1. Cha có được đứng tên trong giấy khai sinh của con ngoài giá thú ?

Thưa luật sư cho tôi hỏi, tôi với vợ tôi chưa đăng ký kết hôn, nhưng chúng tôi đã có con, khi ra xã đăng ký khai sinh cho con, thì ở xã thông báo vợ chồng chưa đăng ký kết hôn, thì cha không được đứng tên trong khai sinh của con. Xin hỏi luật sư, giờ làm sao tôi mới dược đứng tên trong khai sinh đã để trống tên cha ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cha có được đứng tên trong giấy khai sinh của con ngoài giá thú ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trong trường hợp này nếu như anh muốn mình đứng tên trên giấy khai sinh của con thì sẽ phải tiến hành làm thủ tục nhận cha cho con. Còn nếu như vợ chồng anh không đăng ký kết hôn, bên cạnh đấy lại không làm thủ tục nhận cha cho con thì khi đi khai sinh, phần họ tên cha sẽ được để trống. 

Thủ tục nhận cha cho con :

Về thủ tục nhận cha cho con, Điều 34, Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định:

“1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên”.

Sau khi làm xong thủ tục nhận cha cho con, có xá nhận của chính quyền địa phương rằng anh chính là cha đẻ của đứa bé thì anh sẽ làm các thủ tục sửa đổi bổ sung các thông tin trên giấy khai sinh của cháu để anh được đứng tên cha trong giấy khai sinh của con.

Những điều cần lưu ý: Làm thủ tục đính chính lại thông tin trên giấy khai sinh thì​ anh sẽ làm ở UBND cấp xã nơi mà vợ anh làm khai sinh cho con. 

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú ? Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con ?

2. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú ?

Em chào anh chị. Ở xã em có trường hợp hai vợ chồng đã cưới nhau nhưng vì người vợ chưa đủ tuổi nên không đăng ký kết hôn, giờ hai vợ chồng đã có con và hai vợ chồng đã bỏ nhau và người vợ cũng không cần đứa con đó nữa nên giờ người chồng đã lên ubnd xã để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, trong trường hợp này mình có ghi tên mẹ trong giấy khai sinh của đứa nhỏ không anh chị?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014 và Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc kết hợp giải quyết đăng ký khai sinh và nhận cha mẹ con như sau:

"Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.

Theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thì nếu nam, nữ không đăng ký kết hôn mà có con với nhau thì cần làm hai thủ tục: Thủ tục nhận cha mẹ con và thủ tục đăng ký khai sinh."

Do vậy, trong trường hợp bạn nêu thì cha mẹ của cháu cần làm thủ tục nhận cha mẹ con và thủ tục đăng ký khai sinh. Lưu ý khi làm thủ tục nhận cha mẹ con cần đưa ra các chứng cứ chứng minh quan hệ cha mẹ con. 

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha mẹ con được quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP như sau:

"Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con 

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây: 

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. 

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng. 

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật. 

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật."

Tuy nhiên, trên thực tế, cơ quan đăng ký khai sinh sẽ yêu cầu văn bản giám định ADN của cơ quan có thẩm quyền. Do vậy, để việc đăng ký khai sinh và nhận cha mẹ con được thuận lợi và nhanh chóng thì bạn nên làm thủ tục giám định ADN trước khi thực hiện khai sinh.

>> Bài viết tham khảo thêm: Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú ? Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con ?

3. Thủ tục đăng ký khai sinh và nhập khẩu cho con ngoài giá thú ?

Thưa luật sư! Tôi và chồng có với nhau một con chung nhưng chúng tôi chưa đăng ký kết hôn. Nay tôi muốn làm giấy khai sinh và nhập khẩu cho bé theo nơi cư trú của người cha có được không ."theo tôi biết thì luật hộ tịch mới được ban hành vào ngày 1/1/2016"và thủ tục cần những gì?
Mong nhận được hồi âm của luật sư chân thành cảm ơn.

Thủ tục đăng ký khai sinh và nhập khẩu cho con ngoài giá thú?

Luật sư tư vấn trực tiếp về đăng ký khai sinh, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trường hợp của bạn không đăng ký kết hôn và muốn đăng ký khai sinh cho con, thể hiện tên cha trên giấy khai sinh thì cần làm thủ tục nhận cha, con sau đó làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu. 

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH và  Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con nhứ sau: 

"Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu."

Bạn nộp các giấy tờ nêu trên tại UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây để làm thủ tục nhận cha, con và đăng ký khai sinh cho cháu.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thực hiện như thế nào ?

4. Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú tại nơi tạm trú hiện tại thì tôi phải làm gì ạ ?

Chào luật sư, tôi có việc muốn hỏi luật sư 1 việccuối năm vừa qua tôi có sinh con ngoài giá thú, tôi là người hà nội, nhưng hiện tại đang sống và làm việc tại băc ninh, khi tôi sinh cháu là ở bệnh viện bắc ninh, ở đó họ viết giấy chứng sinh cho con tôi địa chỉ cư trú theo chứng minh thư là ở hà nội, nay tôi ra nơi tạm trú tạm vắng tại băc ninh để làm giấy khai sinh cho con thì họ không làm cho, họ bảo giấy chứng sinh ghi địa chỉ ở đâu thì về đó làm, như vậy có đúng không ạ. Giờ tôi muốn đăng ký giấy khai sinh cho con tại nơi tạm trú hiện tại thì tôi phải làm gì ạ ?
Tôi rất mong được câu trả lời của luật sư ,tôi xin chân thành cảm ơn.
- Giang Thị Hồng Nhung

5. Khai sinh cho con ngoài giá thú khi mẹ không rõ tung tích ?

Chào luật sư công ty Luật Minh Khuê ! tôi có câu hỏi muốn được luật sư tư vấn như sau: Tôi có một người con ngoài giá thú hiện nay cháu đã được 26 tháng mà chưa khai sinh được cho cháu.Tôi nuôi cháu từ lúc mới sinh đến nay. Khi sinh cháu mẹ đẻ cháu không sinh tại cơ sở Y tế nên không có giấy chứng sinh, mẹ đẻ cháu để lại cháu cho tôi nuôi dưỡng và bỏ đi hiện không rõ tung tích.
Cảm ơn văn phòng luật Minh Khuê! Sau khi xem trả lời của luật sư tôi có phần chưa rõ nên muốn được tư vấn thêm: trong câu hỏi lần trước tôi cũng đã nói, tôi là cha của cháu bé hiện giờ không rõ mẹ cháu ở đâu, nếu tôi đi khai sinh cho cháu có cần giấy tờ gì khác không?
Rất mong được sự hồi âm của quý luật sư. Trân trọng cảm ơn! 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

Khi bạn là cha của cháu bé hiện giờ không rõ mẹ cháu ở đâu, nếu bạn đi khai sinh cho cháu, tức là cha đẻ đi khai sinh cho con thì cũng chỉ cần đáp ứng các giấy tờ quy định tại Khoản 1, Điều 16 Luật Hộ Tịch như chúng tôi đã tư vấn ở trên. Vì cha hay mẹ đi khai sinh cho con mà rõ cha, mẹ ở đâu thì cùng một thủ tục. 

Căn cứ Luật hộ tịch 2014 và Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP  

"Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Giấy khai sinh và Trích lụcđăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu."

6. Quân nhân đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào?

Kính gửi: Công ty Luật Minh Khuê. Tôi xin hỏi một vấn đề như sau: Tôi là người đàn ông đã có gia đình, hiện tôi đâng công tác tronng lực lượng vũ trang. Tôi đã quan hệ và có con với một người phụ nữ chưa có gia đình. Chúng tôi ra UBND phường nơi cô ấy cư trú làm thủ tục đăng kí khai sinh cho con tôi (theo thủ tục ĐKKS cho con ngoài giá thú). Tại đây, cán bộ Tư pháp phường yêu cầu viết phiếu khai nhận con, photo CMTND và phải có sổ hộ khẩu. Tôi đã giải thích: "tôi là quân nhân, không có hộ khẩu riêng; hộ khẩu của tôi gắn liền với đơn vị tôi công tác; hiện tôi đang đi học tôi chỉ có thể lấy được giấy xác nhận tạm trú của Nhà trường nơi tôi học". 
Tôi xin hỏi: Trường hợp của tôi, thủ tục cần và đủ để đăng kí khai sinh cho con tôi gồm những gì? 
Tôi xin trân trọng cảm ơn!
Người gửi: Lệ Chu

Trả lời:

Bạn thân mến, thắc mắc của bạn được giải quyết như sau:
Căn cứ pháp lý: Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng kí và quản lý hộ tịch.

Thủ tục đăng kí khai sinh tại khoản 3 Điều 15 NĐ 158/2005 về đăng kí và quản lý hộ tich có quy định: “ Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh”.

Tại khoản 1 Điều 34 Nghị định 158/2005/NĐ-CP  có quy định:

“1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)”.

Mặt khác, tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP  quy định về thủ tục đăng kí khai sinh cho con thì chỉ cần nộp giấy chứng sinh và xuất trình giấy chứng nhận đăng kí kết hôn nếu cha mẹ của trẻ em có đăng kí kết hôn.

Do đó, việc nhận con và đăng kí khai sinh cho con bạn không cần tới sổ hộ khẩu của bạn.

Ý kiến trả lời bổ sung:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, thắc mắc của anh được trả lời như sau:

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con được quy định tại Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:

Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấv chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

…..

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh”

Đối với trường hợp của anh, khi tiến hành đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú nên để trống phần họ tên cha như trường hợp không xác định được người cha và cùng lúc đó tiến hành thủ tục nhận con để ghi tên người cha vào giấy khai sinh.

Thủ tục nhận con được quy định tại Điều 34 Nghị định 158/NĐ-CP như sau:

 1.Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Căn cứ vào Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về cha, mẹ trước đây để trống (Điều 35).

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê