1. Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con?

Thưa Luật sư, chồng tôi ngoại tình và anh ta không muốn chấm dứt với cô gái kia nên tôi muốn ly hôn. Xin cho biết cấp dưỡng được thực hiện như thế nào khi chúng tôi có hai đứa con, một cháu 6 tuổi và một cháu 3 tuổi?

Chồng tôi đòi nuôi đứa lớn nhưng tôi không muốn giao con thì tôi phải làm thế nào để giành được quyền nuôi con? Và khi nuôi con thì anh ta phải cấp dưỡng mỗi tháng là bao nhiêu? Hiện tại, anh ta đang là tài xế lái xe còn tôi mở một tiệm cắt tóc nhỏ ở nhà, và chúng tôi không có tài sản gì chung cả vì trước giờ cả hai vẫn thuê nhà để sống. Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: D.T

Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con?

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Chồng bạn ngoại tình, có khuyên ngăn nhưng không bỏ cô gái kia chứng tỏ đời sống vợ chồng bạn đã lâm vào tình trạng trầm trọng, do đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn.

Tham khảo: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương

Về quyền nuôi con:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Bạn có hai con, một cháu 6 tuổi và một cháu 3 tuổi nên hai người nên thỏa thuận lựa chọn người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Bạn chỉ có thể giành được quyền nuôi cả 2 con khi bạn chứng minh được các điều kiện vật chất: ăn ở, sinh hoạt..., điều kiện tinh thần có đủ thời gian đẻ có thể chăm sóc cho con và các điều kiện khác mà bạn dành cho con tốt hơn so với ở với chồng bạn.

Nếu bạn được trực tiếp nuôi con thì cha đứa bé có nghĩa vụ sau đây:

- Nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

- Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

- Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Mức cấp dưỡng được quy định tại điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Theo đó, bạn và chồng bạn sẽ thỏa thuận về mức cấp dưỡng con căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của con bạn, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem ngay: Quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

2. Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn thực hiện thế nào?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê, em có câu hỏi sau mong công ty tư vấn giúp em: Hiện tại, em sống một mình, còn vợ của em đi theo người đàn ông khác sống chung. Con của em là con gái năm nay cũng gần tròn 3 tuổi. Tại vì con gái lớn lên không có cha ruột ở bên mà ở với cha dượng, em sợ bé lớn lên sẽ bị ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống, việc học của cháu không được tốt. Vậy em có quyền làm đơn giành nuôi con được không? Kính mong luật Minh Khuê tư vấn cho em được rõ. Trân trọng!

Youtube video

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn

Trả lời:

Trước hết, trong trường hợp của bạn, chúng tôi được hiểu là vợ chồng bạn đã tiến hành thủ tục ly hôn, và quyền nuôi con thuộc về vợ của bạn. Về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn, Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội có quy định tại Điều 84 như sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Trong trường hợp này, để có thể chuyển quyền nuôi con về cho anh, thì anh cần phải chứng minh rằng mẹ cháu không còn đủ điều kiện trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng và giáo dục con. Hoặc mẹ cháu có một trong những hành vi thuộc trường hợp tại khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội."

Như vậy, nếu vợ cũ của anh không thuộc vào một trong những trường hợp nêu trên thì anh không có quyền làm đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con về cho mình. Bởi theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật này, đối với con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, để đảm bảo về mặt điều kiện chăm sóc cho con tốt hơn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Con 18 tháng tuổi có thể làm đơn xin tòa án thay đổi quyền nuôi không ?

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

3. Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con cho người vợ ?

Thưa Luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn được một năm. Trong quá trình chung sống xảy ra nhiều mâu thuẫn nên hiện tôi không còn ở nhà chồng nữa. Con tôi mới 2 tháng tuổi. Chồng tôi giữ không cho tôi mang con đi. Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con khi con tôi dưới 12 tháng tuổi. Con tôi chưa có giấy khai sinh mà chỉ có giấy chứng sinh photo công chứng vì nhà chồng tôi giữ giấy chứng sinh bản gốc của con tôi. Mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư, xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, trong trường hợp của bạn, trước tiên vợ chồng bạn có thể ngồi thỏa thuận với nhau về vấn đề phân chia tài sản ly hôn, thỏa thuận vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng con trên cơ sở tự nguyện giữa hai bên, bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Ngược lại, nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì bạn có quyền đơn phương ly hôn theo yêu cầu một bên theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Hồ sơ, thủ tục ly hôn được quy định như sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

Nơi nộp hồ sơ: Khi bạn ly hôn đơn phương thì bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú của chồng bạn. Nếu bạn ly hôn thuận tình thì bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bạn cư trú hoặc nơi chồng bạn cư trú đều được.

Thứ hai, về quyền nuôi con.

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha mẹ có quyền ngang nhau trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc con, vì vậy, việc chồng bạn không cho bạn gặp con được xem là sai, là vi phạm đến nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con của bạn

- Đối với con chung của vợ chồng : Hiện nay cháu dưới 11 tháng tuổi thì quyền đương nhiên sẽ thuộc về người mẹ nuôi theo Khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Tư vấn giành quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn?

Kính chào Công ty luật Minh Khuê! Tôi có một số thắc mắc như sau mong quý công ty giải đáp giúp tôi. Tôi đã lập gia đình và đã có một bé trai 15 tháng tuổi. Hiện nay, tôi đang mang thai bé thứ 2 được 08 tháng. Từ lúc biết tôi mang thai bé thứ 2 chồng tôi ép tôi phải bỏ đứa bé nhưng tôi không đồng ý sau đó vợ chồng tôi hay cãi nhau do chồng tôi ham nhậu nhẹt chơi bời mà quên mất trách nhiệm với gia đình, mặc dù tôi đã khuyên ngăn đủ kiểu nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật nấy.

Cụ thể, 19h ngày 23/08 chồng tôi nói đi cắt tóc nhưng thực tế thì 19h30 tôi phát hiện chồng tôi đang đánh bida. Tới 20h30 tôi ra lần nữa thì thấy chồng tôi đang chơi bắn cá. Tới 21h15 chồng tôi về đến phòng trọ thì tôi không mở cửa cho vào. Sau đó, chồng tôi phá cửa và xông vào đòi đánh tôi nhưng bị hàng xóm ngăn lại. Sau đó, vợ chồng tôi cãi nhau, sáng hôm sau chồng tôi viết đơn ly hôn kêu tôi ký và nói đứa con trong bụng là do tôi ăn nằm với người khác nên anh ta không công nhận và kêu tôi tự lo lấy. Tiếp đó, chồng tôi dọn quần áo và một số đồ đạc đi khỏi nhà. 17h ngày 26/08 chồng tôi đến nhà trẻ nơi tôi gửi con trai tôi ở đó đón con tôi đi và bắt xe về bắc mà không nói cho tôi biết và cắt đứt mọi liên lạc với tôi. Cho đến nay qua một số người quen tôi biết được con tôi đang ở cùng với ông bà nội còn chồng tôi đã vào Nghệ An làm việc. Tính cho tới nay cả chồng và gia đình nhà chồng tôi không cho tôi liên lạc với con trai tôi và tôi không biết được tình hình con tôi như thế nào. Tôi muốn hỏi rằng chồng tôi làm vậy thì có vi phạm vào tội thiếu trách nhiệm, cố tình chia rẽ tình cảm mẹ con và xúc phạm nhân cách người khác hay không? Và tôi có thể kiện chồng tôi về tội gì để giành lại con của mình? Nếu tôi đơn phương ly hôn thì tôi có thể giành quyền nuôi hai con hay không? Rất mong quý công ty sớm cho tôi lời giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi : 1900.6162

Trả lời :

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn không phải do mâu thuẫn và cũng không thuộc trường hợp ly hôn mà bạn không được gặp con, nguyên nhân chỉ do vợ chồng bạn đang xích mích xảy ra cãi vã không thể hòa hợp. Hơn nữa, cho tới nay cả chồng và gia đình nhà chồng bạn không cho bạn liên lạc với con trai và bạn không biết được tình hình con bạn như thế nào. Như vậy, họ đã xâm phạm đến quyền nuôi dạy con của bạn theo Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng của cha và mẹ như sau:

"1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

Hành vi này có thể bị xử lý theo Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn, đầu tiên bạn cần có bàn bạc và thỏa thuận với gia đình chồng đưa ra hướng giải quyết cho sự việc này. Và yêu cầu đưa ra lý do chính đáng vì sao bạn lại không được gặp con mình. Nếu không thỏa thuận được với gia đình chồng cũng như chồng bạn thì bạn cần có sự can thiệp của cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề cho bạn. Bạn cần đưa đơn đến Cơ quan có thẩm quyền nơi bạn cư trú để đòi lại quyền lợi cho mình.

Tiếp theo, bạn muốn đơn phương ly hôn với chồng mình và giành quyền nuôi con. Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khy ly hôn, theo đó, được biết hiện nay bạn có bé trai 15 tháng tuổi và đang mang thai bé thứ 2 được 08 tháng. Như vậy, theo pháp luật hôn nhân hiện hành, bé trai 15 tháng tuổi và con thứ 2 bạn đang mang thai sẽ được giao trực tiếp cho người mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp này, hành vi lăng mạ, xúc phạm bạn của chồng bạn là nói bạn ăn nằm với người khác và con trong bụng bạn không phải là con anh ta, theo đó, hành vi này của chồng bạn chỉ có thể sẽ bị xử phạt hành chính, chưa đến mức nghiêm trọng để truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức xử phạt vi phạm hành chính căn cứ khoản 1 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

"Điều 51. Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình."

>> Xem ngay: Không thỏa thuận được quyền nuôi con sau ly hôn xử lý thế nào?

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

5. Quyền nuôi con khi ly hôn thỏa thuận thế nào ?

Chào luật sư! Vợ chồng em lấy nhau được 9 năm đã có 2 người con, do xảy ra mâu thuẫn nên chồng em đòi ly hôn. Chồng em làm nghề mộc còn em ở nhà nội trợ trông con. Cho em hỏi luật sự em muốn nuôi 2 con có được không? Em xin chân thành cảm ơn!

Quyền nuôi con khi ly hôn

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì Tòa án quyết định dựa trên các quy định của pháp luật như sau:

- Nếu con của bạn hiện dưới 36 tháng tuổi, thì con sẽ được giao cho bạn nuôi, trừ khi bạn không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (sau khi ly hôn, bên nào không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con);

- Nếu con của bạn từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi thì Tòa án sẽ giải quyết cho bên nào đảm bảo được tốt hơn về mọi mặt cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con;

- Nếu con của bạn từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét dựa trên nguyện vọng của con.

Còn về việc nuôi cả hai con còn phụ thuộc vào việc thỏa thuận của hai vợ chồng hoặc điều kiện của từng bên. Vì cả hai vợ chồng đều có quyền ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con, nếu như cả hai cùng có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con thì có thể Tòa án sẽ giao cho mỗi người nuôi một con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tiền lương thấp khi ly hôn có được giành quyền nuôi con không?

>> Xem thêm:  Xác nhận độc thân, trình tự thủ tục như thế nào? Mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

6. Ly hôn, mẹ muốn giành quyền nuôi con phải làm những gì?

Chào Luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi và chồng tôi đã không còn tình cảm như lúc trước nữa. Ba năm trước khi chưa có con thì vợ chồng tôi sống rất hạnh phúc nhưng sau khi thời gian sinh cháu A được 02 tháng thì anh ở bên ngoài có vợ bé. Tôi biết được rất đau khổ nhưng vì con và không muốn mất chồng nên đành im lặng bỏ qua. Thời gian sau khoảng 07 tháng khi cháu A được 08 tháng thì gia đình bên chồng tôi nói cháu A không giống bên dòng họ và nghi là không phải cháu ruột của gia đình nên đã đòi đi xét nghiệm ADN. Lúc đó chồng tôi cũng khá nghi ngờ.

