1. Bị người khác giữ sổ hộ khẩu/ căn cước công dân photo có ảnh hưởng gì?

Khi thực hiện các thủ tục hành chính, việc xuất trình giấy tờ có ảnh như sổ hộ khẩu, căn cước công dân là phổ biến và thường được yêu cầu để đối chiếu với bản gốc. Nếu không thể xuất trình bản gốc, việc sử dụng bản sao được chứng thực có thể thay thế.

Tuy nhiên, việc gửi ảnh của sổ hộ khẩu hay căn cước công dân cho người khác có thể mang theo một số rủi ro. Mặc dù các thủ tục hành chính cần đối chiếu với bản gốc, nhưng người có thẩm quyền thường kiểm tra tính đúng đắn và nhận dạng người thực hiện thủ tục.

Một số tình huống rủi ro có thể xuất hiện, như sử dụng bản sao căn cước công dân để mở tài khoản ngân hàng với mục đích lừa đảo. Thêm vào đó, thông tin từ bản sao sổ hộ khẩu và căn cước công dân có thể bị lợi dụng để thực hiện các giao dịch không đúng đắn như vay tiền qua ứng dụng, thực hiện hợp đồng đen, và có thể dẫn đến chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Ngoài ra, hình ảnh của CMND/CCCD có thể bị lạm dụng để đăng ký thuê bao trả sau từ các nhà mạng, hay sử dụng thông tin cá nhân cho mục đích đăng ký mã số thuế một cách giả mạo từ các công ty ảo.

2. Giữ chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người khác bị xử lý như thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mọi cá nhân và tổ chức đều bị nghiêm cấm tạm giữ hoặc cất giấu Chứng minh nhân dân của người khác, trừ khi có sự ủy quyền hoặc thẩm quyền từ các cơ quan sau đây: Cơ quan Công an thực hiện thủ tục cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân; những người được ủy quyền có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính; Công an thuộc quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi công dân có hộ khẩu thường trú; cơ quan thi hành lệnh tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù; cơ sở giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.

Cụ thể, một cá nhân chỉ có thể bị giữ Chứng minh nhân dân khi liên quan đến các hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, hoặc khi đang trong quá trình tạm giam, thi hành án phạt tù tại trại giam. Ngoài ra, chứng minh nhân dân cũng có thể được giữ khi có quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, hoặc cơ sở chữa bệnh.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, các trường hợp chiếm giữ Chứng minh nhân dân của người khác mà không có sự đồng ý của họ đều được xem là vi phạm pháp luật. Theo Điều 10, Khoản 2 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người chiếm giữ Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân trái phép sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu người chiếm giữ giấy tờ này sử dụng chúng để lừa dối cơ quan nhà nước, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" theo quy định tại Điều 341 của Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi và bổ sung năm 2017. Trong trường hợp này, mức hình phạt có thể là từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm. Mức cao nhất của khung hình phạt có thể là bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Do đó,  tùy vào loại giấy tờ bị chiếm thì người chiếm giữ giấy tờ trái phép của người khác sẽ có các mức phạt khác nhau.

3. Không nên đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân lên mạng xã hội

Các cơ quan Công an địa phương đưa ra cảnh báo, khuyến nghị người dân hạn chế đăng tải và chia sẻ hình ảnh của Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trên các mạng xã hội để tránh rủi ro lộ lọt thông tin cá nhân. CCCD là một loại giấy tờ chứa đựng nhiều thông tin cá nhân quan trọng, bao gồm tên, năm sinh, ảnh cá nhân, và dữ liệu sinh trắc học cơ bản.

Mã QR và chip trên thẻ CCCD cung cấp thông tin chi tiết về chủ sở hữu thẻ, và việc chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội có thể tạo nguy cơ cho việc lợi dụng thông tin cá nhân. Các đối tượng có thể sử dụng hình ảnh CCCD để đăng ký tài khoản ngân hàng, vay tiền trực tuyến, hoặc thậm chí đăng ký số điện thoại trả sau, mở mã số thuế ảo, gây ra các hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, việc bảo vệ thông tin cá nhân là rất quan trọng, và người dân nên cẩn trọng hơn trong việc chia sẻ hình ảnh CCCD trên các nền tảng truyền thông xã hội để ngăn chặn nguy cơ lợi dụng thông tin cá nhân.

Ngày nay, việc sử dụng ứng dụng cho vay tiền online, chỉ cần chụp hình ảnh Căn cước công dân (CCCD) hoặc Chứng minh nhân dân (CMND) hai mặt đã trở nên phổ biến, giúp giải quyết hợp đồng vay tiền và thực hiện quá trình giải ngân một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này cũng mở ra cơ hội cho những đối tượng xấu lợi dụng thông tin cá nhân của người khác để vay tiền một cách trái phép.

Các ứng dụng cho vay tiền online thường có thủ tục đơn giản và giải ngân nhanh chóng, nhưng một số điểm yếu, chẳng hạn như thiếu quá trình xác minh chính chủ hoặc xác minh sơ sài, tạo ra cơ hội cho các đối tượng không trung thực. Nhiều trường hợp đã xảy ra khi người khác sử dụng hình ảnh CCCD hoặc CMND của người khác để đăng ký thuê bao trả sau, thực hiện cuộc gọi quốc tế hoặc các cuộc gọi trong nước một cách không đạo đức.

Đồng thời, tồn tại nhiều công ty ảo không có nhân viên, chủ yếu hoạt động để mua lại thông tin cá nhân, như hình ảnh CMND/CCCD, để đăng ký mã số thuế ảo mà không cần phải thông qua các quy trình chính thức. Ngoài ra, một số công ty còn sử dụng chiêu trò tuyển dụng giả mạo để lấy thông tin cá nhân từ ứng viên và sau đó sử dụng để đăng ký mã số thuế ảo.

Dựa vào những lập luận trước đó, đây là một số biện pháp cụ thể để người dân bảo vệ thông tin cá nhân của mình:

- Không chia sẻ trực tuyến: Người dân nên tuyệt đối không đăng tải hoặc chia sẻ hình ảnh Căn cước công dân (CCCD) trên các mạng xã hội. Hành động này giúp ngăn chặn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân.

- Hạn chế cung cấp thông tin: Tránh cung cấp thông tin CCCD cho những dịch vụ không thiết yếu hoặc không cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân. Việc này giúp giảm nguy cơ thông tin bị lợi dụng.

- Giữ gìn CCCD: Người dân nên tự giữ gìn CCCD của mình một cách cẩn thận. Không nên cho phép người khác mượn CCCD trừ khi có mục đích chính đáng.

- Báo mất ngay khi cần thiết: Trong trường hợp mất CCCD, công dân cần ngay lập tức trình báo lên cơ quan chức năng để báo mất và thực hiện thủ tục làm lại giấy tờ. Điều này giúp phòng ngừa trường hợp số CCCD bị lợi dụng vào các giao dịch dân sự trái pháp luật.

- Thông báo lừa đảo: Nếu bị lừa lấy thông tin CMND/CCCD để vay tiền, người dân nên nhanh chóng thông báo với đơn vị cho vay và liên hệ với cơ quan chức năng để nhận được hỗ trợ ngay lập tức.

- Liên hệ ngân hàng, nhà mạng: Trong trường hợp bị lợi dụng để đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký thuê bao trả sau, người dân cần liên hệ với ngân hàng hoặc nhà mạng để được hỗ trợ và ngăn chặn nguy cơ chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Những biện pháp này giúp tăng cường sự bảo vệ cho thông tin cá nhân của người dân và giảm thiểu rủi ro lợi dụng thông tin vào các hành vi pháp luật.

Xem thêm: Mẹ giữ giấy tờ để ngăn cản con kết hôn là đúng hay sai?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Bị giữ sổ hộ khẩu, căn cước công dân photo có ảnh hưởng gì? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!