Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn:

Muốn xóa tên cha trong giấy khai sinh của con sau khi đã ly hôn có được không?

Căn cứ theo Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Vậy Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này. (Khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014). Theo đó nội dung đăng ký khai sinh gồm:

+ Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

+ Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

+ Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Theo quy định trên, con trong thời kỳ hôn nhân được xác định là con chung của vợ chồng. Mặc dù, vợ chồng bạn đã được tòa án xử cho ly hôn nhưng pháp luật không tước quyền làm cha của chồng bạn và Pháp luật hôn nhân gia đình và hộ tịch hiện hành quy định quan hệ giữa cha và con có thể là quan hệ dựa trên yếu tố huyết thống (quan hệ giữa cha đẻ và con đẻ) hoặc dựa trên quan hệ nuôi dưỡng (quan hệ giữa cha nuôi và con nuôi). Vì vậy, nếu muốn xóa tên cha của cháu ra khỏi giấy khai sinh của đứa con thì bạn cần phải có sự đồng ý của bố cháu (người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình), và thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án. Hơn nữa, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 , Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan (viện dẫn theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014). Do đó, trường hợp của bạn khi và chỉ khi chồng cũ của bạn và con bạn sinh ra không có dòng máu huyêt thống thì mới bỏ thông tin của người cha ra khỏi giấy khai sinh của con bạn được. Trước tiên bạn phải làm thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận đứa bé là con của chồng bạn. Khi có phán quyết của tòa công nhận cháu bé không phải là con của chồng bạn thì lúc đó Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền sẽ làm thủ tục cần thiết để xóa tên chồng bạn trong giấy khai sinh của bé. Theo đó, bạn sẽ nộp tờ khai cải chính thông tin trên giấy khai sinh và đồng thời cung cấp phán quyết của Tòa án về việc không công nhận quan hệ cha con để tiến hành cải chính thông tin trên giấy khai sinh của con mình.

Thẩm quyền cải chính hộ tịch (Điều 7 Luật Hộ tịch ăm 2014)

Ủy ban nhân dân cấp xã cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi

Ủy ban nhân dân cấp huyện cải chính hộ tịch cho người đủ 14 tuổi trở lên

Thủ tục cải chính hộ tịch (Điều 28 Luật Hộ tịch ăm 2014)

- Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

- Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Tham khảo bài viết liên quan:

- Có được xóa tên cha trong Giấy khai sinh và tử bỏ quyền làm cha?

- Tư vấn thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh ?

- Thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật