Trước khi tiến tới hôn nhân chúng tôi đã không tìm hiểu nhau kỹ (chúng tôi gặp nhau 2 lần, 1 lần tháng 5//2013, 1 lần tháng 9/2013) do vậy chúng tôi không hề hiểu tính cách của nhau. Trong quá trình chung sống, chồng tôi làm cầu đường nên thường xuyên xa nhà, bình thường 1 tháng hoặc hơn 1 tháng về thăm tôi 1 lần khoảng 3-5 ngày (vì công trường chồng tôi ở Điện Biên còn tôi làm trong cơ quan nhà nước ở Hà Nội), sau này từ tháng 10/2014, chồng tôi chuyển về Hòa bình làm thì 1-2 tuần về thăm tôi 1 lần vào 1 buổi tối. Do không có thời gian gặp nhau nên chúng tôi không thường xuyên trò chuyện và chia sẻ về cuộc sống.

Vì vậy bản thân tôi cảm thấy rất khó khăn để tiếp tục sống với chồng. Tôi không hiểu chồng và anh không hiểu tôi, nên cuộc sống chúng tôi không có điểm chung. Khi chồng về tôi không có cảm hứng và thường xuyên lạnh nhạt với chồng. Hiện giờ tôi đang có thai gần 3 tháng.Trước khi cưới, gia đình tôi có cho tiền mua 1 căn hộ chung cư trả góp trên hà nội (khoảng 40% giá trị căn nhà), tôi đứng tên chủ hợp đồng. Sau khi cưới, vợ chồng tôi có làm thủ tục vay ngân hàng BIDV với tổng số tiền 465 triệu (60% giá trị căn nhà) từ tháng 4/2014. Hiện giờ hàng tháng vợ chồng tôi phải trả ngân hàng khoảng 5-6 triệu. Nhà tôi hiện giờ đã bàn giao xong, gia đình tôi đến ở được 2 tháng rồi, nhưng chưa làm sổ đỏ. Nếu ly hôn, vợ chồng tôi không có tranh chấp gì về khoản tiền đã đóng ngân hàng trước đó, vì có tháng tôi đóng, có tháng chồng tôi đóng. Và các chi phí khác trong cuộc sống sau khi cưới (thuê nhà, ăn uống,...) tôi tự lo cho bản thân. Tôi mong muốn được ly hôn xong hiện giờ chồng tôi không đồng ý. Nhưng tôi thấy rất mệt mỏi và hay suy nghĩ, đôi khi tôi có những suy nghĩ tiêu cực, buồn tủi, khóc lóc, tôi mong được ly hôn để được giải thoát khỏi những suy nghĩ và chăm lo tốt cho thai nhi tôi đang mang trong bụng vì tôi biết suy nghĩ và đau buồn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trước và sau khi cưới tôi không hề có tình cảm với chồng, tôi không yêu chồng do vậy nhiều lúc không tôn trọng chồng. Chúng tôi thường xuyên cãi vã, chồng tôi có lúc nóng giận đã đập vỡ điện thoại của tôi. Tôi đã suy nghĩ rất kỹ về việc ly hôn và tha thiết mong được ly hôn. Tôi cảm thấy cuộc sống vợ chồng như địa ngục. Vợ chồng tôi hiện giờ sống như đang ly thân, chúng tôi không ngủ chung phòng, không liên lạc điện thoại, không trò chuyện. Tôi mong và xin được luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn cũng như hỗ trợ và giúp đỡ tôi nhanh chóng được ly hôn mà không gây ầm ĩ. Tôi đang có thai nên chỉ muốn giải thoát tâm lý cho bản thân, tránh các suy nghĩ tiêu cực. Tôi mong được ly hôn trong im lặng, để cơ quan tôi ở hà nội và làng xóm ở quê tôi không biết chuyện ly hôn của tôi hiện nay.

Mong luật sư sớm giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty luật Minh Khuê.

Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

-Luật hôn nhân và gia đình 2000

-Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn:

Căn cứ vào điều 51, 53, 54, 56 luật hôn nhân gia đình 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện cụ thể như sau:

-Bạn nộp hồ sơ ly hôn và gửi tới tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết ly hôn, tòa án sẽ thụ lý hồ sơ yêu cầu theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự.

-Sau khi đã thụ lý hồ sơ ly hôn, tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự

-Khi tòa án hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương ( Theo mẫu của Tòa án )

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính )

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có chứng thực )

- Giấy khai sinh của các con ( bản sao )

- Sổ hộ khẩu gia đình

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản ( nếu có )

Thứ hai, về vấn đề tài sản và con cái sau khi ly hôn chia như sau:

-Tài sản:

Tài sản của vợ chồng bao gồm tài sản chung và tài sản riêng. Trong đó bạn lưu ý thời điểm phát sinh tài sản thì luật hôn nhân nào có hiệu lực để xác định là tài sản chung hay tài sản riêng.

Theo nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn tại điều 59, luật hôn nhân gia đình 2014 thì tài sản riêng của người nào thì thuộc sở hữu của người đó trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung; tài sản chung của vợ chồng  theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

"Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

-Con cái: quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con cái khi ly hôn

"Điều 58. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con sau khi ly hôn

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Luật này."

Do bạn đang mang thai nên quyền nuôi con ở thời điểm hiện tại cho đến khi con bạn được 36 tháng tuổi thuộc về bạn tuy nhiên sau thời hạn này thì chồng bạn cũng có thể yêu cầu tòa án thay đổi người nuôi con. Chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho trường hợp của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.