1. Con được 27 tháng tuổi khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ do cha hay mẹ nuôi ?

Thưa Luật sư, hiện nay gia đình tôi đang gặp vấn đề về hôn nhân nên sắp ly hôn, gia đình hiện có đứa con trai 27 tháng tuổi. Tôi thì đang có việc làm ổn định thu nhập hơn 20 triệu/ 1 tháng. Còn vợ thì ở nhà từ lúc sinh đến giờ. Vậy khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ cho cha hay mẹ ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.".

Như vậy, con trai của bạn hiện được 27 tháng tuổi. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp các bên không có thoả thuận khác, hoặc mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dương, giáo dục con nếu bạn muốn được nuôi con thì phải thuộc vào các trường hợp quy định của điều 84 luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn quyền nuôi thuộc về ai?

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

2. Tư vấn về vấn đề đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi và vợ cũ đã ly hôn vào cuối tháng 03/2014. Ly hôn theo sự thỏa thuận của 2 bên. Trong đó có việc thỏa thuận nuôi con chung (cháu năm nay 6 tuổi) là để tôi trực tiếp nuôi dưỡng. Và tòa đã công nhận và đã có hiệu lực pháp luật. Tôi đủ tất cả điều kiện nuôi con: thu nhập, có nhà ở riêng và chỉ có 2 bố con sống với nhau.

Trong suốt thời gian đó tôi chăm sóc cháu tốt và không vi phạm về pháp luật. Sau 1 năm cô vợ cũ của tôi bị điều đi công tác (liên quan đến ly hôn), cô vợ cũ của tôi đã đơn phương làm đơn đòi thay đổi quyền nuôi con về cô ta. Tôi đã trả lời văn bản với Tòa là không chấp nhận vẫn giữ nguyên theo sự thỏa thuận và quyết định của tòa. Tòa đã gọi lên hòa giải, xong chúng tôi không đạt được sự thỏa thuận, hòa giải không thành. Thẩm phán bảo sẽ đưa ra hội đồng xét xử. Cô ta cũng đưa ra đủ điều kiện để nuôi con và cho rằng công việc của tôi hay phải đi công tác nên đòi lại quyền nuôi con. Nhưng thực tế tôi ít phải đi công tác, tôi vẫn đủ điều kiện nuôi con, tôi không vi phạm pháp luật, không làm bất cứ việc gì ảnh hưởng đến con tôi. Vậy khi tòa xét xử thì tôi có bị thay đổi quyền nuôi con không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.P

Tư vấn về vấn đề đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Như bạn trình bày thì bạn và vợ thỏa thuận sau ly hôn bạn là người nuôi con và đã được Tòa án tôn trọng, chấp nhận quyết định này. Do đó, theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con....."

Theo đó, việc thay đổi người nuôi con sau ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Đồng thời, việc thay đổi này chỉ thực hiện khi có một trong hai căn cứ sau:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Do đó, hiện nay điều kiện kinh tế và tinh thần của bạn đang đáp ứng được việc nuôi dưỡng và chăm sóc con: Có thu nhập, có nhà ở riêng và chỉ có 2 bố con sống với nhau, chăm sóc cháu tốt và không vi phạm về pháp luật, ít phải đi công tác, đủ điều kiện nuôi con, không làm bất cứ việc gì ảnh hưởng đến con.....) nên bạn không thuộc trường hợp người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đồng thời, bạn và vợ cũ cũng không thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con. Như vậy, Tòa án không có căn cứ để thay đổi quyền nuôi con của bạn. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền nuôi con của mình khi người vợ cũ muốn giành quyền nuôi con, bạn nên cung cấp cho Tòa án những thông tin nêu trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

>> Xem thêm: Tư vấn giành quyền nuôi con khi hanh vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

3. Quyền nuôi con và án phí khi ly hôn?

Luật sư cho tôi hỏi về quyền nuôi con khi vợ chồng tôi ly hôn có 1 con 3 tuổi như thế nào? Và mức án phí là bao nhiêu khi ly hôn a?

Về vấn đề nuôi con

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác. Trong trường hợp này con của anh chị sẽ do mẹ nuôi nếu anh chị không có thỏa thuận.

Trường hợp anh chị không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con.

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Cụ thể Tòa án sẽ xem xét một cách tổng hợp trên các phương diện sau đây để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng:

- Thứ nhất: Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Thứ hai: Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ

Về Án phí

Án phí ly hôn theo quy định của pháp luật là 300.000 Việt Nam đồng

4. Nuôi con trong thời gian ly thân?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi trong thời gian ly thân bố hoặc mẹ ai sẽ là người được quyền trông nuôi con, trường hợp có 2 con đang nhỏ chưa ý thức được ở với ai thì việc trông nuôi con sẽ phân chia như thế nào ạ ? Tôi xin chân thành cám ơn!

>> Pháp luật không có quy định về ai là người có quyền nuôi con trong thời gian ly thân. Vì vậy, người nào nuôi con sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa vợ và chồng.

5. Như thế nào là người có họ trong phạm vi ba đời?

Thưa luật sư, cho em hỏi luật sư là em với anh ấy yêu nhau nhưng khi gia đình biết thì lại cấm bởi vì có anh em với nhau, vậy cho em hỏi luật sư là mẹ của bà nội em với bà ngoại của anh ấy là chị em ruột vậy bọn em có thể yêu nhau được không ạ?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Như vậy, cha mẹ của cụ nội bạn và bà ngoại người yêu bạn là đời thứ nhất, cụ nội bạn và bà ngoại người yêu bạn là đời thứ 2, bà nội bạn và mẹ người yêu bạn là đời thứ 3, bố bạn và người yêu bạn là đời thứ 4, bạn là đời thứ 5. Do đó, 2 bạn không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Nếu đủ các điều kiện khác, 02 bạn hoàn toàn có thể đi đăng ký kết hôn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?