1. Cố ý gây thương tích sẽ bị xử phạt như thế nào theo Luật hình sự mới ?

Thưa Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi hành vi cố ý gây thương tích sẽ bị xử lý như thế nào theo Luật hình sự mới?
Mong Luật sư giúp đỡ ạ!

Cố ý gây thương tích sẽ bị xử phạt như thế nào theo Luật hình sự mới ?

Luật sư tư vấn luật Hình sự về tội gây thương tích, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Căn cứ theo điều 134, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

- Như vậy đối với tội cố ý gây thương tích phải căn cứ vào mức độ tổn thương cơ thể sẽ bị xử lý theo các mức độ vi phạm:

+) Tỷ lệ thương tích từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp như: Dùng hung khí nguy hiểm, dùng a-xít sunfuric (H2SO4), có tổ chức...thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

+) Tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

+) Tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

+) Tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

+) Tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

+) Bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, thuộc các trường hợp sau: Làm chết 02 người trở lên, gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

+) Chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, Phạm tội cố ý gây thương tích sẽ bị phạt luật xử lý nghiêm tuỳ theo mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tổn thương của cơ thể. Người chuẩn bị phạm tội này cũng bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.0159 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Thỏa thuận về bồi thường khi cố ý gây thương tích như thế nào ?

2. Tội cố ý gây thương tích xử phạt như thế nào?

Thưa luật sư! Tôi có ý kiến muốn tham khảo, mong luật sư cho biết :Sự việc như sau: vào lúc 23h ngày 20/05/2015 anh A đi nhậu về làm ồn, bị moi người khuyên giữ yên tĩnh để mọi người ngủ để ngày mai đi làm.

Vì có men nên anh A lao vào đánh anh B, anh C, và anh D, anh B can ngăn bằng cách ôm không cho anh A đánh anh C và anh D, trong lúc anh B ôm anh A thì anh D lấy dao đâm vào chân anh A nhưng anh B không biết. Vết thương mất máu nhiều dẫn tới tử vong. Cho hỏi anh B có bị phạm tội không và nếu phạm tội thì ở mức nào của khung hình phạt.

Tôi Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: F.C

Tội cố ý gây thương tích xử phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn Luật hình sự về hành vi cố ý gây thương tích, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Xin chào quý khách hành đối với câu hỏi của bạn công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ bạn trả lời như sau.

Căn cứ vào điều 14 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định như sau.

"Điều 14. Phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự."

Dựa vào những nội dung mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì anh A có thể phạm tội theo khoản 3 điều 104 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Khoản 1 điều 104 bô luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định như sau:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Có tổ chức;

G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

Khoản 3 điều 104 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định như sau:

"3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm."

Trường hợp này thì anh A đã dùng hung khí nguy hiểm quy định tại điểm a khoản 1 điều 104bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Căn cứ vào tiểu mục 3.1 mục 3 Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12/5/2006 Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn.

3.1. Tình tiết "dùng hung khí nguy hiểm" quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 của BLHS

""Dung hung khí nguy hiểm" quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 của BLHS là trường hợp dùng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm theo hướng dẫn tại các tiểu mục 2.1 và 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17-4-2003 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Ví dụ: Theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17-4-2003 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì dao nhọn là phương tiện nguy hiểm và đã được A sử dụng gây thương tích cho B thì thuộc trường hợp "dùng hung khí nguy hiểm"."

Và căn cứ vào điểm a tiểu mục 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao quy định cụ thể như sau:

"2.2. "Phương tiện nguy hiểm" là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

a. Về công cụ, dụng cụ

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn..."

Như vậy có thể khẳng định với bạn rằng trong trường hợp này anh A có phạm tội và phạm vào tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác. Cụ thể là theo khoản 3 điều 104 là dùng hung khí nguy hiểm và dẫn đến chết người thì sẽ bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Trên đây là những nội dung mà công ty đã hỗ trợ trả lời đối với câu hỏi của ban. Hy vong câu trả lời này sẽ giúp bạn giải quyết được tình huống của mình. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của công ty Luật MINH KHUÊ. Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Mức tiền bảo lãnh để được tại ngoại đối với tội cố ý gây thương tích?

3. Xử phạt hành vi cố ý gây thương tích ?

Luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc về mức xử phạt với hành vi cố ý gây thương tích và các vấn đề liên quan.

Luật sư tư vấn:

Mức xử phạt vi phạm hành chính căn cứ vào Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Thưa luật sư, xin hỏi: Người phụ nữ này có gây thương tích cho đứa bé, bà ta xúi giục đứa bé đưa cảng chân vào ống bô xe máy khiến cho đứa bé bị bỏng. Tuy vết bỏng không nghiêm trọng nhưng vẫn để lại sẹo sau 10 năm. Và bà ta còn tìm cách ngăn cản không cho đưa bé đến trường. Hậu quả là đứa không được đến trường như bao đứa trẻ khác. Ngoài ra bà ta còn tìm cách cho đứa bé đó xem phim đồi trụy (tuy nhiên không thành công). Chuyện này xảy ra liên tục 3 đến 4 năm mới kết thúc. Em muốn hỏi thêm là bây giờ đứa bé đó (đã lớn rồi) tìm cách trả thù bà ta bằng cách chửi bà ta và đánh bà ta (không gây thương tích nghiêm trọng) thì đứa bé đó có bị kết tội gì không ạ. Và nếu đứa bé đó muốn kiện bà ta thì phải làm thế nào?

Trước hết phải xác định đến bây giờ còn thời hiệu khởi kiện không, Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới."

Thì người này có tội là cố ý gây thương tích cho người khác. Việc cho đứa trẻ xem phim đồi trụy chưa đủ để cấu thành tội phạm mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nếu bây giờ đứa trẻ đó muốn khởi kiện thì phải có bằng chứng, nhân chúng hoặc lời thú nhận của bà ấy về hành vi trước đây. Nếu không thì không thể khởi kiện được.

Bây giờ đứa bé đánh, chửi bà ta không gây thương tích thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính vì vi phạm quy định về trật tự công cộng.

Thưa luật sư, nhà hàng xóm nhiều lần cố ý gây thương tich và hành vi đe doạ phá hoại tài sản và gây rối trật tự thì em nên làm như thế nào?

=> Nhà bạn nên trình báo với cơ quan công an để công an tiến hành đièu tra và xử phạt vi phạm hành chính về vấn đề này.

Thưa luật sư, Em đang học lớp 11 em muốn thi vào ngành công an nhưng ba em khoảng 6 năm trước có đi tù 18 tháng vì tội cố ý gây thương tích và đã chấp hành án xong. như vậy em có được thi vào công an không nhà em có truyền thống cách mạng?
Thưa luật sư, năm nay con học 12 tính thi vào ngành công an nhưng ba con từng lãnh án phạt tù 18 tháng về tội cố ý gây thương tích và đã chấp hành án xong. gia đình con là gia đình cách mạng ông cố là bí thư huyện huy hiệu 65 năm tuổi đảng .ông nội là thương binh.... vậy thưa luật sư con được thi tuyển vào trường công an không?

Điều kiện thi tuyển vào trường công an là văn bản nội bộ không công bố rộng rãi. Để biết mình có đủ điều kiện thi tuyển hay không bạn có thể gửi văn bản cụ thể trình bày trường hợp của mình để người phụ trách thông báo điều kiện.

Thưa luật sư, Tôi là cán bộ viên chức nhà nước. Cơ quan đang tạo điều kiện cho tôi thời gian tới kết nạp Đảng. Tuy nhiên trong quá trình làm hồ sơ xin vào Đảng, tôi có vướng mắc như sau. Bố đẻ tôi khi còn sống đã bị vào tù 9 tháng vì tội không cố ý gây chết người. Ông mất năm 2005 vì bệnh nặng. Vậy trong hồ sơ khi tôi khai đúng như vậy, thì tôi có được xét để vào Đảng không.

Theo Quy định 57/QĐ-TW ngày 03/05/2007 thì người xin vào Đảng có một trong các vấn đề về lý lịch gia đình sau đây thì không được xem xét kết nạp Đảng:

Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng, vợ hoặc chồng, cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, cộng tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân, giữ chức vụ ủy viên ban chấp hành, ủy viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.

