1. Có bắt buộc phải bổ sung số điện thoại trên Giấy Đăng ký kinh doanh?

Thưa luật sư, công ty tôi thành lập 2010 và trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không có số điện thoại của công ty. Chúng tôi có bắt buộc phải bổ sung số điện thoại của doanh nghiệp trên Đăng ký kinh doanh không?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 1 điều 15 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT quy định:

"1.Doanh nghiệp có trách nhiệm b sung đầy đ các thông tin còn thiếu trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp,bao gồm các thông tin: sđiện thoại, s fax, địa ch thư điện t (email), trang thông tin điện tử (website) ca doanh nghiệp. Việc b sung thông tin số điện thoại của doanh nghiệp trong h sơ đăng ký doanh nghiệp là bt buộc. Trường hợp doanh nghiệp không b sung thông tin về số điện thoại của doanh nghiệp thì hồ sơ đăng ký thay đi nội dung đăng ký doanh nghiệp được coi là không hợp lệ theo quy định tại Khoản 20 Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2020 (Bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021)".

Như vậy, việc bổ sung thông tin số điện thoại của doanh nghiệp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là bắt buộc. Có thể, khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp công ty bạn chưa cung cấp số điện thoại nhưng tại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lần gần nhất sau khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp sẽ buộc phải bổ sung số điện thoại, nếu không hồ sơ đó sẽ bị coi là không hợp lệ theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2020 (bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021), cụ thể như sau:

"20. Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật này và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật".

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Những giấy tờ đi kèm với giấy đăng ký kinh doanh ?

Chào luật sư, em có 1 câu hỏi khá phức tạp, mong luật sư giải đáp hộ. Vấn đề là thế này:
-Thứ nhất: em đang trồng rau sạch, nhưng không đủ vốn để đăng ký Rau An Toàn (Gap), đăng ký kinh doanh ( vốn tối thiểu 100 triệu), => chịu chung số phận rau không sạch.
-Thư 2: Từ điều kiện đầu tiên nên em vẫn ở trong diện Hộ buôn bán nhỏ lẻ không cần đăng ký kinh doanh. -Mâu thuẫn đưa ra là: kinh doanh rau sạch phải đăng ký kinh doanh.
- Điều em mong muốn: em muốn in logo, xét nghiệm mẫu rau để tăng tính thuyết phục, quảng cáo tiếp thị hiệu quả.
- Trọng tâm vấn đề: theo luật sư, trong vị thế của em, em có nên in ấn logo, và xét nghiệm mẫu rau để tạo sự khác biệt với rau thường ko? tiếp thị quảng cáo thế nào để ko bị vi phạm pháp luật?
Chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.

Luật sư phân tích:

Theo quy định tại điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh quy định những trường hợp không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định".

Nếu như những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, không có địa điểm kinh doanh cố định hoặc thuộc các ngành nghề nêu trên thì sẽ không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Theo quy định tại điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp có quy định:

"Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định".

Từ hai phân tích trên có thể hiểu trường hợp bắt buộc hay không bắt buộc đăng ký kinh doanh hiện nay luật không có quy định cụ thể, do đó nếu như bạn có địa điểm kinh doanh cố định nên tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Còn đối với những ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện bạn sẽ bắt buộc phải thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Chào luật sư! Cho em hỏi, nhà em làm nghề truyền thống là nấu đường phèn, đường phổi, quy mô nhỏ. Có cần làm giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay không và các giấy tờ liên quan khác. E xin cảm ơn.

=> Đối với trường hợp đăng ký kinh doanh hộ cá thể hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẽ sẽ không bắt buộc phải đăng ký xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Theo quy định tại khoản 1 điều 12 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về quản lý chất thải và phế liệu:

"Điều 12. Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh; từng nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm (sau đây gọi tắt là cơ sở), trừ các trường hợp sau:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

c) Bán hàng rong;

d) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Thay đổi địa điểm kinh doanh trên giấy đăng ký kinh doanh cần giấy tờ gì ?

Thưa Luật sư. Em có một vấn đề mong được Luật sư giải đáp giúp. Bắt đầu từ ngày 01/12/2015, công ty em mới chuyển địa điểm và muốn thay đổi thông tin trên giấy đăng ký kinh doanh. Em được biết đơn vị tiếp nhận hồ sơ là Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM.
Em muốn hỏi là: để thay đổi thông tin địa chỉ trên giấy đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp thì cần chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết gì?
Em xin chân thành cảm ơn!

Những giấy tờ đi kèm với giấy đăng ký kinh doanh ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Đăng ký trụ sở công ty là yêu cầu bắt buộc khi thành lập cũng như trong quá trình hoạt động của công ty. Do vậy, khi doanh nghiệp có sự thay đổi địa chỉ trụ sở công ty thì việc đăng ký lại về sự thay đổi cũng là yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh của công ty gồm:

  1. Thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
  2. Biên bản họp về việc thay địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;
  3. Quyết định về việc thay đổi trụ sở của doanh nghiệp nghiệp Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh. Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;
  4. Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp sang tỉnh, thành phố khác nơi doanh nghiệp đã đăng ký, hồ sơ thay đổi gồm:thông báo thay đổi, biên bản họp và quyết định như trên kèm theo bản sao Điều lệ đã sửa đổi của công ty và danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, danh sách thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

Những điều cần lưu ý: quan tiếp nhận là Sở Kế hoạch đầu tư nơi công ty có trụ sở chính. Tham khảo bài viết liên quan: Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh trong các trường hợp nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Tư vấn thay đổi Giấy chứng nhân đầu tư và giấy đăng ký kinh doanh ?

Kính gửi Luật Minh Khuê, Tôi có vấn đề này mong Luật sư giả đáp: Công ty tôi đang muốn thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư và giấy đăng ký kinh doanh do hiện nay công ty có thêm chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chi nhánh tại TP.HCM đã có giấy chứng nhận đầu tư.

Tôi xin hỏi trong thời gian bao lâu kể từ khi có thêm chi nhánh mới công ty phải thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và giấu đăng ký kinh doanh ? Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!

Người gửi: Lê Huệ

>> Luật sư tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số:1900.6162

Tư vấn luật doanh nghiệp

Tư vấn luật doanh nghiệp - Ảnh minh họa

Trả lời:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 31 Luật doanh nghiệp năm 2020 (bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021) quy định về thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, cụ thể như sau:

"Điều 31. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi một trong những nội dung sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh;

b) Cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

c) Nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp".

Như vậy đối với trường hợp của anh/ chị thì sau mười ngày kể từ khi có quyết định có thêm chi nhánh mới thì công ty phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh để thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và giấy đăng ký kinh doanh.

Trân trọng./.

5. Tư vấn thay đổi giấy đăng ký kinh doanh công ty cổ phần

Sau khi thành lập Công ty cổ phần theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp có thể đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần như: Thay đổi tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, cổ đông sáng lập, vốn điều lệ, tỷ lệ vốn góp/tỷ lệ vốn đại diện ...

1.Trình tự thực hiện hoạt động tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh:

- Ngay sau khi nhận được các yêu cầu của khách hàng về việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp dự định thành lập Công ty luật Minh Khuê sẽ gửi các thông tin cơ bản về: Bảng giá thành lập công ty; Hợp đồng dự thảo; Quy trình tư vấn thành lập cho Quý khách hàng qua Email để khách hàng tham khảo thông tin về dịch vụ tư vấn;

- Khách hàng cung cấp thông tin theo phiếu yêu cầu cung cấp thông tin (mẫu MKLAW FIRM soạn thảo);

- Công ty luật Minh Khuê sẽ gửi thư tư vấn trực tiếp qua email về các thông tin pháp lý mà khách hàng đã cung cấp;

- Sau khi thống nhất được các nội dung cơ bản về việc thành lập công ty Chúng tôi sẽ đặt lịch gặp gỡ tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc theo yêu cầu của Quý khách;

- Soạn thảo hồ sơ thành lập theo yêu cầu khách hàng;

- Cử nhân viên tiến hành các thủ tục theo quy định trong hợp đồng hai bên đã ký kết;

>> Luật sư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số: 1900.6162

2. Cách thức thực hiện:Hồ sơ sau khi được hoàn thiện sẽ được chúng tôi tiến hành việc đăng ký thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần tại sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

3. Thành phần, số lượng hồ sơ:

a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

2. Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi các nội dung đăng ký của doanh nghiệp.

3. Các giấy tờ, tài liệu khác kèm theo tương ứng đối với một số trường hợp thay đổi:

Các giấy tờ, tài liệu khác kèm theo tương ứng với một số trường hợp thay đổi:

- Danh sách cổ đông sáng lập sau khi thay đổi đối với trường hợp thay đổi cổ đông sáng lập/tỷ lệ vốn góp; Kèm theo phải có:

+ Bản sao Giấy CMND (hoặc Hộ chiếu) còn hiệu lực của cổ đông mới là cá nhân/Giấy CN ĐKDN của cổ đông mới là tổ chức và quyết định;

+ Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty (trường hợp thay đổi cổ đông do chuyển nhượng)

+ Văn bản chứng nhận việc thừa kế hợp pháp của người nhận thừa kế (trường hợp thay đổi cổ đông do thừa kế)

+ Hợp đồng tặng cho phần vốn góp và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc tặng cho (trường hợp thay đổi cổ đông do tặng cho cổ phần)

- Bản sao Điều lệ đã sửa đổi của công ty (đối với trường hợp thay đổi địa chỉ trụ sở chính từ tỉnh, thành phố khác đến).

- Báo cáo tài chính tại kỳ gần nhất (đối với trường hợp thay đổi giảm vốn điều lệ); Báo cáo tài chính được xác nhận của kiểm toán độc lập (đối với trường hợp giảm vốn điều lệ của cty có phần vốn sở hữu nước ngoài chiếm trên 50%).

- Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (đối với ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định);

- Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc/Tổng giám đốc và/hoặc các cá nhân khác tương ứng (đối với ngành nghề mà luật pháp chuyên ngành yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề).

b) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

4. Nhận và trả kết quả:

Nhân viên của Công ty luật Minh Khuê tiến hành nhận kết quả giải quyết hồ sơ, người đến nhận kết quả phải xuất trình bản gốc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (còn hiệu lực) để đối chiếu. Nếu không phải NĐDTPL của doanh nghiệp trực tiếp đến nhận kết quả thì phải có giấy giới thiệu hoặc văn bản uỷ quyền theo quy định của pháp luật của NĐDTPL cho người đến nhận kết quả.

5. Liên hệ luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê
-------------------------------------

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thay đổi vốn điều lệ Công ty;

2. Tư vấn thay đổi tên công ty, doanh nghiệp;

3. Tư vấn thay đổi thành viên, cổ đông Công ty;

4. Tư vấn thay đổi địa chỉ trụ sở chính cho công ty;

5. Tư vấn đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân;

6. Tư vấn hiệu đính thông tin sai lệch của giấy phép kinh doanh;

7. Tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật cho Công ty cổ phần;

8. Tư vấn bổ sung ngành nghề kinh doanh, rút ngành nghề kinh doanh;