Có nhiều người có thể đọc được suy nghĩ của tôi và thấy được chiêm bao, nói chuyện rất nhiều với tôi và thấy hết những hoạt động hàng ngày của tôi kể cả khi tôi làm chuyện ấy với chồng, tôi không biết phải làm sao để gỡ con chíp vì tôi thấy thật khó chịu và hình như tôi cảm thấy có đôi lúc đau đầu tôi ko biết mình có bị những tác dụng phụ khi bị đặt con chíp hay không xin luật sư hãy giúp đỡ cho tôi ..!

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Bị gắn con chíp vào người, bị theo dõi giờ tôi phải làm thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung

2. Nội dung trả lời:

Pháp luật có quy định nào về quyền riêng tư của mỗi cá nhân cụ thể trong Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau tại điều 38 như sau:

"Điều 38. Quyền bí mật đời tư

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật."

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Còn trong Bộ luật Hình sự có quy định về tội "Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác"  tại điều 125 như sau:

"1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c)  Phạm tội nhiều lần;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, theo quy định trên thì việc đặt con chip theo dõi bạn mà không được sự đồng ý của bạn là vi phạm quy định về xâm phạm bí mật đời tư của bạn.Việc làm này của người xâm phạm bí mật đời tư trái phép đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm bí mật an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác nếu đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Còn nếu như người đặt con chip đó chưa bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê