1. Cho vay với mức lãi suất như thế nào thì không phạm tội cho vay lãi nặng ?

Thưa luật sư, hiện tại , tôi đang cho một người vay 20 triệu đồng tiền mặt với mức lãi suất là 3000đồng/1 triệu/ 1 ngày , nay đã đến hạn trả mà người vay tôi không trả , tôi muốn khởi kiện ra tòa án dân sự để đòi tài sản nhưng đang e ngại không biết với mức lãi suất như vậy tôi có phạm tội cho vay nặng lãi không ?
Rất mong phản hồi từ luật sư và xin cảm ơn luật sư nhiều !

Cho vay với mức lãi suất như thế nào thì không phạm tội cho vay lãi nặng theo quy định mới nhất của luật hình sự ?

Luật sư tư vấn quy định về cho vay nặng lãi, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi rất cảm ơn sự tin tưởng của bạn dành cho luật Minh Khuê, trong trường hợp của bạn , chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Trong trương hợp của bạn , chúng tôi xác định mức lãi suất mà bạn cho vay là 108% / năm. Theo quy định tại điều 468 Bộ luật dân sự 2015 :

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Theo quy định tại điều 163 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009 (Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017) quy định về tội cho vay lãi nặng :

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Vậy , xét ở thời điểm hiện tại , mức lãi suất để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng là 200% , có tính chất chuyên bóc lột , chính vì thế bạn chưa phạm phải tội cho vay lãi nặng tại thời điểm này .

Theo quy định tại điều 201 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009 (Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017) sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2018 sắp tới :

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với mức lãi suất gấp 05 lần trở lên quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vậy đến năm 2018 , bạn chỉ được cho vay tối đa 99,99% 1 năm , nếu bạn để mức lãi suất như hiện tại , mà thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo điều 201 nêu trên.

Từ năm 2018, Bạn nên điều chỉnh lại mức lãi suất với những khoản vay chưa đáo hạn sao cho phù hợp với quy định. Tại thời điểm hiện tại , mức lãi suất mà bạn đưa ra vẫn chưa vi phạm quy định của pháp luật nên bạn vẫn có thể khởi kiện với người đã trốn nợ. Tuy nhiên pháp luật chỉ bảo vệ phần tiền gốc và phần tiền lãi là 20%/năm cho bạn.

>> Xem thêm:  Cách tính số tiền phải trả cả gốc và lãi khi vay vốn sinh viên ? Điều kiện cho sinh viên vay vốn ưu đãi ?

2. Cho vay nặng lãi không thu hồi được vốn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Nhà em có cho người ta vay 50 triệu , lãi suất 500. 000/ngày được thõa thuận bằng miệng và được ghi giấy nợ. Sau thời gian 3 tháng , gia đình muốn lấy lại số tiền đã vay mà bây giờ người ta không trả. Gia đình em muốn thưa kiện , nhưng không biết với lãi suất đó gia đình em có vi phạm pháp luật không và tờ giấy nợ đó có giá trị không ?
Cảm ơn!

Bị xã hội đen ép nhận khoản vay nặng lãi xử lý thế nào?

Hướng dẫn thủ tục thu hồi nợ khoản vay, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Để giải quyết vấn đề của bạn thì bạn cần lắm rõ một số vấn đề sau:

Thứ nhất, mức lãi suất tối đa mà nhà nước quy định: ( Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015)

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Như vậy mức lãi suất tối đa mà bạn có thể thỏa thuận với người đó là 20%/năm vào khoảng 1,67%/ tháng.

Thứ hai, hiệu lực của hợp đồng vay với mức lãi suất cao:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 đối với phần nội dung hợp đồng dân sự hay giao dịch dân sự nếu trái với quy định của luật thì sẽ không có hiệu lực ( bị tuyên vô hiệu) cụ thể theo:

Điều 123. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội

Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Như vậy khi khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc của bạn, bạn chỉ có thể đòi phần nợ gốc, phần lãi trong phạm vi luật định và lãi quá hạn.

Thứ ba, trách nhiệm khi cho vay lãi suất cao:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Nếu như có việc cho vay với lãi suất từ 100%/năm trở lên và thu được khoản lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên thì còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều luật trên. Với mức lãi suất của gia đình bạn đưa ra là 500.000đồng/ngày với khoản tiền 50 triệu thì lãi suất là 30%/tháng, khoản lãi theo luật định ( 1,67% x 50 x 3 ) = 2,5 triệu , khoản tiền thu lợi bất chính ( 0,5 x 30 x 3 tháng) - 2,5 triệu = 42,5 triệu và bạn có thể đối chiếu với điều luật trên để xác định trường hợp của mình.

>> Xem thêm:  Có được miễn giảm lãi của ngân hàng khi bị ảnh hưởng của dịch covid 19 ? Mức lãi suất cho vay ?

3. Tư vấn tội cho vay nặng lãi và mức phạt theo quy định của luật hình sự ?

Xin chào luật sư, em có thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp: Hiện tại bố mẹ em đang bị những người cho vay nặng lãi đe doạ kiện ra toà. Em tìm hiểu thì khi ra toà những người cho vay lãi cao hơn so với quy định của nhà nước là sẽ bị chịu hình phạt dưới pháp luật và bố mẹ em chỉ việc trả số tiền gốc và lãi 2% theo quy định nhà nước,có đúng không ạ?

Tính đến thời điểm này, số tiền lãi mẹ em phải trả quá tiền gốc do đó em muốn chuẩn bị các phương án nếu cần thiết em sẽ kiện lại họ vì tội cho vay nặng lãi. Anh/ chị có thể cho em lời khuyên và điều kiện cũng như chi phí cần thiết để em thuê luật sư bên công ty ạ.
Em cảm ơn!

>> Xem thêm:  Cho vay lãi suất cao khi nào thì phạm luật ? Những chiêu thức lừa cho vay với lãi suất cắt cổ ?

4. Quy định của pháp luật về việc cho vay nặng lãi ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Cách đây 1 năm em có mang Bằng Đại học đi cắm ở một tiệm cầm đồ, em cắm 7 triệu đồng, lãi suất thực tế là 7 nghìn/triệu/ngày, trong hợp đồng ghi thỏa thuận.

Nếu tính cả số tiền em đã trả và số tiền lãi và gốc hiện còn khoảng 100 triệu. Trong một năm qua em có đóng lãi hai lần một lần 9 triệu và một lần 10 triệu. Nhưng cứ đến mỗi tháng em phải trả tiền, nhưng do điều kiện kinh tế nên lãi mẹ đẻ lãi con giờ lên tới gần 80 triệu. Và giờ em không còn khả năng chi trả nữa, vậy e nên làm gì bây giờ ạ ? Và chủ nợ đến đòi nợ, em có được đưa ra pháp luật để pháp luật bảo vệ không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Quy định của pháp luật về việc cho vay nặng lãi ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 468 Bộ Luật Dân sự 2015:

"Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ."

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá mức 20 %/ năm, tức là 1,67%/tháng
Lãi suất tối đa của 1 ngày sẽ là: 1,67 : 30 = 0.56%/ngày.

Trong trường hợp của bạn, lãi suất là 7.000 đồng/triệu/ngày thì mức lãi suất tính theo ngày sẽ là: 7.000 :1.000.000 x 100% = 0.07%/ngày đã vượt quá mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép, nên trong trường hợp này được xác định là cho vay với mức lãi suất vượt quá quy định mà pháp luật cho phép, điều đó làm bạn không thể trả được khoản nợ đã vay.

"Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Mức lãi suất mà bạn phải chịu gấp chưa gấp 10 lần lãi suất do pháp luật quy định nên không thể cấu thành tội cho vay nặng lãi.

Do đó:

Bạn có thể khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, khi đó tòa sẽ áp dụng mức lãi suất là 0.056%/ngày/triệu.

Như đó, bạn sẽ phải trả mức lãi suất theo pháp luật quy định và khoản tiền gốc và lãi sinh thêm theo quy định của pháp luật, chứ không phải là mức lãi suất 7.000đồng/triệu/ngày như đã thỏa thuận.

>> Xem thêm:  Vốn hóa chi phi lãi vay đầu tư thế nào ? Chính sách lãi suất theo quy định mới nhất hiện nay ?

5. Bị xã hội đen ép nhận khoản vay nặng lãi xử lý thế nào?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi có vay của chủ nợ là người chuyên cho vay nặng lãi 80.000.000đ đã trả đươc lãi 20.000.000đ. Đến khi không có khả năng trả nữa, họ thuê thành phần xã hội đen đòi tôi.

Khi "xã hội đen đến đòi, họ đã ép tôi bằng mọi cách và đe dọa. Trong lúc khủng hoảng tôi đã viết giấy bán 01 máy xúc, và vay thêm của họ 50.000.000đ. Đồng thời để lại 01 giấy mua bán máy. Trên thực tế máy đó tôi đã bán cho người khác trước đó khoảng 01 năm rồi. Hiện nay tôi đã phải bỏ nhà trốn khỏi địa phương vi hàng ngày bị đe dọa. Vậy với tình trạng trên tôi sẽ bị quy vào tội gì? Mức độ như thế nào?

Đặc biệt tôi nên làm thế nào bây giờ? tôi đang rất hoang mang.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

.Bị xã hội đen ép nhận khoản vay nặng lãi xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Giữa bạn và bên cho vay đã có giao dịch vay tài sản. Theo lời của bạn thì bên cho vay là người chuyên cho vay nặng lãi tuy nhiên bạn lại không nêu rõ chi tiết trong giao dịch này số tiền mà bạn vay và lãi suất vay là bao nhiêu nên rất khó để chúng tôi có thể khẳng định được rằng người này có cho bạn vay nặng lãi hay không. Bởi vậy chúng tôi sẽ đưa ra các căn cứ sau để bạn có thể tham khảo:

-Thứ nhất, Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định về mức lãi suất trong giao dịch vay:

"Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ."

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá mức 20 %/ năm, tức là 1,67%/tháng
Lãi suất tối đa của 1 ngày sẽ là: 1,67 : 30 = 0.56%/ngày.

- Thứ hai, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người này tội cho vay nặng lãi thì mức lãi suất phải gấp mười lần trở lên so với mức lãi suất cao nhất mà nhà nước quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Trường hợp của bạn, trước hết bạn hãy tính xem lãi suất mà người này cho bạn vay là bao nhiêu. Đương nhiên, bạn là người vay bạn sẽ phải có nghĩa vụ hòan trả số tiền vay cho họ. Nếu họ cho bạn vay với mức lãi suất đã có thể cấu thành tội cho vay nặng lãi cùng với hành vi đe dọa bạn, bạn có thể tố cáo họ tội cho vay nặng lãi tại cơ quan công an.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ luật sư, tư vấn pháp luật;

2. Luật sư tư vấn pháp luật hình sự;

3. Dịch vụ luật sư bào chữa tại tòa án;

4. Luật sư tranh tụng các vụ án hình sự;

5. Luật sư tư vấn thu hồi nợ cho doanh nghiệp;

6. Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

>> Xem thêm:  Mức lãi vay 5 nghìn/1 triệu/1 ngày có vi phạm không ? Mức lãi suất cho vay tiền hợp pháp khi nào ?

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162

Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng có được vượt quá 150 % không ? Thế nào là cho vay nặng lãi ?