Tôi muốn bán 1 nửa căn nhà để chuộc sổ đỏ ngôi nhà ra (vì số tiền vay chưa tới 1 nửa giá trị căn nhà) nhưng chồng tôi không đồng ý kí tên vì anh ấy đã có nhà khác. Anh ấy nói cứ để như vậy để ngân hàng phát mãi lấy luôn cái nhà. Tôi phải làm gì để có thể lấy lại nửa căn nhà của mình ?

Xin giúp tôi,

Người hỏi: P.T.T.Trúc

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì Tòa án không công nhận ngôi nhà mà bạn đang thế chấp ngân hàng là tài sản chung của 2 vợ chồng nhưng bạn lại không nói rõ là nó thuộc quyền sở hữu riêng của bạn hay chồng bạn. Hơn nữa, bạn và chồng bạn vẫn đang làm thủ tục ly hôn và chưa có quyết định ly hôn chính thức từ phía Tòa án cũng như sự công nhận về việc phân chia tài sản sau khi ly hôn sẽ thuộc về bên nào nên việc bạn muốn bán căn nhà đi để chuộc sổ đỏ là hoàn toàn không thể thực hiện được. Bạn chỉ có thể thực hiện việc bán nhà sau khi có quyết định công nhận ly hôn và phân chia tài sản của Tòa án, khi đó Tòa án sẽ phân định rõ bên nào có quyền sở hữu đối với phần tài sản là căn nhà đó và chỉ có người đó mới có quyền thực hiện các giao dịch bán đất, định đoạt quyền sử dụng đất

Trường hợp sau khi có quyết định công nhận ly hôn và chia tài sản mà căn nhà đó thuộc sở hữu riêng của bạn thì bạn sẽ hoàn toàn có quyền định đoạt (bán nhà) mà không cần sự đồng ý hay ký tên của chồng bạn nữa. Còn nếu như Tòa án công nhận căn nhà đó là tài sản riêng của chồng bạn thì bạn sẽ không thể bán căn nhà đó được mà người duy nhất có quyền là chồng bạn. Cụ thể, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc định đoạt tài sản riêng như sau:

"Điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.

3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

4. Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ."

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý mới nhất năm 2020

Như vậy, để xác định xem bạn có được bán căn nhà đó hay không thì bạn cần phải đợi đến khi có phán quyết của Tòa án xem đó là tài sản của ai và căn cứ vào phán quyết đó để xác định người có quyền bán nhà 

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình