1. Hạn chế quyền thăm nom của người không trực tiếp nuôi con ?

Thưa luật sư, Em đã ly hôn tòa giải quyết em được quyền nuôi con. Em không nhận đươc trợ cấp trong thời gian em nuôi con. Em đã ly hôn được 3 tháng. Về Tài sản chung của hai vợ chồng không có nhưng bọn em có một con chung năm nay 4 tuổi, trong quyết đinh của tòa án em đã giành được quyền nuôi con.Từ khi có quyết định của tòa án chồng em không thực hiện nghĩa vụ trợ cấp mà chỉ đến thăm con và chơi với con. Nhưng mỗi lần bố cháu đến thăm con chủ yếu là cố tình gây chuyện để cãi nhau với em nên em rất là mệt mỏi hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến bé.
Vậy em phải làm gì để bắt bố cháu trợ cấp và có thể cấm bố cháu đến thăm được không?

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Được biết bạn khi vợ chồng bạn ly hôn thì bạn có quyền nuôi con nhưng không nhận được trợ cấp , trong trường hợp này bạn có quyền yêu cầu Tòa án buộc chồng mình thực hiện nghĩa vụ trợ cấp cho con .

Mặt khác, Theo Điều 82 và Điều 83 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha mẹ khi không trực tiếp nuôi con khi ly hôn:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo quy ddịnh tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, căn cứ Từ những căn cứ trên sau khi ly hôn bên không trực tiếp nuôi có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Trong trường hợp của bạn , người chồng không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn - người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người chồng . Tham khảo bài viết liên quan: Quy định mới về mức tiền trợ cấp nuôi con khi bố mẹ ly hôn ?Không đóng trợ cấp nuôi con khi ly hôn có được không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Điều kiện được nuôi con là gì ?

Kính chào Luật sư. Tôi viết thư này xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi sự việc như sau: Chị tôi kết hôn và sinh được 2 con: 1 trai 8 tuổi và 1 gái 4 tuổi. Chị tôi không đi làm mà ở nhà nội trợ và chăm sóc 2 con. Vợ chồng chị làm ruộng và mở quỹ tín dụng nhỏ. Nay do 2 vợ chông có mâu thuẫn và muốn ly hôn. Hiện chị vẫn chưa có việc làm. Vấn đề quan trọng ở đây là chị tôi muốn xin giành được quyền nuôi con, nhưng do chị tôi chưa có việc làm ổn định nên không biết tòa có chấp thuận hay không. Về mặt khác, chồng chị là người vô tâm trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Nên chị rất lo khi để con cho anh chăm sóc.
Xin luật sư tư vấn giúp tôi, chị tôi có khả năng giành được quyền nuôi con không, và nếu để có, chị cần phải làm gì?
Tôi xin chân thành cảm ơn sự tư vấn và rất mong nhận được phản hồi từ phía luật sư

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo đó, khi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Nếu như bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì tòa án có thể giao con cho chồng bạn hoặc sẽ do bạn và chồng thỏa thuận với nhau.

Căn cứ Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ”.

Như vậy, nếu Tòa án đã giao con cho bạn nuôi nhưng người chồng bạn có căn cứ chứng minh bạn không có điều kiện để nuôi con nữa thì chồng bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Như vậy, bạn phải chuẩn bị:

- Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Như vậy, có công việc ổn định chỉ là 1 trong nhiều tiêu chí để Tòa án quyết định việc sẽ giành quyền nuôi con cho ai. Nên bạn còn nhiều chứng cứ khác chứng minh như bạn có điều kiện trực tiếp chăm sóc, giáo dục con hơn thì Tòa giải quyết nuôi con cho bạn. Tham khảo bài viết liên quan: Xác định quyền nuôi con khi ly hôn con mới 13 tháng tuổi ?Xác định quyền nuôi con khi ly hôn con mới 30 tháng tuổi ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Khởi kiện tranh chấp nuôi con được không ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi vô tình quen một người đàn ông. Trong thời gian người này đi công tác ở quê tôi, ông ấy có đến nhà gặp tôi và gia đình. Sau đó ông đền nghị tôi sinh cho ông một đứa con để gắn bó tình cảm lâu dài. Tôi nhẹ dạ, cả tin nên cũng âm thầm quan hệ với ông ta mà không hề biết ông ta là người đã có gia đình. Lúc tôi mang thai thì ông có qua lại ghé thăm và đến khi tôi hạ sinh bé gái thì ông cũng có lên thăm tôi.
Vậy tôi có giấy đăng ký khai sinh đứa bé thì tôi có thể khởi kiện ông về trách nhiệm nuôi con được không ?
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!
Người gửi: N.K

Khởi kiện về việc nuôi con được không?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trong trường hợp này, người kia đã có gia đình vì vậy pháp luật không công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai bạn. Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng đến quan hệ cha con của người đó với con bạn.

Khoản 1 điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Bạn có quyền yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ vấp dưỡng theo quy định tại điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình:

"Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

4. Tư vấn về việc có được nuôi con khi chưa có công việc ổn định ?

Thưa Luật sư, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em với chồng thường hay xảy ra mâu thuẫn, không có tiếng nói chung và cảm thấy không thể hàn gắn được tình cảm vợ chồng nữa. Vì vậy 2 vợ chồng đã quyết định ly hôn. Em và chồng có 1 đứa con chung được 24 tháng và không có tài sản chung. Chồng em thì có công việc không ổn định lắm, còn em thì đang xin việc.
Em muốn hỏi là khi ly hôn thì em có được quyền nuôi con em không ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, con bạn mới được 24 tháng < 36 tháng thì theo quy định tại khoản 3, điều 81 nêu trên thì bạn sẽ được nuôi con trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác. Trong trường hợp này, Bạn đang xin việc và chồng bạn chưa có công việc ổn định nhưng nếu bạn chứng minh được việc đó không ảnh hưởng đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn vẫn có thể giành được quyền nuôi con hợp pháp.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! Trân trọng./.

5. Thay đổi người trực tiếp nuôi con theo thỏa thuận của vợ, chồng ?

Xin quý công ty tư vấn giúp cho tôi 1 việc như sau: năm 2011 tôi ly hôn, trong quyết định ly hôn thì Tòa xử cho mẹ cháu (vợ cũ) nuôi con. Nay vì muốn cháu học hành thuận lợi hơn nên tôi muốn cháu nhập khẩu vào tôi. Về việc này mẹ cháu cũng hoàn toàn đồng ý với tôi và sẵn sàng cho cháu nhập khẩu vào tôi để cháu thuận tiện đi học ?
Kính mong quý công ty tư vấn phải làm như nào cho đúng và thuận tiện nhất.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên

Như vậy, khi hai anh chị thỏa thuận thay đổi người nuôi con trực tiếp để đảm bảo tốt nhất lợi ích cho con thì một trong hai bên có thể nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Thủ tục thực hiện như sau:

- Người yêu cầu nộp hồ sơ tại Tòa án nhân quận/ huyện nơi người đang nuôi con cư trú, làm việc. Hồ sơ bao gồm:

Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con( theo mẫu);

Bản án/ quyết định ly hôn;

Sổ hộ khẩu, CMND/Căn cước công dân của cả hai vợ, chồng (bản sao chứng thực);

Giấy khai sinh của con ( bản sao);

Văn bản thỏa thuận của vợ, chồng về thay đổi người trực tiếp nuôi con.

- Sau khi nhận đơn yêu cầu cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Người yêu cầu nộp tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

- Tòa án thụ lý vụ việc, tiến hành giải quyết thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con và ra quyết định giải quyết vụ việc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê