Vậy luật sư cho tôi hỏi, khi công ty tôi đang kinh doanh thua lỗ như thế thì người đó có được rút vốn ra khỏi công ty tôi không?

Mong nhận được sự phản hồi sớm từ luật sư. Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật doanh nghiệp năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1, điều 115 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định:

Điều 115. Nghĩa vụ của cổ đông phổ thông

1. Thanh toán đủ và đúng thời hạn số cổ phần cam kết mua.

Không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được công ty hoặc người khác mua lại cổ phần. Trường hợp có cổ đông rút một phần hoặc toàn bộ vốn cổ phần đã góp trái với quy định tại khoản này thì cổ đông đó và người có lợi ích liên quan trong công ty phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị cổ phần đã bị rút và các thiệt hại xảy ra.

Theo căn cứ trên thì cổ đông phổ đông trong công ty cổ phần không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, kể cả là khi công ty đang không thua lỗ. Cổ đông phổ thông chỉ được rút vốn nếu công ty hoặc người khác mua lại cổ phần. Mọi trường hợp rút vốn không nằm trong 2 trường hợp trên thì đều là rút vốn ra khỏi công ty trái pháp luật. Nếu như  cổ đông rút vốn trái pháp luật thì cổ đông đó và người có lợi ích liên quan trong công ty cùng phải liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi gía trị cổ phần đã bị rút và các thiệt hại xảy ra.

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi tên công ty cổ phần theo quy định mới năm 2021

Như vậy, cổ đông phổ thông của công ty bạn sẽ không được quyền rút vốn ra khỏi công ty kể cả khi công ty đang kinh doanh thua lỗ, trừ trường hợp công ty hoặc người khác mua lại cổ phần. Vậy nên bên phía công ty hoàn toàn có thể yên tâm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

CV: Thanh Hằng - Bộ phận Tư vấn Pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu nghị quyết hội đồng quản trị Công ty Cổ phần mới nhất năm 2021