Vậy tôi có bị đuổi ra khỏi ngành nếu tôi không cưới cô ấy ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự Công Ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời :

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về công ty luật Minh Khuê, với những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Luật công an nhân dân 2014

Bộ luật hình sự 1999

Luật hôn nhân gia đình 2000

Nội dung tư vấn :

Căn cứ theo điều 142 Luật công an nhân dân 2014 quy định :

Xử lí vi phạm 

1. Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho sức khoẻ, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân không được sử dụng Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu khi bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam; nếu bị phạt tù thì đương nhiên bị tước Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu khi bản án có hiệu lực pháp luật.

3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi chống đối, cản trở hoạt động của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân trong thi hành công vụ thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp của bạn, bạn có bị đuổi khỏi ngành hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn để lại hậu quả cho bạn gái có vi phạm từ điều 111 đến điều 116 Bộ luật hình sự hay không ( Tội hiếp dâm, Tội hiếp dâm trẻ em, Tội cưỡng dâm , Tội cưỡng dâm trẻ em, Tội giao cấu với trẻ em,  Tội dâm ô đối với trẻ em ) tùy vào từng mức độ cụ thể.

Hơn nữa vì hôn nhân là tự nguyện không ép buộc, bạn có thể không cưới bạn gái đó tuy nhiên bạn sẽ phải có trách nhiệm đối với hậu quả bạn đã gây ra cho bạn gái. Nếu chứng minh được đứa bé chính là con của bạn thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa bé khi được sinh ra.

Ngoài ra nếu bạn là Đảng viên vi phạm bạn sẽ bị xử lý vi phạm theoQuyết định 181/QĐ-TW ngày 30/3/2013 xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.