Vậy luật sư cho tôi hỏi giờ tôi muốn yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ trên trong khi đã có quyết định đình chỉ thi hành án thì tôi phải làm những thủ tục gì ? và gửi đến cơ quan pháp luật nào? ( vì thi hành án đã không giải quyết nữa). Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các Luật sư.

Trân trọng cảm ơn!

Em cảm ơn rất nhiều.

Người gửi: X

 Câu hỏi được biên tập từ  tư vấn pháp luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

Yêu cầu thi hành án lại khi đã thỏa thuận bằng văn bản đình chỉ thi hành án

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý.
- Luật thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi,bổ sung năm 2014)

2.Nội dung tư vấn.

>> Xem thêm:  Phong tỏa tài sản là gì ? Quy định pháp luật về phong tỏa tài sản

Thứ nhất, về  thủ tục để yêu cầu thi hành án lại?

Theo quy định tại điều 50 - Luật thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung 2014.Quy định về đình chỉ thi hành án: “c) Đương sự có thoả thuận bằng văn bản hoặc người được thi hành án có văn bản yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ quyền, lợi ích được hưởng theo bản án, quyết định, trừ trường hợp việc đình chỉ thi hành án ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba;…” 

Điều 6. Thoả thuận thi hành án. "1. Đương sự có quyền thoả thuận về việc thi hành án, nếu thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Kết quả thi hành án theo thoả thuận được công nhận.Theo yêu cầu của đương sự, Chấp hành viên có trách nhiệm chứng kiến việc thoả thuận về thi hành án"

Như vậy,việc thỏa thuận của các bên để đình chỉ thi hành án là có căn cứ pháp luật.Thực tế, hiện nay vẫn có nhiều quan điểm về việc thi hành án lại sau khi đã đình chỉ thi hành án. Theo tinh thần  Luật Thi hành án dân sự không nói rõ về trường hợp đã yêu cầu đình chỉ nhưng sau đó yêu cầu thi hành án lại, tuy nhiên, khi có quyết định đình chỉ thi hành án có nghĩa là đã làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên, mọi vấn đề liên quan coi như đã kết thúc nên Cơ quan thi hành án dân sự không có cơ sở thụ lý ra quyết định thi hành án lại. Tức là sau khi đã thỏa thuận để đình chỉ thi hành án thì chị không có quyền yêu cầu thi hành án lại nữa.

Tuy nhiên, căn cứ tại Khoản 1 Điều 35 của Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh quy định:“Cùng một nội dung yêu cầu, cùng một thời điểm, người yêu cầu chỉ có quyền làm đơn yêu cầu một Văn phòng Thừa phát lại hoặc cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án”. Chưa có văn bản nào quy định về việc Văn phòng Thừa phát lại không được thụ lý các vụ việc thi hành án mà cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định đình chỉ thi hành án.

Và căn cứ tại khoản 2 - điều 6 và Điều 34 Luật thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi,bổ sung năm 2014) thì bạn vẫn được quyền yêu cầu thi hành án lại.

Điều 31. Đơn yêu cầu thi hành án

1. Đơn yêu cầu thi hành án có các nội dung chính sau đây:

a) Họ, tên, địa chỉ của người yêu cầu;

b) Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;

>> Xem thêm:  Bảo quản tài sản kê biên trong tố tụng là gì ? Kê biên và xử lý tài sản của người phải thi hành án

c) Họ, tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;

d) Nội dung yêu cầu thi hành án;

đ) Thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

2. Người làm đơn yêu cầu thi hành án phải ghi rõ ngày, tháng, năm và ký tên hoặc điểm chỉ; trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân.

Trường hợp người yêu cầu thi hành án trực tiếp trình bày bằng lời nói tại cơ quan thi hành án dân sự thì phải lập biên bản ghi rõ các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu và chữ ký của người lập biên bản. Biên bản có giá trị như đơn yêu cầu thi hành án.

Kèm theo đơn yêu cầu thi hành án, phải có bản án, quyết định được yêu cầu thi hành và tài liệu khác có liên quan, nếu có.

3. Người yêu cầu thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án quy định tại Điều 66 của Luật này.
Thứ hai, gửi đơn đến cơ quan pháp luật nào?
 Điều 32. Thủ tục gửi đơn yêu cầu thi hành án

1. Người yêu cầu thi hành án tự mình hoặc uỷ quyền cho người khác yêu cầu thi hành án bằng một trong các hình thức sau đây:

a) Nộp đơn hoặc trực tiếp trình bày bằng lời nói tại cơ quan thi hành án dân sự;

b) Gửi đơn qua bưu điện.

>> Xem thêm:  Thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự ? Điều kiện cưỡng chế thi hành án đối với vụ án dân sự ?

2. Ngày gửi đơn yêu cầu thi hành án được tính từ ngày người yêu cầu thi hành án nộp đơn hoặc trình bày trực tiếp tại cơ quan thi hành án dân sự hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

Theo tinh thần của điều luật này thì  bạn có thể nộp đơn bằng một cách thức nêu trên và yêu cầu thi hành án lại. Chúng tôi xin nhắc lại, việc thi hành án lại sau khi đã đình chỉ thi hành án vẫn đang là bất cập của luật này nên việc xem xét và lựa chọn giải pháp phù hợp là rất quan trọng để bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Thi hành án dân sự là gì ? Quy định pháp luật về thi hành án dân sự