1. Bố đã từng đi tù có được thi vào trường quân sự ?

Thưa Luật sư, cho em hỏi: Trước đây bố em có đi tù từ năm 1993 đến năm 1999. Đến năm 2017 này em có được thi vào trường quân sự không ạ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội​ (Bộ luật hình sự năm 2015)

Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 của Quốc hội​.

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Đối với trường hợp của bố bạn, bạn chưa cung cấp rõ cho chúng tôi biết sau khoảng thời gian bố bạn đi tù về thì bố bạn đã thực hiện việc xóa án tích chưa. Bởi lẽ, Theo Điều 63 Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội​ quy định Xoá án tích : " Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này. Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận."

***** Trường hợp bố bạn chưa xóa án tích thì bố bạn nên nộp đơn yêu cầu xóa án tích của bản thân để bạn được tham gia thi vào lực lượng quân đội.

Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:
- Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.
- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).
- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

***** Nếu bố bạn đã được xóa án tích sau khi hết thời hiệu thi hành án mà không phạm tội mới là 1 năm , sau khi được xóa án tích, bố bạn coi như chưa từng bị kết án. Hay nói cách khác sau khi được xóa án tích thì bố bạn không có tiền án và trong hồ sơ lý lịch của bố bạn sẽ không thể hiện là có tiền án Theo Điều 3, Luật lý lịch tư pháp 2009 quy định Mục đích quản lý lý lịch tư pháp - Luật lý lịch tư pháp:

"1. Đáp ứng yêu cầu cần chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

2. Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án tái hoà nhập cộng đồng.

3. Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và thống kê tư pháp hình sự.

4. Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã."

Do đó, việc bạn thi vào lực lượng vũ trang là hoàn toàn được.

Tham khảo bài viết liên quan:

+ Kết hôn với người trong quân đội có phải kiểm tra lý lịch vợ ?

+ Điều kiện để được xóa án tích?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

2. Điểm mới về tuyển sinh vào các trường Quân đội ?

Bộ Quốc Phòng ban hành Thông tư 24/2018/TT-BQP về sửa đổi Thông tư 17/2016/TT-BQP hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào trường trong Quân đội và Thông tư 42/2017/TT-BQP sửa đổi Thông tư 17/2016/TT-BQP. Luật Minh Khuê xin gửi đến các bạn một số điểm mới để các bạn tham khảo.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định mới trong Điều 1 thông tư 24/2018/TT-BQP, công tác tuyển sinh vào các trường trong Quân đội năm 2018 có một số điểm nổi bật sau:

- Bổ sung quy định được tuyển ít nhất 02 thí sinh nữ đối với các ngành tại Điểm a, Điểm b Khoản 3 Điều 11 Thông tư 17/2016/TT-BQP được giao chỉ tiêu tuyển thí sinh nữ;

"Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 17/2016/TT-BQP ngày 11 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong Quân đội (sau đây viết gọn là Thông tư số 17/2016/TT-BQP)và Thông tư số 42/2017/TT-BQP ngày 27 tháng 02 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 17/2016/TT-BQP ngày 11 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong Quân đội (sau đây viết gọn là Thông tư số 42/2017/TT-BQP).

1. Bổ sung Điểm c Khoản 3 Điều 11 Thông tư số 17/2016/TT-BQP, như sau:

“c) Trường hợp các ngành thuộc Điểm a, Điểm b của Khoản này được giao chỉ tiêu tuyển thí sinh nữ, mỗi ngành được tuyển ít nhất 02 thí sinh.”.

- Bổ sung đối tượng được dự tuyển là công dân đã hoàn thành nghĩa vụ công an nhân dân từ 18 đến 23 tuổi;

"2. Sửa đổi Điểm b Khoản 2 Điều 15 Thông tư số 17/2016/TT-BQP, như sau:

“b) Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân từ 18 đến 23 tuổi”.

- Hoc viện Hải quân và các trường sĩ quan: Lục quân 2, Không quân, Pháo binh, Phòng hóa, Tăng - Thiết giáp tuyển sinh cả khối A00 và A01 (năm 2017 chỉ tuyển khối A00);

"7. Sa đổi nội dung Khoản 1 Điều 27 Thông tư số 17/2016/TT-BQP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 8 Điều 1 Thông tư số 42/2017/TT-BQP, như sau:

đ) Các học viện: Kỹ thuật quân sự, Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Thông tin, Công binh, Đặc công, Kỹ thuật quân sự (Vin - Hem Pich), Tăng - Thiết giáp, Không quân, Pháo binh, Phòng hóa: Tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và A01"

- Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn chung cho thí sinh trong cả nước;

- Ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng và ngành ngoại ngữ của Học viện Khoa học quân sự thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng đối tượng thí sinh nam hoặc nữ trong cả nước.

"10. Sửa đổi nội dung Điểm b Khoản 2 Điều 29 Thông tư số 17/2016/TT-BQP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 10 Điều 1 Thông tư số 42/2017/TT-BQP, như sau:

“b) Theo 2 miền Bắc - Nam hoặc theo từng quân khu:

- Học viện Khoa học quân sự:

+ Ngành Trinh sát kỹ thuật tuyển 75% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, 25% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam;

+ Ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ: Thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước.

Thông tư 24/2018/TT-BQP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2018. Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Luật sư giải đáp các vướng mắc về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

3. Tham gia quân đội có được ở lại quân đội luôn không ?

Thưa Luật sư, bố em là thương binh 1/4. Hiện nay em đã tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành điện tử viễn thông. Đợt này em co ý định viết đơn xin đi nghĩa vụ quân sự.
Vậy như trường hợp của em nếu hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự thì em có được xét để ở lại phục vụ lâu dài trong quân đội được không ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ vào quy định tại Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP quy định về các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự tại điều 4 như sau:

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1;

2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ;

3. Một con trai của thương binh hạng 2;

4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 nói trên và đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên;

Căn cứ vào quy định trên thì bạn là con trai của thương binh hạng 1 do đó bạn thuộc trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn đối với trường hợp là bạn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện thì vẫn có thể được và bạn làm đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự gửi lên ban chỉ huy quân sự cấp huyện nơi bạn cư trú. Bạn tham khảo Mẫu đơn xin tình nguyện nhập ngũ Tại Đây. Còn vấn đề bạn được đi hay không sẽ phụ thuộc vào vấn đề sức khỏe của bạn có bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không.

Nếu như bạn muốn ở lại quân đội phục vụ lâu dài hay không điều này phụ thuộc vào việc phấn đấu của bạn trong quá trình huấn luyện cũng như theo quy định tại điều 23 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

"Điều 23. Phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật".

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Tham khảo bài viết liên quan: Nơi có hộ khẩu hay nơi thường trú sẽ gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

4. Điều kiện được phục vụ lâu dài trong quân đội ?

Xin chào Luật sư. Em là N.T.T, em học xong y sỹ đa khoa đã tốt nghiệp, được lệnh gọi nghĩa vụ quân sự và em đăng ký đi nghĩa vụ quân sự nhằm phục vụ lâu dài trong quân đội. Em đã làm các mẫu đơn phục vụ lâu dài trong quân đội do Ban chỉ huy quân sự đưa ra và tư vấn cho em sau này có thể phục vụ trong quân đội. Em đi lính bộ đội biên phòng tỉnh, sau huấn luyện tân binh chiến sĩ mới em được chuyển về bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Thuận, được biên chế về đồn biên phòng và sau đó được biên chế ra trạm kiểm soát biên phòng do tỉnh quản lý.
Hiện tại em là binh nhất chiến sĩ biên phòng. Cho em hỏi em trường hợp em có thể phục vụ lâu dài trong quân đội không?
Em xin trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP Quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân Việt Nam:

“2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyện;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp.”

Căn cứ theo những quy định trên, bạn hãy làm đơn bày tỏ nguyện vọng được phục vụ lâu dài, bạn sẽ được xem xét cân nhắc nếu đạt đủ các điều kiện cần thiết.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có bị phạt không ?

5. Điều kiện để được đăng ký nghĩa vụ quân sự ?

Chào quý luật sư, tôi có người em năm nay 20 tuổi hiện đang làm công nhân, từ khi em tôi 17 tuổi đến giờ thi chưa thấy xã có giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự. nhưng giờ em tôi có nguyện vọng muốn đi nghĩa vụ quân sự để rèn luyện bản thân, Nhưng em tôi chỉ học đến lớp 7, và có một hình xăm trên cổ tay ko biết điều này có ảnh hưởng gì đến việc đăng ký nghĩa vụ quân sự không? và việc đăng ký nghĩa vụ quân sự tự nguyện có yêu cầu trình độ hoặc có yêu cầu gì không?
Tôi mong sớm nhận được sự tư vấn của quý luật sư! Trân trọng!
Người gửi: N.T.H

Trả lời:

Theo Điều 4 của Thông tư số 167/2010/TT-BQP ngày 29/11/2010 của Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì công dân nhập ngũ phải đáp ứng đủ các điều kiện về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học vấn. Theo đó, công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

1. Tuổi đời: Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

- Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

- Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

4. Tiêu chuẩn học vấn:

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

Đối chiếu với những quy định trên cùng với những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì, nếu như em trai bạn có trình độ học vấn lớp 7, nhưng sinh ra tại địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì vẫn được tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, hình xăm ở trên cổ tay của em trai bạn không thuộc trường hợp mà pháp luật cấm là vị trí tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống). Vì vậy, em trai bạn có thể đăng kí để đi nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật NVQS - Luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Mức án nào cho Tội làm giấy khám sức khỏe giả ? Không làm nhưng chỉ dùng thì sao ?