Một thời gian sau anh hỏi tôi con có phải là con của anh không 0? Tôi nói "Anh không tin, có quyền đi xét nghiệm tôi không cản". Sau đó, mọi chuyện bắt đầu im dần đến sau khi được 03 năm thì tôi lựa chọn ra đi khi gia đình chồng đối xử quá ác, lạnh lùng, khinh rẽ gia đình tôi. Nhưng khi tôi quyết định ra đi mang con theo thì gia đình bên chồng hăm dọa sẽ kêu giang hồ xử chết. Vì thương con không muốn con tôi sống không có người nuôi dưỡng tốt khi chồng tôi thì đi làm suốt không có điều kiện chăm sóc, ba mẹ chồng thì bệnh năm này tháng nọ không hết. Tôi xin luật sư hãy giúp tôi làm sao cho tôi có thể giành được quyền nuôi dưỡng con? Để tôi có thể làm tốt bổn phận người mẹ. Chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Theo như nội dung thư bạn đã trình bày, giờ bạn không muốn ở với gia đình nhà chồng, bạn muốn bỏ đi và muốn giành quyền được nuôi con. Để làm được việc đó trước hết bạn phải nộp đơn ra Tòa để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn với chồng của bạn theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Cũng theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Để có căn cứ chứng minh tình trạng vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, bạn dựa theo quy định như sau:

- Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

- Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

- Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Như vậy, những việc gia đình chồng và ngay cả chồng bạn đã làm với bạn đã chứng minh rằng tình trạng vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Việc bạn nộp đơn ra Tòa xin ly hôn sẽ được chấp nhận.

Hồ sơ, trình tự thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo bài viết ở trên để áp dụng vào tình huống của mình.

Sau khi được Tòa thụ lý và giải quyết yêu cầu ly hôn của hai vợ chồng bạn thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết quyền nuôi con sau khi ly hôn. Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau để một người trực tiếp nuôi dưỡng con cái. Trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận với nhau về việc nuôi dưỡng con thì bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con. Tòa sẽ xem xét đến các yếu tố phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tinh thần của con để lựa chọn người được quyền nuôi con.

Với những thông tin mà bạn cung cấp có thể thấy chồng bạn không có đủ điều kiện kinh tế, nơi ở cũng như vật chất để nuôi con và bạn cũng có đủ bằng chứng chứng minh được điều kiện không thể nuôi con của vợ bạn và khả năng chăm sóc con của bạn. Do vậy, việc tòa án xem xét cho bạn được quyền nuôi con là rất lớn. Đồng thời, để giành quyền nuôi con, bạn phải có chứng cứ để chứng minh chồng bạn không có đủ điều kiện nuôi con.

Theo Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, quy định chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho Toà án hoặc do Toà án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Toà án dùng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự.

Như vậy, bạn cần thu thập chứng cứ để chứng minh chồng bạn không đủ điều kiện nuôi con, như có hình ảnh, video chồng bạn ngoại tình, tường thuật của hàng xóm về việc gia đình chồng bạn không tin tưởng đấy là cháu trai của họ, ...cùng với đó là các giấy tờ chứng minh bạn đủ điều kiện nuôi con hơn chồng bạn: tài khoản ngân hàng, tiền lương, sổ tiết kiệm (nếu có),...

Khi bạn nộp những chứng cứ chứng minh như vậy, thì đó là những cơ sở để Cơ quan Tòa án xem xét yêu cầu nuôi con của bạn là có căn cứ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình có trả phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?