1. Con được 27 tháng tuổi khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ do cha hay mẹ nuôi ?

Thưa Luật sư, hiện nay gia đình tôi đang gặp vấn đề về hôn nhân nên sắp ly hôn, gia đình hiện có đứa con trai 27 tháng tuổi. Tôi thì đang có việc làm ổn định thu nhập hơn 20 triệu/ 1 tháng. Còn vợ thì ở nhà từ lúc sinh đến giờ. Vậy khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ cho cha hay mẹ ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.".

Như vậy, con trai của bạn hiện được 27 tháng tuổi. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác, nếu bạn muốn được nuôi con thì phải thuộc vào câc trường hợp quy định của điều 84 luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn quyền nuôi thuộc về ai?

2. Tư vấn về vấn đề đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi và vợ cũ đã ly hôn vào cuối tháng 03/2014. Ly hôn theo sự thỏa thuận của 2 bên. Trong đó có việc thỏa thuận nuôi con chung (cháu năm nay 6 tuổi) là để tôi trực tiếp nuôi dưỡng. Và tòa đã công nhận và đã có hiệu lực pháp luật. Tôi đủ tất cả điều kiện nuôi con: thu nhập, có nhà ở riêng và chỉ có 2 bố con sống với nhau.

Trong suốt thời gian đó tôi chăm sóc cháu tốt và không vi phạm về pháp luật. Sau 1 năm cô vợ cũ của tôi bị điều đi công tác (liên quan đến ly hôn), cô vợ cũ của tôi đã đơn phương làm đơn đòi thay đổi quyền nuôi con về cô ta. Tôi đã trả lời văn bản với tòa là không chấp nhận vẫn giữ nguyên theo sự thỏa thuận và quyết định của tòa. Tòa đã gọi lên hòa giải, xong chúng tôi không đạt được sự thỏa thuận, hòa giải không thành. Thẩm phán bảo sẽ đưa ra hội đồng xét xử. Cô ta cũng đưa ra đủ điều kiện để nuôi con và cho rằng công việc của tôi hay phải đi công tác nên đòi lại quyền nuôi con. Nhưng thực tế tôi ít phải đi công tác, tôi vẫn đủ điều kiện nuôi con, tôi không vi phạm pháp luật, không làm bất cứ việc gì ảnh hưởng đến con tôi. Vậy khi tòa xét xử thì tôi có bị thay đổi quyền nuôi con không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.P

Tư vấn về vấn đề đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Như bạn trình bày thì bạn và vợ thỏa thuận sau ly hôn bạn là người nuôi con và đã được Tòa án tôn trọng, chấp nhận quyết định này. Do đó, theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Theo đó, việc thay đổi người nuôi con sau ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Đồng thời, việc thay đổi này chỉ thực hiện khi có một trong hai căn cứ sau:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Do đó, hiện nay điều kiện kinh tế và tinh thần của bạn đang đáp ứng được việc nuôi dưỡng và chăm sóc con: có thu nhập, có nhà ở riêng và chỉ có 2 bố con sống với nhau, chăm sóc cháu tốt và không vi phạm về pháp luật, ít phải đi công tác, đủ điều kiện nuôi con, không làm bất cứ việc gì ảnh hưởng đến con..) nên bạn không thuộc trường hợp người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đồng thời, bạn và vợ cũ cũng không thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con. Như vậy, Tòa án không có căn cứ để thay đổi quyền nuôi con của bạn. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền nuôi con của mình khi người vợ cũ muốn giành quyền nuôi con, bạn nên cung cấp cho Tòa án những thông tin nêu trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

>> Xem thêm: Tư vấn giành quyền nuôi con khi hanh vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn ?

3. Ly hôn đòi quyền nuôi con khi không có điều kiện kinh tế, chồng bạo lực gia đình ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Chị gái tôi sinh năm 1988, anh rể tôi sinh năm 1982 là thợ làm bánh mì. Khi mới quen, anh rể tôi thường xuyên đến nhà tôi giúp bố mẹ tôi làm mọi việc. Bố mẹ thấy ngoan ngoãn nhà lại cơ bản nông dân giống nhà tôi, nên cũng có ý ưng, riêng tôi thì không ưng tí nào. Tôi thấy anh rể nói chuyện rất giả tạo, nên có khuyên ngăn chị mà chị không nghe, bố mẹ tôi thì cũng có ý ưng nhưng lại nghi ngờ sợ anh có vợ rồi, bố mẹ tôi có gọi hỏi thẳng bố mẹ anh rể, bố mẹ anh rể nói là chưa có vợ. Thế rồi 2 anh chị cũng cưới nhau, chị tôi lấy chồng nhưng không phải làm dâu, 2 vợ chồng thuê nhà làm nghề bánh mì cách nhà tôi 70km, nghề bánh mì thì phải thức đêm, dậy từ 11,12h đêm đến sáng, rồi chị tôi có bầu em bé, thời gian này anh rể thỉnh thoảng đánh chị tôi, thâm tím chân tay, chị mang bầu nên khó chịu trong người nên ít sinh hoạt vợ chồng.

Rồi một ngày nọ gia đình tôi phát hiện anh rể đã có một đời vợ sống ở Gia Lai (trước đây lấy vợ ở gialai và mở lò bánh mì, anh rể là người Quảng Nam), nghe thông tin ở một vài người bạn của anh rể thì thấy họ nói ngày xưa lấy vợ ở Gia Lai làm bánh mì, nhưng anh rể thường hay đánh vợ bị nhà vợ đuổi đi, hiện tại tôi chưa biết là đã ly hôn chưa, nhưng lúc kết hôn với chị tôi, anh ta phải xác nhận giấy tờ tùy thân của anh rất mờ ám. Rồi trong lúc mang thai, chị tôi bị ốm rồi tự nhiên đôi chân bị tê liệt trong thời gian bị liệt nằm bệnh viện đa khoa Đăk Lăk, không một ai nhà chồng đến chăm chị tôi, một mình gia đình tôi chạy vạy tiền nong thuốc thang cho chị hết bệnh viện y học cổ truyền nhưng không khỏi, rồi chị tôi sinh non, em bé được 1.2 kg, thương lắm, sinh xong chị tôi vẫn liệt 2 chân không đi lại được, bệnh viện lại thiếu giường nên chị phải ở ngoài hành lang để ngày ngày tiết sữa cho bác sĩ mang vào lồng kính cho em bé bú, để diễn tả cảnh khổ sở đến chừng nào không ai có thể hiểu hết được, mẹ tôi phải nằm hành lang, nhà chồng vừa không lo về tinh thần chăm sóc lại cả tiền bạc cũng không lo cho một chút nào. Gia đình tôi thấy bệnh viện Đa khoa đăklăk chưa phát triển nhiều về nuôi trẻ lồng kính nên quyết định chạy tiền đưa cháu vào Sài Gòn, Bệnh viện Nhi Đồng để chữa trị, mẹ tôi đã phải nằm hành lang hơn 3 tháng trời cùng chị gái, đi xin cơm từ thiện ăn với xì dầu. Trẻ sinh non được miễn phí viện phí nhưng thực tế khác khoản chi phí khác cũng nhiều lắm nào là kim tiêm, kim lấy ven, bỉm...tôi thấy mẹ kể lại, lấy ven không phải 1 lần là được mà cả chục lần nên các khoản phát sinh này mình phải trả, vậy mà nhà chồng mỗi lần nhà tôi gọi điện về báo đóng viện phí, mỗi lần cả 5 đến 7 triệu nhưng nhà chồng lại không hiểu cho, lại chửi nói là trẻ sinh non được miễn phí hoàn toàn, mỗi lần gửi được vài trăm đến 1 triệu bạc, bố tôi phải bán hết các thứ ở nhà, nguyên một vụ mùa cà phê để lấy tiền cứu cháu, nhưng nhà nội có biết đâu, công sức đã không bỏ ra chăm con chăm cháu mà còn chửi con dâu, phải nói là gia đình nhà chồng chị tôi thất đức và độc ác, thời gian cháu nằm viện không một ai gọi điện hỏi han cháu nội một câu, không hỏi han động viên mẹ tôi, chị tôi một câu. Để diễn tả cảnh khổ sở của một bà mẹ mới sinh con phải ăn cơm xì dầu, lâu lâu được bà cùng phòng bệnh viện (nhà người ta giàu) cho chị tôi miếng thịt ăn, mà quý hóa biết bao. Tôi chỉ biết chảy nước mắt thôi. Rồi cuối cùng cũng cứu sống được cháu tôi, đưa cháu về nhà tôi, được 3 ngày thì đưa lên nhà anh chị.

Lúc này nhà chồng vẫn chưa thấy quý cháu tôi, bởi nghĩ chắc nó sống chả được bao lâu, vì lúc cháu tôi ra viện cũng chỉ được có 2.8kg, chị tôi bị mất sữa nên cháu tôi phải uống hoàn toàn sữa ngoài, vài ba tháng sau cháu tôi phổng phao lên, có da có thịt nhìn ghét lắm, lúc này nhà chồng mới vơ lấy. Nhà chồng sống thất đức lắm, chị tôi về với anh rể, trong thời gian này chị tôi phát hiện anh rể cặp bồ quan hệ với rất nhiều người trong lúc chị ở Sài Gòn. Chị tôi sốc quá, anh rể tôi thường xuyên đánh chị tôi tím bầm mắt mũi, cả người (tôi có video và hình ảnh chụp lại). Từ lúc cháu tôi về đến khi cháu hơn 2 tuổi chị tôi bị anh rể đánh dã man, bắt làm mọi việc. Anh rể còn chửi bố mẹ tôi, giờ bố mẹ tôi, chị tôi mới thấy bộc lộ bản chất thật, một người vô học, lại kèm theo bố mẹ anh rể thất đức, con trai sai vậy mà cứ bênh con trai.

Chị tôi có ý định ly hôn nhưng muốn nuôi con, nhưng hiện tại chị tôi không có việc làm nên không có kinh tế nuôi con. Trường hợp của chị tôi như vậy xin hỏi tôi có nên kiện anh ta ra tòa không? Nếu kiện thì anh ta có bị đi tù không? Xin nhờ luật sư tư vấn.

Xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.H

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Có nên kiện ra Tòa

Trong trường hợp của bạn thì chị bạn nên kiện anh ta ra Tòa, anh ta có thể phải chịu một số hình phạt sau:

Thứ nhất về tội đã có vợ trước đó nhưng vẫn kết hôn, và thường xuyên cặp bồ.

Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn như sau:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản."

Theo đó anh ta sẽ bị phạt từ 1tr đến 3tr đối với hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Thứ hai về việc anh ta thường xuyên đánh đập chị bạn.

Việc anh ta thường xuyên đánh đập chị bạn là một trong những hành vi bạo lực gia đình được quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007. Tùy vào mức độ vi phạm mà anh ta có thể bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Theo đó, nếu hành vi bạo lực chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng và chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để xử lý hình sự sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức phạt tiền và các biện pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả. Mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 2 triệu đồng, tương ứng với từng hành vi được quy định trong Mục 4 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Trong trường hợp hành vi có tính chất nghiêm trọng, cấu thành tội phạm có thể bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác (Điều 104); tội hành hạ người khác (Điều 110). Theo đó, hình phạt đối với các tội này có thể là cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn.

2. Về việc chị bạn có được nuôi con sau khi ly hôn không.

Tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

" 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó cháu bạn mới có 2 tuổi thì về nguyên tắc chị bạn sẽ được trực tiếp nuôi cháu, tuy nhiên vì hiện tại chị bạn không có công việc nên Tòa Án còn phải xem xét kết hợp một số yếu tố khác để quyết định giao con cho ai, trong trường hợp này chị bạn có thể đưa ra các chứng cứ về việc ngoại tình và bạo lực của chồng chị để chứng minh rằng anh ấy không hề quan tâm lo lắng cho con, và ở cùng trong không phải là một môi trường tốt để con bạn có thể pháp triển cả về thể chất và tinh thần. Trên cơ sở đó Tòa Án xem xét và giao con cho bên nào có thể đảm bảo tốt nhất cho chau bé.

>> Xem ngay: Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con?

4. Tư vấn thủ tục ly hôn, giành quyền nuôi con cho người vợ ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi kết hôn năm 2007, hiện nay tôi có 2 con ( con trai tôi sinh năm 2011; con gái tôi sinh năm 2014).

- Vợ chồng tôi thường xuyên va chạm, thêm vào đó chồng tôi bị say nắng ở ngoài, mỗi lần như vậy tôi bắt được đều bị chửi và thách thức.
- Chồng tôi thường xuyên chửi mẳng tôi vô cớ, mỗi câu là một câu đệm, tôi có nói lại thì nhận được những câu chửi, nhiều khi tôi nghĩ thôi nhẫn nhịn để con có bố xong thời gian này con trai tôi bắt đầu nói những câu vô thức (chửi bậy), bà bế con bé nhà tôi cũng bị con trai tôi chửi . Tôi có nói chồng tôi thì chồng tôi lại quay ra chửi tôi,... và nói mày không chịu được thì viết đơn đi bố mày ký. Con tôi ngày một lớn, nếu cứ như thế này có lẽ vợ chồng tôi chẳng thể sống hạnh phúc mà các con tôi sẽ rất khó dạy dỗ chúng thành con ngoan được.

Vậy tôi rất mong được sự tư vấn hỗ trợ giúp tôi để tôi hiểu thêm thủ tục ly hôn. Nếu ly hôn tôi rất muốn dành quyền nuôi các con tôi. Tôi phải làm gì mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Hiện gia đình tôi sống tại Thái Bình, chúng tôi muốn ly hôn vì những nguyên nhân:

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: H.X

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Về thủ tục ly hôn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn ngoại tình đã được nhắc nhở nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình, có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau...như vậy có thể chứng minh vợ chồng bạn đã lâm vào tình trạng trầm trọng ( theo tiểu mục a.1, mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân gia đình ). Theo điều 56 Luật hôn nhân gia đình thì " Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, bạn có thể đơn phương ly hôn hoặc thỏa thuận với chồng thuận tình ly hôn (do thông tin bạn cung cấp chồng bạn có nói bạn viết đơn ly hôn chồng bạn sẽ ký).

Thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo tại đây .

Về quyền nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con sau ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Bạn cung cấp thông tin vợ chồng bạn có 2 con, con trai sinh năm 2011; con gái sinh năm 2014. Như vậy, về nguyên tắc cháu gái 1 tuổi nên bạn sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng. Đối với con trai sinh năm 2011 (trên 3 tuổi) nên vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp 2 vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giao cho một bên căn cứ vào lợi ích về mọi mặt của con. Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con bạn cần đưa ra các bằng chứng chứng tỏ như điều kiện vật chất (sinh hoạt, ăn ở, học tâp...), điều kiện tinh thần, ....cũng như các yếu tố khác mà con ở với bạn sẽ tốt hơn ở với chồng. Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra bằng chứng chồng bạn ngoại tình, thường xuyên đánh đập, chửi bởi, xúc phạm bạn...có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của con để Tòa án có thể quyết định giao con cho bạn.

>> Xem ngay: Hai vợ chồng đều không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con sau ly hôn?

5. Ngoại tình rồi ly hôn có giành được quyền nuôi con ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn đã được 4 năm,và có một con gái 32 tháng. Nhưng do thời gian chung sống chúng tôi không hạnh phúc và có nhiều quan điểm bất đồng.

Do thiếu thốn tình cảm khiến tôi đã đi đến việc ngoại tình và chồng tôi đã phát hiện ra. Nay chồng tôi cũng đã đồng ý ly hôn. Vậy quyền nuôi con tôi có quyền giành nuôi không? Và điều kiện để tôi nuôi con là như thế nào ? Mong luật sư giải đáp giúp tôi về thắc mắc. Trân trọng cảm ơn !

Người gửi: T.P

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Con bạn 32 tháng tuổi nên về nguyên tắc quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. Tất nhiên, chị cũng cần chứng minh với Tòa án khả năng của mình về việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc cả hai con như: tình hình sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục…

Tuy nhiên, những vấn đề trên đây chỉ đơn thuần về mặt pháp lý, còn việc quyết định để phù hợp với hạnh phúc gia đình và tương lai của các con bạn thì bạn nên suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng.

>> Xem ngay: Điều kiện để giành quyền nuôi con sau ly hôn?

6. Tư vấn quyền nuôi con 9 tháng tuổi sau khi ly hôn ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và chồng tôi hiên đag có con chung 9 tháng tuổi. Thứ 3 này tức ngày mồng 9-6 chúng tôi ra tòa. Luật sư cho hỏi ai có quyền nuôi con ? Hoàn cảnh của tôi: Nuôi con hoàn toàn sữa ngoài. Làm ở Thái Nguyên, trọ ở Hà Nội và bây giờ đang để con ở nhà cho bà ngoại trông ở Hòa Bình. Hoàn cảnh của chồng tôi: Làm và sinh sống ở Thái Nguyên, nhà con một, bố mẹ già ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: H.M

>> Luật sư tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Về nguyên tắc, Khi ly hôn thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Nếu con đã trên 36 tháng tuổi thì khi không còn chung sống với nhau nữa, hai bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi không chung sống với nhau đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Trường hợp của bạn, bạn làm ở Thái Nguyên, trọ ở Hà Nội, con để cho ông bà ngoại ở Hòa Bình nuôi, điều kiện để chăm sóc, giáo dục con là rất ít, trong khi đó, chồng bạn sinh sống và làm việc ở Thái Nguyên điều kiện tốt hơn bạn (chỗ ở và việc làm ổn định). Cho nên trong trường hợp này, khi ra Tòa nếu chồng bạn chứng minh được mình có nhiều điều kiện tốt hơn cho việc chăm sóc, giáo dục con trong khi bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi và chăm sóc con thì Tòa sẽ căn cứ vào quyền lợi của con để quyết định việc nuôi con.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê