hôm đó công an huyện có về làm việc và lập biên bản là hai bên đã thương lượng xong sau này không còn đơn thư kiện cáo gì khác. Nhưng hiện nay công an huyện vẫn còn giữ phương tiện của chồng em mà chưa cho chồng em lấy phương tiện ra. Như vậy đúng hay sai ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư Lê Minh Trường trả lời VOV2 về hành vi bỏ chạy khi gây tai nạn giao thông

Trả lời:

3.1. Thời hạn tạm giữ phương tiện

Căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì:

"Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này."

3.2. Về việc bồi thường thiệt hại

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Điều 585 Bộ Luật dân sự năm 2015 như sau:

"1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Như vậy, bạn có thể yêu cầu CSGT hướng dẫn giải quyết việc bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận hoặc quy định của pháp luật

>> Xem ngay: Có phải dựng lại hiện trường tai nạn giao thông hay không ?

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

4. Tư vấn hình thức và mức xử lý đối với người gây tai nạn giao thông ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em mới gây tai nạn giao thông, người ta bị nhẹ và em đã bồi thường họ theo đúng yêu cầu, có ký giấy đầy đủ.

Bây giờ em muốn hỏi về phía công an em sẽ phải làm thủ tục gì? Và mức phạt sẽ ra sao ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: B.V.O

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Do bạn không nêu rõ thông tin về vụ việc tai nạn giao thông nên sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

- Nếu tai nạn xảy ra là hoàn toàn do lỗi của người bị đã bị thiệt hại về sức khỏe thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này

- Nếu tai nạn xảy ra do lỗi của bạn đã vi phạm các quy định về an toàn giao thông thì bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính tùy vào mức độ vi phạm. Ngoài ra bạn cần bồi thường cho người bị thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra.

Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Khoản 1 và 2 Điều 2 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012 quy định như sau:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.”

Ngoài ra bạn có thể tham khảo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt để biết được rõ hơn về mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bạn thực hiện việc bồi thường tại Khoản 1 và 2 Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

"Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Dựa theo nguyên tắc bồi thường tại điều 585, bạn có thể bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại theo điều 590 Bộ luật Dân sự 2015.

>> Tham khảo: Mất biên bản xử lý vi phạm thì có lấy lại bằng lái xe bị giữ không ?

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

5. Tư vấn về việc xử lý tai nạn giao thông ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em đang dừng đèn đỏ bên đường, thì bị xe ô tô 4 chỗ đi vượt đèn đỏ đâm phía sau gây chấn thương cho em.

Em muốn hỏi là:

1. Trường hợp này người gây tai nạn bị phạt thế nào ? Có bị đưa ra pháp luật không ?

2. Khi gia đình của người gây tai nạn thống nhất với gia đình em làm biên bản thoả thuận. Vậy nếu làm biên bản thoả thuận em nên làm mẫu như thế nào?

Em xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: H.N

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Trường hợp này người gây tại nạn bị phạt như thế nào? Có bị đưa ra pháp luật không?

Theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/ NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy đinh:

"Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;"

Ngoài việc bị phạt tiền, đối tượng vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung quy định tại điểm b khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ dẫn đến tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng
Như vậy, người gây tai nạn cho bạn có thể phải nộp phạt xử lí vi phạm từ 1.200.000 đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 đến 03 tháng.

Ngoài ra, việc hành vi vi phạm giao thông gây ra tai nạn tùy theo mức độ thương tích của bạn mà người gây tai nạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự trước pháp luật theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

2. Khi gia đình của người gây tai nạn thống nhất với gia đình em làm biên bản thoả thuận. Vậy nếu làm biên bản thoả thuận em nên làm mẫu như thế nào?

Khi gia đình của người gây tai nạn thống nhất với gia đình bạn làm biên bản thoả thuận. Bạn có thể làm biên bản thỏa thuận theo mẫu sau đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

BIÊN BẢN THƯƠNG LƯỢNG VIỆC BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI

Hôm nay, ngày … tháng … năm …, tại ………………………………, chúng tôi gồm:

Cơ quan có trách nhiệm bồi thường

Do ông (bà) ………………………….Chức vụ:..............................................................................

Thuộc cơ quan:..................................................................................................... làm đại diện.

Người yêu cầu bồi thường

(Trường hợp người bị thiệt hại là cá nhân)

Ông (bà):.................................................................................................................................

Địa chỉ:....................................................................................................................................

Là đại diện của ông (bà): ………………. (trong trường hợp người bị thiệt hại có người đại diện thực hiện quyền yêu cầu bồi thường).

(Trường hợp người bị thiệt hại là tổ chức)

Ông (bà):.................................................................................................................................

Địa chỉ:....................................................................................................................................

Là đại diện của tổ chức:...........................................................................................................

Đại diện chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị (nếu có)

Do ông (bà)…………………………………….. Chức vụ:................................................................

Thuộc:.................................................................................................................. làm đại diện.

Có sự tham gia của ông (bà) ………………………………..là người thi hành công vụ gây ra thiệt hại (nếu có)

Đã cùng nhau tiến hành thương lượng về việc bồi thường thiệt hại của Nhà nước theo đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông (bà): …………………………..

1. Ý kiến của người yêu cầu bồi thường

...............................................................................................................................................

...............................................................................................................................................

2. Ý kiến của người thi hành công vụ gây ra thiệt hại (nếu có)

...............................................................................................................................................

...............................................................................................................................................

3. Ý kiến của đại diện cơ quan có trách nhiệm bồi thường

...............................................................................................................................................

...............................................................................................................................................

4. Những nội dung thương lượng thành

...............................................................................................................................................

...............................................................................................................................................

5. Những nội dung thương lượng không thành

...............................................................................................................................................

...............................................................................................................................................

Biên bản đã được đọc cho mọi người tham gia thương lượng cùng nghe và nhất trí cùng ký tên dưới đây./.


Người yêu cầu bồi thường
(Ký và ghi rõ họ tên)

……., ngày … tháng … năm ……
Đại diện Cơ quan có trách nhiệm bồi thường
(Ký và ghi rõ họ tên)

Đại diện chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị (nếu có)
(Ký và ghi rõ họ tên)

>> Tham khảo nội dung: Lái xe uống rượu say, điều khiển xe ô tô gây tai nạn giao thông xử lý như thế nào ?

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?

6. Chi phí nào được bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Thưa Luật sư, Luật sư làm ơn cho tôi hỏi tình huống sau: Tôi đang điều khiển xe máy có nồng độ cồn trong máu vượt mức quy định một ít, đường chạy là hương lộ, tốc độ chạy 40km/h, chạy sát bên phần lề phải của mình thì có một em nhỏ 4 tuổi bất ngờ chạy băng qua đường và em nhỏ đụng vào nửa phần sau của xe máy và bị thương. Theo giám định y khoa Cần Thơ thì bé đó chỉ bị ngoài da, nhưng gia đình bé yêu cầu tôi bồi thường mọi chi phí từ tiền xe cấp cứu đi về từ Cầu Kè (Trà Vinh) đến Cần Thơ và tiền thuốc,...
Vậy Luật sư cho hỏi bên yêu cầu bồi thường như vậy có đúng luật không? Tôi có bị truy tố hình sự không? Lúc đó có công an đến xác minh, cam kết.
Xin cám ơn luật sư!

Chi phí nào được bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự

Hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiên giao thông gây thiệt hại cho sức khỏe của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Dựa theo điều 260 như trên, Bạn cần yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật đối với người bị thiệt hại để xác định trách nhiệm hình sự của mình.

Thứ hai, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Trong trường hợp này, bạn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và gây ra thiệt hại cho người khác. Vì vậy, đã phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo đó, việc xác định thiệt hại để thực hiện bồi thường được quy định cụ thể tại điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.

Theo đó, chi phí cho việc cứu chữa có bao gồm chi phí thuê phương tiện và tiền thuốc. Theo đó bạn cần có trách nhiệm bồi thường với khoản chi trả này.

Tham khảo bài viết liên quan: Gây tai nạn giao thông làm tổn hại đến sức khỏe của người khác thì bị xử lý thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi bị Cảnh Sát Giao Thông dừng xe ? Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông