1. Có phạm tội hiếp dâm theo quy định?

Xin chào luật sư,tôi có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của luật sư.Tôi bị 1 anh con trai hãm hiếp hôm 21 tháng 11,nhưng 28 tháng 11 tôi mới lên trình báo công an ạ. Anh ta bắt tôi quan hệ với anh ta bằng miệng, tôi bị anh ta vật và hai bên có giằng co nhau để tôi chạy thoát, tôi bị một số vết bầm tím trên người, và bị trầy xước da ?
Mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Tội hiếp dâm là gì ?

Căn cứ theo quy định tại điều 141 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 có quy định cụ thể về tội hiếp dâm

2. Các yếu tố cấu thành tội hiếp dâm là như thế nào ?

Khái niệm tội hiếp dâm: Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, diễn ra giữa những người khác giới

Quan hệ giữa các chủ thể: Giữa những người khác giới. (nam với nữ, nữ với nam)

Hành vi của đối tượng vi phạm: - Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực khi nạn nhân không thể chống cự được. (dùng chân, tay hoặc các dụng cụ khác để khống chế nạn nhân). Giao cấu trái với ý muốn nạn nhân.

Khách thể: Xâm phạm quan hệ nhân thân bao gồm: Sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân

Mặt khách quan: - Tội hiếp dâm là tội phạm có cấu thành hình thức (chỉ cần có dấu hiệu về mặt hành vi).

- Hành vi khách quan của tội phạm bao gồm:

Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân

Dùng vũ lực: Là dùng sức mạnh về thể chất như vật ngã, đè, giữ tay, chân, bịt miệng, bóp cổ, đấm đá, trói, giằng xé quần áo,... của nạn nhân nhằm làm mất hoặc hạn chế khả năng phòng vệ, tự vệ, chống trả của nạn nhân;

Đe dọa dùng vũ lực: Là dùng lời nói, cử chỉ, động tác nhưng chưa tác động vào người nạn nhân, nhưng làm cho nạn nhân hiểu rằng nếu kẻ tấn công không giao cấu được thì sẽ sử dụng vũ lực ngay tức khắc. Ví dụ như dọa giết, đe dọa gây thương tích,...

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân: Là những trường hợp như nạn nhân đi một mình trong đêm vắng, đi một mình trong rừng,..

Dùng thủ đoạn khác: Là những trường hợp người phạm tội đe dọa, khủng bố tinh thần, làm cho nạn nhân khiếp sợ, dùng thuốc mê, thuốc kích dục, say rượu hay các chất kích thích khác làm cho nạn nhân hạn chế hoặc mất khả năng chống cự;

Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân: Là việc thực hiện hành vi giao cấu nhưng không được sự đồng ý của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ.

- Tội phạm được coi là hoàn thành kể từ thời điểm có các hành động nhằm giao cấu mà không cần phải có căn cứ là đã giao cấu được hay chưa.

- Nếu người phạm tội mới thực hiện hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng bạo lực hoặc sử dụng các thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn của nạn nhân, nhưng chưa kịp giao cấu vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội như đã bị ngăn chặn thì phạm tội chưa đạt và họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

- Nếu người phạm tội tự ý nữa chừng chấm dứt tội phạm thì họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm, nhưng có thể bị truy cứu về các tội khác (nếu có đủ các yếu tố cấu thành) như: Làm nhục người khác, cố ý gây thương tích,

Mặt chủ quan: Lỗi: Cố ý, Người trực tiếp thực hiện tội phạm có thể là nam giới hoặc nữ giới; Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

3. Phương án giải quyết là như thế nào ?

Để bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn trình báo lên công an điều tra hình sự cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú để được giải quyết. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự khi có yếu tố hình sự. Sau đó sẽ tiến hành điều tra, truy tố, xét xử theo đúng trình tự quy định của pháp luật hiện hành, bạn có thể đưa ra yêu cầu đòi bồi thường nếu như hành vi của bên người thực hiện hành vi tội phạm gây ra những thiệt hại cụ thể cho bạn.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Truy bắt kẻ hiếp dâm?

Chỉ trong một thời gian ngắn, Nguyễn Hoàng T đã thực hiện trót lọt hơn chục vụ cướp tài sản của các tài xế xe ôm và hại người phụ nữ mua phế liệu tội nghiệp. Mới đây, sau nhiều tháng giăng lưới, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Dương vừa bắt giữ Nguyễn Hoàng Tuấn (19 tuổi, ngụ thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An) để điều tra về hành vi “cướp tài sản” và “hiếp dâm”.

Theo cơ quan điều tra, chỉ trong tháng 2 và 3, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp xe ôm táo bạo. Thủ đoạn của tên cướp là giả vờ đi tìm bạn, bị lỡ đường và thuê các lái xe ôm lớn tuổi, sau đó điều họ đến đường vắng rồi bất ngờ dùng dao tấn công cướp tài sản.

Trước tình hình đó, lãnh đạo công an tỉnh Bình Dương đã thành lập chuyên án quyết tâm làm sáng tỏ các vụ cướp. Do các vụ cướp xe ôm xảy ra đều khắp địa bàn tỉnh nên ban chuyên án đã huy động các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thị cùng tham gia phá án.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Khi lực lượng trinh sát được tỏa đi các địa bàn để dò la hành tung của nghi can thì phát hiện chiếc xe máy của một lái xe ôm bị cướp vào tối ngày 31/3 đang lưu thông trên địa bàn huyện Thuận An. Lập tức trinh sát đã đeo bám và thu thập thông tin về chủ phương tiện. Xác minh nhanh, chiếc xe này do một người tạm trú ở xã Thuận Giao mua lại của một thanh niên tại thị trấn An Thạnh.

Qua công tác khoanh vùng các nghi can tại địa phương, mọi nghi vấn của cơ quan công an tập trung vào Nguyễn Hoàng Tuấn. Người này có nhiều hành tung đáng ngờ về thời gian đi lại, cũng như cách ăn chơi của mình. Đặc biệt, Tuấn còn là nghi can một vụ hiếp dâm cướp tài sản.

Tiếp đó, tối 2/5, tại một khu đất trống thuộc phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một đã xảy ra một vụ cướp xe ôm. Chưa đầy một tuần sau, cách hiện trường cũ khoảng 3 km lại xảy ra một vụ cướp tương tự. Theo trình báo của nạn nhân, hung thủ của cả 2 vụ án này là một thanh niên dáng vẻ thư sinh, ăn nói lịch sự.

Xác định tên cướp đã “trở lại”, ban chuyên án lập tức cất cử các trinh sát tổ chức giăng lưới. Tối 14/5, khi Tuấn đến phòng trọ của bạn gái thuộc phường Phú Hòa thì bất ngờ bị các trinh sát từ các hướng lao đến khống chế, bắt gọn.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận, tháng 10/2009, Tuấn cùng Võ Quốc Thắng (21 tuổi) đã lừa một phụ nữ khoảng 26 tuổi bán ve chai đến khu vườn măng cụt vắng người, khống chế để hiếp dâm và cướp điện thoại di động cùng 250.000 đồng của nạn nhân. Sau khi gây án, Tuấn đã trốn khỏi địa phương.

Đến đầu tháng 2/2009, Tuấn bắt đầu đi cướp tài sản của các lái xe ôm lớn tuổi. Theo đó, tối 4/2, người này nhờ ông Huỳnh Văn Lang, hành nghề tại khu vực ngã tư Lê Hồng Phong (phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một) chở đi xã An Sơn, huyện Thuận An với giá 50.000 đồng. Khi đến khu vực bến đò An Sơn, Tuấn bảo ông Lang chạy vào một đường vắng và cho biết nhà người quen ở trong đó.

Đến nơi, gã thanh niên vờ hỏi mượn điện thoại của bác tài xe ôm để gọi cho người quen lấy tiền ra trả. Khi ông Lang vừa trao chiếc điện thoại thì Tuấn rút dao kề vào cổ. Biết gặp phải cướp, ông Lang nhanh trí gạt ngang lưỡi dao và lao đến vật gã thanh niên lăn ra đường. Tuy nhiên, Tuấn thoát ra được và truy sát khiến ông Lang lao vào bóng đêm chạy thoát thân. Ngay sau đó, tên cướp trẻ đã lấy xe của nạn nhân rời khỏi hiện trường.

Cũng theo cơ quan điều tra, tuy mới 19 tuổi nhưng Tuấn lười lao động, thích ăn chơi. Hầu hết tài sản cướp được Tuấn phung phí vào các cuộc ăn chơi trác táng. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Công ty luật Minh khuê (sưu tầm và biên tập)

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Cần bằng chứng gì ?

Thưa Luật Sư,xin hỏi người có hành vi bán dâm và dụ dỗ,dẫn dắt ngồi nhìn người bị hại bị cưỡng chế hiếp dâm nhưng không thành công,nhưng bên bị hại không đủ bằng chứng thuyết phục thì nên giải quyết như thế nào ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn hình sự về tội hiếp dâm, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo những tình tiết mà bạn cung cấp thì người đó phạm tôi môi giới mại dâm theo điều 328. Tội môi giới mại dâm của Bộ luật hình sự năm 2015 sđ, bs năm 2017:

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Không chỉ có thế, kể cả trường hợp người thực hiện hành vi như bạn nêu chưa thực hiện được hành vi giao cấu nhưng đã thế hiện hành động ra bên ngoài như bắt giữ, đuổi bắt, ôm ấp ... để nhằm mục đích giao cấu mà không thành thì vẫn phạm tội hiếp dâm trẻ em ở giai đoạn phạm tội chưa đạt theo quy định tại điều 15 Bộ luật hình sự:

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.
Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Dù việc giao cấu chưa thành nhưng việc môi giới mại dâm đã thực hiện. Hơn nữa việc người giao cấu dù chưa thành cũng vẫn vi phạm pháp luật, dựa theo độ tuổi người bị hại để xem xét là thuộc tội nào theo điều 142, 143, 144 theo Bộ luật hình sự 2015

Nếu cơ quan chức năng chưa phát hiện được hành vi phạm tội để xử lý thì cá nhân, tổ chức biết về hành vi trên đều có thể tố giác tội phạm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Trong trường hợp này, bạn có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan, tổ chức khác theo quy định. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Sau khi đã tiếp nhận tin báo, tố giác, cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết theo quy định: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

>> Xem thêm:  Có nên nói với chồng sắp cưới rằng tôi đã từng quan hệ với bạn trai cũ ?

4. Đòi kiện bạn trai tội hiếp dâm ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Cách đây 2 năm trước tôi được 15 tuổi có quen 1 người bạn trai 18 tuổi, vì tôi và anh ấy quá yêu nhau nên đã đi quá giới hạn cho phép. Khi gia đình tôi biết được thì đòi kiện anh ấy tội hiếp dâm tôi, nhưng tôi đã xin gia đình đừng truy cứu chuyện này nữa và tôi hứa sẽ không qua lại với anh ấy nữa.
Nhưng 1 năm trở về đây tôi vẫn còn quen anh ấy thì gia đình tôi đã phát hiện, lại đòi kiện anh ấy nữa. Nhưng bây giờ tôi đã được 16 tuổi và anh ấy 19. Trong trường hợp trên tôi hoàn toàn tự nguyện. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu gia đình tôi tiếp tục kiện anh ấy thì anh ấy có tội gì không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Căn cứ Điều 141 BLHS năm 2015

Điều 141. Tội hiếp dâm
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy nếu có sự tự nguyện thì trong trường hợp này bạn trai bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.Tuy nhiên nếu trong quá trình điều tra và bằng biện pháp giám định tư pháp mà phạt hiện thấy có dấu hiệu hiệu giao cấu từ thời điểm bạn 15 tuối mặc dù gia đình bạn không làm đơn tố giác về hành vi tại thời điểm đó thì bạn trai bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

>> Xem thêm:  Làm thế nào để cải thiện mối quan hệ với bố mẹ bạn gái ?

5. Sau 2 năm có thể khởi kiện được không?

Thưa luật sư, Luật sư cho Em hỏi về vấn đề hiếp dâm trẻ em dưới 18 tuổi. Em có một cô Em gái bị dụ vào nhà nghỉ và bị hiếp dâm cách đây 2 năm nhưng bây giờ Em mới biết được chuyện đó, Em muốn hỏi Em có thể khởi kiện nó được không ạ? Em có những lời nói xác thực của nó qua mạng facebook và cuộc nói chuyện chat qua yahoo cách đây 2 năm của em em và thằng đó ?
Mong Anh chị giải thích giúp Em.

>> Tư vấn xử lý hành vi hiếp dâm gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Hiến pháp: "Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm."

Mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân đều có thể bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trong đó hành vi xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục bị coi là tội phạm và bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự. Tùy từng dấu hiệu cụ thể của tội phạm như hành vi, tuổi của người bị hại, tuổi của người thực hiện hành vi,... tội phạm xâm hại tình dục được chia thành các tội danh khác nhau quy định trong Bộ luật Hình sự tại Điều 141 (Tội Hiếp dâm), Điều 142 (Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi),

Theo điều 27 BLHS 2015 quy định:

Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự
2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau
a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;
b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;
c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;
d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.

Dựa vào những bằng chứng bạn nêu trên thì bạn có thể là người đại diện theo pháp luật cho em gái mình khởi kiện người thực hiện hành vi hiếp dâm đối với em gái mình.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm sao để chấp nhận quá khứ của bạn gái ?