Theo như tôi tìm hiểu thì tôi được biết con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, và pháp luật có quy định người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con, và pháp luật chưa có quy định nào về việc đón con sau ly hôn, tôi xin hỏi những điều tôi tìm hiểu này có đúng không ? Vậy nếu tôi được nuôi cháu mà khi cháu còn bé để bảo vệ quyền lợi của cháu, tôi không cho chồng tôi đón con đi mà chỉ cho thăm con thì tôi có vì phạm pháp luật không ? Như vậy tôi có bị kết tội là cản trở chồng tôi thăm nom chăm sóc giáo dục con không ? Nếu tôi đưa ra thoả thuận là khi con lớn chồng tôi sẽ đón con đi vào dịp hè và tết mà chồng tôi không chấp nhận thì toà án có thể ghi nhận thoả thuận này của tôi vào bản án để giải quyết ly hôn cho tôi hay không hay toà có thể bác bỏ thoả thuận của tôi và đưa ra thỏa thuận của riêng toà án buộc tôi phải chấp nhận ? Tôi không gây khó khăn cho việc chồng đến thăm con, chồng tôi muốn đến thăm con lúc nào cũng được, không giới hạn.

Xin cảm ơn Luật sư !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về quyền thăm con, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty luật Minh Khuê. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất về quyền nuôi con sau khi ly hôn, theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, trong trường hợp của chị, cháu mới 22 tháng tuổi nên quyền nuôi con sẽ được ưu tiên cho người mẹ trực tiếp nuôi.Hơn nữa, tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Như vậy, trong trường hợp này, mặc dù chồng chị là người không trực tiếp nuôi con nhưng có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Việc "đón con" theo cách hiểu của chị ở đây là như thế nào? Có thể hiểu theo cách là anh ấy đón cháu đi chơi hay về nhà nội chơi với ông bà 1 lát rồi lại quay lại chỗ chị. Căn bản ở đây là việc chị vẫn là người sống chung với cháu. Hay là cách hiểu "đón con" ở đây theo nghĩa cho cháu về sống chung với bố luôn?

Vấn đề thỏa thuận thăm nom, nuôi dưỡng con này do anh chị quyết định. Tòa án sẽ tuân theo sự thỏa thuận của cả 2 vợ chồng. Khi con chị lớn hơn một chút thì chị có thể cho anh dẫn con đi chơi vào những ngày cuối tuần, ngày lễ chẳng hạn để cho con chị có thời gian được ở với bố nhưng có thể thỏa thuận là đi trong vòng thời gian bao lâu. Vấn đề này chúng tôi xét thấy là hợp lý, nếu trường hợp con chị đang nhỏ thì vì sức khỏe con không nên ra ngoài lâu. Nhưng con lớn hơn thì vấn đề này có thể thực hiện. Tòa án cũng sẽ chỉ căn cứ dựa trên những gì tốt nhất và phù hợp nhất cho trẻ để ra quyết định chứ quyết định này không nghiêng về bất cứ bên nào.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Chỉ cho chồng thăm con mà không được đón con đi thì có vi phạm luật không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê