Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 1999

- Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung phân tích:

Trường hợp người khác cố tình không trả lại tài sản của bạn, nếu giá trị tài sản từ mười triệu đồng trở lên sau khi chủ sở hữu là bạn có yêu cầu thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 141 của Bộ luật hình sự. Nếu giá trị tài sản dưới 10 triệu thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này. Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, vì giấy tờ là những thứ không thể quy ra giá trị nên người chiếm giữ tài sản trái phép của bạn có thể chỉ bị phạt hành chính.

>> Xem thêm:  Có cách nào lấy lại giấy tờ bị mất ?

Trường hợp cố tình đòi tiền chuộc thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 của Bộ luật Hình sự:

"Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm..."

Với trường hợp của bạn, bạn có thể gặp trực tiếp người trung gian đó và nêu rõ quan điểm của mình, tội danh mà người nhặt được giấy tờ của bạn mà không trả lại có thể phạm phải cũng như đề nghị người đó cung cấp thông tin của người đã nhặt được đồ của bạn. Nếu không thuyết phục được, bạn có thể tìm gặp công an địa phương để nhờ giúp đỡ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê