Như vậy: 1. Em phải thực hiện chế độ tập sự và việc xếp lương của em được tính như thế nào? 2. Sau 12 tháng hoàn thành tốt quá trình tập sự em có được xếp lương bậc 2 và hưởng 100% không ạ? Xin chân thành cám ơn các luật sư./.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao độngcủa công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Luật cán bộ, công chức năm 2008

Nghị định số 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 40 Luật cán bộ, công chức năm 2008 quy định: 

>> Xem thêm:  Công sở là gì ? Khái niệm công sở được hiểu như thế nào ?

"Điều 40. Tập sự đối với công chức

Người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự theo quy định của Chính phủ."

Bạn phải thực hiện chế độ tập sự theo quy định của pháp luật;

Theo Điều 22 NĐ số 24/2010/NĐ-CP quy định:

"Điều 22. Chế độ, chính sách đối với người tập sự và người hướng dẫn tập sự

1. Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 1 của ngạch tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ tiến sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 3 của ngạch tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật.

2. Người tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo quy định tại khoản 1 Điều này trong các trường hợp sau:

a) Làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

b) Làm việc trong các ngành, nghề độc hại nguy hiểm;

c) Là người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.

>> Xem thêm:  Chuyên viên là gì ? Quy định về tiêu chuẩn, ngạch chuyên viên

3. Thời gian tập sự không được tính vào thời gian xét nâng bậc lương.

4. Công chức được cơ quan phân công hướng dẫn tập sự được hưởng hệ số phụ cấp trách nhiệm bằng 0,3 so với mức lương tối thiểu trong thời gian hướng dẫn tập sự."

Như vậy, có 2 trường hợp:

Trường hợp 1, nếu bạn tập sự ở các vùng miền, ngành nghề đặc biệt...(Theo khoản 2 Điều 22 NĐ 24/2010/NĐ-CP) thì bạn sẽ được hưởng 100% mức lương và phụ cấp

Trường hợp 2, nếu không thuộc trường hợp 1 thì khi tập sự bạn sẽ được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng vì bạn có trình độ Thạc sĩ.

Sau khi tập sự, nếu bạn được nhận vào làm việc tại cơ quan đó thì sẽ được hưởng 100% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng. Thời gian tập sự không được tính vào thời gian xét nâng bậc lương (khoản 3 Điều 22 NĐ 24/2010/NĐ-CP).

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Nghỉ thai sản xong bị cho thôi việc đúng hay sai ?