Trả lời:

Điểm c khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện quy định:

“Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Tòa án bác đơn yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu và theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại”.

Trường hợp này, vụ án chia thừa kế đã được giải quyết bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật nên theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 nêu trên, Tòa án quyết định trả lại đơn khởi kiện. Đương sự không còn quyền khởi kiện lại để yêu cầu chia thừa kế.

Di sản thừa kế đã được chia cho người thừa kế theo bản án đã có hiệu lực. Sau khi hết thời hiệu yêu cầu thi hành bản án chia thừa kế có hiệu lực pháp luật, nếu đương sự yêu cầu đòi lại tài sản thì đây là một quan hệ mới, không phải là yêu cầu chia thừa kế. Trường hợp này không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 nêu trên. Tòa án thụ lý giải quyết yêu cầu khởi kiện đòi lại tài sản theo quy định của pháp luật.

Ghi chú. Quy định của pháp luật không được khởi kiện lại khi vẫn là “sự việc” cũ (điểm c khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015). Vì vậy, có quan điểm cho rằng đòi lại tài sản chính là việc chia thừa kế nên đã đình chỉ việc giải quyết, trả lại đơn khởi kiện. Tuy nhiên, như đã phần tích ở trên, trường hợp này là sự việc mới, đòi lại tài sản chứ không phải là chia thừa kế; thực tiễn xét xử đã chấp nhận thụ lý, giải quyết việc mới. Xem thêm: Mua nhà trả góp mà chưa trả xong tiền có phải là di sản thừa kế không ?

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến việc chia tài sản thừa kế, vui lòng liên hệ trực tiếp: Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162

Luật Minh Khuê (tổng hợp & phân tích)