1. Mức bồi thường bảo hiểm ô tô khi xảy ra tai nạn ?

Thưa luật sư, Tôi cho anh A thuê xe 7 chỗ với giá 1.500.000 đ/ngày. Việc thuê xe chỉ thoả thuận bằng miệng về giá cả, thời gian giao xe, thời gian nhận lại xe không có hợp đồng, tôi cũng không đăng ký kinh doanh.
Sau khi thuê xe, anh A điều khiển xe gây tai nạn làm hư hỏng thiệt hại tài sản của tôi là 270.000.000đ. Sau đó bảo hiểm thẩm định xe và bồi thường. Nhưng xảy ra tranh chấp nên tôi khởi kiện ra tòa án. Toà án lại tuyên do Bảo hiểm đã bồi thường, nên anh A không phải chịu trách nhiệm bồi thường cho tôi. Xin hỏi Luật sư! Toà án giải quyết như vậy đúng hay sai? Bảo hiểm tôi tự bỏ tiền ra đóng nay người khác được hưởng thì theo Luật định quy định như thế nào?
Rất mong được giải đáp, xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Theo thông tin Quý khách cung cấp, mặc dù giữa Quý khách và anh A không lập hợp đồng về việc cho thuê xe nhưng theo quy định tại Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 thì quan hệ này được coi là một giao dịch dân sự. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Do đó, hợp đồng thuê ô tô giữa Quý khách và anh A dù chỉ là thỏa thuận miệng thì vẫn có giá trị pháp lý.

Điều 472, 479 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng thuê tài sản như sau:

"Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê."

"Điều 479. Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê

1. Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường. Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê."

Như vậy, khi anh A thuê xe gây tai nạn và gây hư hỏng xe ô tô thuê thì theo Khoản 1 Điều 479 Bộ luật dân sự trích dẫn ở trên anh A có trách nhiệm phải bồi thường hư hỏng cho chủ xe.

Nguyên tắc bồi thường khi xe cơ giới mua bảo hiểm được quy định tại Điều 14 Nghị định 103/2008/NĐ-CP như sau:

"Điều 14. Nguyên tắc bồi thường

1. Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

2. Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả tai nạn.

3. Mức bồi thường bảo hiểm:

a) Mức bồi thường bảo hiểm về người: được xác định dựa trên Bảng quy định trả tiền bồi thường thiệt hại về người theo quy định của Bộ Tài chính;

b) Mức bồi thường thiệt hại về tài sản: được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới.

4. Doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường phần vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định của Bộ Tài chính.

5. Trường hợp chủ xe cơ giới đồng thời tham gia nhiều hợp đồng, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho cùng một xe cơ giới thì số tiền bồi thường chỉ được tính theo hợp đồng bảo hiểm đầu tiên."

Theo quy định trên thì khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Như vậy, chủ xe cơ giới là người đóng bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho người bị thiệt hại.

Đối với trường hợp này thì do anh A phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại nhưng doanh nghiệp bảo hiểm không có nghĩa vụ bồi thường mà đã bồi thường cho người bị thiệt hại nên anh A không phải bồi thường cho người bị thiệt hại nữa.

Trường hợp của Quý khách, Quý khách có thể kháng cáo bản án sơ thẩm của tòa án để xác định lại chủ thể phải bồi thường thiệt hại. Việc kháng cáo theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

"Điều 271. Người có quyền kháng cáo

Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm."

"Điều 272. Đơn kháng cáo

1. Khi thực hiện quyền kháng cáo, người kháng cáo phải làm đơn kháng cáo. Đơn kháng cáo phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

b) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;

c) Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

d) Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

đ) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo....

7. Đơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo. Tường hợp đơn kháng cáp được gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án đó phải chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Bộ luật này."

Quý khách cũng có thể khiếu nại về việc bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm đến người đứng đầu doanh nghiệp bảo hiểm về trách nhiệm của người thứ ba đối với trường hợp này.

Theo khoản 5 Điều 16 Nghị định 103/2008/NĐ-CP quy định về Thời hạn yêu cầu, thanh toán và khiếu nại bồi thường:

"5. Thời hiệu khởi kiện về việc bồi thường bảo hiểm là 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp bảo hiểm thanh toán bồi thường hoặc từ chối bồi thường. Quá thời hạn trên quyền khởi kiện không còn giá trị."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Khi điều khiển xe 50cc cần những giấy tờ gì ạ ? Mức bồi thường tai nạn giao thông

2. Tư vấn việc bồi thường khi gây ra tai nạn chết người ?

Chào luật sư, Ngày 25/1/2015 cháu gái tôi trên đường đi học về bị một xe tải chở sắn khô, đến ngã tư đường vì tránh xe máy đang chạy giữa đường nên xe bị lật đè chết cháu gái tôi 16 tuổi đạng học lớp 10, khi đó cháu đang chạy xe đạp điện đi đúng làn đường bên phải làm cháu tôi chết ngay tại chỗ và một cháu học cùng lớp chạy xe đạp bị thương nặng... Sau khi đó gia đình chủ xe đã đến bồi thường cho gia đình em gái tôi là 150 triệu đồng hôm qua ngày 25/4/năm 2015 công an huyện mời gia đình em gái tôi lên hỏi xem có yêu cầu bồi thường thêm ngoài số tiền trên hay không nhưng gia đình tôi thật sự không biết phải làm thế nào cho đúng và thỏa đáng.

Gia đình ông chủ là gia đình rất giàu có ngay từ lúc đầu ông ấy chỉ muốn bồi thường số tiền 70 triệu. sau khi em tôi nói không cần tiền bồi thường chỉ cần trả lại con cho em nó thì ông ấy mới chịu đến điều đình và em tôi tạm nhận số tiền 150 triệu, sau khi nhận tạm số tiền đó em tôi đã đi làm từ thiện cho các trại tâm thần và cô nhi viện để tạo phúc cho cháu nó được siêu thoát...

Vậy tôi muốn hỏi luật sư bồi chúng tôi phải làm như thế nào cho thỏa đáng và đúng với pháp luật. Rất mong được sự giúp đõ của các luật sư. Tôi xin được cám ơn rất nhiều!

Trả lời:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, bồi thường thiệt hại trong trường hợp này được hiểu là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Về vấn đề này, Bộ luật Dân sự 2005 qui định như sau:

Thứ nhất, các khoản phải bồi thường thiệt hại: Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng. Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP: Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Thứ hai, về việc bồi thường thiệt hại về tinh thần:

"Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Theo qui định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005:

"Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Căn cứ vào các qui định trên, em bạn có thể được nhận các khoản bồi thường thiệt hại như đã nêu trên. Các khoản bồi thường này có thể do các bên thỏa thuận hoặc nếu không thỏa thuận được thì có thể kiện ra tòa án để yêu cầu giải quyết theo các qui định pháp luật. Gia đình bạn cần lưu ý các qui định này để được đảm bảo tốt nhất các quyền và lợi ích hợp pháp.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

>> Xem thêm:  Mức phạt lỗi lấn tuyến (đi sai làn đường) là bao nhiêu tiền ? Xử lý tai nạn giao thông

3. Tư vấn đòi bồi thường khi bị tai nạn ?

Thưa luật sư: Em bị tai nạn ngày 27/2/2016 trên đường về quê, do một anh say rượu tông vào làm em bị văng ra khỏi xe, thương tích nặng ngoài da, không ảnh hưởng phần cứng. Xe em bị hư hỏng nặng. Xe em và xe người gây tai nạn đều bị cảnh sát giao thông huyện giữ. Công an có yêu cầu anh kia lên giải quyết, anh kia có lên và nhận lỗi, hứa sẽ về mang tiền lên bồi thường và đóng tiền phạt, nhưng tới hiện tại vẫn không có động thái giải quyết, càng không có thăm hỏi em từ lúc xảy ra tai nạn đến nay.
Lúc gây ra tai nạn, gia đình em cũng muốn giải quyết riêng nhưng bên đó không thiện chí, chỉ có bạn bè anh đó lại nói chuyện chứ anh đó trốn mất do sợ đo nồng độ cồn ạ. Em chắc chắn vấn đề này. Và hiện tại công an giao thông huyện vẫn không có thông báo gì cho em về vụ việc trên. Em muốn hỏi trường hợp của em như vậy giải quyết như thế nào để em sớm có xe đi làm. Xe em hư hỏng nặng và em bị thương có đi bệnh viên khám, chụp hình các thứ, thuốc thang, trị sẹo. Xin Luật sư tư vấn cách giải quyết nhanh chóng và hợp lý trong trường hợp của em.
Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người gây tai nạn cho bạn:

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Theo như bạn trình bày, người gây tai nạn cho bạn có hành vi đi uống rượu say nên đâm vào xe bạn. Như vậy, người gây tai nạn cho bạn đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và gây thiệt hại cho bạn, do vậy người gây tai nạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, và chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm giao thông của mình.

Bạn bị thương cần chữa trị, xe của bạn bị hư hỏng nặng. Vì vậy, trường hợp này, người gây tao nạn phải bồi thường cho bạn theo quy định tại Điều 608, 609 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Theo đó, những khoản mà người đó phải bồi thường bao gồm:

+ Chi phí hợp lý cho việc chữa trị vết thương của bạn;

+ Thu nhập bị mất của bạn trong thời gian chữa trị;

+ Thu nhập bị mất của người thân bạn trong thời gian chăm sóc bạn; nếu sau đó bạn không còn khả năng lao động thì phải gồm cả chi phí chăm sóc bạn sau đó;

+ Tiền bồi thường tổn thất về tinh thần của bạn.

+ Tiền để phục hồi, sửa chữa xe của bạn.

Trên đây là ý kiến để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Vật nuôi gây tai nạn giao thông thì chủ có phải bồi thường không ?

4. Hỏi về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Mong Luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề về trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tôi cho một người em thuê xe máy, thuê giao dịch không có hợp đồng, em này cũng chưa có bằng lái. Tại hiện trường tai nạn thì xe của em chui giữa gầm xe tải, xe tải qua đường và xe máy thì ở đường ưu tiên, người điều khiển xe máy chết tại chỗ do xe tải cán qua người.
Tôi muốn hỏi: bên xe tải có bồi thường thiệt hại cho người bị nạn và tôi có bị liên đới bồi thường trong vụ việc không? Xe máy của tôi bị hư hại hoàn toàn vậy tôi có được bồi thường thiệt hại không? Mức bồi thường cho từng trường hợp là bao nhiêu?
Tôi chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 604 Bộ Luật Dân sự 2005:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Theo quy đinh tại Điều 610 BLDS:

"Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Như vậy, chỉ có bên lái xe tải là người xâm phạm đến tính mạng của người thuê xe máy của bạn làm người này chết, do đó trách nhiệm bồi thường thiệt hại là của người lái xe tải.

Điều 623 BLDS quy định về bồi thường do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xác định xe tải là nguồn nguy hiểm cao độ, do đó, chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu giao cho chiếm hữu, sử dụng xe tải gây tai nạn làm chết người phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngay cả khi không có lỗi. Pháp luật không có quy định cụ thể về mức bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, do đó mức bồi thường do các bên thỏa thuận hoặc căn cứ vào quy định tại Điều 610 BLDS và quy định cụ thể về những chi phí được cho là hợp lí, đôí tượng và mức cấp dưỡng tại Nghị quyết 03/2006/NQ_HĐTP để tính mức bồi thường cụ thể trong trường hợp này.

Về vấn đề xe máy của bạn bị hư hại hoàn toàn, Điều 608 BLDS quy định:

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại."

Mức bồi thường thiệt hại cụ thể về tài sản do bạn và bên gây thiệt hại tự thỏa thuận hoặc căn cứ vào nguyên tắc tại Điều 605 BLDS:

"Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Công ty có phải bồi thường tai nạn giao thông do người lao động gây ra không ?