Theo tìm hiểu thì công ty chúng tôi sẽ có trách nhiệm trợ cấp mất việc làm cho các nhân viên này mỗi năm làm việc là 1 tháng lương và thời gian để tính sẽ căn cứ vào thời gian làm việc cho công ty chúng tôi trừ đi thời gian nhân viên đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Vấn đề của chúng tôi là nếu nhân viên làm việc từ năm 2009 đến nay sẽ không được trợ cấp mất việc làm có phải không? Vì công ty chúng tôi tham gia đóng Bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên đầy đủ ngay từ đầu năm 2009 theo quy định. Càng không phải trả trợ cấp thôi việc cho các nhân viên làm trong khỏang thời gian từ năm 2009 đến nay?  Không biết công ty chúng tôi thực hiện như vậy có đúng với quy định của pháp luật không và kính nhờ tổng đài tư vấn luật trực tuyến tư vấn giúp. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động Công ty luật Minh Khuê.

 

>>Luật sư tư vấn luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012 

Nội dung phân tích:

Công ty bạn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động do thay đổi cơ cấu tổ chức nên công ty bạn thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 10 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 và theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Bộ luật Lao động 2012:

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

"Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

3. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.".

Công ty bạn có nghĩa vụ phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo điều 49 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

"1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm."

>> Xem thêm:  Xử lý người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Như vậy, nếu người lao động làm việc từ 12 tháng trở lên thì mới  được xét hưởng trợ cấp mất việc làm và mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương. Người lao động làm việc từ 01 tháng đến 06 tháng thì được tính tròn thành 1/2 năm làm việc; 06 tháng trở lên thì được tính tròn thành 1 năm làm việc. Nếu nhân viên công ty bạn là nhân viên làm việc từ năm 2009 đến nay và công ty bạn đã thực hiện việc đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật thì công ty bạn không phải trả trợ cấp mất việc làm cho nhân viên đó nữa do đã có bảo hiểm thất nghiệp chi trả. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật lao động.

 

>> Xem thêm:  So sánh sự khác nhau giữa trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp mất việc làm ?