Trường hợp đặc biệt, người xin vào Đảng có quan hệ gia đình quy định nêu trên, nhưng từ khi tham gia công tác đến nay có thành tích xuất sắc, thật sự giác ngộ lý tưởng của Đảng, tỏ rõ thái độ kiên quyết phản đối sai phạm, tội ác của người thân, được cấp ủy có thẩm quyền thẩm tra, kết luận, nếu có đủ tiêu chuẩn đảng viên thì vẫn kết nạp vào Đảng, nhưng phải được ban thường vụ cấp ủy trực thuộc Trung ương đồng ý.

- Đang làm tình báo, gián điệp hoặc làm việc cho các “trung tâm” phá hoại tư tưởng của các thế lực thù địch dưới mọi hình thức.

- Có hành vi chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Đang bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia, đang bị phạt tù về tội hình sự đặc biệt nghiêm trọng.

- Là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc không rõ lai lịch chính trị.

- Đang làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

=> Thì bố đẻ bạn không thuộc trường hợp này nên bạn vẫn có thể được xét kết nạp Đảng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung: Cố ý gây thương tích đi tù bao nhiêu năm ?

4. Tư vấn về hành vi gây rối trật tự công công, cố ý gây thương tích và mức xử phạt theo luật ?

Thưa luật sư, em năm nay 18 tuổi - vào lúc 9 giờ tối ngày này tháng trước em và 2 người bạn ngồi nhậu ở quán gần nhà. Sau 1 hồi em nghe bên kia chửi thề - Em mới đập 1 chai bia xuống đất.

Xong em và 2 người bạn đi về, Em và người thứ nhất có quay lại mang theo dao. Lúc đó chỉ có 2 người và em cầm dao ra tới bàn định hỏi bàn mày chửi ai? Thì chưa kịp hỏi bên đó, thấy em mang theo hung khí liền lấy vỏ bia tống ra. Em cầm dao quơ 2 cái bỏ chạy cùng người bạn thứ 2 thoát thân nhưng không không gây thuơng tích. Người thứ 2 không dùng hung khí chỉ ném đá ngay cổng không gây thương tích. Nhưng sau khi chạy thoát thân được 30 phút thì em nghe tin người bạn thứ 3 bị đánh trọng thương 20%. Em và người thứ 2 không biết người thứ 3 ở đâu ra vì người đó đã về cùng lúc với 2 đứa em. Khi đi em và người thứ 2 cũng không rủ rê đếm xỉa gì đến người đó. Sau vụ việc gia đình người thứ 3 lại thưa kiện 2 người bọn em ra tòa. Chứ không phải bên bàn kia.

Thưa luật sư cho em hỏi như vậy có đúng pháp luật và em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay phạt hành chính không luật sư ?

Em cám ơn!

Luật sư trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi có thể xác định được bạn chỉ mang theo hung khí nhưng không có hành vi gây thương tích do đó việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bạn rất khó. Trong trường hợp họ vẫn muốn truy cứu trách nhiệm hình sự với bạn thì bắt buộc sẽ phải có căn cứ chứng minh bạn có hành vi cố ý gây thương tích, cụ thể Điều 15 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 15. Xác định sự thật của vụ án

Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội."

Tuy nhiên, đối với hành vi mang theo hung khí của bạn thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"Điều 10. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm...

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng, cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

b) Trao đổi, mua bán, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp, làm hỏng các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo hoa;

c) Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo hoa;

d) Sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả;

đ) Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

e) Giao vũ khí, công cụ hỗ trợ cho người không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn sử dụng;

g) Không giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định..."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm nội dung: Cấu thành tội phạm Cố ý gây thương tích và đe dọa giết người ?

5. Người dưới 18 tuổi cố ý gây thương tích 34% thì bị xử phạt như thế nào?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, cháu có câu hỏi muốn nhờ các luật sư của công ty tư vấn giúp: Cháu năm nay mới qua sinh nhật 17 tuổi. Ở trong làng cháu, có một bác đốt chuồng vịt nhà cháu. Sau đó, giữa bố cháu, ông cháu và bác này có xảy ra xô xát với nhau.

Lúc sau, bác này về rủ con trai 13 tuổi vác dao đến nhà cháu để đánh nhau. Sau khi bác này cầm dao chém vào vai mẹ cháu (chém hụt) thì cháu có chạy ra chỗ tập tạ rút thanh tuýt sắt vụt và gây thương tích cho bác này với tỷ lệ thương tích được xác định là 34%. Hai hôm sau thì gia đình cháu có mang 40 triệu đến thăm bác này và ở viện trông nom bác ấy cùng với gia đình bác. Cháu trước nay chưa có tiền án tiền sự cũng như chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy cho cháu hỏi mức án của cháu là bao nhiêu? Cháu có bị tù chung thân không?

Mong sớm nhận được tư vấn của công ty, cháu xin cảm ơn!

Người dưới 18 tuổi cố ý gây thương tích 34% thì bị xử phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về gây thương tích, gọi: 1900.0159

Luật sư trả lời:

Khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác..."

Như vậy, với dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đã qua sinh nhật thứ 17 do đó đối chiếu với quy định pháp luật trên bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm.

Trong trường hợp này có thể bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình về tội phạm quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

....."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.0159 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm nội dung: Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định các loại hình phạt nào ?

6. Trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích ?

Kính thưa luật sư, xin luật sư tư vấn gấp giúp tôi một việc như sau: Vào khoảng 14h ngày 21/ 08/ 2015 tôi đi họp phụ huynh cho con, đến 15h cùng ngày tôi về nhà anh vợ có việc riêng, trên đường về tôi có gặp anh S làm nghề Y ở sát nhà tôi, anh này vô cớ chửi tôi và gia đình tôi.

Anh S không trả lời mà lấy mũ bảo hiểm trên đầu đập tới tấp vào đầu tôi làm mũ vỡ, sau đó tôi xuống xe anh này lao đến túm cổ áo làm đứt dây truyền bạc của tôi, tôi dùng tay đấm vào mặt anh S, rồi anh này lao vào cắn vào mạng sườn phải tôi mãi không nhả, hai người vật lộn nhau một hồi, tôi nằm dưới đất, anh này nằm trên người tôi cắn tôi anh này vẫn tiếp tục chửi tôi, và gọi cho anh K công an huyện nói rằng, "Anh ơi thằng Z nó cướp xe em ..." lúc đó tôi đấm vào mặt anh S, đánh nhau xong thì có vài người qua đường và hai người dân đứng ở đó xem, tôi đợi khoảng 20 đến 30 phút không có công an đến giải quyết thì tôi về, cũng không có ai gọi điện cho tôi đến hiện trường để làm biên bản vụ việc. Sau đó anh này vào viện làm bệnh án và kiện tôi, xin hỏi như vậy tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự gì không?

Xin luật sư tư vấn và cho tôi lời khuyên sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tội cố ý gây thương tích

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Đối với trường hợp của bạn như trên thì có thể xảy ra các trường hợp sau:

- Thứ nhất: trường hợp bạn có hành vi đáp trả lại chỉ là nhằm mục đích bảo vệ lợi ích chính đáng của mình thì có thể hành vi của bạn sẽ được coi là phòng vệ chính đáng và không phải là tội phạm, vì:

Căn cứ khoản 1, Điều 15, Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009, quy định:

"Điều 15. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm."

Như vậy, theo như bạn trình bày ở trên, thì bạn bị anh S dùng mũ bảo hiểm đập tới tấp vào đầu bạn, và sau đó lại tiếp tục có hành vi rứt dây truyền và cắn vào mạn sườn của bạn. Thì trong trường hợp này, nếu vì muốn bảo vệ lợi ích của chính bạn ( đó là tài sản, sức khỏe đang bị đe dọa), mà bạn đã chống trả lại một cách cần thiết thì có thể hành vi của bạn sẽ được coi là phòng vệ chính đáng, và không phải tội phạm.

- Thứ hai: trong trường hợp bạn cố tình đánh anh S vì tức giận, cũng như muốn trả thù thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích, nếu:

Căn cứ vào khoản 1, Điều 104, Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009, quy định:

" Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác

1. Người nào có ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt từ tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b, Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c, Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ, Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân"

Như vậy, theo quy đinh trên, thì trong trường hợp anh Sơn đi viện khám và khởi kiện bạn thì bạn có thể bị truy tố về tội trên, có xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

Ngoài ra, dựa trên tình tiết, có thể thấy rằng chính anh S là người có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của anh. Vì vậy, anh có thể xem xét đưa chứng cứ để trình báo cơ quan công an về hành vi này của anh S.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh KHuê