1. Nguyên nhân dẫn đến ghen tuông mù quáng

Ghen tuông là cảm xúc rất bình thường của con người, một chút ghen tuông có thể làm cho mối quan hệ trở nên lãng mạn hơn. Tuy nhiên, chắc hẳn trong tình yêu có những lúc ghen tuông khiến chúng ta cảm thấy bực bội, khó chịu. Hầu hết mọi người ghen tuông ở mức cơ bản tuy nhiên một số ghen tuông đến mức bệnh lý, trong trường hợp này mối quan hệ của họ sớm muộn gì cũng đổ vỡ. Hãy tìm hiểu một số nguyên nhân khiến chúng ta ghen tuông quá mức.

Ba nguyên nhân dẫn đến ghen tuông mù quáng trong tình yêu

Nguyên nhân dẫn đến ghen tuông mù quáng - ảnh minh họa

Thiếu tự tin.

Người tự ti là người ghen tuông thường xuyên nhất. Họ không tin vào bản thân mình và mối quan hệ của mình. Họ không cho rằng mình tài giỏi, đẹp đẽ, giàu có, hay tử tế đến mức có thể giữ được người yêu bên cạnh dài lâu. Sự tự ti này mang tính tương đối, nghĩa là một người sáng sủa, dễ nhìn, thành công trong nghề nghiệp vẫn có thể có những mặc cảm, ghen tuông trong tình yêu.

Suy nghĩ nhiều

Ngoài ra, não của một số người có khuynh hướng làm việc không ngừng; nó luôn tạo ra những lo lắng Vì cách mà bộ não hoạt động, họ thường xuyên suy nghĩ nhiều, e ngại những thứ có thể làm rạn nứt mối tình của mình. Đối với những người này, thử thách lớn nhất chính là sự mơ hồ, sự không chắc chắn. Ví dụ như, khi người yêu về nhà muộn, họ cảm thấy khó chịu, không thể chịu đựng nổi việc không biết người yêu đã đi đâu, làm gì, tại sao lại không nghe điện thoại. Và khi không tìm được câu trả lời, não của họ tự điền vào chỗ trống. Họ suy diễn, tự đoán già, đoán non. Những suy nghĩ vô cùng tiêu cực, như người yêu của mình đã “chán cơm, thèm phở.”

Tính đa nghi, hoang tưởng

Nhiều người hay ghen, nhưng bởi vì bẩm sinh họ đã có tính đa nghi. Họ nghi ngờ mọi thứ trong cuộc sống; khó tin tưởng vào người khác. Họ thường xuyên cho rằng những người xung quanh có mưu đồ xấu, nên ít khi dám đặt niềm tin vào ai. Vì cái tính này, họ dễ cảm thấy mình bị lừa, bị lợi dụng. Họ tin rằng ai cũng chực chờ cơ hội từ chối họ, xa lánh họ, và phá hỏng cuộc sống họ đã mất công sức xây dựng. Cuối cùng, đàn ông và phụ nữ có tính đa nghi thường thường là người đổ thừa. Thay vì tự xem xét lại bản thân mình, ngẫm nghĩ về những lỗi sai mình đã mắc phải, họ lại đổ lỗi cho người khác. Những người này ghen tuông bởi họ khăng khăng rằng người yêu của mình ngoại tình, dẫu cho chẳng có chứng cớ gì cả.

Tóm lại...

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ và đối phương khiến bạn cảm thấy ghen tuông ghê gớm, hãy hỏi xem trong quá khứ bạn đã từng ghen như vậy chưa. Nếu bạn không phải là người hay ghen tuông, thì linh cảm không tốt của bạn lúc này, có thể phát sinh từ một mối quan hệ không bền vững. Bản năng của bạn, đang cố mách bảo với bạn rằng bạn nên cẩn thận.

Nếu người yêu của bạn là một người hay ghen tuông, hãy hiểu rằng, họ sẽ khó kiềm nén tính ghen tuông của mình. Việc này thường đòi hỏi sự can thiệp của chuyên gia và có thể mất thời gian. Nếu họ không đi điều trị, bạn cần xác định rõ giới hạn chịu đựng của bạn. Yêu những người ghen tuông quá mức có thể ảnh hưởng đáng kể đến đời sống tinh thần của bạn.

Công ty Luật Minh Khuê (biên tập từ ablendof2cultures.com)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý : 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Bị chồng bạo lực gia đình muốn tố cáo để răn đe thì viết đơn như thế nào ?

2. "Đánh ghen" như thế nào thì phạm luật ?

Thưa luật sư , em có một người chị , chị em mới phát hiện ra chồng mình ngoại tình , người phụ nữ ngoại tình với chồng chị em làm việc tại cơ quan nhà nước , biết rõ anh rể em đã có gia đình nhưng vẫn có quan hệ bất chính. Chị em đang muốn rủ em đi cùng chị ấy đến cơ quan chị này nói chuyện với lãnh đạo cơ quan để tất cả mọi người cùng biết , nếu có vấn đề gì có thể sử dụng vũ lực. Em không biết chúng em làm như vậy có phạm tội gì không ?
Xin chân thành cảm ơn luất sư!

Trả lời:

Chúng tôi rất thông cảm và thấu hiểu cho hoàn cảnh của người bạn chị đang gặp phải , tuy nhiên trong trường hợp này , bạn chị và chị nên hết sức giữ bình tĩnh và suy xét kỹ trước khi có bất cứ hành động gì bởi :

Thứ nhất, quyền bất khả xâm phạm về nhân phẩm , danh dự , sức khỏe , tính mạng là quyền cơ bản của mỗi người, dù người này có vi phạm về đạo đức xã hội hay vi phạm về pháp luật thì trong trường hợp này bạn và chị bạn cũng không có quyền được dùng bạo lực hay bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người này . Việc dùng bạo lực đánh đập , hay bôi nhọ danh dự của người khác nhẹ thì có thể bị xử phạt hành chính , nghiêm trọng hơn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009 (Bộ luật hình sự năm 2015) , cụ thể :

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

Điều 121 luật hình sự năm 1999 quy định tội làm nhục người khác:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nếu việc "đánh ghen " của chị và bạn mình không gây ra những hậu quả nghiêm trọng nêu trên thì hai người sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại nghị định 167/2013/NĐCP như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

Vì vậy , chị và bạn chị tuyệt đối không nên có hành vi đến cơ quan đánh đập hay có những lời lẽ xúc phạm bôi nhọ người này .

Thứ hai , bạn nên xử lý tình huống của mình như thế nào ?

Với trường hợp của bạn , việc có quan hệ tình cảm với người đã có gia đình tuy chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng , chưa vi phạm pháp luật nhưng điều này trái với đạo đức xã hội . Việc đầu tiên để có thể xử lý trường hợp này đó là bạn phải có bằng chứng xác đáng để chứng minh điều bạn đưa ra là có căn cứ và đúng sự thật . Bạn có thể xác định , tại cơ quan người này có đang tham gia tổ chức đoàn thể nào không ( VD đang là đảng viên , đang giữ những chức vụ cao , yêu cầu uy tín cao...) bạn có thể gửi thư đề nghị cho cơ quan , tổ chức mà người này đang công tác để đơn vị chủ quản của họ có biện pháp kỷ luật phù hợp .

Bạn và chị mình cũng nên có buổi nói chuyện hoặc nhờ các tổ chức xã hội như hội phụ nữ ... can thiệp và làm công tác tư tưởng cho người này .

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được những vướng mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ của Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162 .

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

3. Chặn đường đánh và dùng kéo cắt tóc và quần áo xử lý thế nào ?

Kính gửi, Thưa luật sư, tôi có một đứa em gái, hôm vừa rồi khi ra ngoài đường bị một nhóm khoảng 4 - 5 người có cả nam và nữ khoảng 15 - 16 tuổi chặn đường đánh và dùng kéo cắt tóc và quần áo.
Vậy xin hỏi luật sư với hành vi của nhóm thanh niên đó sẽ bị xử lý như thế nào ?
Xin luật sư tư vấn. Cám ơn luật sư rất nhiều.
Người gửi: Kính

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Được biết bạn có em gái hôm vừa rồi khi ra ngoài đường bị một nhóm khoảng 4 - 5 người có cả nam và nữ khoảng 15 - 16 tuổi chặn đường đánh và dùng kéo cắt tóc và quần áo. Trơng trường hợp của em bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Xét theo hành vi của nhóm người đánh em bạn, cụ thể là chặn đường đánh và dùng kéo cắt tóc và quần áo , đây thuộc hành vi cố ý gây thương tích cho người khác và pháp luật buộc những người có hành vi này phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình gây ra. Việc chịu trách nhiệm bồi thường này được quy định Theo Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 quy định Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại gồm:

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Bên cạnh đó, Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

+ Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

+ Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

Nhận thấy, đã xác minh được thiệt hại thực tế mà nhóm người kia gây ra cho em bạn , vậy để bảo vệ quyền lợi của em bạn khi bị xâm hại đến tinh thần , danh dự, nhân phẩm , em bạn gửi đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền nơi xảy ra hành vi . Trường hợp em bạn là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì người đại diện theo pháp luật của em bạn thực hiện việc khiếu nại theo Luật khiếu nại 2011. và Điều 161 Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội Quyền khởi kiện vụ án :

" Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

.Mức bồi thường thiệt hại quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội​. quy định về Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm như sau:

" 1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Tố cáo chồng có hành vi bạo lực gia đình thì có được không ?

4. Làm gì khi bị chồng chửi bới đánh đập, xúc phạm nhân phẩm ?

Thưa luật sư, cho cháu xin hỏi khi người chồng mà suốt ngày uống rượu và chửi bới, đánh đập vợ và có hành vi xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người vợ thì nên làm như thế nào thưa luật sư ?
Cháu xin cảm ơn.

Nên làm thế nào khi chồng suốt ngày uống rượu, chửi bới đánh đập, xúc phạm nhân phẩm của vợ?

Luật sư tư vấn xử lý hành vi bạo lực gia đình, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, người chồng thường xuyên có hành vi suốt ngày uống rượu và chửi bới, đánh đập vợ và có hành vi xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người vợ. Do đó, căn cứ theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đìnhBộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Thứ nhất, đối với hành vi đánh đập vợ với mức độ nhẹ, chưa đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự, căn cứ Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

Như vậy, người chồng có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi đánh đập vợ nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì người chồng có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng hoặc có thể là phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tùy thuộc vào từng mức độ và tích chất của hành vi, đồng thời, người chồng phải công khai xin lỗi vợ. Trong trường hợp này, người vợ có quyền làm đơn yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính hành vi của anh chồng tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn để yêu cầu giải quyết.

Nếu trong trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn đã xử phạt vi phạm hành chính mà người chồng vẫn tiếp tục đánh đạp vợ hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn chưa xử phạt nhưng mức độ nguy hiểm của hành vi đánh đạp vợ của người chồng rất nặng thì người vợ có quyền nộp đơn tố giác tội phạm về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Thứ hai, đối với hành vi xúc phạm, chửi bới vợ. Căn cứ quy định tại Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình:

"1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
b) Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;
c) Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;
b) Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này."

Như vậy, người chồng đang có hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của vợ thì người chồng có thể bị xử phạt với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, đồng thời, người chồng phải công khai xin lỗi vợ theo quy định. Lúc này, người vợ có quyền làm đơn yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính hành vi của anh chồng tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn để yêu cầu giải quyết.

Bên cạnh đó, nếu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn không thể giải quyết được và không thể hòa giải được cho hai vợ chồng, người vợ có quyền làm đơn tố giác tội phạm tới Cơ quan công an cấp Quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh để yêu cầu giải quyết đối với hành vi làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Tại sao tôi lại hay ghen tuông ? Đánh ghen, bạo lực gia đình có vi phạm pháp luật ?

5. Hiểu lầm ngoại tình, bị chồng đánh muốn ly hôn ?

Chào các anh chị. Cách đây 8 năm em có cặp bồ bị chồng phát hiện nhưng chồng em tha thứ cho em. Nhưng mới đây chỉ vì 1 tin nhắn trêu đùa của em rể thế là chồng lại bảo em cặp kè với chú ấy, rồi lao vào đánh em như kẻ thù.
Vậy anh chị cho em hỏi trường hợp của em muốn ly hôn đơn phương thì cần những giấy tờ gì ? Em có được quyền nuôi con hay không( em có 3 con, đứa lớn 13t, thứ 2 11 tuổi và con út 17 tháng). Em là người đệ đơn thì khi hoà giải em có được phép vắng mặt không ?
Em cảm ơn anh/ chị nhiều.
- T.T.T.P

Luật sư trả lời:

Trường hợp của bạn, có thể chồng bạn đã bị ám ảnh và trở nên đa nghi khi trước đây bạn đã từng có lỗi. Có thể do quá nóng vội chồng bạn không thể kiềm chế được cảm xúc nên có hành vi bạo hành gia đình. Hiểu lầm khi có những tin nhắn trêu đùa là điều dễ hiểu khi quá khứ vẫn còn nghi ngờ về sự chung thủy của vợ mình.

Nếu bạn muốn đơn phương ly hôn, bạn có thể làm đơn ra Tòa, và chồng bạn có thể bị xử phạt về hành vi bạo lực gia đình.

Theo Điều 5 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình.

"Điều 5. Quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình

1. Nạn nhân bạo lực gia đình có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Nạn nhân bạo lực gia đình có nghĩa vụ cung cấp thông tin liên quan đến bạo lực gia đình cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền khi có yêu cầu".

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định:

"1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng".

Hành vi của chồng bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này".

Với trường hợp này về vấn đề dành quyền nuôi con.

Bé thứ nhất 13 tuổi và bé thứ hai 11 tuổi, hai bế này Tòa án sẽ xử khi theo nguyện vọng của bé, bé muốn ở với ai thì Tòa sẽ xử để người đó nuôi.

Còn bé út 17 tháng, vì bé dưới 3 tuổi, nên bạn là mẹ bé đương nhiên sẽ được quyền nuôi bé.

Còn vấn đề liên quan đến vắng mặt phiên hòa giải, vì bạn là người đưa đơn nên bạn cần có mặt tại phiên tòa.

Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

Điều 228. Xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

Bạn có quyền được đưa đơn đề nghị xét xử vắng mặt, nhưng những phiên hòa giải bạn nên có mặt để vụ án được giải quyết nhanh hơn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tố cáo hành vi bạo lực gia đình ở đâu ? Mức phạt, hình thức xử lý với người có hành vi bạo lực gia đình ?