Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Đăng ký hội Việt kiều ở Campuchia khi về việt Nam có nhập hộ khẩu được không?

Tư vấn nhập hộ khẩu khi tham gia hội việt kiều gọi1900.6162

 

Trả Lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT-BCA-BNG do Bộ Ngoại giao, Bộ Công an ban hành ngày 12 tháng 5 năm 2009 Hướng dẫn thủ tục giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại Việt Nam.

2. Nội dung tư vấn:

Tại Phần I Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT-BCA-BNG quy định như sau:

1. Thông tư này áp dụng đối với CDVNĐCNN mang hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp còn giá trị (dưới đây gọi chung là hộ chiếu nước ngoài) về Việt Nam đăng ký thường trú.

2. CDVNĐCNN không có hộ chiếu nước ngoài, nếu có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp thì cũng được áp dụng theo Thông tư này.

3. CDVNĐCNN có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam theo quy định tại tiết b, điểm 1, Mục II Thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 01/7/2007 của Bộ Công an.

4. Những trường hợp sau đây không thuộc diện đối tượng áp dụng theo Thông tư này:

- Người đã xin thôi quốc tịch Việt Nam. Trường hợp muốn xin thường trú tại Việt Nam thì phải làm thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Người thuộc diện “chưa được nhập cảnh Việt Nam” theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2000.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn giữ quốc tịch Việt Nam nếu có nhu cầu có thể làm thủ tục để trở về thường trú tại Việt Nam. Người được chấp thuận cho đăng ký thường trú tại Việt Nam (hồi hương về Việt Nam) sẽ được nhập hộ khẩu và được cấp chứng minh nhân dân.

Trường hợp công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn trở về Việt Nam thường trú thì phải thỏa mãn 2 điều kiện sau:

- Có giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam hoặc còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định.

- Có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam gồm nhà thuộc sở hữu của bản thân hoặc nhà do thuê mượn hoặc ở nhờ nhà người khác.

Do đó, trường hợp bạn có nhà ở tại Việt Nam và vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam thì bạn có thể trở về để nhập hộ khẩu .

Trường hợp muốn về thường trú tại các thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ, ngoài những điều kiện chung nêu trên thì bạn còn phải có một trong những giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương (điểm 6 Mục A phần II Thông tư liên tịch 05/2009/TTLT-BCA-BNG):

- Giấy xác nhận của công an cấp xã, phường về việc đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên;

- Hoặc giấy tờ chứng minh trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

- Hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ ruột thịt giữa kiều bào với người có hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu (như vợ về ở với chồng hay ngược lại, hoặc cha mẹ về ở với con cái hay ngược lại; người hết tuổi lao động nghỉ hưu, nghỉ mất sức chuyển về ở với anh, chị, em ruột; người chưa thành niên độc thân về sống với ông bà nội, ngoại hoặc còn cha mẹ nhưng cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ).

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê